Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 19/4: VN-Index tiếp tục mất điểm, áp lực bán tăng cao

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên giao dịch tiêu cực, VN-Index mất hơn 26 điểm. Đây là phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp của VN-Index, sắc đỏ tiếp tục chiếm màu sắc chủ đạo trên thị trường.

VN-Index tiếp tục “lao dốc”

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/4, VN-Index còn 1.406,05 điểm, mất 26,15 điểm, tương ứng với 1,83%. Đây là phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Đáng lưu ý, chỉ số này đã mất  118 điểm kể từ ngày 5/4 đến nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/4, VN-Index còn 1.406,05 điểm

Phiên giao dịch buổi sáng, thị trường có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, vào đầu phiên chiều, áp lực bán tăng cao, VN-Index đảo chiều giảm mạnh. Nhiều mã cổ phiếu giảm về mức sàn chỉ sau vài phút. Trong đó, cổ phiếu bất động sản, ngân hàng và chứng khoán là các nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất.

Như vậy, VN-Index đã tiếp tục giảm điểm. Đây là lần giảm điểm thứ 7 trong 8 phiên gần nhất của chỉ số này. Các mã cổ phiếu như GVR, TCB, VPB, FPT, GAS, SSI, VIC… đều có phiên giao dịch tiêu cực, kéo giảm điểm thị trường.

Tuy nhiên, vẫn có một số mã cổ phiếu là điểm sáng, trở thành trụ đỡ của thị trường trong phiên giao dịch ngày 19/4 vừa qua. Nổi bật trong số đó là nhóm cổ phiếu hoá chất, phân bón, vận tải biển.

Toàn thị trường có 371 mã cổ phiếu giảm điểm. Trong đó có 98 mã giảm sàn. Ở nhóm VN30 có tới 25 mã mất điểm. SSI giảm sàn, STB giảm hơn 5%, các mã ngân hàng như TCB, MBB, ACB… đều mất từ 2 – 3%.

Trên HOSE, thanh khoản thị trường đạt 22.600 tỷ đồng, riêng nhóm VN30 đạt thanh khoản 8.300 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch này đã giảm 16% so với phiên giao dịch trước đó, lực cầu bắt đáy vẫn thấp.

Dù chỉ số VN-Index vẫn trên ngưỡng 1.400 điểm. Tuy nhiên, nếu khối lượng giao dịch tiếp tục giảm, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm qua vùng điểm này và khó giữ được xu hướng tăng.

Toàn thị trường có 371 mã cổ phiếu giảm điểm.

Tại sao VN-Index mất điểm liên tục chỉ trong nửa tháng?

VN-Index “lao dốc” liên tục khiến các nhà đầu tư cực kỳ hoang mang. Chỉ từ ngày 5/4 đến nay, VN-Index đã mất 118 điểm. Đây là đợt giảm sâu, bất ngờ, vượt qua nhiều dự đoán trước đó. Nhiều mã cổ phiếu bị bán mạnh. Một số mã trắng bảng bên mua.

Một trong những nguyên nhân khiến chỉ số VN-Index liên tục mất điểm được cho là do tâm lý của các nhà đầu tư ngày càng bi quan khi thị trường liên tục mất điểm. Trong các đợt giảm sâu, các công ty chứng khoán sẽ thực hiện Call Margin.

Việc Call Margin sẽ được thực hiện khi nhà đầu tư không kịp bổ sung tài khoản đảm bảo theo quy định. Khi thực hiện Call Margin, các công ty chứng khoán có thể bán bất kỳ mã chứng khoán nào của nhà đầu tư mà không cần thông báo trước.

Việc Call Margin sẽ được thực hiện 2 lần/ngày, vào lúc 10h30 sáng và 14h chiều. Đây là lý do vì sao trong các phiên giao dịch gần đây, thị trường liên tục mất điểm vào phiên giao dịch buổi chiều. Nhiều mã cổ phiếu giảm điểm mạnh, rơi về mức sàn, sắc đỏ bao trùm thị trường khiến các nhà đầu tư mất bình tĩnh và tiếp tục bán tháo lượng cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Vì thế, áp lực bán ngày càng cao trong khi lực bắt đáy vẫn còn khá dè dặt.

Trong thời gian tới, khi các công ty lớn, các ngân hàng thông báo báo cáo tài chính quý I/2022, nếu xuất hiện các thông tin tích cực, nhiều khả năng thị trường sẽ phục hồi nhẹ trở lại. Tuy nhiên, đây là thời điểm tương đối nhạy cảm. Các nhà đầu tư cần bình tĩnh quan sát, kiên nhẫn chờ đợi các dấu hiệu hồi phục của thị trường.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay