Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 19/8: kéo dài đà giảm, đóng cửa trong sắc đỏ

Thị trường hôm nay tiếp tục đóng phiên trong sắc đỏ. Dù đã có thời điểm VN-Index mất hơn 9 điểm, tuy nhiên, nhờ lực hồi phục vào cuối phiên, VN-Index chỉ còn mất 4,48 điểm. Khối ngoại hôm nay đã quay trở lại bán ròng hơn 102 tỷ đồng.

VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ

Sau khi mất điểm vào hôm qua, sáng nay, thị trường bắt đầu ngày mới trong trạng thái thận trọng. Tuy nhiên, vào cuối phiên sáng, thị trường đã bứt tốc trở lại và tăng hơn 6 điểm. Vào phiên chiều, VN-Index bất ngờ đảo chiều, có thời điểm chỉ số này mất hơn 9 điểm.

Phiên chiều nay thị trường giao dịch khá tiêu cực. Dù đã hồi phục vào cuối phiên nhưng VN-Index vẫn không thể tránh được một phiên mất điểm. Khi thị trường đóng cửa, VN-Index mất 4,48 điểm, còn 1.269,18 điểm (-0,35%).

VN30-Index cũng mất 5 điểm, còn 1.294,93 điểm (-0,38%). Trên HOSE có 338 mã giảm và 124 mã tăng, độ rộng thị trường nghiêng về phía bên bán. Riêng nhóm VN30 có tới 22 mã giảm và chỉ có 6 mã kết phiên với sắc xanh, bao gồm GAS (+1,7%), PLX (+0,7%), SAB (+0,8%), SSI (+0,2%), VNM (+1,0%) và VPB (+4,0%).

Phiên chiều nay thị trường giao dịch khá tiêu cực

VPB hôm nay nổi lên thành điểm sáng của thị trường khi tăng 4% – mức cao nhất trong nhóm VN30 và là mã có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 1,4 điểm. Giao dịch của mã cổ phiếu này cũng tăng đột biến lên 32 triệu cổ phiếu, gấp gần 3 lần so với phiên giao dịch hôm qua.

Một trong những nguyên nhân giúp VPB tăng đột biến trong hôm nay là do kết quả kinh doanh ấn tượng của ngân hàng này trong 6 tháng đầu năm. Trong 2 quý vừa qua, VPB đã có lợi nhuận trước thuế đạt hơn 15.000 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ thành tích ấn tượng này, VPB đã có lợi nhuận trước thuế đứng thứ 2 trong ngành ngân hàng (thứ nhất là VCB).

Cùng với VPB, VNM cũng có phiên giao dịch tích cực trong hôm nay. Với mức tăng 1%, VNM đã có mức giá đóng cửa cao nhất trong 4 tháng gần đây, giúp VN-Index tăng 0,37 điểm. GAS và VGC cũng là 2 mã cổ phiếu có đóng góp tích cực. Đáng lưu ý, VGC là mã duy nhất tăng trần trong hôm nay.

Ở chiều ngược lại, VHM và VCB là 2 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, khiến VN-Index mất hơn 1,7 điểm. Ngoại trừ VPB, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều mất điểm. Trong 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index thì có tới 5 mã cổ phiếu ngân hàng. Kết phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng mất 0,43%.

Cùng với cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu công nghệ thông tin, chế biến thuỷ sản, vật liệu xây dựng, bảo hiểm, bất động sản cũng có phiên giao dịch tiêu cực trong hôm nay. Ở nhóm chế biến thuỷ sản, có tới 10/11 mã mất điểm, duy nhất chỉ có ABT kết phiên với sắc xanh nhưng cũng chỉ tăng 0,13%.

Ở nhóm bảo hiểm, các mã cổ phiếu đầu ngành như BIC, BMI, BVH, MIG đều mất hơn 1%, ngược lại, PTI vẫn giữ được sắc xanh (+1,8%), giúp đà giảm của nhóm cổ phiếu được thu hẹp, kết phiên, nhóm ngành này mất 0,45%.

Thị trường hôm nay vẫn có một số điểm sáng. Cổ phiếu khai khoáng có phiên giao dịch tích cực và cũng là nhóm ngành có mức tăng cao nhất (+2,88%). Các mã cổ phiếu dầu khí hầu hết đều kết phiên với sắc xanh: PVC (+2,8%), PVD (+4,2%), PVS (+4,3%). Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục giữ được sắc xanh dù chỉ có 10/25 mã tăng điểm.

VHM và VCB là 2 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung

Thanh khoản hôm nay giảm còn hơn 14.920 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 102 tỷ đồng. KBC là mã bị bán ròng nhiều nhất (-130,55 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều nhất (+118,21 tỷ đồng).

Dù 2 phiên liên tiếp VN-Index mất điểm, nhưng nhìn chung, nhờ đà tăng vào đầu tuần, VN-Index vẫn tăng 6,85 điểm. Đây là tuần thứ 6 liên tiếp chỉ số này tăng. Đây là nhịp tăng dài nhất, thậm chí là vượt qua cả nhịp tăng kỷ lục của năm 2021. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh, còn nhiều mã cổ phiếu thì lại suy yếu khá nhiều.

Giá vàng hôm nay: “lao dốc” không phanh

Đà giảm của giá vàng vẫn chưa dừng lại. Sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, giảm 9 USD/ounce so với đêm qua, đạt ngưỡng 1.756 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York sáng nay cũng giảm gần 2 USD, còn 1.768,1 USD/ounce.

Vàng vẫn chưa thể tìm lại động lực tăng khi đồng USD vẫn đang trên đà tăng giá. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang có các phản ứng trước thông tin từ cuộc họp do Uỷ ban thị trường mở của Mỹ công bố.

Theo các chuyên gia, trong cuộc họp tới đây, nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,5%. Nếu FED tiếp tục các động thái cứng rắn để đưa lạm phát về mức 8,5%, vàng vẫn sẽ chịu áp lực và tiếp tục giảm giá trong thời gian tới.

Ở trong nước, giá vàng SJC giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với hôm qua. Giá vàng SJC sáng nay đạt ngưỡng 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra vẫn là 1 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay