Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 19/9: VN-Index lao dốc, cổ phiếu nằm sàn la liệt

Thị trường chứng khoán bắt đầu tuần mới với một phiên giao dịch ngập trong sắc đỏ. VN-Index mất 28,6 điểm, đánh mất toàn bộ mức tăng kể từ đầu tháng 8 đến nay. Khối ngoại hôm nay quay trở lại mua ròng hơn 148 tỷ đồng.

VN-Index giảm hơn 28 điểm

VN-Index giảm điểm ngay từ khi vừa mở cửa. Đà giảm của thị trường kéo dài trong suốt cả ngày. Càng về cuối giờ chiều, đà giảm của VN-Index càng lớn. Lực bán mạnh khiến có những thời điểm, chỉ số đại diện sàn HOSE mất hơn 30 điểm.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index giảm 28,6 điểm, còn 1.205,6 điểm (-2,32%). Chỉ số VN30-Index giảm 22,9 điểm, đạt ngưỡng 1.229,88 điểm (1,83%). Trên HOSE có 399 mã giảm và 64 mã tăng, trong đó có tới 70 mã giảm hết biên độ. Riêng nhóm VN30 có 27 mã mất điểm và chỉ có 2 mã kết phiên với sắc xanh là FTP (+0,7%) và VIC (+0,6%), GVR hôm nay giảm chạm sàn.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index giảm 28,6 điểm

VIC là mã cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng 0,39 điểm. Tuy nhiên, điều này không đáng kể so với đà giảm của thị trường. BID, GVR VCB, GAS và VHM là 5 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất. Mỗi mã đều khiến VN-Index mất từ 1,3 – hơn 1,6 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay tiếp tục có một phiên giảm sâu. Trong 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index thì có tới 6 mã cổ phiếu ngân hàng là BID (-3,7%), VCB (-1,5%), MBB (-3,7%), CTG (-2,7%), TCB (-2,6%), VPB (-2,1%). Kết phiên, nhóm ngân hàng giảm 2,34% với 18/20 mã dưới mức tham chiếu, chỉ có duy nhất EIB giữ được sắc xanh.

Cổ phiếu chứng khoán giảm 6% và trở thành nhóm ngành có biên độ giảm mạnh nhất, nhiều mã cổ phiếu nằm sàn như AGR, APG, ART, BSI, CTS, FTS, VCI… Các mã cổ phiếu đầu ngành như SSI, HCM, VND cũng mất từ 5 – 6% điểm. Toàn nhóm ngành chỉ có duy nhất WSS trên mức tham chiếu (+1,33%).

Cổ phiếu khai khoáng, thiết bị điện, sản xuất nhựa – hoá chất, chế biến thuỷ sản cũng giảm sâu, mất hơn 5% điểm. Toàn thị trường chỉ có nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin và nông – lâm – ngư giữ được sắc xanh. Tuy nhiên, mức tăng cũng chỉ ở ngưỡng 0,04% và 0,46%. Nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư hồi phục vào cuối phiên nhờ lực kéo của bộ đôi HAG (+1,8%) và HNG (+0,8%).

VN-Index hôm nay chịu áp lực mạnh mẽ trong buổi chiều, rơi về sát ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ, đạt hơn 16.700 tỷ đồng. Các mã cổ phiếu ngân hàng đều đang trên xu hướng giảm, các trụ GAS, VHM, NVL cũng gặp khó khăn và khó có thể tăng trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, chứng khoán thế giới vẫn đang có các phản ứng tiêu cực đối với thông tin FED sẽ tăng lãi suất trong tuần này. Vì thế, đây là thời điểm các nhà đầu tư sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng. Điều này dự báo đà giảm của chứng khoán Việt Nam vẫn có thể tiếp tục diễn ra trong những phiên giao dịch tới.

Cổ phiếu chứng khoán giảm 6%

Khối ngoại hôm nay quay trở lại mua ròng hơn 148 tỷ đồng. HPG là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+121,63 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VND và DGW là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, tuy nhiên, giá trị chỉ đạt lần lượt là -21,62 và -20,01 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Vàng thế giới tăng trở lại

Sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước, giá vàng thế giới hôm nay đã tăng trở lại. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới tăng 2,3 USD/ounce so với sáng qua, đạt ngưỡng 1.678,2 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 3,4 USD/ounce, ở mức 1.679,9.

Giới đầu tư đang nín thở chờ thông tin từ cuộc họp của FED. Trong tuần vừa qua, vàng đã tụt giảm mạnh, chạm mốc thấp nhất trong 2 năm, các mốc hỗ trợ bị phá vỡ. Theo các chuyên gia, hướng tăng/giảm tiếp theo của giá vàng sẽ phụ thuộc vào chính sách của FED trong cuộc họp tới. Nếu FED tăng 100 điểm cơ bản, giá vàng có thể tiếp tục rơi khỏi ngưỡng 1.600 USD.

Giá vàng trong nước hôm nay không có nhiều thay đổi. Giá vàng SJC vẫn đang ở ngưỡng 65,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 19 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay