Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 21/9: Giảm hơn 8 điểm, thanh khoản thấp nhất 2 tháng

Sau khi hồi phục vào hôm qua, thị trường chứng khoán hôm nay lại quay đầu giảm điểm. Dù đã có đợt hồi phục nhẹ trong phiên chiều nhưng chừng đó là chưa đủ để tạo ra bất ngờ như ngày hôm qua. Thanh khoản của thị trường hôm nay chỉ đạt hơn 9.700 tỷ đồng, thấp nhất trong 2 tháng trở lại đây.

Thanh khoản thấp nhất 2 tháng

Càng gần đến thời điểm công bố kết quả kỳ họp của FED, các nhà đầu tư càng thận trọng, chờ đợi các diễn biến tiếp theo. Hôm nay, thanh khoản thị trường thấp kỷ lục, mức thấp nhất trong 2 tháng trở lại đây. Trên HOSE, thanh khoản chỉ đạt hơn 9.700 tỷ đồng.

Trong suốt cả ngày, VN-Index đều ở dưới mức tham chiếu

Trong suốt cả ngày, VN-Index đều ở dưới mức tham chiếu. Dù đã có đợt hồi phục nhẹ trong buổi chiều nhưng điều đó là chưa đủ để chỉ số đại diện sàn HOSE kết phiên với sắc xanh như hôm qua.

Kết phiên, VN-Index giảm 8,38 điểm, còn 1.210,55 điểm (-0,69%). Chỉ số VN30-Index giảm 12,87 điểm, đạt ngưỡng 1.228,2 điểm (-1,04%). Trên HOSE có 305 mã giảm và 138 mã tăng. Riêng nhóm VN30 có tới 26 mã giảm và chỉ có 3 mã kết phiên với sắc xanh là BVH (+1,3%), SAB (+0,3%), VNM (+1,5%).

Các mã cổ phiếu blue-chips cải thiện nhẹ trong phiên giao dịch buổi chiều. Đặc biệt là VNM. Mã cổ phiếu này bất ngờ tăng mạnh trong buổi chiều nhờ dòng tiền đổ vào ấn tượng. Đến 14h, VNM đã tăng tới 2,4% so với mức tham chiếu.

Dù cuối ngày mã cổ phiếu này giảm nhẹ nhưng VNM vẫn kết phiên với mức giá 76.900 đồng/cổ phiếu (+1,5%). Đây cũng là mã cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng 0,59 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, VHM và MWG là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, khiến VN-Index giảm hơn 2,02 điểm.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu khai khoáng trở thành điểm sáng với biên độ tăng mạnh nhất (+1,62%). Các mã cổ phiếu dầu khí hôm nay đều kết phiên với sắc xanh. Đáng chú ý, PVC và PVS đều được kéo tăng trong phiên ATC. PVS tăng 1,5% còn PVD đạt mức điểm cao nhất trong cả ngày, kết phiên tăng 2,8%.

Cổ phiếu bảo hiểm cũng tăng 0,77% nhờ 3 trụ đỡ là BVH (+1,3%), MIG (+1,2%) và PVI (+1,2%). Trong đó, BVH cũng tăng vọt trong phiên ATC, đảo chiều từ đỏ thành xanh.

Cổ phiếu bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán, nông – lâm – ngư, bán lẻ và thuỷ sản đều ngập trong sắc đỏ. Cổ phiếu thuỷ sản có biên độ giảm mạnh nhất trong hôm nay (-2,18%). Toàn nhóm ngành chỉ có duy nhất SJ1 kết phiên với sắc xanh (+3,1%). Các mã cổ phiếu đầu ngành như VHC, IDI, ANV, CMX đều mất điểm, FMC đóng cửa ở mức tham chiếu.

Nhóm ngân hàng không có mã nào tăng điểm, ngoại trừ MSB đóng cửa ở giá tham chiếu. VCB dù được nỗ lực kéo trong phiên ATC nhưng không thể đảo chiều thành tăng mà chỉ có thể thu hẹp đà giảm (-0,4%).

Nhóm ngân hàng hôm nay không có mã nào tăng điểm

Dù nhiều mã cổ phiếu giảm điểm, thanh khoản thấp kỷ lục nhưng các nhà đầu tư không hoảng hốt cắt lỗ, mặt bằng giá không có nhiều thay đổi giữa phiên sáng và phiên chiều. Nhà đầu tư nước ngoài cũng giao dịch thận trọng trong hôm nay, kết phiên bán ròng hơn 122 tỷ đồng.

VHM và VND là 2 mã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhất, đạt lần lượt -47,41 và -42,76 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VNM là mã được mua ròng nhiều nhất (+39,03 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: Tiếp tục giảm

Trước thềm cuộc họp của FED, giá vàng thế giới tiếp tục mất giá. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới còn 1.664,7 USD/ounce, giảm 11,6 USD so với hôm qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng giảm 6 USD, còn 1.663 USD/ounce.

Giá USD vẫn đang tăng trước những động thái cứng rắn của FED về việc tăng lãi suất. Lợi suất kho bạc Mỹ cũng đang tăng cao kỷ lục. Điều này khiến các kênh trú ẩn an toàn như vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Cùng với FED, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cũng đang thực hiện tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chiều 20/9 (theo giờ Việt Nam), ngân hàng Trung Ương Thuỵ Điển đã tăng lãi suất cơ bản thêm 1%. Ngân hàng Trung Ương Anh cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào thứ 5 tuần này.

Trái ngược với diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay lại tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 65,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang ở ngưỡng 19 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay