Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 25/05: thanh khoản hồi phục, VN-Index tăng vọt

VN-Index tiếp tục có một phiên giao dịch khả quan khi tăng hơn 35 điểm. Đây là mức tăng ấn tượng, giúp nhiều nhà đầu tư giải toả được tâm lý sau nhiều ngày “gồng lỗ”. Thị trường có phiên tăng vọt thứ 2 kể từ thời điểm đầu năm đến nay, nối dài nhịp hồi phục.

VN-Index tăng vọt, thanh khoản hồi phục

Sau phiên tăng hơn 15 điểm trong ngày hôm qua, nhiều dự đoán về việc VN-Index sẽ tạo đáy quanh vùng 1.250 điểm được đưa ra. Và VN-Index đã tiếp tục có một phiên tăng điểm với mức tăng ấn tượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/05, VN-Index đạt 1,268,43 điểm, tăng 35,05 điểm. Đây là mức tăng mạnh thứ 2 của thị trường kể từ đầu năm đến nay. VN30-Index tăng 37,99 điểm, đạt 1.310,7 điểm. Toàn thị trường có 415 mã tăng điểm, trong đó có 48 mã tăng trần. Nhóm VN30 cũng có 27 mã tăng điểm. Trong đó có 2 mã tăng trần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/05, VN-Index đạt 1,268,43 điểm

Hai mã tăng trần trong nhóm VN30 gọi tên FPT và PNJ. Cả hai mã này đều ở trong trạng thái không có bên bán khi thị trường đóng cửa. VN30 tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, trở thành trụ đỡ của thị trường. Tuy nhiên, HPG, PDR và SAB lại mất điểm, đứng ngoài đà tăng của thị trường. Đặc biệt, HPG là mã mất điểm mạnh nhất trong nhóm VN30. Đây là phiên mất điểm thứ 4 liên tiếp của mã cổ phiếu này.

Ngược lại, các mã cổ phiếu ngân hàng lại có một phiên giao dịch tích cực, kéo dài đà tăng sau thông tin tích cực về việc Quốc Hội và Chính Phủ thống nhất kéo dài thí điểm nghị quyết 42. Hầu hết các mã cổ phiếu ngân hàng (trừ SSB) đều tăng điểm.

Các mã cổ phiếu ngân hàng thuộc nhóm vốn hoá lớn như VPB, VCB, BID, MBB và TCB có mức tăng ấn tượng, trở thành trụ đỡ của thị trường. Trong đó, VPB có mức tăng cao nhất, khoảng 5%.

Các mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ… cũng chìm trong sắc xanh. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu thép và các mã cổ phiếu liên quan tới FLC lại mất điểm trong phiên giao dịch hôm nay. ROS và HAI mất hơn 2%, có thời điểm mất hết biên độ.

Thị trường có phiên giao dịch, nhiều mã cổ phiếu tăng điểm, sắc xanh và tím ngập tràn thị trường khiến các nhà đầu tư bớt dè dặt hơn. Thanh khoản của thị trường đã tăng trở lại, tăng hơn 3.200 tỷ đồng so với phiên giao dịch hôm qua. Đây là mức thanh khoản cao nhất của thị trường trong nửa tháng trở lại đây.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay vừa mua ròng, vừa bán ròng. Giá trị mua ròng và bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài không có quá nhiều chênh lệch. Trong đó, HPG và DXG là 2 mã được các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất, lần lượt đạt -73,89 tỷ đồng và -65,5 tỷ đồng.

Các mã cổ phiếu ngân hàng lại có một phiên giao dịch tích cực

Điểm tin thị trường

  • Công ty TNHH MTV Hoành Sơn dự kiến sẽ bán hơn 25,8 triệu cổ phiếu PAP trong thời gian từ 26/05 – 24/06/2022. Nếu việc bán cổ phiếu thành công, công ty Hoành Sơn sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 44% xuống còn 26,8% và chỉ còn sở hữu 40,2 triệu cổ phiếu PAP. Việc bán cổ phiếu được thực hiện trong bối cảnh cổ phiếu PAP đã giảm 43% kể từ khi đạt mức đỉnh 19,500đ/cp.
  • Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) – ông Nguyễn Xuân Quang vừa thông báo mua thành công 1 triệu cổ phiếu NLG trong khoảng thời gian từ ngày 29/04 – 23/05.
  • CTCP Thép Nam Kim (NKG) dự kiến sẽ trả cổ tức năm 2021 theo tỷ lệ 100:20. Tức là khi sở hữu 1 cổ phiếu, cổ đông sẽ có 1 quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, khi sở hữu 100 quyền, cổ đông sẽ nhận được 20 cổ phiếu phát hành thêm. Thời gian đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức là ngày 06/06/2022. NKG dự kiến sẽ thêm gần 44 triệu cổ phiếu để trả cổ tức.
  • CTCP Sơn Á Đông (ADP) đã xin rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn HOSE. Theo giải thích từ Sơn Á Đông, ADP xin rút hồ sơ để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu và sẽ đăng ký niêm yết trở lại sau khi hoàn thiện đủ hồ sơ theo quy định.
  • Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn GELEX (GEX) ông Nguyễn Văn Tuấn thông báo đã mua khớp lệnh thành công 10 triệu cổ phiếu GEX. Thời gian mua khớp lệnh được thực hiện từ 04 – 24/05. Sau khi mua thành công 10 triệu cổ phiếu GEX, ông Tuấn đã nâng tỷ lệ sở hữu từ 22,58% lên 23,75%, tương ứng với 202,3 triệu cổ phiếu.
  • CTCP Hải Minh (HMH) vừa bị xử phạt 128 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế. Quyết định xử phạt được Cục thuế TP Hồ Chí Minh đưa ra do phát hiện HMH có hành vi khai sai, dẫn tới nộp thiếu số tiền thuế phải nộp. Trong đó, Công ty bị truy thu thuế hơn 90 triệu đồng, bao gồm cả thuế GTGT và thuế Thu nhập doanh nghiệp, nộp 15,4 triệu do chậm nộp tiền thuế và bị xử phạt 18,7 triệu đồng.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay