Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 29/7: VN-Index đổi chiều giảm điểm

Dù giữ được sắc xanh trong suốt cả ngày nhưng VN-Index lại bất ngờ mất điểm vào cuối phiên, chấm dứt đà tăng. Thanh khoản của thị trường hôm nay vẫn giữ ở mức hơn 15.000 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng. Đây là phiên mua ròng thứ 7 trong 8 phiên gần đây nhất của các nhà đầu tư nước ngoài.

VN-Index mất điểm vào cuối phiên

Sau phiên tăng điểm ấn tượng vào hôm qua, thị trường bước vào phiên giao dịch hôm nay trong trạng thái sôi động. Đà tăng duy trì trong suốt cả ngày, thanh khoản của thị trường cũng được giữ ở mức cao.

Tuy nhiên, vào cuối phiên giao dịch buổi chiều, VN-Index bất ngờ đảo chiều, mất điểm. Kết phiên, chỉ số này mất 1,79 điểm, đạt ngưỡng 1.208,33 điểm (-0,15%). Chỉ số VN30-Index cũng mất 0,33% (-4,14 điểm), đạt ngưỡng 1.232,00 điểm.

Trên HOSE có 239 mã giảm và 189 mã tăng

Trên HOSE có 239 mã giảm và 189 mã tăng. Nhóm VN30 tỷ lệ số cổ phiếu tăng/giảm bằng nhau với 15 mã tăng và 15 mã giảm. Trong đó, VIC là mà có mức giảm mạnh nhất (-4,5%), tiếp theo là MSN, giảm 3,5%. Các mã cổ phiếu khác như VJC, MWG, KDH, PXL đều mất hơn 1% điểm.

Ở chiều ngược lại, SAB là mã có biên độ tăng rộng nhất (+4%), tiếp theo là BID và VHM với mức tăng lần lượt là 2,2% và 1,9%.

Một trong những nguyên nhân khiến VIC mất điểm mạnh là do kết quả kinh doanh không tốt của doanh nghiệp này trong quý II. Theo báo cáo tài chính quý II, VIC có lợi nhuận trước thuế giảm 61% so với cùng kỳ năm 2021, chỉ đạt 1,405 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc hơn triệu cổ phiếu VIC bị bán trong phiên ATC cũng khiến mã cổ phiếu này giảm bát ngờ.

DBC cũng là một trong những mà cổ phiếu giảm điểm do lợi nhuận quý II giảm mạnh. Lợi nhuận trước thuế của DBC trong quý II chỉ đạt 30 tỷ đồng, giảm tới 88% so với cùng kỳ năm trước. Kết phiên, mã cổ phiếu này mất 3,3% điểm.

Cùng với VIC, MSN và VCB là các mã có tác động tiêu cực nhất tới chỉ số chung. Ở chiều ngược lại, VHM, SAB, BID là các mã có đóng góp tích cực nhất.

Ở phía nhóm ngành, thiết bị điện là nhóm ngành có mức tăng cao nhất trong hôm nay (+1,41%). Cổ phiếu bảo hiểm và chứng khoán cũng có phiên giao dịch tích cực. Ở nhóm bảo hiểm, BIC và BVH có mức tăng khả quan. Ở nhóm chứng khoán, VDS tăng hết biên độ, VND (+1,3%), SSI (+0,9%).

Cổ phiếu ngân hàng cũng giữ được sắc xanh dù mức tăng không quá nhiều (+0,12%). BID có phiên giao dịch khả quan, đóng góp tích cực vào chỉ số chung. Ở chiều ngược lại, LPB và TPB có mức giảm đáng kể, lần lượt là -2,6% và -2,2%.

Cổ phiếu ngân hàng cũng giữ được sắc xanh dù mức tăng không quá nhiều

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bán lẻ, chế biến thủy sản, công nghệ thông tin lại có phiên giao dịch tiêu cực và kết phiên với sắc đỏ.

Dù VN-Index bất ngờ giảm vào cuối phiên nhưng thanh khoản của thị trường hôm nay vẫn ở mức khả quan. Trên HOSE, giá trị giao dịch đạt hơn 15.034 tỷ đồng, giảm nhẹ so với hôm qua.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng. Đây là phiên mua ròng thứ 7 trong 8 phiên gần đây nhất của khối ngoại. SSI và KBC là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +132,61 và 70,71 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, NLV là mã bị bán ròng mạnh nhất (-314,87 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: tiếp tục giữ vững đà tăng

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng trong sáng nay. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới đạt ngưỡng 1.754,6 USD/ounce, tăng 17,3 USD/ounce so với sáng qua. Giá vàng tương lai tháng 8 cũng tăng 12,7 USD/ounce so với đêm qua.

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng sau những phát biểu ôn hoà của chủ tịch FED về kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới. Sau khi tăng lần liên tiếp với mức điểm 0,75%, FED đã có những động thái cho thấy thời gian tới mức tăng lãi suất sẽ chậm hơn. Điều này giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, việc Mỹ công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý II cũng là một trong những động lực tăng trưởng cho vàng. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ vào hôm qua, GDP của quốc gia này đã giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, trong 3 tháng đầu năm GDP của Mỹ cũng đã giảm 3,6%.

Giá vàng trong nước hôm nay cũng trên đà tăng. Giá vàng SJC đạt ngưỡng 65,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,72 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giá mua vào – bán ra đang vào khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay