Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 30/9: Bất ngờ đóng cửa với sắc xanh, thanh khoản tăng vọt

Sau 5 phiên liên tiếp mất điểm, VN-Index hôm nay đã bất ngờ đóng cửa với sắc xanh nhờ lực kéo vào cuối phiên ATC. Thanh khoản của thị trường tăng trở lại. Trên HOSE, thanh khoản đạt hơn 17.100 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay cũng quay trở lại mua ròng hơn 182 tỷ đồng.

Bất ngờ đảo chiều tăng điểm

Hôm nay thị trường chứng khoán đưa các nhà đầu tư đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ngay khi vừa mở cửa, VN-Index giảm hơn 12 điểm do chịu ảnh hưởng từ các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới.

Đà giảm được kéo dài trong suốt phiên sáng và hầu hết thời gian buổi chiều. Đã có những thời điểm, VN-Index mất hơn 24 điểm, lùi sát về ngưỡng 1.100 điểm, hàng trăm mã nằm sàn. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đã nghĩ tới một phiên điều chỉnh nửa.

Trên HOSE có 264 mã giảm và 192 mã tăng

Tuy nhiên, từ mức 1,099.44 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 02/2021 đến nay, chỉ số đại diện sàn HOSE đã bật tăng trở lại, kết phiên tăng hơn 6 điểm, đạt ngưỡng 1.132,11 điểm (+0,54%). VN30-Index cũng tăng 4,57 điểm, đạt ngưỡng 159,66 điểm.

Trên HOSE có 264 mã giảm và 192 mã tăng. Riêng nhóm VN30 có 10 mã giảm và 15 mã tăng, trong đó có 3 mã tăng hơn 4% là STB (+4,6%), GAS (+4,8%), FPT (+4,5%). Trong buổi chiều, GAS đã có mức tăng mạnh mẽ, đây cũng là mã cổ phiếu đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 2,5 điểm.

Tiếp theo là BCM và FPT, 2 mã này đóng góp cho VN-Index hơn 2,6 điểm. Đáng chú ý, BCM đang ở dưới mức tham chiếu đã bất ngờ vọt tăng, kết phiên tăng hết biên độ. Ở chiều ngược lại, VCB, EIB, HPG là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, khiến VN-Index mất hơn 2,3 điểm.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu thuỷ sản có biên độ tăng ấn tượng nhất trong hôm nay (+3,35%). Toàn nhóm ngành có 5/11 mã kết phiên với sắc xanh, trở thành trụ kéo, ấn tượng nhất là VHC với mức tăng hơn 6,1%. ANV và SJ1 cũng tăng hơn 2%.

Cổ phiếu công nghệ thông tin và nông – lâm – ngư hôm nay cũng có phiên giao dịch khả quan, cả 2 nhóm ngành đều tăng hơn 3% điểm. Ở nhóm nông – lâm – ngư, HAG tăng kịch trần, HNG, HSL, ASM đều tăng từ 3 – 4,7%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay cũng đã lấy lại sắc xanh, toàn nhóm ngành chỉ có 5/25 mã đóng cửa với sắc đỏ. Nhiều mã cổ phiếu tăng hơn 5% như CTS, EVS, VIX, FTS tăng hơn 6%.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bán buôn, chăm sóc sức khoẻ, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng gia dụng đều mất hơn 1% điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng mất 0,02% điểm, trong đó, EIB giảm hết biên độ, VCB, TCB mất hơn 1%, MSB mất 2,1% điểm.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay cũng đã lấy lại sắc xanh

Thanh khoản của thị trường hôm nay tăng vọt, đạt hơn 17.100 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 182 tỷ đồng. Giá trị mua vào của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 11% tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE. Đây là một tỷ lệ giao dịch tương đối cao.

DGC là mã được mua ròng nhiều nhất (+117,57 tỷ đồng), tiếp theo là KBC (+80,70 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, NVL là mã bị bán ròng nhiều nhất (-132,34 tỷ đồng).

Hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của quý III. Dù VN-Index đang liên tục “lao dốc”, nhưng việc có dòng tiền mua vào nhiều cũng là dấu hiệu tích cực trong thời điểm này.

Giá vàng hôm nay: Vàng SJC tiếp tục tăng

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới tăng nhẹ 4,7 USD/ounce lên ngưỡng 1.663,4 USD. Trước đó, trong chiều tối ngày 29/9 theo giờ Việt Nam, có thời điểm, giá vàng đã rơi xuống ngưỡng 1.640 USD. Tuy nhiên, nhờ đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ và tâm lý e ngại rủi ro của các nhà đầu tư, giá vàng đã tăng trở lại.

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục sụt giảm. Dù có thông tin tích cực từ việc ngân hàng Trung ương Anh thông báo họ sẽ mua trái phiếu Chính phủ để ổn định thị trường trong bối cảnh Bảng Anh sụt giảm nhưng chừng đó là chưa đủ để giảm lo lắng của các nhà đầu tư.

Đồng USD cũng đang giảm giá nhẹ. Rạng sáng nay, USD Index đã giảm 0,74% xuống còn 111,77. Các yếu tố này đã giúp tăng sức hút của kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Ở trong nước, giá vàng SJC hôm nay cũng tăng 350.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 64,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay