Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 31/08: Kết phiên xanh nhẹ, thanh khoản tiếp tục giảm

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index kết phiên với sắc xanh, dù mức tăng chưa nhiều. Thanh khoản của thị trường tiếp tục giảm xuống mức thấp so với thời gian gần đây. Khối ngoại tiếp tục một phiên bán ròng, giá trị bán ròng đạt hơn 175 tỷ đồng.

Kết phiên xanh nhẹ, VHM “gánh” chỉ số

VN-Index tiếp tục có một phiên hồi phục, dù có nhiều thời điểm đã lùi sâu xuống mức tham chiếu. Kết phiên, VN-Index tăng 1.12 điểm, đạt ngưỡng 1.280,51 điểm (+0,09%). Chỉ số VN30-Index cũng tăng 3,3 điểm, đạt ngưỡng 1.301,44 điểm (+0,25%).

Sàn HOSE có 267 mã tăng và 162 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 17 mã tăng và 11 mã giảm. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ chốt lượng hàng T + 2,5 trước khi nghỉ lễ giúp dòng tiền tăng trở lại trong chiều nay.

Trên HOSE, tiền vào trong buổi chiều tăng 33% so với buổi sáng. Tuy nhiên, thanh khoản của cả ngày vẫn ở mức thấp, chỉ đạt hơn 12.700 tỷ đồng, giảm hơn 1.100 tỷ đồng so với hôm qua.

Trên HOSE có 267 mã tăng và 162 mã giảm

VHM là mã cổ phiếu có phiên giao dịch tích cực nhất, trở thành trụ kéo của thị trường. Với mức tăng 1,8%, VHM là mã có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, đóng góp 1,22 điểm cho VN-Index. Chỉ trong buổi chiều, VHM đã đổi chiều từ giảm thành tăng.

Ở chiều ngược lại, VCB là mã có tác động tiêu cực nhất. Sau khi có phiên tăng điểm ấn tượng vào hôm qua, VCB bất ngờ giảm sâu trong phiên ATC. Kết phiên, VCB mất 2,3% và khiến VN-Index mất hơn 2,3 điểm. VNM cũng giảm trong những phút cuối, kết phiên mất 0,7%.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu khai khoáng hôm nay có biên độ giảm mạnh nhất (-2,01%). Cổ phiếu phân bón và dầu khí cũng giảm do chịu áp lực từ việc giá dầu thế giới “lao dốc”. Ở nhóm phân bón, DCM giảm 0,7%, DPM cũng mất 0,4%. Trong khi, chỉ trong 8 phiên gần đây nhất, DCM đã tăng tới 22% và DPM tăng 20%.

Ở nhóm cổ phiếu dầu khí, PVD mất tới 4,2%, PVS giảm 2,1%, GAS -1,5% và BSR cũng mất 1,9% điểm. Cổ phiếu ngân hàng cũng mất 0,31% điểm với 9/20 mã kết phiên với sắc đỏ.

Ngược lại, cổ phiếu thuỷ sản có mức tăng ấn tượng (+3,97%). IDI kết phiên với sắc tím, ANV tăng hơn 5,2%. Các mã cổ phiếu đầu ngành khác như VHC, CMX, FMC cũng có mức tăng từ 3 – 4%.

Đáng chú ý, cổ phiếu chứng khoán đã có pha đảo chiều từ giảm thành tăng. Ngoại trừ VND kết phiên ở mức tham chiếu, các cổ phiếu vốn hoá lớn như SSI, VCI, HCM đều tăng. Kết phiên, nhóm ngành này tăng 0,26%.

Cổ phiếu xây dựng, bảo hiểm, bất động sản cũng có phiên giao dịch tích cực trong hôm nay. Ở nhóm bất động sản, bên cạnh các cổ phiếu vốn hoá lớn như VHM, VIC đóng góp tích cực, nhiều mã cổ phiếu cũng tăng trở lại: PLT tăng trần, DXG (+1,9%), DXS (+4,6%), DTA (+2,4%)…

Khối ngoại hôm nay bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp

Khối ngoại hôm nay bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp. Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 175 tỷ đồng. NVL là mã cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất (-97,07 tỷ đồng). Tiếp theo là KBC và VRE, lần lượt là -30,79 và -29,52 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, SHB và HDB là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +47,16 và +33,85 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: lại ồ ạt giảm

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đều giảm ồ ạt, chịu áp lực bán tháo. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới giảm hơn 21 USD/ounce, xuống còn 1.722,6 USD/ounce.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng “lao dốc” được cho là do tác động từ việc giá dầu thô giảm mạnh. Trong phiên giao dịch chiều qua (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô đã quay lại đà giảm. Giá dầu thô Nymex còn khoảng 91,7 USD/thùng.

Bên cạnh đó, đồng USD vẫn đang ở mức cao dù đang trong đợt điều chỉnh. Điều này khiến vàng bị giảm sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Trong tuần này, Bộ lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo tình việc làm. Điều này có thể sẽ tác động tới tình hình thị trường trong tuần tới.

Giá vàng trong nước sáng nay cũng chịu tác động từ đà giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, vào buổi chiều, giá vàng đã tăng trở lại. Tính đến 15h chiều nay, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng ở 2 chiều so với buổi sáng.

Cụ thể, giá vàng SJC đạt ngưỡng 65,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang ở ngưỡng 17 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay