Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 31/5: thanh khoản giữ ở mức cao, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Dù thị trường đã có dấu hiệu phục hồi vào cuối phiên, nhưng điều đó là chưa đủ giúp VN-Index thoát khỏi 1 phiên mất điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn cho thấy các dấu hiệu khả quan khi tính thanh khoản tiếp tục giữ ở mức cao và khối ngoại đẩy mạnh mua ròng 3 phiên liên tiếp.

Thanh khoản vẫn ở mức cao, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Thị trường chứng khoán khép lại tháng 5 bằng phiên mất điểm nhẹ sau 5 lần liên tục tăng điểm. Dù các dấu hiệu phục hồi xuất hiện vào cuối phiên nhưng điều đó chưa là chưa đủ, tâm lý các nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng, dẫn tới việc VN-Index quay đầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index đạt 1.292,68 điểm, giảm 1,24 điểm so với phiên giao dịch trước đó. VN30-Index có mức sụt giảm mạnh hơn, mất 10,28 điểm, còn 1.332,59 điểm. Toàn thị trường có 147 mã tăng điểm trong khi có tới 298 mã mất điểm và 57 mã kết thúc phiên giao dịch ở mức tham chiếu, sắc đỏ chiếm đa số trên thị trường.

VN30-Index có mức sụt giảm mạnh hơn, mất 10,28 điểm

Nhiều mã cổ phiếu trong nhóm VN30 có phong độ tốt trong những phiên giao dịch trước đó cũng không chịu được áp lực điều chỉnh và mất điểm nhẹ trong hôm nay. Nổi bật trong số đó là FPT và PNJ đều ghi nhận mức giảm hơn 2%.

Ở chiều ngược lại, GAS có phiên giao dịch tích cực, là mã cổ phiếu duy nhất tăng trần trong nhóm VN30. CTG, MSN, VCB, HDB… cũng giữ được sắc xanh tuy nhiên mức tăng không quá 1%.

Do chịu áp lực điều chỉnh nên các mã cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép.. đều có phiên giao dịch khá ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có các điểm sáng, thuộc về nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón và hoá chất. Trong đó, DCM, DPM, BFC, LAS đều có mức tăng khá ấn tượng (DPM và LAS đều tăng hơn 5%).

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục trở thành điểm sáng của thị trường nhờ các thông tin giá xăng dầu trong nước có thể điều chỉnh lên mức 35.000đ/lít. Điều này giúp các mã cổ phiếu xăng dầu có phiên giao dịch tích cực. Hai mã cổ phiếu trụ ngành dầu khí là GAS và PXL đều có mức tăng ấn tượng, GAS tăng trần và ở trạng thái không có bên bán, PLX tăng 1,4%.

Thanh khoản của thị trường dù có giảm nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn đạt mốc 16.100 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp tính thanh khoản cao hơn 16.000 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm tài chính tiếp tục thu hút dòng tiền, đạt hơn 3.100 tỷ đồng. Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghiệp, bất động sản với mức thanh khoản khoảng 1.900 – 2.600 tỷ đồng. Cổ phiếu năng lượng dù có phiên giao dịch tăng điểm nhưng tính thanh khoản lại ở nhóm cuối với chỉ 470 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp. Trong đó, chứng chỉ quỹ FUEVFVND tiếp tục được mua ròng nhiều nhất (+214,86 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, E1VFVN30 và PNJ là 2 mã cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất.

Cổ phiếu dầu khí có phiên giao dịch tích cực

Điểm tin thị trường

  • CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 3 – EVNPECC3 (TV3) vừa thông báo mục tiêu và kế hoạch chia cổ tức năm 2022. Cụ thể, TV3 đặt mục tiêu doanh thu đạt 350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 21 tỷ đồng, tăng lần lượt 11% và 3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong năm 2022, TV3 dự kiến mức chi trả cổ tức sẽ không thấp hơn 12%.
  • Bà Nguyễn Thị Diệu Trâm – Thành viên HĐQT CIC Group (CKG) vừa bất ngờ nộp đơn xin từ nhiệm ngay trước thềm Đại hội cổ đông vì lý do công việc cá nhân. Bà Trâm được bổ nhiệm vào HĐQT từ năm 2006 đến nay. Trước khi nộp đơn từ nhiệm, bà Trâm đã bán 232.000 cổ phiếu CKG. Sau khi bán thành công, bà Trâm chỉ còn sở hữu 970 cổ phiếu của CIC Group.
  • CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) thông báo, trong 5 tháng đầu năm 2022, các chỉ số của doanh nghiệp này đã vượt kế hoạch đề ra. Doanh thu của BSR đạt hơn 65 nghìn tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch cả năm, lợi nhuận đạt 6.764 tỷ đồng, vượt kế hoạch đặt ra.
  • HDI Global SE – công ty thuộc Tập đoàn Bảo hiểm Talanx (Đức) vừa đăng ký mua 700.000 cổ phiếu PVI trong thời gian từ ngày 30/5 – 28/6/2022. Nếu giao dịch thành công, HDI Global SE sẽ sở hữu 90,4 triệu cổ phiếu PVI, tương ứng với 38,6% vốn điều lệ của PVI.
  • Ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Conteccons (CTD) vừa đăng ký mua 730.000 cổ phiếu CTD. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 3/6 – 2/7. Nếu giao dịch thành công, ông Bolat Duisenov sẽ nâng số lượng cổ phiếu sở hữu lên 1,3 triệu cổ phiếu.
  • Vietnam Airlines thông báo sẽ hoàn tất việc chuyển nhượng 35% cổ phần tại Cambodia Angkor Air, thu về 35 triệu USD. Sau khi hoàn tất thoái vốn, Cambodia Angkor Air không còn là công ty liên kết của Vietnam Airlines nữa.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay