Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Tìm hiểu về bảng giá chứng chỉ quỹ

Bạn là một nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm hiểu về quỹ đầu tư trên thị trường. Bạn phân vân không biết cụ thể về thông tin bảng giá chứng chỉ quỹ ở đâu mới chính xác. Hãy tham khảo bài viết này cũng Finhay để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Trước khi mua một chứng chỉ quỹ nào đó, nhà đầu tư thường quan tâm liệu tôi sẽ phải bỏ ra bao nhiêu tiền mới đủ để sở hữu chúng. Liệu có một bảng giá chứng chỉ quỹ cụ thể, hay chỉ dựa theo mức giá giao dịch trên thị trường. Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc xác định giá của chúng? Trước hết bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố sau.

thong-tin-ve-bang-gia-chung-chi-quy

Tìm hiểu về thông tin bảng giá chứng chỉ quỹ

Vấn đề lãi suất chứng chỉ quỹ

Thông thường, trái phiếu sẽ có lãi suất ổn định hơn so với cổ phiếu. Bởi vì , mỗi trái phiếu khi đưa ra thị trường đều sẽ được áp dụng một mức lãi suất cố định do chính các công ty phát hành đưa ra .

Nếu nắm giữ trái phiếu bạn nhận được thu nhập định kỳ từ lãi suất ban đầu. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ có thu nhập phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khẩu vị rủi ro của từng loại chứng chỉ quỹ là khác nhau, chứng chỉ quỹ trái phiếu có khẩu vị khá an toàn, trong khi chứng chỉ quỹ cổ phiếu chỉ ở mức trung bình.

bang-gia-chung-chi-quy

Ngoài ra, nếu nhà đầu tư so sánh lãi suất của chứng chỉ quỹ với tiền gửi tiết kiệm sẽ nhìn thấy sự khác biệt rõ hơn. Gửi tiết kiệm sẽ an toàn bởi nó áp dụng một mức lãi suất cố định. Trong khi quỹ hoạt động bị ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường.

Điều này cũng có nghĩa nếu thị trường theo xu hướng tốt, khả năng sinh lời của quỹ cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm. Nếu lãi suất giảm mạnh, nhà đầu tư nên chuyển sang các quỹ đầu tư hoặc chứng khoán sẽ có lợi hơn. Còn nếu lãi suất tăng thì việc gửi tiền vào ngân hàng là lựa chọn tốt.

Lãi suất của CCQ ở Việt Nam hiện dao động trong khoảng từ 7-20%/năm tùy theo biến động của thị trường, trong năm 2019-2021 khi mà dịch covid-19 ở cao điểm, các nhà đầu tư đổ xô đi đầu tư CCQ và chứng khoán khiến cho lợi nhuận và thanh khoản của CCQ ở các năm này tăng cao, từ đó mức lãi suất của CCQ cũng cao hơn.

Giá chứng chỉ quỹ trên thị trường hiện nay

Trước khi tìm hiểu về giá chứng chỉ quỹ, bạn cần biết về chỉ số NAV – giá trị tài sản hiện tại đang sở hữu của quỹ đại chúng. Theo đó:

Giá chứng chỉ quỹ = tỷ lệ NAV / số CCQ

Bạn sẽ mua được nhiều chứng chỉ quỹ hơn khi tỷ lệ trên cao, ngược lại nếu nó thấp thì số chứng chỉ quỹ sở hữu sẽ thấp. Tuy nhiên nếu kết quả đầu tư của hai quỹ trên như nhau thì giá trị đầu tư của bạn là ngang nhau mặc dù số tiền bỏ ra có sự chênh lệch. Giá chào bán lần đầu của các quỹ mở trên thị trường là 10.000 đồng.

Nếu bạn tìm thấy những quỹ có mức giá thấp bằng mức chào bán lần đầu có nghĩa là họ chỉ mới mở bán các chứng chỉ quỹ ra thị trường. Nếu mức giá cao, có nghĩa là quỹ đã đi vào hoạt động và mang về lợi nhuận tốt, một lượng nhiều chứng chỉ quỹ đã và đang được giao dịch.

Cho nên, bảng giá của chứng chỉ quỹ sẽ có sự biến động theo thời gian thành lập mỗi quỹ. Nếu được chọn, nhà đầu tư hãy chọn những quỹ có mức giá chứng chỉ quỹ cao để đầu tư. Bởi điều đó cho thấy quỹ này đang hoạt động rất tốt. Bạn có thể kiểm chứng bằng cách xem xét các báo cáo tài chính công bố mỗi năm về kết quả đầu tư của quỹ.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bảng giá chứng chỉ quỹ mà Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc của mình và tự tin lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay