Tìm hiểu về bảng giá chứng chỉ quỹ

Bạn là một nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm hiểu về quỹ đầu tư trên thị trường. Bạn phân vân không biết cụ thể về thông tin bảng giá chứng chỉ quỹ ở đâu mới chính xác. Hãy tham khảo bài viết này cũng Finhay để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Thông tin mới nhất về bảng giá chứng chỉ quỹ

Trước khi mua một chứng chỉ quỹ nào đó, nhà đầu tư thường quan tâm liệu tôi sẽ phải bỏ ra bao nhiêu tiền mới đủ để sở hữu chúng. Liệu có một bảng giá chứng chỉ quỹ cụ thể, hay chỉ dựa theo mức giá giao dịch trên thị trường. Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc xác định giá của chúng? Trước hết bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố sau.

thong-tin-ve-bang-gia-chung-chi-quy

Tìm hiểu về thông tin bảng giá chứng chỉ quỹ

Vấn đề lãi suất chứng chỉ quỹ

Thông thường, chứng chỉ quỹ trái phiếu sẽ có lãi suất ổn định hơn so với cổ phiếu. Bởi vì , mỗi trái phiếu khi đưa ra thị trường đều sẽ được áp dụng một mức lãi suất cố định do chính các công ty phát hành đưa ra .

Nếu nắm giữ trái phiếu bạn nhận được thu nhập định kỳ từ lãi suất ban đầu. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ có thu nhập phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khẩu vị rủi ro của từng loại chứng chỉ là khác nhau, chứng chỉ quỹ trái phiếu có khẩu vị khá an toàn, trong khi cổ phiếu chỉ ở mức trung bình.

bang-gia-chung-chi-quy

Ngoài ra, nếu nhà đầu tư so sánh lãi suất của chứng chỉ quỹ với tiền gửi tiết kiệm sẽ nhìn thấy sự khác biệt rõ hơn. Gửi tiết kiệm sẽ an toàn bởi nó áp dụng một mức lãi suất cố định. Trong khi quỹ hoạt động bị ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường.

Điều này cũng có nghĩa nếu thị trường theo xu hướng tốt, khả năng sinh lời của quỹ cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm. Nếu lãi suất giảm mạnh, nhà đầu tư nên chuyển sang các quỹ đầu tư hoặc chứng khoán sẽ có lợi hơn. Còn nếu lãi suất tăng thì việc gửi tiền vào ngân hàng là lựa chọn tốt.

Giá chứng chỉ quỹ trên thị trường hiện nay

Trước khi tìm hiểu về giá chứng chỉ quỹ, bạn cần biết về chỉ số NAV – giá trị tài sản hiện tại đang sở hữu của quỹ đại chúng. Theo đó, giá chứng chỉ quỹ sẽ tính bằng tỷ lệ NAV chia cho chứng chỉ bạn muốn mua.

Bạn sẽ mua được nhiều chứng chỉ quỹ hơn khi tỷ lệ trên cao, ngược lại nếu nó thấp thì số chứng chỉ quỹ sở hữu sẽ thấp. Tuy nhiên nếu kết quả đầu tư của hai quỹ trên như nhau thì giá trị đầu tư của bạn là ngang nhau mặc dù số tiền bỏ ra có sự chênh lệch. Giá chào bán lần đầu của các quỹ mở trên thị trường là 10.000 đồng. Nếu bạn tìm thấy những quỹ có mức giá thấp bằng mức chào bán lần đầu có nghĩa là họ chỉ mới mở bán các chứng chỉ quỹ ra thị trường. Nếu mức giá cao, có nghĩa là quỹ đã đi vào hoạt động và mang về lợi nhuận tốt, một lượng nhiều chứng chỉ quỹ đã và đang được giao dịch.

Cho nên, bảng giá của chứng chỉ quỹ sẽ có sự biến động theo thời gian thành lập mỗi quỹ. Nếu được chọn, nhà đầu tư hãy chọn những quỹ có mức giá chứng chỉ quỹ cao để đầu tư. Bởi điều đó cho thấy quỹ này đang hoạt động rất tốt. Bạn có thể kiểm chứng bằng cách xem xét các báo cáo tài chính công bố mỗi năm về kết quả đầu tư của quỹ.

Có nên mua chứng chỉ quỹ hay không?

Nếu bạn là một người mới tham gia vào thị trường chứng khoán, đang tìm hiểu và phân vân giữa nhiều lựa chọn đầu tư. Bạn nên mua chứng chỉ quỹ bởi:

  • Sự đảm bảo về thu nhập của nhà đầu tư từ các quỹ, bạn không cần ra quyết định đầu tư mà được các chuyên gia có kinh nghiệm thực hiện. 
  • An toàn, ít rủi ro bởi các quỹ đầu tư luôn lựa chọn danh mục đầu tư tốt, đảm bảo dòng thu nhập ổn định.

co-nen-mua-chung-chi-quy-khong

Nên mua chứng chỉ quỹ hay không?

Tất nhiên, nếu bạn ưa mạo hiểm muốn tự mình đầu tư, không ngại rủi ro cũng như muốn làm chủ việc đầu tư của mình thì có thể lựa chọn đầu tư cá nhân. Bạn không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai, toàn quyền quyết định mọi thứ. Nhưng song song với nó chính là áp lực cũng như những vấn đề rủi ro bạn phải tự chịu. Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà sẽ tìm ra hướng đi của riêng mình.

Lưu ý quan trọng trước khi mua chứng chỉ quỹ

Nếu bạn tin tưởng và quyết định lựa chọn mua chứng chỉ quỹ, muốn trở thành một thành viên của quỹ đại chúng. Bạn cần tìm câu trả lời: Mình nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu, mua loại nào?

Chứng chỉ quỹ nào tốt?

Có rất nhiều loại chứng chỉ quỹ nhà đầu tư có thể xem xét. Mỗi loại có những đặc điểm riêng cụ thể như sau:

  • Chứng chỉ quỹ của quỹ ETF: Quỹ này có chiến lược đầu tư bám sát theo các chỉ số trên thị trường, là hình thức đầu tư thụ động. Giá của chứng chỉ quỹ này được xác định bởi các giao dịch trong ngày, bám sát theo tỷ lệ NAV/CCQ. Nhà đầu tư có thể mua trực tiếp tại quỹ từ 100 chứng chỉ quỹ trở lên. Tất nhiên bởi vì nó hoạt động thụ động nên phí tham gia và quản lý tài khoản đầu tư khá thấp, chỉ tầm 0.5%- 1% NAV /1 năm. Nếu bạn lựa chọn mua chứng chỉ quỹ này, bạn chấp nhận rủi ro phát sinh từ hệ thống, nhưng nó sẽ là một chiến lược dài hạn rất tốt để bạn tối đa hóa lợi nhuận mình nhận được.

nen-mua-chung-chi-quy-nao

Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

  • Chứng chỉ quỹ mở: Quỹ mở hoạt động với chiến lược đầu tư chủ động, giá chứng chỉ quỹ được xác định tương tự như quỹ ETF. Họ không yêu cầu về số lượng chứng chỉ phải mua, nhưng bắt buộc về số vốn đầu tư tối thiểu là một hoặc hai triệu tùy quỹ. Phí quản lý khá cao do yêu cầu về đội ngũ đầu tư chuyên nghiệp. Có ba loại chứng chỉ quỹ trong quỹ mở nhà đầu tư có thể lựa chọn: Quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu và quỹ cân bằng.

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu là tốt? 

Nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ tại các quỹ đầu tư có những đặc điểm sau:

  • Chiến lược đầu tư tốt: Danh mục đầu tư được lựa chọn và nghiên cứu rõ ràng, tỷ trọng giữa các quỹ hợp lý.
  • Việc quản lý quỹ chuyên nghiệp: Các tài liệu công bố của quỹ trên website khoa học, chính xác, mục tiêu đầu tư của quỹ cụ thể có tiềm năng phát triển, việc điều hành đưa ra quyết định được phân tích và đánh giá cẩn trọng,…
  • Lợi nhuận trong quá khứ dương: Bạn có thể xem các báo cáo tài chính, dòng tiền chứng minh tình hình đầu tư của quỹ trong giai đoạn trước.  

Một vài quỹ đầu tư được đánh giá tốt và là sự lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư khác trên thị trường mà bạn có thể tham khảo như: Quỹ Asean Small Cap Fund, Quỹ đầu tư tại Việt Nam, Quỹ VFMVF1, Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược,… Mỗi quỹ sẽ có những chính sách và quy định khác nhau.

Tất nhiên quỹ đầu tư không cam kết chắc chắn kết quả đầu tư của quỹ sẽ có lãi cũng như việc trả thu nhập cho nhà đầu tư. Nhưng quỹ sẽ đảm bảo thực hiện tốt nhất việc đầu tư, quản lý chuyên nghiệp đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư là trước nhất. Cho nên bạn phải xem xét và thận trọng để đầu tư vào một quỹ uy tín chất lượng trên thị trường.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bảng giá chứng chỉ quỹ mà Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc của mình và tự tin lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Chúc bạn thành công.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top