Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

BAYC là gì? Tại sao Bored Ape NFT trở nên phổ biến?

Chỉ vài tháng sau khi ra mắt, Bored Ape Yatch nổi lên như một hiện tượng thời thượng. BAYC đã nhanh chóng trở nên nổi bật và thu hút nhiều người nổi tiếng rót vốn đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Vậy BAYC là gì? Tại sao hiện tượng này trở nên phổ biến như vậy?

BAYC là gì?

BAYC là viết tắt của cụm từ Bored Ape Yacht Club hay còn được gọi là câu lạc bộ du thuyền, được ra mắt vào ngày 30/4/2021. BAYC là bộ sưu tập 10,000 hình ảnh con vượn độc nhất, được xây dựng dưới dạng NFT trên nền tảng Blockchain Ethereum

Sẽ không có hai con khỉ nào giống hệt nhau do mỗi con được tạo ngẫu nhiên từ hơn 170 đặc điểm. Các đặc điểm phân biệt nhau có thể có biểu cảm, mũ nón, quần áo, v.v… Người mua hình ảnh kỹ thuật số này sẽ được đảm bảo bằng chứng về việc sở hữu phiên bản duy nhất của hình ảnh kỹ thuật số đó. 

Ai đã tạo ra BAYC?

BAYC được tạo bởi các nhà phát triển với các bút danh ẩn danh là Gargamel, Gordon Goner, No Sass và Emperor Tomato Ketchup. Ngoài ra có một tổ chức khác chịu trách nhiệm về việc tạo ra Bored Ape Yacht Club có tên là Yuga Labs.

ai-da-tao-ra-BAYC

Câu chuyện về Bored Ape Yacht Club khá thú vị. Vào ngày 23 tháng 4 năm 2021, Gordon Goner đã thông báo về việc bán trước trên Discord, tuy nhiên mã thông báo này không có nhiều sức hút. Chỉ khoảng vài trăm Ape được bán trong tuần đầu tiên.

Điều đáng chú ý hơn là chủ nhân của các Ape lúc đó vẫn chưa nhìn thấy NFT này có giá trị như thế nào. Đến ngày 30 tháng 4, người xem đầu tiên đã biết tới BAYC. Bộ sưu tập sau đó đã lan truyền rất nhanh. 

Chỉ vài ngày tiếp theo, các Ape đã được bán với giá 0,08 ETH cho mỗi con. 30 Ape được lưu lại cho những thành viên trong đội ngũ để làm quà tặng, chương trình khuyến mãi.

Các NFT của BAYC hoạt động như thế nào?

Mỗi avatar vượn sẽ là một NFT được định dạng ERC-721 trên nền tảng blockchain Ethereum. Đây là các token này không thể thay thế được, là một thể duy nhất, không thể hoán đổi cho nhau. Các NFT này cũng không thể hoán đổi với bất kỳ tiền mã hoá hoặc token nào khác. 

Cac-NFT-cua-BAYC-hoat-dong-nhu-the-nao

Một con vượn được tạo thành từ bảy đặc điểm gồm có: nền, quần áo, đôi mắt, bông tai, miệng, lông, mũ. Mỗi thuộc tính của vượn sẽ có nhiều kiểu dáng, phong cách khác nhau. 

Khi xem tất cả các thuộc tính của Ape, bạn có thể xếp hạng nó theo độ hiếm. Thông thường, một con Ape sở hữu các thuộc tính hiếm sẽ được bán với giá cao hơn so với một con có thuộc tính bình thường.

Lợi ích của BAYC là gì? 

Chủ sở hữu của các Bored Ape có thể tham gia câu lạc bộ và khu vực độc quyền của BAYC. Điều này sẽ bao gồm quyền truy cập vào các NFT mới, nâng cấp NFT cùng với các đặc quyền khác. 

Cả Mutant Ape Yacht Club và cả Bored Ape Kennel Club đều cho phép các thành viên của BAYC tham gia miễn phí. Khi tìm hiểu lợi ích BAYC là gì, bạn có thể dễ dàng nhận thấy cả hai bộ sưu tập này đều có thể được bán với giá cao.

Tại sao Bored Ape NFT trở nên phổ biến? 

Lý do của sự phổ biến của Bored Ape NFT chính là sự quảng bá rộng rãi, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Ngoài ra, các yếu tố sau đây cũng góp phần giúp Bored Ape NFT trở nên phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử:

Độ hiếm

Hiện tại chỉ có 10.000 Bored Apes. Đây là còn con số rất nhỏ đối với thế giới. Dân số trên toàn thế giới khoảng 8 tỷ người. Điều này có nghĩa là chỉ có 0.000125% người có thể sở hữu NFT Bored Ape. 

tai-sao-Bored-Ape-NFT-tro-nen-pho-bien

Ngoài ra, bộ sưu tập cũng tương đối nhỏ. Một số mảnh hiếm thường có giá trị cao hơn. Đặc biệt, mọi người cũng có thiện cảm với một số phong cách nhất định của vượn NFT như biểu cảm khuôn mặt, quần áo, màu sắc.

Được nhiều người nổi tiếng tương tác

Một lý do khác cho sức hấp dẫn nhiều người đối với Bored Ape Yacht Club đó là hàng chục người nổi tiếng đã đầu tư vào chúng. Một số người còn khoe những NFT của họ trên mạng xã hội. Điều này đã thu hút nhiều người hâm mộ hơn. 

Eminem, Shaquille O’Neal, Jimmy Fallon, Gary Vaynerchuk, Mark Cuban Post Malone và Stephen Curry là những người nổi tiếng đã mua Bored Apes. Với sự tham gia của người nổi tiếng cũng như các phương tiện truyền thông nên bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT được biết đến nhiều hơn, có độ phủ sóng rộng hơn.

Hợp tác cùng với những thương hiệu lớn

Adidas là đối tác đáng chú ý nhất của BAYC. Công ty hợp tác với Yuga Labs LLC để phát hành các NFT Bored Ape Yacht Club cho riêng mình. Người mua NFTs Adidas sẽ nhận hàng hóa mang đặc trưng NFT Bored Apes của Adidas.

BAYC-hop-tac-cung-adidas

Chủ sở hữu của BAYC và Mutant Ape Yacht Club NFTs cũng có quyền truy cập vào một vài trong tổng số 20.000 Adidas NFTs. Việc phát hành này đã đem lại cho công ty lợi nhuận khủng chỉ trong một buổi chiều.

Một dự án khác cũng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đó là sự hợp tác của  Animoca Brands và BAYC. Hai bên đã hợp tác cùng nhau để ra mắt một trò chơi chung. 

Các công ty hợp tác với BAYC với mục đích mở rộng khả năng sử dụng của các NFTs Bored Ape. Với sự thành công của Animoca Brands và niềm đam mê Yuga Labs dành cho game, rất nhiều người bị thu hút bởi Bored Ape Yacht Club.

Uy tín

Như đã nói ở trên, số lượng Bored Apes trong BAYC có giới hạn. Do đó, cơ hội để tham gia là hạn chế. Ở cùng câu lạc bộ với những người nổi tiếng khiến nhiều người thích thú. 

Nhiều sự kiện đã được Bored Ape Yacht Club tổ chức cho cộng đồng NFT của mình. Cuộc gặp gỡ của câu lạc bộ ở NYC được diễn ra tại Ape Fest 2021. Đây là nơi quy tụ rất nhiều chủ sở hữu Ape. Họ còn ăn mặc như Ape NFTs để các thành viên khác có thể nhận ra nhau. 

Khi ở hữu ít nhất một Apes, bạn sẽ có quyền truy cập vào những sự kiện cùng với DJ Khaled hoặc Jimmy Fallon tham dự. Đây đều là những người có sự ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Do có sự độc đáo và là những phiên bản giới hạn nên tính thanh khoản của Bored Apes cũng rất cao. Bạn có thể dễ dàng bán NFT này trên các nền tảng số. Từ khi ra mắt đến nay, BAYC chưa từng phải nhận bất cứ khiếu nại nào về việc lừa đảo. 

Hệ Sinh Thái The Bored Ape

Những người tạo ra Bored Ape Yacht Club đã nỗ lực để phát triển dự án của họ. Dự án này đã tạo ra nhiều nội dung và dành nhiều đặc quyền hơn cho chủ sở hữu BAYC. Thông qua các đặc quyền này, nhà sáng lập tin rằng có thể tiếp tục thu hút người sở hữu. Hiện nay, hệ sinh thái BAYC có 2 dự án liên quan là Mutant Apes và Bored Ape Kennel Club.

he-sinh-thai-The-Bored-Ape

Bored Ape Kennel Club

Đây là dự án NFT khác được tạo ra dành riêng cho chủ sở hữu BAYC. Mỗi Bored Ape cần có một người đồng hành, vì vậy câu lạc bộ Kennel ra đời. Mỗi chủ sở hữu BAYC sẽ được cơ hội nhận nuôi một “chú cún đồng hành” miễn phí trừ phí gas Ethereum. Điều này làm cho chủ sở hữu BAYC có thể tiếp cận một NFT hoàn toàn mới và thêm chúng cho riêng mình.

Làm thế nào để mua BAYC NFT?

Các NFT của BAYC hiện nay đã có sẵn trên các thị trường, phổ biến nhất là OpenSea. Để mua các NFT BAYC, bạn cần truy cập website dự án và xem bộ sưu tập tương ứng. Chẳng hạn như với Bored Ape NFT, bạn cần truy cập Opensea và kết nối ví Metamask của mình. Sau đó, tìm bộ sưu tập BAYC trong thanh tìm kiếm.

lam-the-nao-de-mua-BAYC-NFT

Khi chọn Ape mà muốn mua, bạn nhấp vào hình ảnh. Giao diện mới sẽ đưa bạn đến cửa sổ khác để đặt giá. Nếu người bán chấp nhận giá mà bạn đưa ra, NFT sẽ được chuyển đến địa chỉ ví của bạn.

Tương lai của BAYC

Phần lớn lộ trình của dự án Bored Ape Yacht Club đã được hoàn thành. Một trong số những trong những lý do khiến cho BAYC phổ biến là nhờ đội ngũ nỗ lực không ngừng để khám phá con đường mới. 

Vào năm 2021, xu hướng phổ biến nổi lên là hiện tượng Play to earn (chơi để kiếm tiền hay còn gọi P2E). BAYC cũng đã hợp tác với các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực P2E là Animoca Brands với nỗ lực phát triển trò chơi dựa trên blockchain để kiếm tiền.

Dự án BAYC vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Trong tương lai, cộng đồng sẽ còn tiếp tục quan tâm đến BAYC vì chủ sở hữu Ape có quyền giao dịch với NFT của riêng họ. Bên cạnh đó, Ape cũng không ngừng nỗ lực vì lợi ích cho mình và cả cộng đồng.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu được BAYC là gì? Tại sao nó trở thành một bộ sưu tập NFT độc đáo. Từ đó có cái nhìn toàn diện hơn về dự án và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay