Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Biểu đồ kỹ thuật Vndirect – Hướng dẫn cách đọc và những lưu ý quan trọng

Những nhà đầu tư chứng khoán không ít thì nhiều đã từng nghe và tìm hiểu về Vndirect. Hôm nay, cùng Finhay đi vào nghiên cứu chi tiết về biểu đồ kỹ thuật Vndirect, cách đọc và phân tích biểu đồ cũng như một số lưu ý quan trọng ngay trong bài viết này nhé.

Biểu đồ chứng khoán Vndirect là gì?

Như chúng ta đã biết, Vndirect là một công ty cổ phần chứng khoán hoạt động và phát triển chủ yếu trên thị trường tài chính. Tại Vndirect tập hợp rất nhiều danh mục sản phẩm đầu tư, các dịch vụ cũng như các công cụ hỗ trợ nhà đầu tư tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Biểu đồ chứng khoán Vndirect là biểu đồ phân tích của từng loại chứng khoán tại Vndirect như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… tính đến thời điểm hiện tại. Biểu đồ này sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán được xu hướng của chứng khoán trong tương lai, đánh giá tiềm năng phát triển cũng như tăng giá trị của chúng.

Chi tiết về biểu đồ kỹ thuật 

Như vậy, biểu đồ chứng khoán Vndirect chính là một dạng biểu đồ kỹ thuật nhằm hỗ trợ quá trình phân tích và đánh giá một loại chứng khoán cụ thể. Biểu đồ kỹ thuật tập hợp rất nhiều thông số chính xác từ những biến động theo giây của loại chứng khoán này. 

bieu-do-chung-khoan-vndirect

Thông tin chi tiết về biểu đồ kỹ thuật Vndirect

Biểu đồ kỹ thuật không chỉ sử dụng trong phân tích chứng khoán, nó là công cụ tài chính giúp dự báo sự biến động giá trong tương lai. Người ta sử dụng các chỉ số định lượng hoặc các chỉ số thị trường với dữ liệu giá trong một khoản thời gian để tạo ra một biểu đồ kỹ thuật. Có nhiều cách trình bày khác nhau, tại Vndirect bạn sẽ chủ yếu tiếp xúc với giao diện biểu đồ dạng nến hoặc biểu đồ đường.

Tại sao cần đọc biểu đồ kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán?

Lý do mà bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần đọc biểu đồ kỹ thuật chính là: Bạn có thể đọc được những chuyển động giá của chứng khoán trong một khoản thời gian xác định. Dễ dàng quan sát được hiệu suất của chứng khoán tại bất kỳ lúc nào, khi mà giao dịch gần mức cao, mức thấp hoặc trung bình.

Đối với những dữ liệu hằng ngày bạn sẽ có được dự đoán biến động giá trong ngắn hạn. Biểu đồ kỹ thuật Vndirect diễn tả sự thay đổi theo từng giây, khung thời gian càng ngắn thì dữ liệu bạn có càng chi tiết, từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra những phán đoán tốt hơn.

Tất nhiên những dự báo dài hạn phải dựa vào biểu đồ kỹ thuật hằng tuần hoặc hằng tháng. Lúc này dữ liệu sẽ được nén, biến động giá ít bị tác động cũng như không có sự biến động nhiễu.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán Vndirect

Mặc dù biết được vai trò quan trọng của biểu đồ chứng khoán Vndirect nhưng không phải ai cũng hiểu và đọc được nó. Nếu bạn đọc và hiểu sai dữ liệu thì dự đoán đưa ra không thể đúng. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đầu tư. Hôm nay Finhay sẽ hướng dẫn bạn cách đọc biểu đồ chứng khoán Vndirect nhanh chóng và chính xác nhất.

>> VNDirect phái sinh – Hướng dẫn quy trình giao dịch 

Đọc khối lượng giao dịch

Khi vào màn hình của biểu đồ, nhà đầu tư cần xác định khối lượng giao dịch của ngày, tuần hoặc tháng đó (tùy theo bạn chọn biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn hay dài hạn). Khối lượng giao dịch giúp bạn xác định được đà cũng như mức độ giao dịch của thị trường. Nếu như khối lượng giao dịch trong ngày lớn chứng tỏ mức thanh khoản của chứng khoán đó cao, thị trường diễn ra sôi động.

bieu-do-ky-thuat-vndirect

Xác định khối lượng giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư chú ý về màu sắc của các thanh trên giao diện, màu đỏ chứng tỏ chứng khoán trên thị trường bị giảm điểm, màu xanh đồng nghĩa với việc tăng điểm. Từ đó bạn có thể so sánh mức giá đóng và mở cửa của chứng khoán. Màu xanh thể hiện giá đóng cửa ngày hôm đó cao hơn so với giá mở cửa. Màu đỏ thể hiện giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa ngày hôm đó. Các cây màu xanh và đỏ này chính những cây khối lượng.

Nắm được khối lượng giao dịch giúp bạn xác định được tâm lý của nhà đầu tư: Nhà đầu tư không muốn giao dịch một loại cổ phiếu nào đó đã dẫn đến khối lượng thấp hoặc có thể do cổ phiếu đó khan hiếm. Ngược lại nếu khối lượng tăng dần đều chứng tỏ nhà đầu tư muốn mua nó.

Đọc các chỉ số về xu hướng và động lượng

Chỉ số báo động lượng là một chỉ số trong giao dịch chứng khoán dùng để dự báo những thay đổi xu hướng tiềm năng trước khi điều đó xảy ra. Người ta gọi động lượng là đà thể hiện tốc độ di chuyển hoặc thay đổi giá của một sản phẩm. Các chỉ báo động lượng cực kỳ quan trọng trong đầu tư chứng khoán, nó sẽ giúp nhà đầu tư phát hiện ra các điểm thị trường có xu hướng đảo chiều.

 • Nếu chỉ báo động lượng giảm chứng tỏ thị trường đang dần cạn kiệt, chuẩn bị cho sự suy thoái và đảo chiều.
 • Nếu chỉ báo động lượng tăng cho thấy xu hướng phát triển mạnh mẽ, có sự đột phá trong mức giá giao dịch.

Một số chỉ báo động lượng phổ biến trong biểu đồ kỹ thuật Vndirect là: 

 • Đường trung bình động phân kỳ hội tụ: Đường này giúp bạn thấy được động lượng của các đường trung bình động khi chúng gặp tại một điểm, chồng chéo và di chuyển ra xa nhau.
 • Chỉ số sức mạnh tương đối:một thước đo về những thay đổi của giá và tốc độ chúng thay đổi là bao nhiêu. Chỉ số này sẽ giao động từ 0 đến 100. Khi dựa vào nó trader thấy được sự phân kỳ, những sóng di chuyển khi các chỉ báo đi qua đường trung tâm.

luu-y-ve-cac-chi-so-bao-dong

Lưu ý về các chỉ số báo động

 • Chỉ số định hướng trung bình: Chỉ số này đo được cả động lượng và hướng chuyển động của giá.

Lưu ý về trục thời gian

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu nhà đầu tư bỏ qua yếu tố trục thời gian khi đọc biểu đồ kỹ thuật Vndirect. Thị trường luôn di chuyển theo trục X và Y trên biểu đồ, trong đó trục X chỉ thời gian và trục Y chỉ mức giá.

Theo dõi thời gian giúp bạn xác định thời điểm nào thị trường đảo chiều cũng như UnderFlow thị trường.

Mức hỗ trợ và kháng cự

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, giá càng gần mức hỗ trợ thì càng có lợi cho những người ở vị thế mua. Nếu giá gần mức kháng cự thì bạn nên bán chứng khoán. Các mức giá sẽ có sự biến đổi chứ không giữ giá mãi, nếu có sự đột phá vượt qua mức hỗ trợ thì các nhà đầu tư nên mở giao dịch bán.

 • Mức hỗ trợ: Mức mà áp lực mua chiếm ưu thế hơn so với áp lực bán, tại điểm này các nhà đầu tư chủ yếu đứng ở vị thế mua đặc biệt khi mức giá tiệm cận mức hỗ trợ. Trong biểu đồ, mức hỗ trợ chính là đường nối các điểm ở đáy giá, thường là đường nghiêng góc hoặc nằm ngang. Nếu đường này đang có góc nghiêng dương chứng tỏ xu hướng tăng giá của chứng khoán.
 • Mức kháng cự: Mức mà áp lực bán chiếm ưu thế hơn so với áp lực mua. Mức kháng cự là đường nối các đỉnh giá. Nếu xu hướng giá ổn định thì nó sẽ là đường nằm ngang, nếu giá giảm thì sẽ là đường có góc nghiêng âm.

luu-y-ve-muc-ho-tro-va-khang-cu

Mức hỗ trợ và kháng cự trong đọc biểu đồ kỹ thuật

Lưu ý quan trọng khi đọc biểu đồ chứng khoán Vndirect

 Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, việc đọc biểu đồ chứng khoán Vndirect cần phải hiểu và nghiên cứu kỹ bởi nó tác động trực tiếp đến quyết định đầu tư của mỗi người. Chính bạn là người đang tự mình đánh giá xu hướng di chuyển của thị trường chứng khoán và đưa ra dự đoán trong tương lai. Nếu bạn hiểu sai biểu đồ thì hiệu quả đầu tư sẽ không tốt.

Bạn có thể kết hợp phân tích biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn và dài hạn – phân tích đa khung thời gian. Làm như vậy bạn sẽ nhìn nhận thị trường rộng hơn về hành động giá lịch sử. Cũng tùy vào loại biểu đồ bạn dùng mà sẽ có những nguyên tắc và cách nghiên cứu riêng.

Các loại biểu đồ

Biểu đồ kỹ thuật Vndirect có 3 dạng phổ biến sau:

 • Biểu đồ đường nét: Giúp bạn nhìn thấy xu hướng của thị trường, nó được nối từ những điểm giá giữa các phiên giao dịch.
 • Biểu đồ hình cột: Giúp bạn thấy được cột giá trong thời gian nhất định gồm có giá mở phiên, giá đóng phiên, giá đỉnh và giá đáy.
 • Biểu đồ hình nến: Biểu đồ này trình bày cột giá tại thời gian xác định nhưng nó thể hiện rõ hơn về mức giá đóng phiên và mở phiên. So với hai loại trên thì biểu đồ hình nến sinh động và cụ thể hơn. Theo đó, nếu giá đóng phiên thấp hơn giá mở phiên của ngày hôm đó, bạn sẽ nhìn thấy thân nến có màu tối, ngược lại thân nến sẽ có màu sáng nếu giá đóng phiên cao hơn giá mở phiên.

tai-sao-nen-doc-bieu-do-ky-thuat-Vndirect

Lý do nên đọc biểu đồ kỹ thuật Vndirect

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong ba biểu đồ trên. Tuy nhiên biểu đồ hình nến được khuyến khích hơn nếu bạn là một nhà giao dịch mới trên thị trường.

Các vùng khi phân tích biểu đồ Vndirect

Như vậy khi truy cập vào giao diện mua và bán chứng khoán trên Vndirect, bạn cần xác định những vùng cần phải phân tích. Các biểu đồ chứng khoán Vndirect thường có 5 vùng tất cả:

 • Vùng công cụ cài đặt chỉ báo: Giúp bạn lựa chọn việc biểu diễn giá theo một trong ba loại biểu đồ đường, cột và nến. Ngoài ra còn có những thông tin về mã chứng khoán, các chỉ báo,…
 • Vùng giá và khối lượng giao dịch: Có giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa. Nhà đầu tư thấy được khối lượng giao dịch tại cột volume và tên sàn giao dịch.
 • Vùng biến động giá: Bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi của giá thông qua màu xanh và đỏ của các cây nếu nếu chọn biểu diễn giá theo biểu đồ hình nến.
 • Vùng khối lượng giao dịch: Trình bày ở phía dưới ngay trung tâm biểu đồ theo những cột màu xanh, đỏ với độ dài khác nhau.
 • Vùng các công cụ vẽ: Có hai nhóm là công cụ vẽ đường – thể hiện góc xu hướng mua hoặc bán, công cụ vẽ mô hình – giúp xác định các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ ra quyết định mua và bán tại thời điểm phù hợp.

Như vậy, Finhay đã trình bày chi tiết về biểu đồ kỹ thuật Vndirect cũng như hướng dẫn bạn đọc cách phân tích nó. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc nghiên cứu và đầu tư chứng khoán của bạn. Chúc bạn thành công.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay