Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Điểm danh các kênh đầu tư tài chính cá nhân không thể bỏ lỡ 2021

Trong những năm trở lại đây, đầu tư tài chính luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, chia sẻ. Tuy nhiên, với nhiều luồng ý kiến khác nhau khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt thông tin. Vậy, đầu tư tài chính cá nhân là gì? Các kênh đầu tư tài chính cá nhân nào hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2021?

Đầu tư tài chính cá nhân là gì?

Đầu tư tài chính cá nhân là hoạt động sử dụng tiền hoặc quỹ tiền nhàn rỗi của cá nhân để giao dịch một loại tài sản tài chính nào đó, với mong muốn sinh ra lợi nhuận trong tương lai. Hay nói cách khác, đầu tư là để “tiền sinh ra tiền” mà không để tiền bị đóng băng, trở thành “tiền chết”. Trong khi hàng năm tiền vẫn trượt giá do lạm phát, đầu tư tài chính cá nhân là việc các chuyên gia tài chính cá nhân khuyên nên bắt đầu từ sớm.

dau-tu-tai-chinh-ca-nhan

Đây là một trong những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, cũng như giúp nuôi dưỡng và phát triển tài chính cá nhân vững vàng.

Lý do mà ngày nay nhiều người quan tâm đến đầu tư tài chính cá nhân là bởi:

 • Tạo ra cơ hội sinh lời cho quỹ tiền hiện tại và tương lai. 
 • Phòng ngừa sự mất giá và lạm phát của đồng tiền.
 • Tạo thu nhập thụ động cho cá nhân.

>> Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân – từ con số 0 đến tự do tài chính

7 Kênh đầu tư tài chính cá nhân tốt nhất năm 2021

Với một người bình thường, dù không có dư giả về tiền bạc cũng có thể bắt đầu con đường đầu tư tài chính cá nhân qua 7 hình thức dưới đây.

Tiền tiết kiệm

Đây là một trong các kênh đầu tư tài chính cá nhân được nhiều người lựa chọn bởi sự đơn giản và an toàn cao. Bạn chỉ cần có một số tiền nhàn rỗi, mang gửi tiết kiệm ngân hàng thông qua hình thức tiết kiệm trực tuyến hoặc sổ tiết kiệm.

dau-tu-tiet-kiem

Ưu điểm của tiết kiệm ngân hàng là tính thanh khoản tốt, rủi ro thấp, mức sinh lời tuy không cao nhưng ổn định. Nếu đầu tư vào kênh này thì bạn nên nghiên cứu “lãi suất kép”. Sau khi bạn lấy lãi về, bạn dồn tiền lãi và tiền vốn lại để tái tiết kiệm/ đầu tư. Làm như vậy bạn sẽ có số tiền lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

Tuy nhiên, nhược điểm của kênh đầu tư này là lãi suất thấp so với sự lạm phát mỗi năm. Ngoài ra, đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn, nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn gửi thì sẽ không nhận được mức lãi như thỏa thuận ban đầu mà chỉ được nhận mức lãi không kỳ hạn thường dưới 1% mỗi năm.

Kênh đầu tư này sẽ phù hợp với những người có ít kiến thức về tài chính, mong muốn tích lũy lâu dài, lợi nhuận ổn định và ít rủi ro.

>> Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật

Vàng

Đây là hình thức đầu tư truyền thống và khá phổ biến được người Việt áp dụng từ thời xưa. Bạn chỉ cần có một số tiền nhàn rỗi và mua vàng tích trữ, chờ đến tương lai giá trị vàng sẽ tăng. Sau đó bạn có thể bán đi hoặc khi có nhu cầu cần tiền mặt.

Ưu điểm: 

 • Là kênh đầu tư vật chất phổ biến và khá an toàn được nhiều người lựa chọn. 
 • Vàng thường có xu hướng gia tăng trong tương lai nên khả năng lỗ rất thấp. 
 • Tính thanh khoản cao, được giao dịch nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Khi đầu tư vàng, bạn nên quan tâm đến thời điểm mua bán thích hợp, tránh mua lúc giá vàng đang biến động hoặc đang chạm đỉnh. Giá vàng có thể biến động thất thường theo tình hình chính trị thế giới và phụ thuộc lớn vào chính sách tiền tệ của Nhà nước. 
 • Do vàng là vật chất nên lưu ý đến việc cất giữ an toàn. 

Bảo hiểm

Việc đầu tư bảo hiểm mang đến 2 lợi ích là tích lũy – gia tăng giá trị tài sản và hạn chế tổn thất tài chính khi xảy ra rủi ro. Nếu bạn lựa chọn bảo hiểm như một kênh đầu tư tài chính cá nhân, có thể cân nhắc các gói thiên về đầu tư hơn là bảo vệ sức khỏe.

Ưu điểm: 

 • Kết hợp tiết kiệm – đầu tư và bảo vệ tài sản.
 • Các thành viên trong gia đình có thể cùng tham gia một hợp đồng bảo hiểm để tối ưu phí đóng và quyền lợi. 
 • Phí bảo hiểm chính được cố định trong thời gian đóng. Bạn có thể dễ dàng hoạch định tài chính mỗi tháng/ năm góp vào đầu tư bảo hiểm là bao nhiêu.

Nhược điểm:

 • Điều khoản sản phẩm rộng và khó, người tham gia nên nghiên cứu kỹ lưỡng. Cũng như bảo hiểm không phải bảo vệ tất cả. 
 • Bắt buộc phải duy trì giá trị hợp đồng liên tục trong thời gian tham gia (5-10-15 năm hoặc 20 năm). Nên bạn hãy cân nhắc về phí bảo hiểm đóng thường niên tuỳ theo mức độ tài chính của mình. 
 • Do là gói bảo hiểm nên mục đích cuối cùng vẫn là chức năng bảo vệ rủi ro sức khỏe. Mức sinh lợi nhuận ở các gói bảo hiểm thường không cao. 
 • Người tham gia có thể chịu thiệt thòi hoặc mất tiền nếu không may gặp phải đại lý/ cá nhân bán bảo hiểm lừa đảo. 

Bất động sản

Một trong các kênh đầu tư tài chính cá nhân khác bạn có thể lựa chọn là bất động sản nếu có nguồn tài chính lớn. Với tâm lý sở hữu đất đai và gia tăng giá trị bất động sản dài hạn của bất động sản “tấc đất tấc vàng”, hình thức này cũng được nhiều người theo đuổi đầu tư. Bạn có thể đầu tư vào đất nền, đất chung cư, nhà trọ – nhà cho thuê,…

dau-tu-bds-mang-lai-nhung-loi-ich-gi-1

Ưu điểm: 

 • Khả năng sinh lời cao và dài hạn: “Đất thì chỉ có thế, còn người thì ngày càng đông” nên về cơ bản, đất đai thường có xu hướng gia tăng giá trị theo thời gian. Đặc biệt, quá trình phát triển kinh tế và đô thị hoá ngày càng tạo nền tảng cho thị trường bất động sản tăng trưởng trong thời gian dài. 
 • Đa dạng hình thức đầu tư: Đất nền, chung cư, nhà cho thuê, mặt bằng…

Nhược điểm:

 • Vốn lớn: Lãi lớn thì cần vốn nhiều. Người đầu tư cần có một số tiền lớn để tham gia. Nên không phải ai cũng có nguồn lực tài chính đủ mạnh để theo đuổi hình thức này. 
 • Tính thanh khoản thấp. Mất nhiều thời gian để trao đổi và giao dịch mua bán do liên quan đến tính sở hữu pháp lý. 
 • Người đầu tư bất động sản phải có tầm nhìn chính xác cũng như các hiểu biết về đất đai, pháp lý,… Giao dịch bất động sản cũng cần thận trọng, tránh nổ bong bóng bất động sản. 

Cổ phiếu

Cổ phiếu là phương thức xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một công ty Cổ phần, mức lợi nhuận sẽ tuỳ vào tình hình kinh doanh của công ty. Đầu tư cổ phiếu là một trong các kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến nhất tại các nước phát triển. Ở Việt Nam tuy đã có thời gian hoạt động 15 năm nhưng nhìn chung đây vẫn là kênh đầu tư mới với nhiều người.

Ưu điểm: 

 • Có thể đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng và nhanh chóng.
 • Không yêu cầu vốn lớn, chỉ từ 3 – 5 triệu là đã có thể tham gia thị trường chứng khoán. 
 • Khả năng sinh lời cao nếu đầu tư và giao dịch đúng thời điểm, có tầm nhìn đầu tư cũng như chọn đúng cổ phiếu.

Nhược điểm: 

 • Thị trường chứng khoán, cổ phiếu biến động không lường trước. Để đầu tư hiệu quả kênh này, người đầu tư cần phải nghiên cứu, theo dõi sát sao thị trường để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Do vậy, đầu tư cổ phiếu không dành cho những người thiếu kiến thức và không có chiến lược. 
 • Phải qua sàn giao dịch chứng khoán để mua bán cổ phiếu. Người chơi cổ phiếu chỉ có thể bán lại cho người khác, bởi những công ty sở hữu những cổ phiếu này sẽ không mua lại.

Banner 5

Trái phiếu

Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định mà không phải phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Người đầu tư trái phiếu có thể tham gia trực tiếp trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Ưu điểm:

 • Việc đầu tư an toàn và rủi ro thấp hơn so với đầu tư cổ phiếu. 
 • Lãi suất ổn định, không bị biến động nhiều.

Nhược điểm: 

 • Lợi nhuận không cao.
 • Cân nhắc lựa chọn các doanh nghiệp uy tín khi đầu tư trái phiếu: Rõ ràng, minh bạch, dòng tiền ổn định, tỷ lệ nợ ở mức an toàn. 

Chứng chỉ quỹ

Đây là kênh đầu tư tài chính cá nhân khá lý tưởng nếu bạn muốn bước vào con đường đầu tư nhưng không có nhiều kiến thức tài chính. Điều đặc biệt là bạn chỉ cần mua chứng chỉ quỹ của các Quỹ đầu tư và không cần theo dõi sát sao biến động thị trường. Các chuyên gia tài chính sẽ mang tiền của người mua chứng chỉ quỹ đầu tư vào các sản phẩm tài chính một cách hiệu quả nhất. Bạn sẽ nhận được các mức lãi suất tuỳ theo.

dau-tu-chung-chi-quy

Ưu điểm:

 • Không cần đầu tư trực tiếp, không cần hiểu biết sâu về thị trường tài chính, bạn vẫn có lợi nhuận.
 • Khả năng sinh lời ổn định, an toàn và hiệu quả.
 • Linh hoạt và đa dạng giao dịch. Hiện nay, những ứng dụng tài chính (Fintech) ra đời để người dùng có thể đầu tư dễ dàng.  

Nhược điểm: 

 • Cần tìm hiểu kỹ các chứng chỉ quỹ uy tín cũng như ứng dụng tài chính rõ ràng, minh bạch, tránh lừa đảo. 
 • Đầu từ chứng chỉ quỹ phù hợp với đầu tư dài hạn. 

Dấu hiệu nhận biết kênh đầu tư lừa đảo

Ngày nay, do đánh được vào tâm lý muốn đầu tư và sinh lời của nhiều người mà có vô vàn các kênh đầu tư tài chính cá nhân lừa đảo ra đời, dưới nhiều biến thể, biến tướng khác nhau. Người đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng những kênh đầu tư, giữ cho mình thật sáng suốt để tránh rơi vào tiền mất, phá sản. 

Theo chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh, đây là 4 dấu hiệu có thể nhận biết các kênh đầu tư tài chính cá nhân lừa đảo. 

 • Không có tính pháp lý, không được đăng ký kinh doanh, không có tài khoản công ty. 
 • Độ uy tín thấp, chưa được kiểm chứng thực tế. Bạn có thể tìm hiểu các bên đầu tư này, nếu chưa có nhiều tên tuổi nhưng đã tự nhận thực hiện các dự án hàng chục tỷ đồng thì phải xem lại. 
 • Phương thức tạo ra tiền mơ hồ, không rõ ràng. Cách thức vận hành, phương thức tạo ra lợi nhuận, gia tăng lãi suất có được giải thích logo và minh bạch không? Nếu không, hãy bỏ qua. 
 • Cam kết lãi suất quá cao. Đừng vì ham muốn đạt được lợi nhuận cao mà dễ dàng tin vào các lời mời chào lãi suất từ vài chục – vài trăm phần trăm, vì điều đó là không chính xác. Hãy suy xét thật kỹ để tránh bị lừa đảo. 

Đầu tư, tích lũy Finhay chỉ từ 50.000đ

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư tài chính cá nhân an toàn và lý tưởng thì rất có thể Finhay dành cho bạn. Finhay được biết đến là ứng dụng tài chính (Fintech) hàng đầu trong đầu tư tài chính hiện nay, với 2 hình thức chính: Đầu tư – Tích lũy.

Khi tham gia Finhay bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi: 

 • Finhay được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ bởi Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Giấy phép đăng ký kinh doanh cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Các quỹ tài chính được kiểm toán hai lần trong năm bởi Ernst & Young (EY) – 1 trong top 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới 
 • Các danh mục đầu tư được quản lý bởi công ty Cổ phần Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM)
 • Các bảo mật của hệ thống công nghệ được kiểm tra bởi CMC – Tập đoàn công nghệ thông tin, viễn thông lớn thứ hai ở Việt Nam

Các phẩm Đầu tư, các Quỹ đầu tư (SSI, Quỹ Bảo Việt Fund, Techcom Securities…) mà Finhay hợp tác đều là các tổ chức uy tín đã đăng ký với Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước. Các Quỹ này đều được điều hành bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp với kinh nghiệm chuyên môn tài chính nhiều năm. 

Bên cạnh đó, Finhay cho phép bạn bắt đầu đầu tư – tích lũy dễ dàng với số vốn cực nhỏ chỉ từ 50.000đ. Không còn mất thời gian với các thủ tục rườm rà, các thao tác thực hiện thật nhanh chóng và đơn giản ngay trên app. Chỉ mất 5 phút để có 1 tài khoản đầu tư – tích lũy ngay tại nhà. Bạn sẽ được tiếp cận với các sản phẩm tài chính trên nền tảng số như Quỹ đầu tư, Ngân hàng, Bảo hiểm với mức lãi suất ổn định, hấp dẫn.

ung-dung-dau-tu-tich-luy-finhay

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả năm 2021. Hi vọng bạn có thể đưa ra những đánh giá, phân tích ban đầu và đưa ra quyết định lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay