Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các kênh đầu tư tài chính mà bạn nên thử một lần trong đời

Trong tài chính cá nhân, bạn được khuyên nên chia thu nhập thành các phần để quản lý, trong đó có một phần tiền dành cho đầu tư. Ai cũng mong muốn khoản tiền của mình sinh lời cao nhất; tuy nhiên, việc lựa chọn một kênh đầu tư hiệu quả lại là điều không hề dễ dàng, nhất là với các nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Bài viết bàn về các kênh đầu tư cũng như các rủi ro mà nhà đầu tư thường gặp phải để bạn có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định đúng đắn.

Đầu tư là gì?

Đầu tư là sử dụng khoản tiền nhàn rỗi vào một lĩnh vực nào đó nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Đầu tư có thể thông qua các kênh như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bán chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu hay qua kênh mua vàng hoặc bất động sản…

Đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn là tuỳ mỗi người, mỗi mục đích khác nhau. Tuy  nhiên, một nguyên tắc vàng khi tham gia các kênh đầu tư, đó chính là không bao giờ “bỏ  trứng vào một giỏ”, mà phải đa dạng hoá nhằm giảm thiểu những rủi ro khi đầu tư. Để có thể lựa chọn các kênh đầu tư hiệu quả, an toàn lại mang đến nhiều lợi nhuận, người tham gia cần phải tìm hiểu rõ bối ảnh kinh tế của thị trường đầu tư, từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư.

Các kênh đầu tư và những điều cần lưu ý

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư tài chính được nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi có một khoản tiền để dành bởi sự phổ biến của các ngân hàng thương mại, cách thức đơn giản và độ an toàn cao của nó. Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư tài chính được hưởng lãi suất đều đặn mà không sợ thất thoát hay thua lỗ.

Với kênh đầu tư tiết kiệm, người ta nhắc nhiều đến lãi phương pháp lãi kép và gọi đó là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Bởi vì, số tiền nhận được sẽ tăng lên rất nhanh nếu bạn gửi tiền theo phương pháp lãi kép. Có 2 yếu tố để nhân số tiền của bạn lên. Một là thời gian đầu tư của bạn cần đủ dài, không bị ngắt quãng. Hai là lãi suất càng cao thì số tiền nhân lên càng nhanh. 

Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi ngân hàng về cơ bản không cao như các kênh đầu tư khác, bởi vậy, đây là kênh đầu tư an toàn và ổn định chứ không phải kênh đầu tư kiếm lời cao.

Đầu tư vàng

Nhiều người chọn mua vàng vì giá vàng biến động liên tục và thường là tăng nhiều hơn giảm. Không nhất thiết phải có nhiều tiền mới đầu tư vàng. Mỗi lần mua một ít. Và cứ tích lũy dần đến khi giá vàng tăng thì bán ra, như vậy bạn đã nắm trong tay một khoản tiền lời. Đầu tư vàng khá đơn giản, nhưng thời gian đầu tư thường không ổn định. Thường thì nhà đầu tư vào vàng là những người có tiền nhàn rỗi trong một khoảng thời gian dài.

moi-quan-he-gia-vang-va-do-la

Giá vàng trên thị trường biến động khó lường, lại phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Do vậy, để đầu tư vàng, người đầu tư cần tìm hiểu và có sự am hiểu nhất định, nhất là mối quan hệ bộ ba giữ giá dầu, giá đô la và giá vàng để có quyết định đúng đắn.

Đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư cá nhân có thể dễ dàng tham gia thị trường chứng khoán do không cần mức vốn lớn. Đây là một kênh đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng, nhanh chóng và có khả năng sinh lợi cao nếu đầu tư đúng thời điểm, lựa chọn đúng chứng khoán cần đầu tư.

Phổ biến trên thị trường hiện nay là cổ phiếu và trái phiếu. Nếu đầu tư trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ nhận lãi suất ổn định gần giống như gửi tiền ngân hàng, trong khi đầu tư cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro cao hơn. Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn theo dõi thị trường và có kiến thức tài chính tốt để dự đoán đúng xu hướng thị trường. Các kiến thức tài chính căn bản tối thiếu nhà đầu tư cần biết là đọc và phân tích báo cáo tài chính các công ty, các thông số thị trường,…

app đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức tài chính và bỏ nhiều thời gian hơn vào việc phân tích và ra quyết định. Bên cạnh đó, yếu tố đầu cơ khiến cổ phiếu có thể tăng giá cao giả tạo, điều này có thể dẫn đến sự khan hiếm hay thừa thãi làm cho giá cổ phiếu tăng giảm đột biến.

Đầu tư vào bất động sản

Bất động sản là một kênh đầu tư mang đến nhiều lợi nhuận hấp dẫn cho người tham gia. Giả định, bạn mang 1 tỷ đồng gửi vào Ngân hàng trong thời hạn trên 1 năm, bạn sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm từ 6,5% – 7%/năm tuỳ ngân hàng. Nhưng thay vì bạn gửi ngân hàng, bạn mang số tiền đó đầu tư vào một mảnh đất ngoại thành. Bạn không được hưởng lãi suất tiết kiệm từ Ngân hàng nữa nhưng khi bán đất đi bạn lại có cơ hội cao kiếm được lãi gấp nhiều lần gửi ngân hàng.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản lại ẩn chứa nhiều rủi ro do đòi hỏi nguồn vốn lớn, tính thanh khoản của bất động sản không cao, thời gian đầu tư có thể rất dài. Do vậy, người đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng trước khi “rót” tiền vào một lô đất nào đó. Khi đầu tư, cũng cần hiểu rõ mục đích đầu tư của mình, chẳng hạn người mua bất động sản để cho thuê khác với người mua nhằm mục đích bán lại trên thị trường.

Đầu tư các quỹ đầu tư

Nếu không có kiến thức về Tài chính, nhà đầu tư có thể đầu tư tiền vào các quỹ đầu tư dưới dạng mua chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay các tài sản khác. Loại hình đầu tư này có nhiều ưu điểm là tính thanh khoản cao, bạn có thể rút vốn theo nhu cầu, bên cạnh đó mức độ rủi ro được giảm thiểu tối thiểu do danh mục đầu tư được chọn lọc – phân tích kỹ lưỡng bởi đội ngũ các chuyên gia tài chính.

Tuy nhiên, khi đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro từ việc lựa chọn sai quỹ đầu tư. Bởi vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn một quỹ đầu tư uy tín. Nếu tìm hiểu được một công ty quản lý quỹ tốt, thì việc đầu tư này thực sự sẽ đem đến cho nhà đầu tư rất nhiều lợi nhuận mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Kết luận

Để đạt được mục tiêu tự do tài chính dễ dàng hơn, ta cần tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động từ các kênh đầu tư hiệu quả. Bài viết đã đưa ra những kênh đầu tư phổ biến trên thị trường hiện nay và những lưu ý khi tham gia đầu tư. Cần phải nhớ rằng, đầu tư gắn liền với rủi ro, do vậy, không có kênh đầu tư nào là chắc chắn. Bạn cần đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận, phù hợp với nhu cầu, mục đích của bản thân.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay