Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam uy tín, bạn nên tham khảo!

Ngày nay, thị trường vàng trở lên sôi động hơn khi giá trị của chúng tăng khủng. Tại Việt Nam, nhà đầu tư có xu hướng giao dịch vàng online để tìm kiếm sự an toàn và kỳ vọng nguồn lợi nhuận cao. Tham khảo các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam uy tín và chất lượng trong nội dung sau.

Hiện trạng đầu tư vàng online tại Việt nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong giai đoạn công nghệ 4.0. Không chỉ trong hoạt động kinh doanh sản xuất, đầu tư trực tuyến đã và đang trở thành loại hình được yêu thích. Tuy nhiên, đối với sản phẩm vàng, thị trường Việt Nam chỉ chấp nhận giao dịch online tại các tổ chức được cấp quyền dự trữ vàng với số lượng nhất định. 

Hoạt động của các sàn vàng bị cấm từ năm 2009 theo yêu cầu của thủ tướng chính phủ. Trong khi các quốc gia khác phát triển sàn vàng để tạo môi trường giao dịch cho nhà đầu tư, thì nước ta lại chấm dứt hoạt động sàn vàng.

san-vang-bi-cam-tai-viet-nam

Nhà đầu tư cần lưu ý phân biệt đầu tư vàng online trên các sàn giao dịch là hình thức đầu tư ký quỹ giao dịch mua/ bán vàng nhưng thực chất không nắm giữ vàng trên tay. Nó khá giống với việc đầu tư chứng khoán, bạn chỉ cần ký quỹ một số tiền và đặt lệnh mua nếu thấy giá thấp, bán nếu thấy giá cao.

Hình thức này khác hoàn toàn với việc mua bán vàng online tại các tổ chức chính dụng, cơ sở kinh doanh truyền thống hay sản phẩm Hũ vàng Finhay. Vì sau đó bạn có thể yêu cầu rút số vàng ra bằng cách đến trực tiếp cơ sở kinh doanh và cất trữ chúng tại nhà. 

Tại sao giao dịch trên sàn vàng trong nước “bị cấm”?

Vào ngày 30/12/2009, theo chỉ đạo của thủ tướng chính phủ về việc quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng đã đưa ra quyết định: Chấm dứt các hoạt động liên quan đến việc kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước.

Trước đó vào năm 2006, pháp luật vẫn cho phép các tổ chức tín dụng có thể “hoạt động kinh doanh vàng và doanh nghiệp kinh doanh vàng được phép kinh doanh vàng trên tài khoản”. 

Các sàn giao dịch vàng tại Việt nam trước kia được tổ chức theo 4 dạng: Do ngân hàng thương mại thành lập và nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng; Do tổ chức, cá nhân hình thành và nhà đầu tư tham gia đóng tiền vào tài khoản đứng tên công ty thành lập sàn; Do tổ chức và ngân hàng tham gia góp vốn thành lập, nhà đầu tư sẽ mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng; Do công ty, tổ chức và nhà đầu tư kinh doanh vàng trực tiếp bằng USD ra thị trường quốc tế.

Theo đó:

 • Nếu là sàn vàng uy tín: Khách hàng tham gia đăng ký quỹ số tiền 7% giá trị giao dịch, số còn lại được ngân hàng cho vay. Như vậy người mua có thể đặt lệnh mua/ bán với mức giá gấp 14 lần số vốn tự có. 
 • Ở các sàn vàng ảo lại hoạt động chủ yếu dựa trên niềm tin của khách hàng là chính: Nhà đầu tư và chủ sàn chỉ kinh doanh trên một nền tảng công nghệ, thiếu cơ sở pháp lý, tính kinh tế và kỹ thuật. Do đó các sàn luôn trong tình trạng vừa làm vừa lo, còn nhà đầu tư thường bị thua thiệt nếu có xảy ra tranh chấp.

Hoạt động của sàn vàng tồn tại nhiều rủi ro, không chỉ với giới đầu tư mà cả hệ thống tài chính. Vì vàng là sản phẩm đặc thù có liên quan trực tiếp đến cung cầu tiền tệ quốc gia. Cho nên hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước bị cấm dưới mọi hình thức. Các cá nhân tổ chức kinh doanh sàn vàng được coi là bất hợp pháp. 

Hiện trạng đầu tư vàng online thông qua các sàn vàng trong nước xảy ra rất nhiều vấn đề bất cập:

 • Các đối tượng lừa đảo chỉ cần đăng ký giấy phép kinh doanh về lĩnh vực đầu tư, sau đó bỏ tiền mua phần mềm MT4 với giá trên dưới 5000 USD. Tiếp theo công ty mời gọi nhà đầu tư khắp nơi tham gia với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Khách hàng của sàn vàng trong nước được cấp tài khoản trên phần mềm MT4, giao dịch từ từ hai lúc 6h sáng đến thứ sáu lúc 3h sáng. Bên sàn sẽ thu phí giao dịch tầm 35-50 USD, nhà đầu tư có thể mua/ bán tối thiểu 0.01 lot trong một lần đặt lệnh.
 • Đối với người tham gia, họ chỉ cần có chứng minh nhân dân, điều thông tin và mẫu đăng ký có sẵn, nộp tiền ký quỹ chỉ từ 1-2% là được phép giao dịch vàng với khối lượng khổng lồ. Các hồ sơ, giấy tờ của người tham gia hoàn toàn có thể bị xóa bởi bên cung cấp sàn giao dịch, họ không đưa ra bất kỳ biên lai hay xác nhận nào. Vì vậy tính rủi ro khi tham gia cực kỳ cao.
 • Thay vì lệnh đặt giúp nhà đầu tư giao dịch vàng với thế giới, phần lớn các sàn ảo ở nước ta sẽ ôm lệnh, giữ trên hệ thống máy chủ. Sau đó họ dùng đủ chiêu trò để lấy tiền nhà đầu tư như xóa hết lịch sử giao dịch, tự chế ra mức giá vàng mong muốn,…

Đến năm 2017, nghị định mới của chính phủ về Luật đầu tư có nhắc đến việc kinh doanh vàng là nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật. Mặc dù vậy nhà đầu tư nếu tham gia giao dịch trên sàn vàng trong nước ở bất kỳ hình thức nào đều là trái phép. Trừ khi bạn lựa chọn các sàn giao dịch quốc tế.

Lựa chọn sàn giao dịch vàng hợp pháp bởi những tiêu chuẩn nào?

Mặc dù lệnh cấm các hoạt động giao dịch trên sàn vàng trong nước đã có hiệu lực từ năm 2010, nhưng vẫn có rất nhiều công ty núp bóng dưới hình thức tư vấn tài chính để vận hành sàn giao dịch vàng. Rất nhiều nhà đầu tư bị lừa và thiệt hại số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

cac-san-vang-giao-dich-hop-phap

Tại Việt Nam, bạn có thể tham gia giao dịch trên các sàn vàng quốc tế có uy tín. Một số tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá những sàn vàng chất lượng, hợp pháp trên thị trường hiện nay là:

 • Sàn vàng uy tín là những sàn có đầy đủ giấy cấp phép từ các cơ quan pháp lý như CFTC – Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, FCA – Cơ quan quản lý tài chính ở nước Anh, CysEC – Ủy ban chứng khoán và giao dịch SIP, NFA – Hiệp hội hợp đồng tương lại quốc gia tại Mỹ,…
 • Thời gian hoạt động của sàn lâu năm: Các sàn tồn tại và phát triển trong thời gian dài chứng tỏ họ có được sự công nhận, tin tưởng của nhà đầu tư. Sàn duy trì lượng khách hàng ổn định và tăng dần đều theo thời gian. Sàn có quy mô lớn, phát triển mở rộng thêm ra nhiều quốc gia khác nhau.
 • Các sàn tốt thường cung cấp nền tảng giao dịch tốt: Hệ thống chạy mượt mà, hỗ trợ nhiều công cụ phân tích dự báo thị trường. Thông thường các sàn hợp pháp sẽ bổ sung cho nhà đầu tư tài khoản demo để làm quen với giao diện, cách đầu tư,…
 • Sàn có điều kiện giao dịch hợp lý, mức phí phù hợp, thời gian đặt lệnh nhanh chóng và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn giữ chân khách hàng.
 • Sàn cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục khi cung cấp những cơ hội mua/ bán sản phẩm khác ngoài vàng. Cụ thể như ngoại hối, hợp đồng tương lai, các kim loại quý khác,…

Xem thêm:

Những nơi giao dịch (mua bán) vàng tại Việt Nam uy tín

Do việc mở rộng hội nhập thị trường quốc tế, các sàn vàng đã cho phép nhà đầu tư đến từ Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, trong thị trường Việt Nam vẫn còn một số bất cập trong quá trình giao dịch, nên nhiều người lựa chọn mua – bán vàng online với các tổ chức uy tín.

Trong số rất nhiều đơn vị cung cấp hình thức mua bán vàng trực tuyến, mời bạn tham khảo top 3 địa chỉ được nhiều người tin tưởng nhất hiện nay.

Ngân hàng Sacombank

Vào cuối tháng 11 năm 2008, ngân hàng Sacombank đã xây dựng thành công thương hiệu “Vàng miếng thần tài Sacombank – SBJ” với chất lượng cao, đạt chuẩn lưu thông trên thị trường

Có trụ sở chính đặt tại số 230 Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 3 Thành phố HCM, nơi đây trở thành địa chỉ uy tín đối với những người có nhu cầu giao dịch vàng online.

 • Đơn vị mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu, với hai phiên giao dịch từ 8h đến 11h30 và từ 14h30 đến 16h. 
 • Phương thức khớp lệnh: Tự động và liên tục.
 • Loại vàng giao dịch là vàng miếng SJC và vàng miếng thần tài Sacombank.
 • Biên độ giao động giá: Cộng trừ 1% so với giá tham chiếu.
 • Hỗ trợ mức xử lý: 3%
 • Khách hàng yên tâm về chất lượng vàng và tính hợp pháp của giao dịch. Có đầy đủ giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng từ ngân hàng nhà nước.
 • Thời gian thực hiện thanh toán: Trong 2 ngày làm việc.

Việc đăng ký tham gia với thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Với 240 điểm giao dịch trải dài khắp cả nước, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận để kiếm lời hiệu quả từ đơn vị này. Ngoài ra, những người mới sẽ được tặng “cẩm nang đầu tư vàng” để hỗ trợ các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực, xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý hơn.

Hũ vàng Finhay – Mua/bán dễ dàng, gửi vàng miễn phí!

Finhay hiện nay cũng là một đơn vị uy tín cung cấp sản phẩm đầu tư vàng trực tuyến thông qua “Hũ vàng”. Đây là sản phẩm được ra mắt vào tháng 7 năm 2021 và hiện nhận được sự yêu thích lớn bởi người dùng.

 • Dễ dàng mua/bán bất kể ngày đêm, lễ tế, mua bán chỉ trong 5 giây và gửi vàng hoàn toàn miễn phí. Rút nhận vàng trong thời gian nhanh nhất.
 • Sản phẩm: Nhẫn vàng trơn 24K của PNJ – Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận.
 • Khối lượng thấp nhất mỗi lần: 0.5 chỉ/ lần, một ngày tối đa 100 chỉ.
 • Được hoàn tiền không giới hạn số lần cho mỗi lệnh mua/bán trên Finhay.

Đây là sản phẩm tích hợp trong hệ sinh thái Finhay mà người dùng không nên bỏ qua. Bạn có thể nhanh chóng mua vàng khi giá thấp, bán ra nếu giá tăng. Không cần lo lắng phải chịu thêm phí gửi qua đêm đối với Hũ vàng Finhay.

Banner Vàng

Doji

Vào ngày 15/12/2020, DOJI đã ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold. Thông qua đó, khách hàng có thể thực hiện giao dịch vàng trực tuyến tại bất cứ đâu. Với thao tác đơn giản, tiện lợi, người dùng tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải đến tận cửa hàng, xếp hàng chờ đợi vào những thời điểm giá vàng biến động.

 • Tất cả các giao dịch theo hình thức eGold đều là giao dịch thực tế, số vàng thực và tiền thực. Hoạt động đảm bảo tính hợp pháp, an toàn cho người tham gia.
 • Sản phẩm giao dịch: Vàng ép vỉ, vàng miếng,… của thương hiệu DOJI, SJC.
 • DOJI hỗ trợ giữ hộ vàng nếu khách hàng chưa có nhu cầu nhận vàng vật chất trực tiếp tại điểm giao dịch.
 • EGold sử dụng công nghệ cung cấp bởi ngân hàng TPBank, bảo mật tốt, giúp định danh và quản lý hiệu quả các giao dịch.
 • Khách hàng cần đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng TPBank, lựa chọn giao dịch vàng trên sản phẩm tích hợp trong app. Còn nếu đã có tài khoản thì đăng ký trực tiếp trên website của DOJI, sử dụng internet banking để giao dịch.
 • DOJI miễn phí rút nạp tiền trong 30 ngày đầu tiên.
 • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình hỗ trợ khi gặp vấn đề, hệ thống cập nhật giá vàng theo thời gian thực tế.

Trên đây là thông tin về các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam, lý do vì sao nước ta “cấm” hoạt động của sàn vàng và top 3 địa chỉ mua/bán vàng trực tuyến uy tín nhất. Tham khảo và tìm ra sàn giao dịch vàng tốt để có thể kiếm lời từ vàng nói chung, thị trường quốc tế nói riêng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay