Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cách đọc mã chứng quyền đơn giản nhất

Học được cách đọc mã chứng quyền mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Ngoài chức năng xác định “danh tính” của chứng quyền, bạn có thể theo dõi nhiều yếu tố khác có trong mã chứng quyền. Cùng Finhay tìm hiểu về cách đọc mã chứng quyền cũng như những thành phần của nó trong bài viết dưới đây. 

Mã chứng quyền là gì?

Mã chứng quyền là một mã có cấu trúc gồm 8 ký tự, xác định theo quy định mã niêm yết trên sàn giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Đây là tên để gọi một loại chứng quyền nào đó đang có mặt trên thị trường. Giống như cổ phiếu công ty phát hành có mã gồm 3 ký tự cơ bản thì chứng quyền cũng được cấp một mã xác định như vậy.

Mã chứng quyền không phải được tạo ra do sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các ký tự, mỗi thành phần trong mã đều mang ý nghĩa riêng thể hiện một phần đặc điểm của chứng quyền.

ma-chung-quyen

Phân tích thành phần trong một mã chứng quyền

Một mã chứng quyền gồm có 8 ký tự theo cấu trúc CUUUYYRR, trong đó:

 • C là ký hiệu của lệnh Call/ Put trong giao dịch chứng khoán.  Hiện tại nước ta chỉ mới triển khai chứng quyền mua Call.
 • UUU là từ viết tắt của Underlying: Chính là mã chứng khoán cơ sở của tổ chức phát hành. Ví dụ như HPG – mã cổ phiếu công ty cổ phần Hòa Phát, HAG – công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai,…
 • YY là viết tắt của từ Year: là năm phát hành chứng quyền.
 • RR là viết tắt cho từ Roand: Đợt phát hành chứng quyền đối với cùng một tài khoản cơ sở.

Ví dụ: Phân tích mã chứng quyền CF PT2102:

Chứng quyền mua cổ phiếu của tập đoàn FPT phát hành đợt 2 năm 2021.

phan-tich-thanh-phan

Tại sao cần hiểu rõ mã chứng quyền?

Khi hiểu toàn bộ ý nghĩa từng ký tự trong một mã chứng quyền, bạn có thể xác định được đơn vị phát hành loại chứng quyền, tài sản cơ sở cũng chính là tài sản đảm bảo đối với chứng quyền có đảm bảo, đợt phát hành và năm phát hành cụ thể. 

 • Nắm bắt cơ hội đầu tư tốt: Hiện nay chứng quyền có thời hạn từ 3 – 24 tháng, như ví dụ ở trên bạn có thể cân nhắc lựa chọn mã chứng quyền vì thời gian đáo hạn của nó còn rất dài. Như vậy, kỳ vọng tăng trưởng sẽ cao hơn so với những mã chứng quyền gần đến ngày đáo hạn.
 • Đầu tư khoa học, tiết kiệm thời gian: Việc theo dõi chứng quyền thông qua mã giúp tiết kiệm thời gian, công sức so với ghi nhớ toàn bộ tên của loại chứng quyền đó rất dễ gây nhầm lẫn. 
 • Lên kế hoạch đầu tư hợp lý: Theo dõi danh sách các mã chứng quyền giúp bạn xác định chính xác xu hướng biến động của chúng trên thị trường hiện nay. Việc phân tích, đánh giá, sử dụng các công cụ đầu tư khác để đưa ra dự đoán tăng trưởng chứng quyền đầy đủ, rõ ràng và toàn diện.

Xem thêm:

Lưu ý khi tìm hiểu về chứng quyền và mã chứng quyền

Mỗi chứng quyền sẽ có một mã khác nhau, không có sự trùng lặp trong thị trường nhằm mục đích tránh xảy ra nhầm lẫn “danh tính”. Sau đây là những lưu ý quan trọng khác nhà đầu tư nên nắm bắt khi tìm hiểu về chứng quyền và mã chứng quyền:

 • Chứng quyền có tính đòn bẩy rất cao: Sự biến động lớn trong phiên giao dịch, cùng tỷ lệ đòn bẩy từ 7 đến 10 lần là cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn không đưa ra dự đoán chính xác về kỳ vọng tăng trưởng chứng khoán cơ sở thì nguy cơ lỗ rất cao.
 • Rủi ro thị trường luôn tồn tại đối với chứng quyền: Sự thay đổi lãi suất, giá tài sản cơ sở, thời gian đáo hạn, cổ tức,… đều tác động trực tiếp đến giá chứng quyền. Nếu bạn chịu khó theo dõi và phân tích thì hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro ở mức thấp.
 • Vòng đời chứng quyền có giới hạn khác ngắn, tối đa 24 tháng, càng gần đến ngày đáo hạn giá trị chứng quyền gần bằng không.
 • Tham khảo tỷ lệ chuyển đổi, độ biến động giá kỳ vọng, các loại giá chứng quyền,… để xác định khả năng lãi/ lỗ khi nắm giữ chứng quyền.
 • Nắm giữ mã chứng quyền đến ngày đáo hạn bạn sẽ được thanh toán khoản lãi bằng tiền mặt trực tiếp, không có hình thức chuyển khoản hay trả séc đối với sản phẩm này.

luu-y-dau-tu-chung-quyen

Khi cần tra cứu thông tin một chứng quyền nào đó, bạn cần biết chính xác mã chứng quyền, sau đó truy cập lên trang web của Sở giao dịch chứng khoán, trong phần tin tổng hợp và danh sách các tổ chức hoạt động niêm yết, bạn nhập mã vào ô tra cứu. 

Tại đây nhà đầu tư sẽ thấy được toàn bộ thông tin liên quan đến loại chứng quyền bạn đang tìm hiểu: Loại chứng quyền, tên, khối lượng đăng ký, chứng khoán cơ sở, tổ chức phát hành, ngày đáo hạn,… Lưu ý nếu nhập sai mã sẽ không cho kết quả chính xác. 

Trên đây là thông tin về cách đọc mã chứng quyền đơn giản ai cũng có thể học được. Theo dõi và tự lên danh sách một mã chứng quyền của riêng mình, từ đó tham gia đầu tư khi cảm thấy thời cơ tốt là cách làm thông minh mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay