Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư theo cách của “phù thuỷ chứng khoán”

Khi tham gia thị trường chứng khoán, chắc hẳn bất kỳ ai cũng phải đặt câu hỏi về “cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư”. Tuy nhiên, việc đưa ra những lựa chọn giúp thu được lợi nhuận cao không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu bạn về cách lựa chọn cổ phiếu tốt theo cách của “phù thủy chứng khoán”.

Tổng quan các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

Thông thường, một cổ phiếu tốt cần được đánh giá trên nhiều khía cạnh tùy thuộc vào bối cảnh và mục tiêu đầu tư. Do đó việc này đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như tầm nhìn dài hạn về thị trường. Dưới đây là tổng quan một số tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt, thường được sử dụng bởi đa số nhà đầu tư:

cach-lua-chon-co-phieu-tot-de-dau-tu

 • Vốn hóa của cổ phiếu trên thị trường: Vốn hóa là tổng khối lượng hoặc tổng cơ cấu vốn cổ phần của doanh nghiệp bao gồm các mục như giá trị cổ phiếu, các khoản nợ dài hạn và phần thu nhập được giữ lại.
 • Doanh thu: Đây là tiêu chí đánh giá phần thu nhập mà doanh nghiệp kiếm được từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư và góp vốn của chủ sở hữu.
 • Tiêu chí P/E: Tập trung vào tỷ số giá của lợi nhuận trên một cổ phiếu.
 • Tiêu chí P/B: Tập trung vào tỷ số giá cổ phiếu và phần tài sản ròng của công ty.
 • Lãi ròng: Đánh giá phần lợi nhuận doanh nghiệp thu được sau khi đã trừ các khoản lãi suất, thuế doanh nghiệp, chi trả cổ tức và các chi phí phát sinh từ hoạt động kinh doanh khác.
 • Tổng tài sản: Đánh giá toàn bộ lượng tài sản mà doanh nghiệp có, bao gồm cả tài sản dài hạn và ngắn hạn.
 • Vốn chủ sở hữu: Phần vốn thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp và các cổ đông có liên quan.
 • ROA, ROE: Đánh giá về tỷ suất lợi nhuận trên tài sản và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.
 • EPS qua các quý trong năm: Tăng trưởng về tỷ suất lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phần.

Cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư theo “phù thuỷ chứng khoán” – phương pháp Canslim

Canslim là phương pháp lựa chọn cổ phiếu được sáng lập bởi William O’Neil, một trong những nhà đầu tư được mệnh danh là “phù thủy chứng khoán”. Ông là một nhà đầu tư tài ba với những phương pháp phân tích khoa học và có tính ứng dụng cao.

Đồng thời, ông cũng là tác giả của nhiều bộ sách rất nổi tiếng liên quan đến đầu tư như “Làm  giàu từ chứng khoán”.

doanh-thu-hien-tai

Phương pháp Canslim tập trung đánh giá 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư, cụ thể như sau:

 • C – Current earnings : Tiêu chí về thu nhập hiện tại có được từ một cổ phiếu đầu tư. Trong đó, EPS (Earnings per share) chính là thông số đại diện cho tiêu chí này. Các cổ phiếu tốt là cổ phiếu có EPS tăng trưởng đều hoặc lớn hơn kết quả của năm trước. Thông thường các cổ phiếu có EPS từ 20% trở lên được đánh giá là có tiềm năng.
 •  A – Annual earnings: Tiêu chí về thu nhập hàng năm của công ty phát hành cổ phiếu. Thông thường, chúng ta sẽ kỳ vọng doanh thu công ty tăng trưởng đều hoặc tăng trưởng vượt mức qua các năm. Công ty có tiềm năng sẽ là các công ty có tốc độ tăng doanh thu từ 20% – 25% trở lên, trong vòng 3-5 năm liên tiếp trong quá khứ.
 • N – New product: Tiêu chí về phát hành sản phẩm/dịch vụ, ban điều hành mới hoặc các sự kiện quan trọng. Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường hiện nay, các công ty có sự tập trung vào đổi mới sáng tạo liên tục sẽ có nhiều tiềm năng dẫn đầu thị trường. Qua đó, tiềm năng về việc tăng giá cổ phiếu trong tương lai cũng sẽ rất lớn. Ngược lại, các công ty chậm phát triển với các sản phẩm/dịch vụ lỗi thời, sẽ dễ đánh mất lợi thế và tác động tới sự lao dốc của cổ phiếu. 
 • S – Supply: Tiêu chí về số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Về bản chất, cổ phiếu cũng là một hàng hóa lưu thông trên thị trường chứng khoán, do đó cũng chịu sự tác động của quan hệ cung cầu. Những cổ phiếu có nhu cầu mua lớn với số lượng bán thấp thường thể hiện sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, do tiềm năng về việc tăng giá là rất lớn. Cách tốt nhất để theo dõi được cung cầu về cổ phiếu, là thường xuyên lưu ý về lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường hàng ngày. 
 • L – Leading: Tiêu chí về sự dẫn đầu của cổ phiếu/ công ty phát hành cổ phiếu. Nhà đầu tư nên xem xét về việc đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty dẫn đầu thị trường hoặc dẫn đầu ngành hàng. Một trong những chiến lược hiệu quả giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu dẫn đầu là chỉ số RSI (chỉ số sức mạnh tương đối). Trong đó, RSI dao động từ 0-100, các cổ phiếu có RSI nhỏ hơn 30 là có nhiều cơ hội mua, RSI lớn hơn 70 là có cơ hội bán. 
 • I – Institutional sponsorship: Tiêu chí về sự quan tâm của các tổ chức hoặc định chế tài chính lớn liên quan đến cổ phiếu. Các cổ phiếu có uy tín và tiềm năng thường sẽ nhận được sự đầu tư của các quỹ đầu tư lớn, quỹ ETF, các tổ chức uy tín,… Chắc hẳn trước khi quyết định mua vào, các đơn vị này cũng đã có sự nghiên cứu đánh giá rất kỹ và chuyên nghiệp từ những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Do đó, nhà đầu tư có thể thấy an tâm hơn nhờ sự đảm bảo của các cổ phiếu uy tín này.  
 • M – Market direction: Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của chiến lược đầu tư chính là xu hướng của thị trường. Hầu hết các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, có sự vận động cùng chiều với xu hướng chung của thị trường. Do đó, để đầu tư hiệu quả cần nghiên cứu kỹ lưỡng sự vận động của các dòng cổ phiếu. Trong ngắn hạn với các thị trường sôi động, thị trường cổ phiếu thường biến động liên tục.

xu-huong-thi-truong

Có thể thấy, 7 tiêu chí để đầu tư trên đây là rất quan trọng để giúp đánh giá một cổ phiếu tiềm năng. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và áp dụng nhuần nhuyễn các yếu tố với nhau để có thể chọn lọc cổ phiếu.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng phương pháp phân tích này chỉ dành cho các nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm và có khẩu vị rủi ro cao. Đối với các nhà đầu tư mới, đây chưa hẳn là phương pháp hiệu quả.

Một số cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư khác

Ngoài phương pháp đầu tư theo “phù thủy chứng khoán” trên, hiện nay với sự phát triển của thị trường, cũng có nhiều cách lựa chọn cổ phiếu tốt khác. Một số hướng tiếp cận tiêu biểu có thể kể đến như sau:

Lựa chọn cổ phiếu theo ngành

Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam có hàng ngàn mã cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, các công ty trong một ngành nghề thường có nhiều đặc điểm chung với xu hướng biến động khá tương đồng.

Thông thường trên thị trường sẽ có giai đoạn ngành này tăng trưởng tốt hơn so với ngành kia. Đồng thời, bản chất của việc đầu tư là lựa chọn cổ phiếu tốt của các ngành đang tăng trưởng tốt hơn so với thị trường chung để thu lợi nhuận. Thông qua một số mô hình phân tích chúng ta có thể lựa chọn được ngành “hot nhất”, không chỉ đang hoạt động hiệu quả mà còn có tiềm năng phát triển lâu dài trong tương lai.

lua-chon-co-phieu-theo-nganh

Có thể chia các ngành nghề kinh doanh thành hai nhóm:

 • Nhóm ngành có những biến động tương đối mạnh trong một khoảng thời gian (ví dụ: bất động sản, du lịch, …)
 • Nhóm ngành thường có biến động nhẹ, ít thay đổi (Ví dụ: hàng tiêu dùng, y tế, giáo dục,…)

Khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định, nên lựa chọn cổ phiếu của các ngành tăng trưởng như bất động sản, ngân hàng …. Nếu nắm bắt được các con sóng mạnh của ngành tiềm năng kiếm lời cho các nhà đầu tư là rất lớn.

Khi nền kinh tế có khả năng rơi vào khủng hoảng, suy thoái, các cổ phiếu thuộc ngành có nhiều biến động mạnh sẽ có khả năng rớt giá nhiều nhất. Do đó, trong giai đoạn này nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu thuộc các ngành ổn định, ít biến động như thực phẩm, y tế, giáo dục.

Ngoài ra, một trong những tiêu chí quan trọng nhất là nhà đầu tư phải thực sự tìm hiểu để có kiến thức nhất định về ngành nghề mà mình dự định đầu tư. Bởi mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng với các chiến lược phát triển riêng đòi hỏi người có kiến thức và tầm nhìn để thực sự đánh giá đùng tiềm năng ngành.

Lựa chọn cổ phiếu theo giá trị

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì dễ thực hiện. Để đánh giá sẽ dựa vào giá trị thực tế của cổ phiếu so sánh với giá trị thị trường. Một số tiêu chí có thể dùng để tham khảo như sau: 

 • Quy mô vốn hóa của công ty trên thị trường.
 • Các chỉ số về hiệu quả tài chính như ROE, ROA.
 • Các chỉ số về hiệu quả cổ phiếu như P/E, P/B.
 • Mức tỷ lệ lợi tức nhận được trên mỗi cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần để ý đến các dấu hiệu phát triển hay suy thoái của doanh nghiệp. Trong thực tế, những số liệu trên bảng giá chứng khoán chỉ mang tính tương đối, bất kỳ sự biến động nào của doanh nghiệp cũng sẽ có thể ảnh hưởng mạnh đến giá cổ phiếu. 

Các phần mềm có thể sử dụng để chọn lọc cổ phiếu tốt

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, phương pháp giao dịch chứng khoán ở Việt Nam cũng có nhiều bước chuyển mình. Một trong những cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư hiệu quả là sử dụng các công cụ hiện đại. Một số bộ lọc chứng khoán tiêu biểu có thể kể đến như: cophieu68, bộ lọc của VNDirect, Bộ lọc của Vietstock.

loc-khoi-luong-giao-dich-co-phieu

Bộ lọc cổ phiếu trên website cophieu68

Cổ phiếu 68 là công cụ lọc cổ phiếu trực tuyến ngay trên website, nhà đầu tư chỉ cần tiến hành đăng ký tài khoản và có thể tìm kiếm các cổ phiếu theo nhiều tiêu chí khác nhau trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM. Đây cũng là một trong những bộ lọc lâu đời nên đảm bảo được tính đầy đủ về mặt thông tin và tối ưu về công cụ. Trong đó, bộ lọc sẽ được chia thành 3 nhóm chính: 

 • Lọc cổ phiếu thông qua các chỉ số cơ bản: Khi nhà đầu tư lựa chọn các chỉ số như EPS, ROA, ROE, P/E,… hệ thống sẽ trả kết quả danh sách các cổ phiếu phù hợp theo tiêu chí. Đối với mỗi tiêu chí, bộ lọc sẽ giới hạn giá trị tối thiểu và giá tối đa phù hợp với thực tế thị trường.
 • Lọc cổ phiếu thông qua chỉ số về tài chính: Công cụ này tập trung lựa chọn cổ phiếu dựa vào mức độ quan tâm của nhà đầu tư với các chỉ số tài chính của doanh nghiệp. Phạm vi quan tâm sẽ được đánh giá trên mức độ %, với khoảng lựa chọn là từ 0% đến 100%. Ví dụ, nếu nhà đầu tư quan tâm đến ba chỉ số là ROE, EPS và PE, trong đó thứ tự ưu tiên là EPS, ROE, PE. Như vậy, nhà đầu tư sẽ tiến hành điều chỉnh bộ lọc với EPS 100%, ROE 80%, P/E 70%, các chỉ số khác là 0% (do nhà đầu tư không quan tâm đến các chỉ số này). Dựa vào số liệu này công cụ sẽ tính toán số điểm và liệt kê danh sách cổ phiếu cho nhà đầu tư.
 • Lọc cổ phiếu qua thông tin về tín hiệu biểu đồ: Đây là công cụ lọc sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật với các chỉ báo như RSI, đường MA, đường MACD,…

Ưu điểm của bộ lọc cophieu68: Cung cấp công cụ lọc cổ phiếu miễn phí, thân thiện với người dùng với bộ mẫu lọc đã được thiết lập sẵn.

Nhược điểm: Khả năng lọc đa dạng chưa cao do thực tế có rất nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá một cổ phiếu.

Bộ lọc cổ phiếu của VNDirect

Các nhà đầu tư chắc hẳn đã quen thuộc với tên VNDirect, một trong những công ty cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán hàng đầu thị trường với số lượng khách hàng rất lớn.  Ngoài ra, VNDirect cũng cung cấp một công cụ lọc cổ phiếu linh hoạt, thông minh để hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình ra quyết định. 

Bộ lọc của VNDirect bao gồm 5 loại, cụ thể như sau:

 • Bộ lọc giúp phân đoạn thị trường cổ phiếu: Dựa vào các tiêu chí như quy mô vốn hóa, lĩnh vực hoạt động, sàn chứng khoán niêm yết.
 • Bộ lọc giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu: Dựa vào các tiêu chí như khố giá biến động tăng/ giảm, khối lượng biến động tăng/ giảm, khối lượng giao dịch trung bình.
 • Bộ lọc hỗ trợ phân tích cơ bản: Dựa vào các tiêu chí cơ bản dùng để đánh giá cổ phiếu như P/E, PEG, P/S, …
 • Bộ lọc doanh thu và phân phối cổ tức: Dựa vào các tiêu chí như tốc độ tăng trưởng EPS hằng năm, tốc độ tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng cổ tức phân bổ,…
 • Bộ lọc hỗ trợ phân tích kỹ thuật: Dựa vào các tín hiệu biến động giá cao nhất/ giá thấp nhất, đường SMA (trung bình động),…

bien-dong-gia-va-khoi-luong

Ưu điểm của bộ lọc VNDirect: Đây là bộ lọc miễn phí, giao diện dễ nhìn, dễ đọc và dễ thao tác.

Nhược điểm: Số lượng các chỉ báo hoặc tiêu chí kỹ thuật để đánh giá cổ phiếu còn hạn chế.

Bộ lọc cổ phiếu của công ty Vietstock

Vietstock là một trong những trang web tập trung vào cung cấp các tin tức, phân tích liên quan đến thị trường tài chính, đầu tư, đặc biệt nổi bật với trang thông tin về chứng khoán. Đối với công cụ lọc cổ phiếu, Vietstock cung cấp 4 loại bộ lọc chính:

 • Bộ lọc sử dụng các chỉ số tài chính: Các chỉ số thông thường để đánh giá cổ phiếu sẽ được sử dụng như ROE, ROA, P/E, EPS, BVPS,…
 • Bộ lọc tập trung vào biến động giá, khối lượng: Ưu tiên sắp xếp cổ phiếu đề xuất dựa trên mức độ thay đổi về giá và khối lượng.
 • Bộ lọc đột biến: Với bộ lọc này, nhà đầu tư có thể lựa chọn các tiêu chí có tính đột biến về giá hoặc khối lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường.
 • Bộ lọc chỉ số RSI và MFI: Dựa vào việc đánh giá sự di chuyển giá cổ phiếu vào các vùng quá mua hoặc quá bán. 

loc-co-phieu-theo-cac-chi-so-tai-chinh

Ưu điểm: Chứa khối lượng lớn thông tin về mã cổ phiếu của tất cả các công ty trên thị trường cũng như thông tin kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, Vietstock còn có bảng so sánh giữa các doanh nghiệp trong ngành để nhà đầu tư có góc nhìn tổng quan.

Nhược điểm: Các tính năng của công cụ lọc còn kém thông minh.

Trên đây là thông tin chi tiết hướng dẫn cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng thị trường chứng khoán biến động liên tục và các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt cũng thay đổi qua thời gian. Do đó, hãy luôn chủ động cập nhật thông tin, phát triển năng lực và tư duy về đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay