Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đường MACD là gì? Cách sử dụng MACD trong đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

Đường MACD là một trong số những chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ. Chỉ báo này giúp nhà đầu tư nắm bắt được biến động của thị trường và tìm ra thời cơ bán ra hay mua vào để đem lại nguồn lợi cao nhất. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về MACD là gì thì bài viết dưới đây của Finhay chính là dành cho bạn. 

Đường MACD là gì?

MACD là cách viết tắt của cụm từ Moving Average Convergence Divergence có nghĩa Trung bình động hội tụ phân kỳ. Đường MACD là chỉ báo kỹ thuật được tạo ra bởi cố vấn đầu tư chuyên nghiệp Gerald Appel vào năm 1979. 

Chỉ báo này giúp cung cấp các biến động của thị trường, hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán xác định tín hiệu mua bán của thị trường. Để xác định đường MACD, nhà đầu tư cần dựa vào độ chênh lệch của hai đường trung bình động (EMA) 12 ngày và 26 ngày.

Các thành phần cấu tạo nên chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD được cấu tạo từ bốn thành phần chính là đường MACD, đường tín hiệu, biểu đồ và đường zero. Mỗi thành phần lại mang đặc điểm và ý nghĩa khác nhau.

cau-tao-macd

 • Đường MACD có vai trò xác định xu hướng giá của thị trường, giá trị của nó được tính bằng hiệu số của hai đường trung bình hàm mũ EMA (12) và EMA (26). 
 • Đường tín hiệu Signal cũng chính là đường EMA (9) của đường MACD. Khi hai đường này phối hợp cùng nhau là lúc chúng dự báo một xu hướng đảo chiều sắp diễn ra và các nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm này để thực hiện giao dịch một cách có lợi nhất.
 • Biểu đồ Histogram là biểu đồ thể hiện sự phân kỳ và hội tụ nhờ xác định độ chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu. 
 • Đường Zero đóng vai trò là đường tham chiếu giúp nhà đầu tư đánh giá xu hướng thị trường mạnh hay yếu. 

Cách nhận biết đường MACD trên biểu đồ chứng khoán

Cách đơn giản nhất để nhà đầu tư nhận biết được đường chỉ báo MACD là nhờ vào màu sắc, cụ thể đường MACD có màu xanh, còn đường tín hiệu sẽ có màu đỏ. 

Khi MACD mang giá trị dương thì khi đó đường EMA ngắn sẽ nằm trên đường EMA dài. Đường EMA ngắn càng xa đường EMA dài bao nhiêu càng chứng tỏ đường MACD có mức tăng giá trị dương lớn bấy nhiêu, đây chính là tín hiệu cho động lực tăng của thị trường. 

Ngược lại, Khi MACD có giá trị âm thì đường EMA ngắn sẽ nằm phía dưới đường EMA dài. Khoảng cách giữa hai đường EMA càng lớn thì mức tăng của giá trị âm cũng càng lớn. Đây chính là tín hiệu cho một xu hướng giảm rất rõ rệt sắp xảy ra.

Tùy vào vị trí và sự chuyển động của các đường EMA mà mối tương quan của chúng sẽ ở dạng phân kỳ hay hội tụ. Khi hai đường chuyển động ra xa là diễn ra sự phân kỳ, hai đường chuyển động lại gần thì đó là hội tụ.

Cách tính MACD

Công thức để xác định chỉ báo MACD là:

MACD = EMA (12) – EMA (26)

 • MACD sẽ mang giá trị dương khi giá trị trung bình trượt chu kỳ 12 ngày lớn hơn giá trị trung bình trượt chu kỳ 26 ngày. 
 • MACD sẽ có giá trị âm khi giá trị trung bình trượt chu kỳ 12 ngày nhỏ hơn giá trị trung bình trượt chu kỳ 26 ngày. 

Ý nghĩa đường MACD trong chứng khoán

MACD là chỉ báo được sử dụng phổ biến trong chứng khoán, tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về chỉ báo này thì cần tìm hiểu kỹ về ứng dụng của MACD để sử dụng hiệu quả nhất.

Đóng vai trò trong việc dự báo xu hướng giá

Đường tín hiệu MACD sẽ bao gồm hai đường là đường MACD màu xanh và đường tín hiệu màu đỏ. Hai đường này sẽ quyết định hình thái phân kỳ hay hội tụ, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra các phân tích kỹ thuật.

Trường hợp đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên là dấu hiệu cho thấy giá sẽ tăng vượt mức hiện tại và là cơ hội tốt để các nhà đầu tư mua vào. Ngược lại, nếu đường MACD vượt đường tín hiệu từ trên xuống thì giá sẽ có xu hướng giảm và nhà đầu tư nên vào lệnh bán.

Chỉ số MACD là gì

Nắm bắt diễn biến giá nhờ tính phân kỳ/hội tụ của MACD

Thông thường, đường MACD đi lên sẽ báo hiệu chiều hướng tăng của giá và ngược lại. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số trường hợp ngoại lệ còn được gọi là hội tụ và phân kỳ.

Phân kỳ là khi giá đang tăng nhưng đường MACD lại đi xuống, đây là dấu hiệu cho thấy giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm nên nhà đầu tư nên cân nhắc bán cổ phiếu.

Hội tụ lại được hình thành khi giá đang có chiều hướng giảm còn MACD lại đi lên và báo hiệu giá sẽ có sự đảo chiều từ giảm sang tăng, các nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào để kiếm lời tốt nhất cho mình.

Một số hạn chế của chỉ số MACD

Dù đóng vai trò quan trọng và ứng dụng khá hiệu quả trong việc xác định xu hướng hay cung cấp thông tin về thị trường để đưa ra phân tích kỹ thuật hợp lý, tuy nhiên, chỉ báo MACD vẫn tồn tại một vài hạn chế dưới đây:

 • Sự phân kỳ/hội tụ có thể báo hiệu được dấu hiệu đổi chiều nhưng lại không thể tránh khỏi những báo hiệu giả gây nhầm lẫn và tổn thất cho nhà đầu tư.
 • Mỗi nhà đầu tư có thể cài đặt các chỉ số liên quan đến MACD theo sở thích và mục đích khác nhau nên số liệu thu được cũng phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của người sử dụng, do đó kết quả đường MACD đem lại cũng sẽ kém thực tế hơn.
 • Các chỉ số MACD dễ xảy ra sự trễ nhịp giao nhau giữa các trung bình động, từ đó dẫn đến việc đưa ra các tín hiệu cũng chậm hơn so với xu thế của thị trường.

han-che-cua-duong-macd

Chỉ báo MACD chỉ được sử dụng hiệu quả khi nhà đầu tư có sự nhạy bén với thị trường và nắm được khung thời gian phù hợp nhất. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần nhiều trải nghiệm, học hỏi, lắng nghe tư vấn và chia sẻ từ các chuyên gia để rút ra được bài học cho bản thân.

Cách sử dụng chỉ báo MACD trong đầu tư chứng khoán

Tuy MACD được đánh giá là một công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả và được các nhà đầu tư ưa chuộng, nhưng mỗi người lại sử dụng chiến thuật khác nhau. Điều đó sẽ đem lại kết quả khác nhau. Vậy làm thế nào để sử dụng MACD hiệu quả nhất?

cach-su-dung-chi-bao-macd

Giao dịch khi hai đường MACD và Signal cắt nhau

Khi đường MACD và đường Signal cắt nhau là trường hợp cơ bản nhất mà các nhà đầu tư cần lưu ý để thực hiện giao dịch hiệu quả nhất.

 • Khi MACD cắt đường Signal từ trên xuống chứng tỏ thị trường đang có xu hướng giảm, nhà đầu tư nên tiến hành đặt lệnh bán.
 • Ngược lại, khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên thì nhà đầu tư nên vào lệnh mua để kiếm lợi nhuận bởi đó là dấu hiệu thị trường sẽ tăng trong tương lai.

Giao dịch khi Histogram chuyển từ dương sang âm và ngược lại

Công thức tính:

Histogram = Đường MACD – Đường Signal

 • Dựa vào công thức có thể thấy, khi đường Histogram chuyển từ đỏ sang xanh là biểu hiện của thị trường đang tăng điểm, lúc này nhà đầu tư nên đặt lệnh mua.
 • Ngược lại, khi đường Histogram chuyển từ dương sang âm (từ màu xanh chuyển sang màu đỏ) thì nhà đầu tư nên đặt lệnh bán.

su-dung-chi-bao-mcad-hieu-qua-voi-duong-histogram

Giao dịch khi đường MACD chuyển từ âm sang dương và ngược lại

Khi sử dụng đường MACD để phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư cần lưu ý đến sự tương quan của đường MACD với trục Zero. 

Khi đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên chứng tỏ thị trường có dấu hiệu tăng giá nên đặt lệnh mua. Ngược lại, đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống, thị trường đang cho thấy dấu hiệu giảm nên đặt lệnh bán ra.

Giao dịch khi đường MACD tạo ra phân kỳ/hội tụ

Giao dịch khi phân kỳ/ hội tụ MACD trong xu hướng tăng

Khi thị trường đang có xu hướng tăng, đỉnh giá sau cao hơn đỉnh giá trước nhưng đỉnh MACD sau lại thấp hơn đỉnh MACD trước. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giá đang yếu dần và thị trường sắp đến giai đoạn đảo chiều. Nhà đầu tư có thể thực hiện theo các bước sau để giao dịch đạt được hiệu quả.

phan-ky-hoi-tu-voi-duong-MACD

 • Bước 1: Chờ MACD phân kỳ/ hội tụ xuất hiện

Khi xu hướng phân kỳ/hội tụ vừa xuất hiện là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư vào lệnh. Nếu để chắc chắn hơn, nhà đầu tư có thể chờ tín hiệu xác nhận từ điểm cắt của đường MACD và đường signal.

 • Bước 2: Vẽ đường xu hướng

Vẽ đường xu hướng cho chiều hướng tăng giá hiện tại. Nếu xuất hiện phân kỳ/ hội tụ nhưng giá chưa có dấu hiệu đảo chiều thì chưa nên giao dịch.

 • Bước 3: Chờ tín hiệu xu hướng giá đổi chiều

Khi đường giá đã có dấu hiệu đảo chiều thì nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh bán. Ngoài đường xu hướng, nhà đầu tư có thể sử dụng thêm ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tại vùng đỉnh hoặc đáy khi xuất hiện phân kỳ/hội tụ.

Giao dịch phân kỳ/ hội tụ khi MACD trong xu hướng giảm

Các bước thực hiện ở xu hướng giảm gần như giống với xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi vào lệnh, nhà đầu tư nên xem xét giá đang tăng hay giảm, MACD hội tụ hay phân kỳ đang được tạo ra? Đồng thời xác định các đường Histogram đang chuyển từ âm sang dương hay ngược lại.

Kết hợp các chỉ báo MACD cùng mô hình nến đảo chiều

Đây được đánh giá là các áp dụng mang đến hiệu quả cao nhất trong các cách giao dịch với chỉ báo MACD. Cụ thể, nhà đầu tư có thể dựa vào các yếu tố sau để xem xét đặt lệnh bán:

 • Khi xu hướng tăng kéo dài, tạo ra các đáy và các đỉnh cao liên tiếp nhau.
 • Phân kỳ diễn ra Sau khi mô hình nến Doji được hình thành thì xuất hiện phân kỳ.
 • Xuất hiện đồng thời nến đảo chiều tại đỉnh.

Khi cả ba hiện tượng này đồng thời xảy ra chứng tỏ bên mua đang muốn đẩy giá cao nhưng bên bán lại đang có vị thế áp đảo họ nên bên mua không thể tiếp tục đẩy giá.

Sử dụng kết hợp MACD cùng các chỉ báo khác

MACD kết hợp với chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic là một chỉ báo động lượng được phát minh bởi tiến sĩ George Lane – nhà kinh doanh chứng khoán và phân tích kỹ thuật nổi tiếng vào những năm 1950, cho đến ngày nay chỉ số này vẫn được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến và đánh giá đây là một công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả.

Ket-hop-chi-bao-MACD-va-Stochastic

Stochastic có nhiệm vụ đo lường động lượng của giá, nói một cách cụ thể hơn là so sánh giá đóng cửa của một cổ phiếu với phạm vi giá của cổ phiếu đó trong khoảng thời gian nhất định. Chỉ báo Stochastic luôn có sự thay đổi hướng trước giá và dao động dựa trên cơ sở:

 • Khi giá tăng, giá đóng cửa có xu hướng tiến gần lên biên trên của một khung giá.
 • Khi giá giảm, giá đóng cửa có xu hướng tiến gần xuống biên dưới của một khung giá.

Việc kết hợp Stochastic và MACD giúp nhà đầu tư có những đánh giá chính xác hơn về thị trường. Stochastic có thể so sánh giá đóng cửa của một cổ phiếu với phạm vi giá của nó trong một khoảng thời gian nhất định còn MACD lại được hình thành từ hai đường trung bình động để tạo ra phân kỳ/hội tụ. Từ đó, việc kết hợp hai chỉ báo này giúp nhà đầu tư có thể xác định trước xu hướng giá thay đổi cũng như thời điểm giá đảo chiều chính xác hơn, chi tiết hơn:

 • Khi chỉ báo kết hợp giữa Stochastic và MACD cao trên mức 10 thể hiện tín hiệu quá mua.
 • Ngược lại, khi chỉ báo kết hợp giữa Stochastic và MACD thấp xuống dưới -10 sẽ thể hiện tín hiệu quá bán.

Kết hợp MACD với chỉ báo RSI

Đường MACD được dùng để đo lường mối quan hệ giữa hai đường EMA trong khi RSI đo lường sự thay đổi giá trong thời gian gần. Hai chỉ số này khi được kết hợp sẽ cung cấp cho các nhà phân tích một cái nhìn toàn cảnh và đầy đủ hơn về thị trường chứng khoán.

Trên thực tế, cả hai chỉ số MACD và RSI đều đo lường động lượng trên thị trường nhưng các yếu tố đo lường chúng hướng đến lại khác nhau nên đôi khi các chỉ báo chứng đưa ra cũng trái ngược nhau. Tuy nhiên, khi tín hiệu của cả hai đồng nhất thì mức độ tin cậy của chúng rất cao, nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch khi nhận được các tín hiệu này.

Có thể nói, MACD và RSI là hai chỉ báo bổ sung thông tin cho nhau. Trong khi RSI hỗ trợ dự đoán về xu hướng giá để nhận biết điểm quá mua hay quá bán thì MACD giúp nhận biết được xu hướng giá và tìm kiếm điểm vào lệnh một cách chính xác.

Ket-hop-chi-bao-MACD-va-chi-bao-RSI

Đường MACD là một chỉ báo được nhiều nhà đầu tư sử dụng bởi cách sử dụng tương đối đơn giản và hiệu quả mà nó đem lại. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên dù bất cứ chỉ báo nào cũng cần nắm rõ cách thức hoạt động và ý nghĩa của nó mới có thể sử dụng thành công. Trên đây là những chiến lược áp dụng đường MACD tốt nhất mà Finhay gửi đến độc giả, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư chứng khoán.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay