Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cách mua cổ phiếu trên sàn UpCom cho nhà đầu tư F0

Thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển, với nhiều mã cổ phiếu được phân cấp ở các sàn khác nhau. UpCom là một sàn chứng khoán có khối lượng giao dịch lớn, mang đến nhiều cơ hội mới cho nhà đầu tư, bên cạnh HoSE và HNX. Vậy, cách mua cổ phiếu trên sàn UpCom thực hiện như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.

Tìm hiểu sàn giao dịch UpCom là gì?

Sàn UpCom viết tắt của cụm từ tiếng Anh Unlisted public company market – Loại sàn giao dịch chứng khoán dành cho những công ty đại chúng chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE hoặc sàn HNX. Các doanh nghiệp này được quản lý, giám sát bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

san-chung-khoan-upcom-la-gi

UpCom là một trong 3 sàn chứng khoán chính tại Việt Nam và đang dần được các nhà đầu tư quan tâm. Các công ty đại chúng muốn niêm yết trên sàn UpCom cũng cần đáp ứng các điều kiện theo quy định. Sản phẩm giao dịch trên sàn UpCom là cổ phiếu và trái phiếu, như các sàn giao dịch khác. Ra đời từ năm 2009 cho đến thời điểm hiện tại, UpCom có hơn 900 mã cổ phiếu, khối lượng giao dịch lớn hơn 39 tỷ/ ngày.

Có nên giao dịch mua cổ phiếu trên sàn UpCom?

Sàn UpCom ra đời mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn không ít người băn khoăn có nên giao dịch cổ phiếu trên sàn UpCom hay không?

Ưu điểm của sàn chứng khoán UpCom:

 • Sàn UpCom được quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, đảm bảo thông tin minh bạch, an toàn. Mọi hoạt động trên sàn được chứng thực, công khai đảm bảo giá trị thực cho các nhà đầu tư tham gia.
 • Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn được HNX giám sát, quản lý nghiêm ngặt, yêu cầu công khai thông tin tài chính, báo cáo kinh doanh định kỳ. Do vậy, nhà đầu tư có thể kiểm tra, đánh giá cổ phiếu chính xác và lựa chọn an toàn.
 • Cổ phiếu được niêm yết trên sàn UpCom được đăng ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD). Quyền lợi nhà đầu tư được đảm bảo bởi bên thứ 3 uy tín.
 • Biên độ giao động so với giá tham chiếu lớn trong khoảng 15%, thích hợp để người chơi tham gia đầu tư kiếm lợi nhuận lớn, lớn hơn các sàn khác như HoSE 7% và HNX là 10%.

Nhược điểm khi thực hiện giao dịch tại sàn UpCom:

 • Tính thanh khoản của cổ phiếu trên sàn UpCom chưa cao. Thậm chí, nhiều mã không giao dịch được, do số lượng khách hàng, nhà đầu tư thấp.
 • Tính rủi ro khi giao dịch trên sàn UpCom lớn. Chất lượng các doanh nghiệp thua xa so với công ty niêm yết trên sàn HoSE và HNX. 

co-nen-giao-dich-san-upcom

Mặc dù còn tồn tại những nhược điểm trên, nhưng Upcom vẫn là nơi được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Người chơi cần tìm hiểu kỹ về thị trường, đánh giá lựa chọn mã cổ phiếu uy tín để đầu tư sinh lời hiệu quả, giảm thiểu tối đa rủi ro.

Quy định và cách giao dịch cổ phiếu trên sàn UpCom

Do được quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, sàn UpCom cũng có những quy định riêng mà nhà đầu tư cần tuân thủ. Dưới đây là thông tin quy định, giúp bạn hiểu cách mua cổ phiếu trên sàn UpCom hiệu quả.

Quy định thời gian giao dịch

Sàn UpCom có thời gian giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6, hàng tuần, nghỉ thứ 7, Chủ Nhật và lễ tết. Trong ngày, sàn UpCom chỉ giao dịch theo 2 phiên duy nhất:

 • Phiên sáng: 9h00’ đến 11h30’.
 • Phiên chiều: 13h00’ đến 15h00’.

quy-dinh-thoi-gian-giao-dich

Quy định về phương thức giao dịch trên sàn Upcom

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức theo 2 phương thức giao dịch chính, nhà đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn theo khẩu vị của mình:

Phương thức giao dịch chứng khoán khớp lệnh liên tục

Cách giao dịch trên cơ sở khớp các lệnh mua bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống. Giá khớp lệnh là mức giá của lệnh giới hạn tương ứng nằm chờ trên sổ lệnh. Nguyên tắc cần tuân thủ với phương thức khớp lệnh liên tục:

 • Ưu tiên về giá: Các lệnh có giá mua cao hơn hoặc có giá bán thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Các lệnh có cùng mức giá mua hoặc bán được nhập trước sẽ được ưu tiên trước.

Phương thức giao dịch chứng khoán khớp lệnh thỏa thuận

Phương thức giao dịch mà bên mua và bán sẽ tự thỏa thuận mức giá hợp lý với nhau, dựa trên các điều kiện giao dịch nhất định. Sau khi đã thống nhất được mức giá, sẽ báo cho các công ty môi giới chứng khoán để ghi nhận giao dịch và ghi vào hệ thống. 

Với phương thức này, bên mua và bên bán sẽ tìm đối tác giao dịch đối ứng thông qua công ty môi giới. Nguyên tắc thực hiện lệnh: Bên bán nhập lệnh giao dịch vào hệ thống và bên mua xác nhận, khác với phương thức khớp lệnh. Giao dịch thỏa thuận khi đã được thực hiện sẽ không thể hủy bỏ trên hệ thống.

Đơn vị giao dịch và đơn giá niêm yết trên sàn chứng khoán UpCom

Nhà đầu tư tham gia sàn UpCom cần tuân thủ các quy định về đơn giá niêm yết và đơn vị giao dịch tối thiểu. Cụ thể với:

 • Sàn UpCom niêm yết giá đơn vị là 100 đồng/ cổ phiếu. Đơn giá này không quy định cho trái phiếu và giao dịch thỏa thuận.
 • Sàn UpCom quy định về đơn vị giao dịch, cho phép nhà đầu tư chọn theo lô chẵn/ lẻ: Giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu/ Giao dịch lô lẻ từ 1 đến 99 cổ phiếu áp dụng cho cả phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Hình thức mua lẻ thường khá ít thực hiện, chủ yếu với cổ phiếu hiếm trên thị trường. Do hình thức giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản thấp. Đồng thời, giao dịch lô lẻ không khớp với lô chẵn nên nhà đầu tư cần cân nhắc để chọn giải pháp phù hợp.
 • Bước giá giao dịch là 100 đồng, khác với bước giá giao dịch trên sàn HoSE.

don-vi-giao-dich-va-don-gia-niem-yet

Giá tham chiếu và biên độ dao động trên sàn UpCom

Tại sàn UpCom, giá tham chiếu là giá bình quân gia quyền của giá giao dịch khớp lệnh liên tục, trong ngày giao dịch gần nhất trước đó. Khác với sàn HoSE và HNX, giá tham chiếu là giá đóng cửa khớp lệnh cuối ngày.

Biên động giá của sàn UpCom lớn khoảng 15%, đối với cổ phiếu. Với các cổ phiếu giao dịch trong ngày đầu tiên niêm yết có thể lên đến 40%. Thực tế, bảng giá sàn UpCom có biên động giá trần và giá sàn, nhà đầu tư chỉ việc đặt giá trong khoảng này.

Banner SP chứng khoán Finhay

Lệnh giao dịch và cách sửa đổi trên sàn UpCom

Sàn UpCom chỉ thực hiện một lệnh duy nhất là LO. Có nghĩa: Nhà đầu tư muốn mua – bán giá cổ phiếu bao nhiêu thì đặt giá bấy nhiêu, trong phạm vi giá trần và giá sàn.

Tại sàn UpCom, nhà đầu tư chỉ được phép sửa đổi giá, khối lượng mua – bán khi lệnh đưa ra chưa khớp lệnh. Hoặc chỉ được sửa đổi hay hủy đối với phần cổ phiếu còn lại khi lệnh gốc chưa mua – bán hết.

 • Trường hợp sửa tăng khối lượng giao dịch: Ưu tiên lệnh sau khi sửa được nhập vào hệ thống.
 • Trường hợp sửa giảm khối lượng giao dịch: Thứ tự ưu tiên khớp không thay đổi so với lệnh ban đầu.

5 Lưu ý quan trọng khi mua cổ phiếu trên sàn UpCom

luu-y-giao-dich-tren-san-upcom

Giao dịch trên sàn UpCom ngày càng phát triển, với nhiều mã cổ phiếu được niêm yết tạo nên thị trường đa dạng. Đặc điểm sàn mang lại nhiều cơ hội sinh lợi nhuận lớn nhưng cũng không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Để giao dịch cổ phiếu trên sàn UpCom hiệu quả, người chơi cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

 • Theo dõi chỉ số UpCom Premium: Bởi chỉ số UpCom Premium là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá và lọc ra các cổ phiếu tốt, có tiềm năng phát triển trên thị trường. Rổ cổ phiếu UpCom Premium đánh giá năng lực tài chính và ý thức của công ty đại chúng có tuân thủ các quy định pháp luật về công bố thông tin/ báo cáo tài chính trên thị trường hay không.
 • Cập nhật và đánh giá chính xác về thông tin doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn. Chú ý các chỉ số tài chính liên quan, để nhận định đúng về tiềm năng phát triển của công ty. Bởi một số mã cổ phiếu trên sàn UpCom bị đánh giá thấp hơn giá trị thực. Chọn những mã cổ phiếu có thông tin minh bạch, rõ ràng để đàm bảo an toàn. 
 • Cần hiểu các nguyên tắc giao dịch, kiến thức cơ bản về cổ phiếu, cách xem bảng giá hay tính giá trên sàn UpCom… Trước khi quyết định đầu tư. Nhà đầu tư không nên tham gia sàn UpCom, theo xu hướng và khi không có hiểu biết nhất định về thị trường. 
 • Xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn, lâu dài khi tham gia mua cổ phiếu UpCom. Bởi thị trường có những biến động thất thường, khó đoán. Tránh lướt sóng cổ phiếu UpCom, bởi thông tin của nhiều mã cổ phiếu chưa thực sự minh bạch, đáng tin như sàn HoSE hoặc HNX, kéo theo đó là mức độ rủi ro cao.
 • Quản lý tài chính hiệu quả, phân bổ nguồn tiền đầu tư. Không nên rót hết vốn vào 1 mã cổ phiếu. Đồng thời, có giới hạn cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro từ biến động thị trường.

Tham gia giao dịch cổ phiếu sàn UpCom với nhiều cơ hội, song hành là những hạn chế mà người chơi cần nắm rõ, để quyết định đầu tư an toàn. Sàn UpCom phát triển mạnh trong tương lai sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn, nếu muốn thêm nhiều lợi nhuận từ cổ phiếu. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc biết cách mua cổ phiếu trên sàn UpCom, đồng thời hiểu về thị trường để có cách chơi, chiến lược đầu tư phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay