Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu trên Vndirect

Chắc hẳn, ai tham gia vào thị trường chứng khoán cũng từng nghe về Vndirect. Công ty cổ phần chứng khoán Vndirect đã hỗ trợ rất nhiều nhà đầu tư thực hiện đầu tư chứng khoán an toàn và uy tín. Vậy cách mua cổ phiếu trên Vndirect  được thực hiện thế nào?

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán Vndirect

Đầu tư chứng khoán Vndirect mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà giao dịch. Công ty cổ phần chứng khoán Vndirect là một công ty chứng khoán có tiếng trên thị trường, là công ty con của tập đoàn đầu tư đa ngành IPA. Vndirect tự xây dựng hệ thống phần mềm và trung tâm dữ liệu riêng, cùng với tốc độ xử lý khối lượng lệnh lớn nhất chỉ trong 1 giây.

Sàn giao dịch chứng khoán Vndirect, được đánh giá có tính bảo mật và an toàn cao, uy tín minh bạch trong chính sách, tập hợp hầu hết các sản phẩm chứng khoán trên thị trường. Đây là môi trường béo bở để nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội kiếm lời hiệu quả.

Với quy trình giao dịch Vndirect nhanh chóng, đăng ký tài khoản đơn giản và phần mềm hỗ trợ hiện đại, ngày càng nhiều nhà đầu tư lựa chọn Vndirect trở thành công cụ hỗ trợ đầu tư.

loi-ich-khi-tham-gia-dau-tu-tai-vndirect

hướng dẫn mua chứng khoán trên Vndirect đảm bảo khai thác hết lợi ích cho nhà đầu tư

Khi tham gia đầu tư chứng khoán Vndirect, bạn sẽ được tiếp cận với những cổ phiếu lớn trên thị trường, được sử dụng những công cụ phân tích đánh giá do chính Vndirect tạo ra với tỷ lệ chính xác rất cao. Đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp cùng dịch vụ tuyệt vời. Vndirect là lựa chọn rất thông minh mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Cách mua chứng khoán trên Vndirect

Để có thể tham gia đầu tư chứng khoán tại Vndirect, nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch cũng như nắm bắt những quy định về thực hiện giao dịch trên sàn Vndirect. Thông tin chi tiết được trình bày ngay sau đây:

Mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Trước hết bạn cần đăng ký mở tài khoản đầu tư chứng khoán trực tiếp tại trụ sở của Vndirect hoặc thao tác online trên website/ ứng dụng Vndirect Stock Trading của Vndirect. Hồ sơ đăng ký gồm hợp đồng mở tài khoản giao dịch, kèm theo chứng minh/ căn cước công dân, cùng với đó là một tài khoản ngân hàng cá nhân.

Hoàn thiện hồ sơ đăng ký

Ngay tại quầy giao dịch nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho bạn bộ hồ sơ để điền, nhà đầu tư điền thông tin cẩn thận tránh sai sót, ký xác nhận ba lần ở trường “chữ ký của khách hàng”. Sau đó bạn sẽ cung cấp một chứng minh hoặc căn cước photo cho nhân viên. Chờ đợi một chút là bạn đã đăng ký tài khoản thành công.

Lúc này bạn sẽ nhận được mật khẩu và tên đăng nhập để đăng nhập vào ứng dụng hoặc website của Vndirect.

Trong trường hợp bạn đăng ký tài khoản online, quá trình điền thông tin diễn ra nhanh hơn, nhưng sẽ có thêm một bước xác nhận chữ ký và xác nhận tài khoản. Việc xác nhận này nhằm mục đích mở khóa toàn bộ chức năng trên ứng dụng để có thể đặt lệnh đầu tư. Người dùng thao tác theo yêu cầu trên màn hình để thức hiện xác nhận.

Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi đã có tài khoản Vndirect, nhà đầu tư cần nạp tiền vào tài khoản thông qua ngân hàng đã liên kết. Thao tác nạp tiền khá đơn giản, hiện tại Vndirect hỗ trợ nạp tiền đối với các ngân hàng thuộc danh sách sau: Vietcombank, ACB, Maritime Bank, Vietinbank, OCB, Sacombank, Techcombank, VIB,  VPBank, BIDV.

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng số tiền nạp vào phải thấp nhất bằng số tiền ký quỹ khi đặt lệnh giao dịch. Đặc biệt, trong các hợp đồng phái sinh, việc đặt cọc để giữ vị thế của mình rất quan trọng. Nếu bạn nạp vào số tiền không đủ ký quỹ thì giao dịch sẽ không thành công.

Hướng dẫn mua cổ phiếu trên Vndirect

Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách mua cổ phiếu trên Vndirect mà mọi người có thể tham khảo:

chi-tiet-cach-mua-co-phieu

Chi tiết cách mua cổ phiếu trên Vndirect đơn giản

Các loại lệnh đặt mua cổ phiếu

Đầu tiên bạn cần nắm rõ về những lệnh đặt mua cổ phiếu sử dụng tại Vndirect.

 • Lệnh LO: Hay còn gọi là lệnh giới hạn, việc đặt lệnh có quy định cụ thể về mức giá mua hoặc bán. Lệnh được khớp, nếu giá bạn đặt là tốt hơn so với các giá khác trên thị trường – giá mua cao hơn hoặc giá bán thấp hơn. Lệnh này chỉ có hiệu lực trong phiên giao dịch khớp lệnh liên tục. 
 • Lệnh ATO: Là lệnh đặt mua/ bán chứng khoán ở giá mở cửa trong phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ. Lệnh này được ưu tiên khớp lệnh hơn so với lệnh LO.
 • Lệnh ATC: Là lệnh đặt mua/ bán chứng khoán ở mức giá đóng của tại phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ. Lệnh được nhập vào hệ thống và ưu tiên thực hiện trước lệnh LO, xác định giá kết thúc trong ngày tại phiên đóng cửa.
 • Lệnh điều kiện: Là lệnh mua bán sản phẩm phái sinh. Cụ thể là các hợp đồng tương lai, kèm theo một số điều kiện về giá, quy luật phát sinh lệnh và thời gian. Khi nhập lệnh này, hệ thống sẽ xem xét nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện gửi lệnh lên sàn và đợi khớp lệnh.

Tiến hành đặt lệnh và xác nhận

Tiếp theo sẽ là bước đặt lệnh và xác nhận:

 • Đối với lệnh LO, trên giao diện bạn sẽ đọc được giá trần, giá sàn và giá tham chiếu trong phiên giao dịch gần nhất. Nhà đầu tư nhấn vào nút Lệnh thường và chọn Mua. Sau đó, bạn nhập mã chứng khoán (mã được sắp xếp từ A đến Z) kèm theo khối lượng muốn mua. Bước tiếp theo, nhập mức giá mua cụ thể và cuối cùng nhấn vào nút chọn MUA kế bên ô giá để hoàn tất đặt lệnh.
 • Lệnh ATO và ATC thực hiện tương tự như lệnh LO, nhưng ở bước nhập mức giá thì bạn không cần thao tác, vì hệ thống sẽ tự động nhận mức giá mở cửa với ATO và đóng cửa với ATC tại phiên khớp lệnh định kỳ.
 • Lệnh điều kiện: Nhà đầu tư chọn vào ô “Lệnh điều kiện”, sau đó nhấn nút “mua”, nhập mã cổ phiếu, số lượng và giá muốn mua. Tiếp theo, nhấn vào ô màu vàng chọn giá khớp lệnh: Dấu nhỏ hơn hoặc bằng. Cài đặt ngày, lệnh này hết hiệu lực tại ô bên cạnh mức giá. Cuối cùng là nhấn MUA.

Có hai phần để chữ “mua” mà bạn cần lưu ý, nếu ở vị thế mua thì khi nhấn chọn “mua” lần đầu, bước cuối cùng sẽ nhấn vào “MUA”. Còn bạn chọn “bán” ở lần đầu thì bước cuối cùng sẽ nhấn chọn vào “BÁN”. Một cái in hoa và một cái ghi thường để người dùng dễ phân biệt.

Tra cứu trạng thái lệnh

Để có thể tra cứu trạng thái lệnh, nhà đầu tư nhấn chọn “Sổ lệnh” ở góc dưới bên trái màn hình. Ở đây, tập hợp tất cả các lệnh đặt được lưu, đang thực hiện, đã khớp lệnh thành công, đã hủy,… Lệnh ATO và ATC hiển thị trong Sổ lệnh sẽ có giá ban đầu bằng 0 vì bạn không nhập nó, chỉ khi tới phiên giao dịch định kỳ mới thay đổi thành giá mở cửa hoặc đóng cửa.

Như vậy, bạn có thể theo dõi và quản lý những lệnh đặt, dành thời gian xem xét kỹ các lệnh chưa chắc, cũng như thao tác hủy lệnh kịp thời. Bạn có thể đánh giá hiệu quả đầu tư, trước những lệnh đặt trên Vndirect.

Thực hiện quyền cổ đông

Khi đầu tư chứng khoán tại Vndirect, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu cổ phiếu của Vndirect với số lượng lớn. Khi bạn là cổ đông của Vndirect, bạn sẽ nhận được cổ tức, cổ phiếu thưởng và quyền mua cổ phiếu. Khi Vndirect phát hành cổ phiếu mới ra thị trường, những cổ đông hiện hữu có quyền được mua cổ phiếu trước hoặc có thể từ chối mua và chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn quy định.

Như vậy, thực hiện quyền cổ đông ở đây tức là thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cho các cổ đông hiện hữu.

theo-doi-thong-tin-ve-gia-de-sua-len-kip-thoi

Cách giao dịch chứng khoán trên Vndirect nhớ tham khảo chỉ số giá cổ phiếu

Quy định về cơ chế giao dịch cổ phiếu Vndirect

Khác với cách mua trái phiếu Vndirect, mua cổ phiếu Vndirect cần tuân thủ những cơ chế giao dịch sau đây:

 • Giá tham chiếu: Dựa vào giá đóng cửa và mở cửa của phiên giao dịch gần nhất liền kề.
 • Thời gian khớp lệnh: Thực hiện trong lúc sàn mở cửa. Lệnh có thể bị hủy nếu hệ thống chuyển lệnh của VNdirect gặp sự cố hoặc ủy ban chứng khoán nhà nước yêu cầu ngừng giao dịch, nhằm mục đích ổn định thị trường.
 • Biên độ dao động giá: Biên độ giao động giá trong mức quy định của giá trần và giá sàn so với giá tham chiếu. Nó có thể là công trừ 7.5% với cổ phiếu mã sàn HoSE và cộng trừ 15% với cổ phiếu thuộc mã sàn Upcom. Mặc dù sàn Vndirect có những mã cổ phiếu riêng, nhưng bạn vẫn có thể mua cổ phiếu tại các sàn khác trên thị trường tại đây.
 • Phương thức giao dịch: Có ba phương thức cơ bản là khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh liên tục và khớp lệnh thỏa thuận.
 • Thời gian giao dịch: Sàn chứng khoán Vndirect sẽ mở cửa và đóng cửa tương tự như sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian nghỉ lễ thực hiện theo quy định của luật lao động và không làm việc vào thứ 7, chủ nhật.

Giao dịch mua và bán cổ phiếu được diễn ra khi lệnh khớp thành công và giá giao dịch sẽ theo quy định cụ thể. Riêng đối với giao dịch thỏa thuận, hai bên có thể bàn bạc và thay đổi mức giá theo mong muốn và có sự đồng ý của cả hai phía. Sàn Vndirect sẽ không tác động giá ở phương thức này.

Tham khảo giá cổ phiếu Vndirect 

Cổ phiếu phổ thông do Vndirect mới phát hành gần đây nhất (12 tháng 4 năm 2021) có mệnh giá là 10.000 đồng/ cổ phiếu. Giá chào bán là 14.500 đồng/ cổ phiếu, tổng số lượng phát hành là 220.430.169 với tỷ lệ là 100%. Đây là đợt phát hành cổ phiếu nhằm mục đích gia tăng quy mô vốn, đối tượng phát hành sẽ là những cổ đông hiện hữu trong danh sách của Vndirect.

Đối với cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường hiện nay giá cao nhất là 39.400 đồng/ cổ phiếu, giá thấp nhất là 37.400 đồng/ cổ phiếu tính đến ngày 10/6/2021.

Danh sách các cổ phiếu khuyến nghị Vndirect

Sau đây là danh sách cổ phiếu của các doanh nghiệp nên đầu tư bạn có thể tham khảo:

 • Ngân hàng TMCP và đầu tư phát triển Việt Nam
 • Tập đoàn Bảo Việt
 • Công ty CP FPT
 • Công ty CP tập đoàn Hòa Phát
 • Công ty CP chứng khoán SSI
 • Công ty CP sữa Việt Nam
 • Công ty CP Vincom Retail

Cổ phiếu của các công ty này có khối lượng giao dịch và khớp lệnh rất lớn, tính thanh khoản của cổ phiếu cao nên bạn có thể lựa chọn vào danh mục đầu tư của mình.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách mua cổ phiếu trên Vndirect chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng rằng bài đọc đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích nhất, giúp nâng cao hiệu quả đầu tư.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay