Thông tin chi tiết

Call Margin là gì? Cách tính Margin Call đơn giản nhất

Thuật ngữ Call Margin trong chứng khoán được nhắc đến khá nhiều đối với những người từng tham gia ký quỹ Margin. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thật sự hiểu cụm từ này. Cùng Finhay phân tích về Call Margin và ý nghĩa của nó ngay trong bài viết này nhé.  

Call Margin là gì?

Nếu Margin cho phép người dùng được quyền vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu, sau đó lấy số cổ phiếu để làm tài sản thế chấp. Thì Call Margin là cụm từ chỉ sự thông báo của công ty chứng khoán đối với người đang sử dụng dịch vụ Margin trong trường hợp cụ thể.

Trước hết bạn cần biết rằng, tỷ lệ ký quỹ Margin của khách hàng cần đảm bảo phải đạt mức thấp nhất tức là bằng với tỷ lệ xác định trước của công ty. Trong trường hợp tỷ lệ ký quỹ thực tế giảm thấp hơn, công ty sẽ yêu cầu bạn nộp tiền thêm hoặc bán bớt chứng khoán để đạt được ngưỡng an toàn.

ty-le-ky-quy

Quy định tỷ lệ Call Margin không giống nhau ở mỗi công ty chứng khoán, nếu kết quả công thức: Giá trị thực có/ tổng giá trị chứng khoán thấp hơn tỷ lệ quỹ quy định thì sẽ xảy ra việc Call Margin. Lúc này, hệ thống tự động gửi email cảnh báo và tin nhắn qua điện thoại để bạn kịp thời xác nhận thông tin.

Cách tính Margin Call

Mỗi công ty sẽ có quy định cụ thể về tỷ lệ Margin Call. Sau đây, sẽ là hướng dẫn chi tiết cách tính và xác định khi nào xảy ra việc Call Margin:

Chúng ta gọi X là giá trị cổ phiếu hiện tại, Y là số tiền vay. Khi thị trường suy giảm, X giảm kéo theo tỷ lệ ký quỹ giảm. Do tỷ lệ này tính bằng thương của X/Y. Gọi Z là tỷ lệ Margin Call của công ty. Nếu tỷ lệ X/Y < Z, có 2 hướng giải quyết sau:

Trường hợp 1: Nộp bổ sung tiền

  • (X+ số tiền nộp thêm)/ (Y+số tiền nộp thêm) > Z

Trường hợp 2: Bán cổ phiếu

  • (X + lượng cổ phiếu*giá)/Y >Z

cach-tinh-margin-call

Xem thêm:

Ví dụ về Call margin

Bạn đang có 100 triệu đồng và muốn mua số cổ phiếu có giá trị 200 triệu đồng, mỗi cổ phiếu giá 100 nghìn đồng. Để thực hiện giao dịch bạn tiến hành ký quỹ Margin theo tỷ lệ 1:2 ở công ty X. Bạn sở hữu 2000 cổ phiếu. Được biết công ty có tỷ lệ Call Margin là 30%. Sau một thời gian giá trị cổ phiếu giảm xuống 30% còn 140 triệu đồng, trừ phần vay từ quỹ Margin thì bạn còn 40 triệu. Lúc này, tỷ lệ giá trị tài sản thực/ tổng giá trị tài sản là: 40/140 = 28,5% nhỏ hơn 30%.

Khi đó Call Margin xảy ra, bên công ty yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền hoặc bán một lượng cổ phiếu để đạt được ngưỡng cao hơn tỷ lệ Call Margin. Vậy hướng giải quyết như sau:

  • Trường hợp 1: Nộp tiền bổ sung 10 triệu

(40 triệu+10 triệu)/(140 triệu +10 triệu) = 33.33% >30%

  • Trường hợp 2: Bán 200 cổ phiếu

(40 triệu + 100 nghìn*200)/140 triệu = 42.8% >30%

Vậy bạn hoặc là phải nộp thêm 10 triệu vào tài khoản, hoặc là bán đi 200 cổ phiếu để không bị Call Margin.

Khi nào thì bị Call Margin trong chứng khoán?

Những nhà đầu tư đang có giao dịch ký quỹ đối với một công ty cho việc mua chứng khoán, sẽ đối mặt với nguy cơ bị Call Margin.

Khi tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn mức yêu cầu, bạn không thể chủ động tăng tỷ lệ tài sản đảm bảo – tức cổ phiếu. Việc đưa tài khoản về ngưỡng an toàn thực hiện theo hướng xử lý của công ty chứng khoán. 

Đến lúc đó, bạn đã nhận luôn email hoặc cuộc gọi xác nhận rằng tài khoản của bạn đang bị Call Margin. Vậy trước đó làm thế nào để xác định nguy cơ bị Call Margin của mình. Bạn có thể tham khảo nội dung sau:

  • Khi có sự biến động của thị trường làm thay đổi giá cổ phiếu. Bạn mua phải chứng khoán kém chất lượng, công ty phát hành có kế hoạch kinh doanh không tốt làm giảm lợi nhuận và cổ tức cho cổ đông, rủi ro lãi suất,…. Từ đó kéo theo giá chứng khoán giảm sâu.
  • Khi thị trường giảm điểm cũng sẽ tác động ít nhiều đến giá trị cổ phiếu. Tỷ lệ Margin có thể quyết định sự bám trụ của nhà đầu tư, khi toàn bộ nền kinh tế đảo chiều lao dốc.

xac-dinh-nguong-an-toan

Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn sử dụng Margin trong quá trình đầu tư. Đối với những người mới tham gia không khuyến khích đăng ký, vì những rủi ro tiềm ẩn mà bạn chưa thể nắm bắt được toàn diện. Bên cạnh đó, Margin sẽ mang lại cảm giác bị động, khi quyết định xử lý đối với việc xảy ra Call Margin hoàn toàn phụ thuộc vào công ty chứng khoán. 

Trong trường hợp bạn chưa kịp bổ sung tài sản ký quỹ, hệ thống sẽ tự động sử dụng số chứng khoán làm tài sản thế chấp và đưa vào diện bị bán giải chấp. Lúc đó bạn có thể mất toàn bộ tài sản, bị thiệt hại nhiều về tài chính.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Call Margin và những vấn đề có liên quan. Hy vọng bạn đọc đã cập nhật được thêm nhiều thông tin hữu ích cho công cuộc đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top