Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[Cập nhật] Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng hay giảm?

Từ nhiều năm qua, giá vàng trong nước và thế giới luôn có sự chênh lệch. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới? Thị trường vàng trong thời gian tới sẽ tăng hay giảm? Hãy cùng tìm lời giải đáp nhé.

Thông tin biến động giá vàng thế giới

Trong thời gian gần đây, giá vàng thế giới liên tục biến động. Năm 2018, giá vàng thế giới giảm xuống mức 1.200 USD/ounce. Sau 12 tháng tiếp theo, vàng đã phục hồi mạnh mẽ và có xu hướng tăng giá đáng kể. Mức giá tại thời điểm đó lên đến 1.556 USD/ounce. 

Khi tình hình COVID – 19 ngày càng phức tạp đã khiến giá vàng bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2020. Giá vàng đạt mức cao kỷ lục lên đến 2073 USD/ounce. 

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2021, ngay sau khi chính quyền Biden đưa ra gói cứu trợ đại dịch COVID – 19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, cùng chiến dịch tiêm chủng đã thúc đẩy nền kinh tế phục hồi. Đưa giá vàng giảm xuống chỉ còn 1.696 USD/ounce. Sau đó, do có những sự thay đổi trong tỷ giá USD Mỹ giá vàng trở về mức 1.755 USD/ounce.

bien-dong-gia-vang-the-gioi

Tình hình biến động giá vàng trên thế giới diễn ra như thế nào?

Thông tin biến động của giá vàng trong nước

Vào thời điểm cuối cùng của năm 2018, thị trường vàng kết thúc phiên giao dịch với giá 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra). Sang đến năm 2019, do chịu tác động từ diễn biến giá vàng trên thế giới nên giá vàng trong nước cũng đã có xu hướng gia tăng. Tăng lên mức cao nhất là 42,05 triệu đồng/lượng (mua vào) – 42,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đến năm 2020, vàng trong nước đã có một năm biến động ngoài sức tưởng tượng. Trong nửa đầu năm 2020 vàng đã cán mốc 60 triệu đồng/lượng và giảm dần vào cuối năm xuống chỉ còn 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,1 triệu đồng/lượng (bán ra).

Sang đến nửa đầu năm 2021, giá vàng trong nước và thế giới biến động ngược chiều nhau. Vàng trong nước giảm dần trong khi vàng thế giới lại tăng. Tại thời điểm đó giá vàng trong nước ở mức 55,08 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tuy nhiên chỉ sau 2 tháng, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng nhẹ. Giá vàng trong nước đã chạm mức 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,2 triệu đồng (bán ra).

biến động giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước biến động ngược chiều so với thế giới

Nguyên nhân giá vàng trong nước chênh lệch so với giá vàng thế giới

Thị trường vàng trong nước từ đầu năm đến nay có nhiều biến động. Đã có lúc giá vàng ngang bằng, thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với thế giới. Điều này chứng tỏ tình trạng giá vàng trong nước và thế giới nhiều phiên biến động không cùng nhịp. 

Ví dụ: vào đầu tháng 3 giá vàng trong nước giảm mạnh, tụt khỏi mức 56 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm đó, giá vàng trên thế giới lại đi lên nhờ lãi suất trái phiếu Chính Phủ Mỹ tụt giảm.

Tuy nhiên chỉ sau đó vài ngày, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất 0.9%, chỉ còn mức 1.695 USD/ounce. Nguyên nhân đến từ việc gia tăng của đồng USD và lãi suất trái phiếu Chính Phủ Mỹ. Giá vàng trong nước cũng tụt giảm nhưng không đáng kể, chỉ giảm mức 0,3% tương đương với 150.000 đồng/lượng.

Sang đến đầu tháng 7, giá vàng trên thế giới lại tiếp tục tăng và ngược lại giá vàng trong nước lại có xu hướng giảm nhẹ. Sau phiên giao dịch cuối tuần đầu tiên, giá vàng đạt mức 1.808 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến động giá vàng?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến động giá vàng?

Tại thị trường trong nước, phiên giao dịch giá vàng trong nước diễn biến ngược chiều với vàng thế giới. Cụ thể giá vàng được bạn trong mức dao động từ 56,75 – 57,5 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh đều giảm chiều mua vào, giữ nguyên chiều bán ra. Số tiền chênh lệch mua – bán tại thời điểm đó lên đến 750.000 đồng/lượng.

Đã có thời điểm giá vàng trong nước chênh lệch so với thế giới lên đến 8,5 triệu đồng. Theo một số chuyên gia và những người kinh doanh vàng, những năm gần đây thị trường vàng trong nước và thế giới không có sự liên thông với nhau nên mới dẫn đến tình trạng chênh lệch này. 

Đã từ rất lâu Việt Nam không cấp phép nhập vàng. Ngân Hàng Nhà Nước chính là đơn vị duy nhất được phép nhập khẩu vàng từ bên ngoài. Tuy nhiên, đơn vị này không mở để lưu thông với thế giới chính là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước không ở mức trung bình, dẫn đến chênh lệch với thế giới. 

Ngoài ra, quá trình chuẩn hóa thương hiệu vàng quốc gia cũng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự chênh lệch này. Tại Việt Nam, vàng SJC trở thành thương hiệu vàng quốc gia và chỉ sử dụng duy nhất thương hiệu này cho cả nước.

>> Đầu tư vàng online – Cách đầu tư và những rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt

Dự đoán biến động giá vàng trong thời gian tới

Hiện tại giá vàng đang ở tình trạng biến động thất thường. Tuy nhiên, về dài hạn thì vàng vẫn còn được dự báo là sẽ tăng do nhiều bất ổn trên thế giới. Lý do vàng vẫn tăng bởi:

  • Lợi suất trái phiếu Chính Phủ Mỹ giảm, làm tăng nhu cầu mua vàng.
  • Sự bất ổn chính trị phát sinh từ cuộc bầu cử Mỹ.
  • Sự suy yếu của đồng USD cũng là nguyên nhân đẩy giá vàng ngày càng lên cao.
  • Đại dịch COVID – 19 cũng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá vàng. Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô tìm kiếm vàng làm tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian này.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Giá vàng trong thời gian tới sẽ biến động như thế nào?

Trên đây là những thông tin về chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho việc đầu tư vàng của bạn.

 Banner Vàng

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay