Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chỉ số Shanghai là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số Shanghai

Chỉ số Shanghai là được biết đến như công cụ giúp phản ánh sự biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trong bài viết sau đây hãy cùng Finhay tìm hiểu chỉ số Shanghai là gì và cách tính Shanghai Index như thế nào nhé!

Chỉ số Shanghai là gì?

Chỉ số Shanghai – SSE Composite, viết tắt của Shanghai Stock Exchange Composite Index, là một chỉ số của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chỉ số này được tạo thành từ việc tính toán các cổ phiếu hạng A và B được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải (SSE – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Trung Quốc đại lục). SSE Composite sử dụng kỳ gốc là 100 với ngày đầu tiên của báo cáo là ngày 15 tháng 7 năm 1991.

Chi-so-shanghai-la-gi

Một điểm đáng chú ý là phần lớn các công ty hàng đầu cấu thành chỉ số SSE Composite có tiền thân là công ty nhà nước như các ngân hàng thương mại lớn và các công ty bảo hiểm.

Cách tính chỉ số Shanghai Composite

Chỉ số SSE Composite được tính bằng cách sử dụng chỉ số giá bình quân Paasche. Điều này có nghĩa là việc tính toán sẽ được dựa trên thời kỳ gốc vào một ngày cơ sở  cụ thể. 

Đối với SSE Composite thì ngày gốc là ngày 19 tháng 12 năm 1990 và giá trị thị trường cơ sở (base period) là tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu vào ngày hôm đó.

Cụ thể, công thức tính giá trị chỉ số SSE Composite là như sau:

Giá trị chỉ số = Vốn hóa thị trường của các công ty thuộc chỉ số / Giá trị thị trường cơ sở) x Giá trị cơ sở

Trong đó: Giá trị cơ sở (base value) là 100 

Biểu đồ chỉ số Shanghai Composite Index năm 2022

Để theo dõi thông tin về sự biến động của chỉ số Shanghai Composite, nhà đầu tư có thể tham khảo qua nhiều kênh về đầu tư khác nhau như tradingeconomics.com, marketwatch.com, bloomberg.com, ….

bieu-do-chi-so-shanghai

Trong giai đoạn từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ số Shanghai liên tục giảm điểm trong nhiều phiên và vẫn đang trên đà đi xuống. Mức điểm cao nhất của chỉ số Shanghai Composite trong năm 2022 là ở giai đoạn đầu năm với hơn 3.500 điểm. Mức điểm này được xem là nằm trong đà duy trì từ năm 2021.

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn 2022, Shanghai Composite đã liên tục có nhiều phiên giảm điểm. Giữa tháng 3 năm 2022, chỉ số này đột ngột xuống tới mức rất thấp là 3.100 điểm, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020. 

Trong giai đoạn gần đây, cùng với sự sụt giảm chung của thị trường chứng khoán Châu Âu và Mỹ, Shanghai Composite cũng tiếp tục đà giảm xuống thấp hơn mức đáy của tháng 3, đạt mức hơn 2.900 điểm.

Ý nghĩa của chỉ số Shanghai Composite

SSE Composite được xem là một công cụ hiệu quả để có góc nhìn tổng thể về hoạt động của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải. Ngoài ra, các chỉ số SSE Composite chọn lọc hơn như Chỉ số SSE 50 và Chỉ số SSE 180 giúp thể hiện các công ty dẫn đầu thị trường chứng khoán theo quy mô vốn hóa.

y-nghia-chi-so-shanghai

Ngoài ra, chỉ số Shanghai Composite cũng giúp phản ảnh những biến động về mặt kinh tế, xã hội Trung Quốc. Điều này đạt được là nhờ việc những biến động của các yếu tố vĩ mô. Đặc biệt là các chính sách của ngân hàng trung ương sẽ tác động đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, từ đó làm biến động chỉ số SSE Composite.

Do vậy, các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số Shanghai Composite như một công cụ để theo dõi thị trường cũng như đưa ra những dự báo về tình hình sắp tới. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả.

Những lưu ý khi về sự biến động của chỉ số Shanghai Composite

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của chị số SSE Composite đó là sự biến động mạnh. Ví dụ, chỉ trong một năm, từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 6 năm 2015, SSE Composite đã tăng hơn 150% (từ 2.000 lên hơn 5.000).

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến những biến động mạnh của chỉ số này, trong đó yếu tố lớn nhất đó là thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn còn tương đối non trẻ.

Một yếu tố khác góp phần vào sự biến động của chỉ số SSE Composite nói riêng và chứng khoán Trung Quốc nói chung là việc thiếu các công ty chất lượng tham gia thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán của Trung Quốc là thị trường chứng khoán còn khá mới và còn ít các công ty lớn, “cây đại thụ” tham gia thị trường.

su-bien-dong-cua-chung-khoan-trung-quoc

Ngoài ra, những can thiệp trực tiếp của chính phủ Trung Quốc vào thị trường chứng khoán cũng đã tạo nên những xáo động mạnh, ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Do vậy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài còn tỏ ra rất e ngại khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc nói chung và chỉ số Shanghai Index nói riêng. 

Trên đây là tổng quan thông tin cần biết về chỉ số SSE Composite. Có thể thấy rằng việc đầu tư theo chỉ số Shanghai hiện còn rất nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư theo chỉ số này nhé!

Xem thêm:

Chỉ số Dow Jones là gì? Cách tính chỉ số Dow Jones

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay