Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chỉ số VNMidcap là gì? Ý nghĩa và cách xác định VNMidcap

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn thu hút nhiều người trong thời điểm hiện nay. Muốn tham gia chứng khoán, người chơi cần hiểu về thị trường, các chỉ số liên quan. VNMidcap là một chỉ số đặc biệt, thường được sử dụng để lựa chọn cổ phiếu tốt đầu tư. Vậy chỉ số VNMidcap là gì? Chia sẻ dưới đây sẽ làm rõ chỉ số này và cách xác định VNMidcap hiệu quả.

Chỉ số VNMidcap là gì? Các thông tin cơ bản về VNMidcap

VNMidcap là chỉ số đo lường biến động giá của khoảng 70 cổ phiếu dạng vừa, sắp xếp theo thứ tự tính thanh khoản và vốn hóa. Nếu chỉ số VNindex hay VN30 dùng đánh giá các cổ phiếu có vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao thì VNMidcap sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về các mã cổ phiếu hạng trung (hạng 2).

VNMidcap-la-gi

Các thông số cơ bản về chỉ số VNMidcap bao gồm:

 • Ký hiệu chỉ số: VNMidcap.
 • Ngày cơ sở thành lập chỉ số: 24/01/2014.
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 560.19.
 • Loại hình chỉ số: Chỉ số giá.
 • Số lượng cổ phiếu thành phần: 70 mã đáp ứng đủ tiêu chí sàng lọc và 10 mã cổ phiếu dự phòng.
 • Loại kỳ điều chỉnh – Bán niên, thời gian vào tháng 1 và tháng 7.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ Free-Float, định kỳ vào tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10 hàng năm (Thực hiện theo quý).
 • Tần suất tính toán: 5s/ lần.

Sàn chứng khoán HOSE tính toán 100 mã cổ phiếu lớn ảnh hưởng đến thị trường chung. Trong đó, rổ VN30 gồm 30 cổ phiếu lớn. Do vậy, mục đích chọn 70 cổ phiếu vào rổ VNMidcap nhằm tròn 100 mã cổ phiếu có ảnh hưởng lớn của thị trường. 

Ý nghĩa chỉ số VNMidcap là gì?

VNMidcap là chỉ số quan trọng, giúp nhà đầu tư có cái nhìn chi tiết hơn giữa hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường. Dựa vào chỉ số VNMidcap, nhà đầu tư có thêm căn cứ để đánh giá, sàng lọc chất lượng cổ phiếu tầm trung. Từ đó, lựa chọn được mã cổ phiếu lý tưởng để đầu tư, ngoài sự lựa chọn trong rổ VN30. Chỉ số VNMidcap có ý nghĩa độc lập, tồn tại song song với rổ VN30 hay VNSmallcap.

y-nghia-chi-so-vnmidcap

Công thức tính và cách xác định VNMidcap

Sàn giao dịch HOSE nghiên cứu cách xác định VNMidcap, dựa trên phương pháp tính giá trị vốn hóa thị trường và tỷ lệ Free – Float. Công thức xác định VNMidcap như sau:

Chỉ số VNMidcap = CMV/ Hệ số chia

Trong đó, CMV là giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm hiện tại. Tổng giá trị vốn hoá được tính bằng tích: Giá cổ phiếu * khối lượng giao dịch * tỷ lệ Free-float * hệ số giới hạn của phiếu i trong rổ.

Tiêu chí sàng lọc và chọn cổ phiếu vào rổ VNMidcap

HOSE là đơn vị chịu trách nhiệm sàng lọc và lựa chọn mã cổ phiếu hạng trung vào mã VNMidcap. Với các tiêu chí sàng lọc cụ thể:

Tiêu chí 1: Sàng lọc dựa trên tư cách cổ phiếu, đáp ứng 2 yêu cầu sau:

 • Cổ phiếu có thời gian niêm yết trên sàn HOSE tối thiểu từ 3-6 tháng với mã cổ phiếu nằm trong top 5 vốn hóa thị trường.
 • Cổ phiếu không vi phạm các quy định, không nằm trong đối tượng bị cảnh cáo, kiểm soát hoặc cấm/ ngừng giao dịch.

Tiêu chí 2: Tỷ lệ chuyển nhượng Free Float >= 10%. Tuy nhiên, tỷ lệ Free Float >=5% áp dụng cho trường hợp 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, chi phối thị trường.

Tiêu chí 3: Mức thanh khoản của mã cổ phiếu >=0.05%.

Tiêu chí 4: Giới hạn tỷ trọng vốn hóa 10%.

tieu-chi-sang-loc-co-phieu-vnmidcap

Rổ VNMidcap được xây dựng từ cổ phiếu thành phần VNAllShare – là những mã cổ phiếu trên thị trường có vốn hóa xếp sau các mã trong rổ VN30. Đồng thời, các mã trong rổ VNMidcap cần đáp ứng được 4 tiêu chí sàng lọc trên. Từ đó, HOSE sẽ phân tích, đánh giá để chọn ra:

 • 70 Mã cổ phiếu chính thức nằm trong rổ VNMidcap, được sắp xếp theo giá trị vốn hóa giảm dần. Tuy nhiên, nếu 2 mã có giá trị vốn hóa như nhau, sẽ xét sang yếu tố giá trị giao dịch của mã nào cao hơn sẽ được sắp xếp thứ tự trước. Tại đó: 40 mã cổ phiếu đầu tiên được chọn vào rổ VNMidcap, 30 mã còn lại sẽ ưu tiên đã có trong danh mục kỳ trước, sau đó mới xét đến các mã mới, sao cho đủ 70 mã cổ phiếu thành phần.
 • 10 Mã cổ phiếu dự phòng cho rổ VNMidcap, được lựa chọn sau khi đã sàng lọc chọn ra 70 mã chính. Yêu cầu 10 mã có giá trị vốn hóa lớn nhất, được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Những mã dự phòng này sẽ thay thế cho mã chính trong trường hợp cổ phiếu bị loại vì một lý do nào đó.

Cách quan sát chỉ số VNmidcap để đầu tư hiệu quả

Thông tin từ chỉ số VNMidcap giúp tăng khả năng nhận định về các mã cổ phiếu tầm trung, có tiềm năng phát triển. 

Những mã cổ phiếu trong rổ VN30 được đánh giá cao, do vậy, mức giá mua sẽ không hề nhỏ, tính cạnh tranh lớn làm giảm cơ hội đầu tư. Lựa chọn nhóm cổ phiếu tầm trung VNMidcap sẽ là cơ hội mới cho người chơi, với khả năng sinh lời lớn.

cach-quan-sat-co-phieu-vnmidcap-de-dau-tu

Dưới đây là cách quan sát chỉ số VNMidcap để đầu tư hiệu quả, từ rổ cổ phiếu tiềm năng này:

 • Cập nhật thường xuyên danh sách cổ phiếu VNMidcap dựa trên các tiêu chí giá cổ phiếu, biến động và khối lượng giao dịch trên thị trường. Bởi tần suất tính toán sẽ được điều chỉnh sau 5s/ lần.
 • Đánh giá, lựa chọn mã cổ phiếu VNMidcap trong nhóm 40 cổ phiếu chính trước, sau đó lần lượt xem xét đến các mã từ vị trí 41 đến 80. Dĩ nhiên, không thể bỏ qua 10 mã cổ phiếu dự phòng, có tiềm năng thay thế vị trí trong rổ VNMidcap.
 • Sàng lọc cổ phiếu theo lĩnh vực đang có tốc độ phát triển tố, xu hướng tăng trưởng mạnh như: Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ, dầu khí, vật liệu xây dựng, năng lượng…
 • Đánh giá các chỉ số chứng khoán liên quan như: P/E, P/B… Để chọn mã cổ phiếu có khả năng tăng trưởng tốt. Chú ý cập nhật thông tin báo cáo tài chính của doanh nghiệp, các chính sách điều chỉnh để kịp thời nhận định khả năng tăng trưởng giá của mã cổ phiếu.
 • Đầu tư mã cổ phiếu trong rổ VNMidcap hiện nay được đánh giá có sức bật cao hơn so với rổ VN30. Tuy nhiên, đi kèm với khả năng tăng trưởng mạnh là những rủi ro, biến động khó lường trước từ thị trường. Nhà đầu tư cần có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, cân nhắc về thời điểm đầu tư mua – bán hiệu quả.

Chỉ số VNMidcap đang có sự gia tăng về số lượng giao dịch, tăng trưởng giá ấn tượng so với đầu năm. Dấu hiệu dòng tiền đang đổ về nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ (VNmidcap và VNSmallcap). Nhóm cổ phiếu trong rổ VNMidcap với tiềm năng phát triển và sức bật mạnh mẽ sẽ là cơ hội đầu tư sinh lời cho người tham gia. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số VNMidcap là gì? Ý nghĩa và cách xác định rổ cổ phiếu VNMidcap hiệu quả. Lưu ý, cẩn trọng, đầu tư tìm hiểu các mã cổ phiếu VNMidcap kỹ lưỡng để đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay