Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chia cổ tức bằng cổ phiếu có hạn chế và lợi ích gì?

Hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy chia cổ tức bằng cổ phiếu là thế nào? Hãy cùng Finhay tìm hiểu thông tin về hình thức này và tìm câu trả lời cho câu hỏi: liệu nhà đầu tư có bị thiệt hại khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu hay không?

Tìm hiểu hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu 

Đây là hình thức công ty phát hành thêm cổ phiếu và chuyển vào tài khoản đầu tư chứng khoán của cổ đông, hình thức này không làm thay đổi tỷ lệ nắm giữ cổ phần của cổ đông cũng như không làm thay đổi nguồn vốn chủ sở hữu. Thông thường cổ phiếu sẽ về tài khoản từ 1 đến 2 tháng, sau khi doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục theo quy định của pháp luật.

Hình thức này được áp dụng chủ yếu ở những doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, họ yêu cầu giữ lại phần lớn lợi nhuận kinh doanh để tiếp tục tái đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất. Ngoài ra, chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp mã cổ phiếu tăng tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán.

Ưu điểm hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu

Đối với bản thân doanh nghiệp phát hành cổ phiếu:

  • Chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp tăng tính thanh khoản mã cổ phiếu trên thị trường. Sau khi chia cổ tức thì giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm, điều này giúp tiếp cận đến nhiều nhà đầu tư trên thị trường hơn so với mức giá ban đầu.
  • Giữ lại nguồn vốn lớn, tiếp tục tái đầu tư và phát triển.

Đối với nhà đầu tư:

Nhận cổ tức bằng cổ phiếu giúp nhà đầu tư không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, đồng thời có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hoặc chuyển nhượng cho nhà giao dịch khác để lấy vốn, tìm kiếm kênh đầu tư hiệu quả hơn.

nen-nhan-tien-mat-hay-co-phieu

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý, vào thời điểm nhận cổ tức bằng cổ phiếu, nhà đầu tư chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Khi chuyển nhượng số cổ phiếu này, nhà đầu tư vẫn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn và từ chuyển nhượng chứng khoán theo quy định của pháp luật. 

Rủi ro khi chia cổ tức nhận cổ phiếu với nhà đầu tư

Rủi ro đầu tiên mà nhà đầu tư phải chịu khi chia cổ tức bằng cổ phiếu chính là việc mất thời gian dài để đợi cổ phiếu về tài khoản. Trong khoảng thời gian đó, giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm, nhà đầu tư có nguy cơ vụt mất cơ hội giao dịch với lợi nhuận cao.

Tiếp theo, nếu trong tương lai tình hình hoạt động của công ty không tốt, mức giá cổ phiếu sẽ giảm, dẫn đến khó mua/bán trên thị trường.

Cuối cùng, cổ phiếu nhận từ cổ tức sẽ làm thay đổi tổng lượng chứng khoán đang nắm giữ của nhà đầu tư, nguy cơ bị lẻ cổ phiếu cao. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc giao dịch, rất khó bán nếu bạn muốn thanh lý cổ phiếu trên một số sàn chứng khoán như HOSE – chỉ giao dịch lô chẵn.

Nên nhận cổ tức trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu? 

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn sẽ chọn mua loại cổ phiếu, nắm giữ và nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Mỗi hình thức đều tồn tại những ưu – nhược điểm khác nhau, nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định sẽ giúp đầu tư hiệu quả, tránh tổn thất tài chính trong tương lai.

uu-nhuoc-diem-tra-co-tuc-bang-co-phieu

Số đông nhà đầu tư trên thị trường thích nhận cổ tức bằng tiền mặt hơn, vì họ có thể dùng tiền này để đầu tư liên tục. Tuy nhiên một số khác lại chuộng hình thức trả bằng cổ phiếu vì kỳ vọng về sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai. 

Nhà đầu tư nên làm gì khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu?

Sau khi nhận cổ phiếu, bạn có thể lựa chọn bán chúng để thu tiền về hoặc tiếp tục nắm giữ chờ thời cơ. Có nhiều nhà đầu tư lựa chọn sở hữu cổ phiếu trong dài hạn để hưởng cổ tức. Trong trường hợp bạn thấy mức giá giao dịch trên thị trường đang ổn, có thể bán để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Nếu cổ phiếu nhận về làm lượng cổ phiếu trong tài khoản thành số lẻ và nhà đầu tư muốn bán ngay. Bạn có thể đăng ký giao dịch lô lẻ trên sàn giao dịch hoặc mua lô lẻ để bù phần thiếu, giúp tổng số lượng nắm giữ thành số chẵn rồi mới đặt lệnh bán được.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu. Thông qua đó, Finhay hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn, tự tin và đưa ra quyết định đầu tư chính xác ngay hôm nay.

Xem thêm:

Cập nhật danh sách các công ty sắp chia cổ tức năm 2022

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay