Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chứng chỉ quỹ mở là gì? Những thông tin quan trọng cho người mới bắt đầu

Bên cạnh các hình thức đầu tư thông dụng như cổ phiếu, trái phiếu,.. chứng chỉ quỹ mở cũng là một loại hình đang trên đà phát triển, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài này, cùng Finhay tìm hiểu “chứng chỉ quỹ mở là gì? và những thông tin quan trọng mà người mới bắt đầu cần biết nhé.

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

chứng chỉ quỹ mở

CCQ mở là một loại hình đầu tư gián tiếp dưới hình thức mua chứng chỉ quỹ của quỹ mởNhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ tùy theo nhu cầu. Vừa nâng cao tính thanh khoản vừa hạn chế rủi ro.

Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư quản lý phần vốn góp và mang tiền đi đầu tư vào các loại hình như cổ phiếu, trái phiếu,.. Chỉ với số vốn nhỏ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận mà không mất quá nhiều thời gian, công sức hay thậm chí là kiến thức trong lĩnh vực đầu tư.

Quy trình hoạt động của chứng chỉ quỹ mở

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở là một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn và góp vốn vào các công ty quản lý quỹ uy tín. Phần vốn đó sẽ được kiểm soát bởi các chuyên viên đầu tư và quản lý quỹ.

quy trình hoạt động của ccq mở

Các công ty quản lý quỹ sẽ nghiên cứu, phân tích và mang số vốn của bạn đầu tư vào các thị trường tài chính có tiềm năng phát triển tốt như cổ phiếu, trái phiếu,… 

Phần lợi nhuận có được từ việc đầu tư như tăng giá trị, cổ tức, thu nhập,.. sẽ được công ty quản lý quỹ trả lại cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nào phù hợp với chứng chỉ quỹ mở?

Qua cách thức hoạt động cũng như khả năng sinh lời, những nhà đầu tư phù hợp với chứng chỉ quỹ mở sẽ là:

  • Người chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về tài chính, mong muốn tìm một kênh đầu tư (ngoài gửi tích lũy, bất động sản,…) ổn định, an toàn, để tăng nguồn thu nhập.
  • Những người có năng lực tài chính vừa phải, bận rộn, không có nhiều thời gian để tự tham gia vào thị trường tài chính.
  • Người mong muốn được đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư nhằm hạn chế rủi ro.

nhà đầu tư phù hợp với ccq mở

Những lợi ích của chứng chỉ quỹ mở?

Việc CCQ mở đột nhiên được chào đón một cách cuồng nhiệt cũng tạo ra dấu chấm hỏi lớn trong lòng nhiều người. Vậy, chứng chỉ quỹ mở có những lợi ích gì hơn so với hình thức đầu tư khác?

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chọn Chứng chỉ quỹ bạn có thể nhanh chóng bán lại với giá tại ngày giao dịch của quỹ mở mà bạn đầu tư.

An toàn

Mọi giao dịch và thỏa thuận của nhà đầu tư và Công ty quản lý Quỹ đều được giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt từ Pháp luật.

Bắt đầu với số vốn thấp

Phần vốn đầu tư sẽ phụ thuộc vào từng Công ty quản lý Quỹ (thông thường từ 1 triệu) và ngân sách của Nhà đầu tư.

Kiểm soát rủi ro

Mọi rủi ro từ việc đầu tư đều được giám sát và quản lý nghiêm ngặt bởi các chuyên viên đầu tư và quản lý Quỹ. Các Công ty quản lý Quỹ có nghĩa vụ theo dõi thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

Tiết kiệm thời gian

Việc nhà đầu tư cần làm là tìm hiểu thông tin và chọn lọc một Công ty quản lý Quỹ uy tín nhất với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm trên thị trường tài chính. Phần còn lại phía Công ty quản lý Quỹ có trách nhiệm theo dõi thị trường, tạo ra lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư.

Quy trình đơn giản

Mọi quy trình góp vốn sẽ được tư vấn và hướng dẫn cụ thể từ phía Công ty quản lý Quỹ.

Lợi nhuận dài hạn

Chứng chỉ Quỹ mở giúp nhà đầu tư có mức lợi nhuận tốt hơn cả tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng. Hầu hết, lợi nhuận sẽ có đều đặn nhờ danh mục bao gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định.

Những lưu ý về chứng chỉ quỹ mở

Chứng chỉ quỹ mở mang lại nhiều lợi ích tối ưu nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt trái mà các nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi quyết định tham gia đầu tư. 

Chứng chỉ quỹ mở thực tế là một thị trường chịu nhiều tác động từ cổ đông tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Tổng tài sản của chứng chỉ quỹ mở thường được đem ra làm thước đo với kết quả hoạt động kinh doanh. Cũng vì yếu tố này nên sản phẩm rất dễ bị thoái hóa vốn.

lợi ích của ccq mở

Bên cạnh đó, việc đầu tư chứng chỉ quỹ mở cũng giống như bạn cầm một con dao hai lưỡi, để có đủ hiểu biết mà nắm đúng cán dao thì thật sự khó khăn với những nhà đầu tư không có kinh nghiệm. Do đó, những chuyên gia đầu tư chứng chỉ quỹ mở dày dặn kinh nghiệm sẽ là vị cố vấn tốt nhất khi bạn cần sự trợ giúp.

Ngoài ra, chứng chỉ quỹ mở chịu ảnh hưởng cực lớn từ thị trường chứng khoán. Nếu chẳng may thị trường chứng khoán gặp khủng hoảng, các nhà đầu tư sẽ đồng loạt rút tiền, điều này gây ra tổn thất nặng nề cho những người tham gia và tổ chức tài chính.

Trường hợp các công ty tài chính hoặc ngân hàng, xác định tổng tài sản của quỹ đã quá lớn để thực hiện các mục tiêu đề ra ban đầu, khi đó các nhà đầu tư mới sẽ không được phép tiếp cận hoặc tham gia sản phẩm này nữa.

Một số chứng chỉ quỹ mở uy tín nhà đầu đầu tư nên tham gia như SSI-SCA, ENF, VCBF-BCF hay MAFEQI.

Hi vọng những thông tin cơ bản trên đây đã giúp bạn làm rõ được câu hỏi “chứng chỉ quỹ mở là gì? cũng như lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay