Thông tin chi tiết

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua chứng chỉ tiền gửi không?

Trên thị trường tài chính, chứng chỉ tiền gửi (CCTG) ngày càng phổ biến và là một trong những kênh đầu tư đem lại lợi ích lớn cho người sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lại loại đầu tư này. Vậy chứng chỉ tiền gửi là gì? và có nên mua nó không? Cùng Finhay đi tìm hiểu trong bài viết lần này.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và các cá nhân.

Về bản chất, CCTG là loại giấy tờ có giá trị tương đương sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, nó chỉ được ngân hàng phát hành theo từng đợt tùy nhu cầu vốn của họ. Mệnh giá từ 100.000 đồng đến vài tỷ đồng và kỳ hạn thường kéo dài từ 1 tháng đến 10 năm.

chung-chi-tien-gui

Có 3 loại chứng chỉ tiền gửi bao gồm:

  • CCTG ghi danh: Khi mua thì người mua sẽ được ghi tên trên giấy hoặc sổ
  • CCTG gửi vô danh: Là hình thức phát hành giấy tờ hoặc sổ không ghi tên người sở hữu. Vì thế bất cứ người nào nắm giữ CCTG này thì thuộc quyền sở hữu thuộc về người đó.
  • CCTG ghi sổ: Đây loại mà người sở hữu không có quyền bán hoặc chuyển nhượng lại. Lãi sẽ chỉ được hưởng và ngày đáo hạn.

Đặc điểm của chứng chỉ tiền gửi

Đặc điểm của loại hình tiền gửi này là mức sinh lời cao và được chuyển nhượng cho người khác hoặc chuyển cho ngân hàng.

Ưu điểm:

  • CCTG là một tài sản phi rủi ro do các ngân hàng phát hành và được bảo đảm bởi Chính phủ.
  • Lãi suất gửi thường cao hơn nhiều so với khi bạn gửi tiết kiệm.
  • Có thể chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá trị này khi cần vốn

Nhược điểm:

  • Thực tế việc chuyển nhượng loại giấy tờ này cũng khá khó khăn do ít người mua. CCTG có hình phạt nếu bạn muốn rút tiền về trước khi đáo hạn. Bạn không chỉ mất số tiền lãi mà còn có thể mất 10% tài sản gốc của mình. Đây gọi là hình phạt trong trường hợp rút sớm.
  • Chính vì vậy, việc thanh khoản CCTG kém hơn so với sổ tiết kiệm.

Có nên mua chứng chỉ tiền gửi không?

Nhằm thu hút khách hàng và đảm bảo nhu cầu trong từng giai đoạn, hiện nay một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh và cao hơn lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm truyền thống cùng kỳ.

Bạn cũng nên biết, lựa chọn mỗi kênh đầu tư đều mang tới những lợi ích và rủi ro khác nhau. Lợi nhuận càng cao thì mức độ rủi ro càng cao. Vì thế bạn có thể cân nhắc, đánh giá nhiều khía cạnh, phân chia các khoản cần chi tiêu trong tương lai để lựa chọn đầu tư cho hợp lý.

Xác định rằng bạn có khoản tiền nhàn rỗi và sẽ không dùng đến nó trong một thời gian dài thì việc mua CCTG là cách rất tốt bởi mức lãi suất mà nó mang lại.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top