Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Năm 2021, cần gì để trở thành chuyên gia tài chính cá nhân?

Mỗi người cần học kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia tài chính cá nhân, làm chủ tiền và hoạch định kế hoạch cho tương lai.

Nhiều bạn trẻ loay hoay tìm kiếm giải pháp giúp bản thân thoát khỏi các vấn đề chi tiêu, món nợ hay thiếu thốn tiền bạc. Trở thành chuyên gia tài chính cá nhân là cách mỗi người tự phân tích và lên kế hoạch chi tiêu, sử dụng tiền phù hợp. Mỗi giai đoạn sẽ xuất hiện vấn đề khác nhau trong quản lý tài chính.

Năm 2021, bạn cần gì để trở thành chuyên gia quản lý tài chính cho chính mình?

Lý do bạn nên trở thành chuyên gia tài chính cho bản thân

Quản lý tài chính cá nhân, quản lý chi tiêu, tích lũy hay đầu tư như thế nào hiệu quả? Những vấn đề gây nhiều phiền toái cho không ít người. Yêu cầu bạn cần trở thành chuyên gia tài chính để tìm được câu trả lời cho chính mình.

Tầm quan trọng của tự quản lý tài chính cá nhân 

Nếu như các doanh nghiệp, tổ chức cần chuyên gia tài chính để tư vấn chiến lược kinh doanh để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, dòng tiền hiệu quả. Thì với cá nhân, trở thành chuyên gia tài chính cho chính bản thân là điều cần thiết để mỗi người tự chủ được vấn đề tiền bạc.

tự quản lý tài chính cá nhân

Trở thành một chuyên gia tài chính cho bản thân là cách bạn tự quản lý dòng tiền của mình một cách hiệu quả, linh hoạt tùy theo: Thu nhập, các khoản nợ, kỹ năng hiện có và mục tiêu riêng cho tương lai. Tự quản lý tài chính cá nhân là điều cần thiết mà mỗi người cần thực hiện, nhằm:

 • Trước tiên tự quản lý tài chính cá nhân là giải pháp giúp bạn kiểm soát được chi tiêu, sử dụng tiền hiệu quả để bản thân không bị mắc kẹt trong các khoản nợ.
 • Quản lý tài chính giúp bạn định hình và có kế hoạch chi tiêu phù hợp, tiết kiệm tiền dự phòng cho tương lai. Vấn đề sai lầm mà khá nhiều bạn trẻ đang mắc phải là không có một khoản dự phòng rủi ro khi thất nghiệp, dịch bệnh, đau ốm… Điều này khiến chính bạn gặp khủng hoảng khi biến cố ập đến.
 • Tự quản lý tài chính giúp bạn lên kế hoạch sử dụng tiền hiệu quả. Mỗi người sẽ là chuyên gia tài chính cho riêng mình, phân tích kỹ năng hiện có, lợi thế để biến thành tiền, giúp tăng nguồn thu nhập.
 • Tự chủ tài chính cá nhân là bước đầu quan trọng để đạt đến sự tự hay mục tiêu tài chính, dự định ấp ủ riêng của mỗi người. Những dự định hay ước mơ sẽ không còn quá xa vời khi bạn biết quản lý chi tiêu hợp lý, tích lũy ngay từ bây giờ.

Bạn có là một chuyên gia quản lý tài chính cho bản thân?

Với nhiều bạn trẻ, “chuyên gia quản lý tài chính” khá lạ lẫm nhưng cũng khá quen thuộc. Mỗi người cần hiểu và trở thành một chuyên gia quản lý tài chính cho chính bản thân, để sử dụng tiền hiệu quả. Mỗi ngày, mỗi hoạt động chi tiêu là cách bạn đang bắt dòng tiền hoạt động, chuyển đổi. 

chuyên gia quản lý tài chính cá nhân

Tuy nhiên, bạn có là một chuyên gia trong vấn đề quản lý tài chính của bản thân hay không lại là vấn đề khác. Hãy trả lời những câu hỏi sau để xem bạn có phải là một chuyên gia tài chính cá nhân giỏi hay không nhé!

 • Tiền lương của bạn có đủ cho những nhu cầu của bản thân và chi tiêu hàng ngày?
 • Sau khi nhận lương bạn sử dụng tiền như thế nào?
 • Bạn có dự định gì cho tương lai? Và cần có bao nhiêu tiền để thực hiện dự định đó?
 • Bạn có thể sống được bao lâu nếu thất nghiệp hay bị cắt giảm lương do dịch bệnh?
 • Bạn đã có kênh đầu tư nào chưa? Tiền đầu tư có mang lại thu nhập không?

Để kiểm soát và làm chủ vấn đề tài chính của mình không hề đơn giản, nhưng cũng sẽ không quá phức tạp nếu bạn hiểu về cách quản lý tài chính cá nhân như chuyên gia.

Kỹ năng cần có để trở thành chuyên gia tài chính cá nhân

Với nhiều người, vấn đề tài chính luôn gây áp lực, stress vì thiếu tiền, hay trong tình trạng nợ nần. Để bước ra khỏi những rắc rối, mỗi người cần học hỏi để quản lý tài chính cá nhân như chuyên gia. Nhưng để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân từ con số 0, bạn cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng quản lý chi tiêu cá nhân

Quản lý chi tiêu cá nhân hợp lý là một kỹ năng không phải ai cũng thực hiện tốt. Nhiều người gặp vấn đề về cuồng mua sắm, du lịch, không sử dụng tiền hợp lý dẫn đến việc chi tiêu quá mức và không hiệu quả. Kỹ năng quản lý chi tiêu cá nhân là yếu tố quan trọng đầu tiên để bắt đầu quản lý tài chính hiệu quả.

kỹ năng quản lý chi tiêu cá nhân

Quản lý chi tiêu cá nhân đơn giản là cách bạn phân chia tiền để sử dụng hiệu quả, nắm rõ tiền được sử dụng cho mục đích gì, có hợp lý và cần thiết hay không? Mỗi người sẽ có kế hoạch chi tiêu cá nhân khác nhau, nhưng đều có những điểm chung nếu biết cách cân đối sẽ giúp tiền được sử dụng hiệu quả và dư ra.

>> Để quản lí tài chính thành công, cần phải biết thuế thu nhập cá nhân là gì?

 • Để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả, trước tiên bạn cần có bản danh sách chi tiêu và tiền đã sử dụng. 
 • Đánh giá tình trạng tài chính khi bạn thực hiện kế hoạch chi tiêu trên. Xác định những khoản chi tiêu cần thiết, không cần thiết và linh hoạt. 
 • Điều chỉnh lại chi tiêu, cân đối sử dụng tiền với một bản kế hoạch chi tiết mới. Cắt bỏ đi những khoản chi không cần thiết gây lãng phí hoặc có thể thu nhỏ.

Kỹ năng lên kế hoạch cho tương lai

Lên kế hoạch cho tương lai là kỹ năng cần thiết cho bất cứ ai, giúp bạn định hình cuộc sống, lộ trình phát triển để hoàn thiện. Tương lai vô định, không kế hoạch sẽ khiến nhiều người mất đi mục tiêu cuộc sống, chi tiêu tiền vô tội vạ.

Mỗi người cần hoạch định kế hoạch cho tương lai gắn với những mục tiêu tài chính cụ thể. Linh hoạt tùy theo nhu cầu của mỗi người, ước mơ, mục tiêu cuộc sống… để lên kế hoạch tài chính cho tương lai với mục tiêu cụ thể.

Lên kế hoạch cho tương lai cần dựa trên thực tế tình hình tài chính hiện tại, đánh giá khả năng và thời gian đạt được. Xây dựng lộ trình tài chính: Tiết kiệm, tăng thu nhập để đạt được mục tiêu. Cần có kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để thực hiện, tạo hứng khởi khi thực hiện.

>> Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân – từ con số 0 đến tự do tài chính

Kỹ năng đầu tư tăng thu nhập thụ động

Kỹ năng đầu tư bắt đầu tư dòng tiền sinh lời khá khó, phụ thuộc vào kỹ năng của mỗi người. Tiền không thể chỉ để tiết kiệm, bạn cần biết cách để tiền sinh lời, tạo thu nhập thụ động giúp rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu tài chính. Cần phân tích khả năng làm việc của bản thân, thời gian rảnh rỗi, kỹ năng đầu tư tăng thu nhập. 

kỹ năng đầu tư tăng thu nhập thụ động

 • Với những người nhạy bén về phân tích tài chính, hiểu về thị trường chứng khoán thì mua cổ phiếu để đồng tiền sinh lời. Khá nhiều người lựa chọn đầu tư chứng khoán, vàng hay nhà đất… để tăng nguồn thu nhập thụ động.
 • Nếu bạn có một năng khiếu có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập ngoài nguồn chính. Bạn cần lên kế hoạch đầu tư nâng cao kỹ năng, để làm việc kiếm tiền. Đầu tư kinh doanh riêng hay kết hợp với nhóm bạn để tăng thu nhập. Mỗi người sẽ có một lợi thế, việc của bạn là tìm ra lợi thế để đồng tiền sinh lời.

Kỹ năng quản lý ngân sách 

Quản lý ngân sách giúp bạn quản lý tiền một cách tổng quát, toàn diện. Lên kế hoạch chi tiêu tiền cho các nhu cầu cá nhân, tích lũy, đầu tư hợp lý. Kỹ năng quản lý ngân sách là cách linh hoạt ứng phó với tình trạng tài chính hiện tại. Nếu bạn đang khởi đầu trong việc quản lý tài chính, trước tiên cần đáp ứng nhu cầu cá nhân, xử lý các khoản nợ để bắt đầu bước vào tích lũy hay đầu tư.

Khi bạn đã bắt đầu ổn định tài chính, phân chia và sử dụng tiền như thế nào cho phù hợp, đảm bảo mức sống và tích lũy nhiều hơn hay lựa chọn đầu tư mạo hiểm để sinh lời. Quản lý ngân sách hợp lý sẽ giúp bạn thoát khỏi những bế tắc, nhanh chóng đạt đến sự tự chủ tài chính.

Top 5 cuốn sách nên đọc để trở thành chuyên gia tài chính cá nhân 

Mỗi người cần hoàn thiện kỹ năng, học hỏi để trở thành chuyên gia quản lý tài chính cá nhân cho chính mình. Đọc sách về quản lý tài chính là cách để bạn biết thêm được nhiều kinh nghiệm, cách quản lý chi tiêu, lên kế hoạch, phương pháp quản lý tiền hay học cách đầu tư… từ các chuyên gia đã làm chủ được vấn đề tài chính của bản thân.

how money work

Gợi ý 5 cuốn sách quản lý tài chính dưới đây sẽ dạy bạn kỹ năng để trở thành chuyên quản lý tài chính cá nhân cho chính mình:

 • Sống trong giàu có” – là hành trình 52 tuần để bạn đạt được tự do tài chính. Cuốn sách hay giúp bạn định hình được mục tiêu tài chính, chiến lược quản lý tiền bạc, cách tạo ra thu nhập thụ động… Nội dung là kinh nghiệm được triệu phú Jerome Tan kể lại, truyền cảm hứng cho người đọc đang tìm kiếm giải pháp để tự do tài chính.
 • Dạy con làm giàu” – một bộ sách hay về quản lý tài chính cá nhân không thể bỏ qua. Robert T. Kiyosaki cho rằng kiến thức tài chính, ứng dụng linh hoạt vào cuộc sống sẽ tạo nên sự thành công cho mỗi người.
 • Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” – cuốn sách kinh điển về quản lý tài chính sẽ cho bạn thấy bản chất của tiền bạc, xóa bỏ những quan niệm sai lầm về: Tiêu tiền, kiếm tiền, đầu tư hay tích lũy. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân giúp người đọc nhìn nhận thẳng thắn về việc chi tiêu, sử dụng tiền và cân nhắc đầu tư phù hợp.
 • How money works – Hiểu hết về tiền” – cuốn cẩm nang với những kiến thức cơ bản hệ thống tiền tệ tài chính quốc tế. Nội dung cuốn sách sẽ trang bị cho người đọc những kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả, cách tối đa hóa thu nhập qua các kênh đầu tư.
 • Bí kíp làm chủ đồng tiền” – cuốn sách của tác giả người Nhật Ken Honda sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ về tiền và những phiền toái do đồng tiền gây ra. Ken Honda thông qua nội dung sách chia sẻ với bạn đọc cách để sử dụng đồng tiền hợp lý, giúp con người thoát khỏi sự kiểm soát của tiền bạc.

Với những thay đổi của thời đại, nhu cầu cuộc sống, văn hóa, những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân vẫn không hề thay đổi. Mỗi người cần hiểu về tiền, các nguyên tắc để quản lý chi tiêu, sử dụng tiền đầu tư, tiết kiệm… Để trở thành một chuyên gia tài chính cá nhân cho chính bản thân, để thoát khỏi sự kiểm soát của tiền bạc.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay