Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên đầu tư cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hay không?

Bất động sản là lĩnh vực có tiềm năng phát triển dài hạn, bất kể trong đại dịch, nhưng đang có sự phân hóa khá rõ ràng. Đầu tư cổ phiếu bất động sản cần cẩn trọng chọn mã phù hợp, khả năng tăng trưởng tốt. Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp có phải lựa chọn đáng đầu tư hay không? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đánh giá tiềm năng của cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp.

Đặc điểm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, thu hút nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp sản xuất mở ra ở nhiều tỉnh thành, tạo việc làm và sự phát triển cho lĩnh vực bất động sản khu công công nghiệp. 

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp là một trong những phân khúc lớn của lĩnh vực bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc điểm nổi bật của nhóm cổ phiếu này:

 • Nhạy cảm với biến động của thị trường: Xu hướng thị trường tài chính giảm giá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá nhóm cổ phiếu khu công nghiệp.
 • Xu hướng phát triển theo chu kỳ: Mỗi chu kỳ biến động của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp thường có chu kỳ từ 7-10 năm, tùy theo các yếu tố (Chính sách của nhà nước, đầu tư nước ngoài, vật liệu, xây dựng, hệ thống ngân hàng…).
 • Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp thường sử dụng công cụ đòn bẩy lớn, dẫn đến nhiều rủi ro và tình trạng bong bóng nguy hiểm. Do vậy, nhà đầu tư cần xem xét bộ chỉ số đòn bẩy tài chính (D/E, D/A, D/C…) của từng doanh nghiệp để đánh giá.
 • Dự án bất động sản khu công nghiệp thường phát triển lâu dài khoảng vài năm đến chục năm. Do vậy, các mã cổ phiếu cần có thời gian đủ để tăng trưởng, phát triển. Đầu tư nhóm cổ phiếu bất động sản cần có chiến lược trung và dài hạn để thu lợi nhuận. Chiến lược lướt ván với mã cổ phiếu bất động sản công nghiệp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ.
 • Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp thường có giá trị vốn hóa lớn, phát triển ổn định. Các doanh nghiệp bất động sản có số vốn nhỏ, quỹ đất hạn chế sẽ khó tồn tại trên thị trường.

dac-diem-co-phieu-bat-dong-san-khu-cong-nghiep

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư cổ phiếu BĐS KCN

Mặc dù giá trị hiện tại của các mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang có dấu hiệu đi ngang hay thấp hơn so chỉ số VNindex. Tuy nhiên các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn đánh giá cao nhóm cổ phiếu này về mặt trung và dài hạn. Đầu tư cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp có nhiều cơ hội và rủi ro được cần đánh giá rõ ràng.

Cơ hội và tiềm năng đầu tư với nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp:

 • Việt Nam ký nhiều hiệp định tự do thương mại, thu hút nguồn vốn FDI lớn. Điều này thúc đẩy nhu cầu thuê đất khu công nghiệp, mang đến cơ hội tăng trưởng và phát triển của các mã cổ phiếu nhóm này. Đại diện chứng minh cho nguồn vốn lớn đang đổ dồn vào Việt Nam là các doanh nghiệp Nhật Bản, công ty Foxconn Mỹ đang dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Bắc Giang.
 • Chính phủ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng cơ sở hạ tầng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, phát triển công nghiệp. Chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện và giảm chi phí logistic tạo vị trí thuận lợi cho các khu công nghiệp, thuận lợi hơn trong mắt các nhà đầu tư.
 • Hiện nay, nhóm cổ phiếu khu công nghiệp đang có mặt bằng khá hấp dẫn, thấp so với tình hình chung. Bởi giá trị cổ phiếu chưa được đánh giá chính xác tiềm năng, là cơ hội cho các nhà đầu tư sinh lợi nhuận về lâu dài.
 • Các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp hưởng lợi từ chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ, tạo cơ hội xây dựng quỹ đất tốt để thu hút các nhà đầu tư. Đây là yếu tố thuận lợi để công ty bất động sản phát triển, kinh doanh hiệu quả.

co-hoi-va-rui-ro-dau-tu-co-phieu-bat-dong-san-khu-cong-nghiep

Bên cạnh những cơ hội từ vốn đầu tư nước ngoài, chính sách nhà nước, vốn đầu tư công… Mã cổ phiếu khu công nghiệp cũng đối mặt với những rủi ro từ thị trường, phải kể đến như:

 • Rủi ro từ làn sóng dịch Covid với biến chủng Omicron mới nhất. Tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại khiến cơ hội đầu tư, mở rộng sản xuất giảm mạnh trên toàn cầu và cả ở Việt Nam.
 • Hạn chế về cơ sở hạ tầng, chi phí logistic và vận hành tại Việt Nam vẫn còn lớn, điều này là những khó khăn bất động sản khu công nghiệp phát triển.

Có thể thấy, dịch bệnh là khó khăn chung của toàn bộ các nhóm ngành, lĩnh vực. Vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng và chi phí logistic đang dần được giải tỏa. Đầu tư cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sẽ mang lại cơ hội lớn, dài hạn mà người chơi có thể tham khảo.

Danh sách mã cổ phiếu BĐS KCN tiềm năng đầu năm 2022

Nhìn chung, cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp được đánh giá với nhiều cơ hội phát triển trung và dài hạn, bất chấp các yếu tố liên quan đến dịch bệnh. Bạn quan tâm mã cổ phiếu tiềm năng dịp cuối năm 2021 đầu 2022, thì dưới đây là những cái tên sáng giá:

 • Mã IDC – Tổng công ty cổ phần IDICO hoạt động trong lĩnh vực khu công nghiệp, với giá cổ phiếu 88, chỉ số P/E 9.0.
 • Mã KBC – Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc, nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp, giá cổ phiếu 57, chỉ số P/E 35.8.
 • Mã SZC – Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức, giá cổ phiếu 65.2, chỉ số P/E 23.3.
 • Mã GGC – Công ty Viglacera nhóm ngành đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu đô thị, khu công nghiệp. Vốn điều lệ 4.483 tỷ đồng, tăng trưởng ổn định, tài chính tốt.
 • Mã LHG – Công ty cổ phần Long Hậu với giá cổ phiếu hiện tại là 51.5, chỉ số P/E 7.1.
 • Mã BCM – Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp, giá cổ phiếu 63.0, chỉ số P/E 37.0
 • Mã ITA – Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp Tân Tạo, giá cổ phiếu 16.2, chỉ số P/E 93.3.
 • Mã BAX – Công ty cổ phần Thống Nhất, giá cổ phiếu 72.0, chỉ số P/E 14.2.

Bên cạnh các mã cổ phiếu tiềm năng được nhiều chuyên gia đánh giá tốt, người chơi cần xem xét các yếu tố phân tích kỹ thuật để có lựa chọn riêng phù hợp nhất.

danh-sach-co-phieu-tiem-nang

Các tiêu chí chọn mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tiềm năng như:

 • Đánh giá dựa trên quỹ đất tiềm năng mà các doanh nghiệp bất động sản đang sở hữu để sẵn sàng cho thuê. Vị trí quỹ đất, tổng diện tích, lợi thế về cơ sở hạ tầng khu vực.
 • Lựa chọn các mã cổ phiếu P/E và P/B có chỉ số bình quân thấp hơn so với chỉ số của ngành. Chứng tỏ mã cổ phiếu này đang bị đánh giá thấp hơn so với giá trị thực tế.
 • Tìm hiểu báo cáo tài chính, đánh giá mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp bất động sản. Yêu cầu mã cổ phiếu tăng trưởng dương, không âm qua các năm. 
 • Doanh nghiệp có vốn hóa lớn, lịch sử phát triển lâu dài, năng lực quản lý của bộ máy lãnh đạo tốt, có tầm nhìn dài hạn.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp

Đầu tư cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp với cơ hội phát triển dài hạn, lấn át các thách thức từ dịch bệnh và cơ sở hạ tầng hiện tại.

Bạn muốn sở hữu một vài mã cổ phiếu trong nhóm ngành này cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Phân tích, đánh giá lựa chọn mã tối ưu, tiềm năng nhất để đầu tư. Cập nhật thông tin thị trường, dự án, quỹ đất, chính sách đầu tư liên tục liên quan đến nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp… Để có nhận định kịp thời về cơ hội đầu tư, mã cổ phiếu tiềm năng nhất.
 • Chính sách đầu tư thông minh, phân bổ nguồn lực tài chính ra trung, dài hạn để giảm thiểu rủi ro. Không nên chỉ tập trung vào một mã cổ phiếu duy nhất mà cần đa dạng hóa kênh đầu tư.
 • Các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp nên có tầm nhìn dài hạn, đầu tư lâu dài phù hợp với đặc trưng nhóm ngành. Lướt sóng nhóm cổ phiếu này sẽ không phải là lựa chọn an toàn.

Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp với cơ hội và tiềm năng phát triển dài hạn, bất chấp các hạn chế còn tồn tại. Người chơi cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ về thị trường và chọn mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hấp dẫn để đầu tư an toàn. Hy vọng thông tin trên đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc có nhìn nhận rõ hơn về cổ phiếu bất động sản công nghiệp, không bỏ lỡ cơ hội sinh lời hấp dẫn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay