Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đánh giá và nhận định cổ phiếu CMX – Có nên đầu tư không?

Trước sự biến động mạnh của thị trường trong thời gian qua, thị trường chứng khoán vẫn đang ở mức giá hợp lý cho đầu tư dài hạn năm 2022. CMX là một trong những mã cổ phiếu thuỷ sản tiềm năng được nhiều người quan tâm. Nên mua CMX vào thời điểm này hay không? Cùng Finhay đánh giá cổ phiếu CMX qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Camimex Group

CMX là mã cổ phiếu được phát hành bởi CTCP Chế Biến Thủy Sản và Xuất Nhập Khẩu Cà Mau có trụ sở chính tại 333 Cao Thắng, Phường 8, Tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Công ty được thành lập từ năm 1977. Camimex đến nay đã có hơn 30 năm với kinh nghiệm trong ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản. 

Hiện nay công ty đứng vị trí thứ 7 về giá trị xuất nhập khẩu so với các doanh nghiệp ngành thủy sản. Năm 2009, Camimex đứng vị trí thứ 3 về giá trị xuất khẩu tôm. Năm 2015, Camimex trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ tôm sinh thái toàn diện do Naturland và IMO cấp. 

CMX cũng là công ty duy nhất tại Việt Nam có được sự chứng nhận của Naturland để chế biến sản phẩm tôm sinh thái nhập khẩu vào thị trường Thụy Điển từ năm 2002. Nhìn chung, công ty có vị trí khá lớn về doanh số xuất khẩu cũng như thương hiệu đối với ngành thủy sản trong nước.

gioi-thieu-camimex-group

Lĩnh vực hoạt động và các mốc thời gian quan trọng

Camimex hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chế biến thuỷ sản các loại, xuất khẩu các loại thuỷ sản và nông sản. Ngoài ra, Camimex cũng thực hiện nuôi trồng thủy sản nội địa và thủy sản biển. Đặc biệt là nuôi tôm. 

Một số mốc thời gian quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Camimex: 

 • Ngày 11/11/2008: Vốn điều lệ tăng lên 88,815 tỷ đồng.
 • Ngày 09/11/2010: Cổ phiếu CMX  được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE.
 • Ngày 20/11/2011: Hoàn tất việc thoái vốn nhà nước và trở thành doanh nghiệp 100% vốn tư nhân.
 • Ngày 19/04/2018: Đổi tên thành CTCP CAMIMEX Group.
 • Ngày 30/03/2020: Vốn điều lệ tăng lên hơn 264 tỷ đồng.
 • Ngày 01/12/2021: Tăng vốn điều lệ lên hơn 908 tỷ đồng

Lịch sử giá cổ phiếu CMX qua các năm

lich-su-gia-co-phieu-cmx.

Giá cổ phiếu CMX trong những năm qua đã chứng kiến nhiều sóng tăng, giảm kể từ khi được giao dịch trên thị trường. Mã cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh và tạo đỉnh giai đoạn cuối tháng 8 năm 2019 sau một thời gian biến động theo hướng đi ngang. Sau đó giá giảm xuống rồi bật lại thậm chí còn phá đỉnh cũ đi lên.

 • Giá của cổ phiếu CMX đạt cao nhất là 26.950đ ngày 22/04/2022
 • Giá của cổ phiếu CMX ở thấp nhất là 2.100 đồng ngày 27/04/2017

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu CMX cũng đã trải qua nhiều biến động. Sau khi đạt đỉnh giá cao nhất là 26.950đ/cổ phiếu vào ngày 22/04 vừa qua, giá cổ phiếu Camimex đã có sự sụt giảm theo xu hướng chung của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây. 

Tình hình kinh doanh của CMX

Theo Báo cáo tài chính quý I/2022, CTCP Camimex Group đạt doanh thu và lãi ròng tăng mạnh so với cùng kỳ. Camimex kỳ vọng doanh thu năm nay sẽ đạt 3.900 tỷ đồng, mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi niêm yết. 

Camimex Group bứt tốc trong 3 tháng đầu năm với gần 471 tỷ đồng doanh thu thuần. Con số này gấp đôi so với cùng kỳ. Sự thay đổi về cơ cấu bán hàng và nhu cầu thị trường có sự khác nhau về giá giữa 2 kỳ dẫn đến sự bứt phá này.

Doanh thu hoạt động tài chính của công ty tăng mạnh, gần 8 tỷ đồng. Doanh thu cùng kỳ chỉ đạt mức 1,5 tỷ đồng. Theo BCTC quý 4/2021, CMX đạt doanh thu thuần hơn 2 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là con số tăng trưởng nhất từ khi hoạt động. Doanh nghiệp đã vượt 34% mục tiêu kinh doanh năm 2021.

Doanh-thu-cmx-dot-pha

Trong năm 2021, Camimex cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng. Theo thông báo của CMX, doanh thu thuần của doanh nghiệp này tăng trưởng 54%, lên đến hơn 2,190 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ, đạt 82.9 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính theo đó cũng tăng lên 33%. Lãi ròng tăng 37%, đạt gần 65 tỷ đồng sau thuế.

Riêng quý 4, doanh thu thuần CMX tăng trưởng thần tốc, đạt gần 758 tỷ đồng. Trong quý 4 doanh thu gấp 2.5 lần so với cùng kỳ. Lãi ròng đạt hơn 18 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. 

Tính đến 31/12/2021, quy mô tổng tài sản của Camimex tăng 63%, đạt hơn 2,427 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn gấp đôi đầu năm, hàng tồn kho với giá trị hơn 865 tỷ đồng, tăng 44%.

Các số liệu trên cho thấy Camimex đang có hoạt động ổn định trong thời gian gần đây. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này đang tăng trưởng tốt kể từ khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng này, cổ phiếu CMX đang là mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Nhận định cổ phiếu CMX – có nên đầu tư không? 

Dưới sự biến động của thị trường chứng khoán trong thời điểm này, liệu cổ phiếu CMX có tiềm năng để các nhà đầu tư xuống tiền không? Dưới đây là những luận điểm đầu tư bạn có thể tham khảo.

nhan-dinh-co-phieu-CMX.

Giá cước vận tải đang có xu hướng giảm

Trong những năm vừa qua nhiều doanh nghiệp vận tải biển đã phải hoạt động full công suất, giá cước vận tải biển cũng đã tăng mạnh. Điều này gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của các công ty Việt Nam, đặc biệt là nhóm thủy sản. 

Tuy nhiên hiện nay giá cước vận tải biển đã có xu hướng hạ nhiệt. Đây là một yếu tố tích cực tác động mạnh đến sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu Thủy sản nói chung và cổ phiếu CMX nói riêng.

Tăng vốn vay ngành xuất khẩu của CMX

Theo lãnh đạo của Camimex Group, một trong những hạn chế lớn nhất của ngành thủy sản là vay vốn. Đặc biệt sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 của những năm vừa qua đã tác động tiêu cực đến doanh nghiệp. Điều này do chi phí lãi vay đã ăn hết vào lợi nhuận khiến cho tốc độ tăng trưởng bị chững lại.

Tuy nhiên nhờ có đợt tăng vốn thông qua các đợt chia cổ tức CMX đã có được nguồn vốn chủ sở hữu lớn mạnh. Vốn chủ qua các quý cũng đều tăng trưởng. Đây sẽ là tiền đề để Camimex có cơ hội đi vay thêm từ ngân hàng góp phần tăng mạnh khả năng tồn trữ hàng tồn kho. Với điều kiện vay vốn tốt sẽ đáp ứng nhu cầu xuất khẩu tôm trên thế giới giai vào đoạn cuối năm.

Nhu cầu xuất khẩu thủy sản 

Nhu cầu xuất nhập khẩu tăng mạnh với ngành thủy sản cứ vào mỗi dịp cuối năm. Đây cũng là thời điểm có nhiều lễ hội lớn trên thế giới như Giáng Sinh, Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán.

xuat_khau_tom

Xuất khẩu tôm sang các nước liên minh Châu Âu 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 256 triệu USD. Con số này tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ riêng với tôm chân trắng, doanh thu đạt trên 205 triệu USD, tăng 31% so với năm trước.

Thị trường liên minh Châu Âu chiếm trên 14% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam. Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. Hiện nay tình trạng lạm phát Mỹ đang tăng mạnh với các chính sách thắt chặt của Fed tuy nhiên nhu cầu tôm khả năng vẫn tăng mạnh trong năm nay.

Với ưu thế hàng tồn kho mạnh cổ phiếu CMX sẽ được hưởng lợi khi đáp ứng được nhu cầu trên thế giới.

Hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA

Hiện tại liên minh Châu Âu là một trong 5 thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam lớn nhất. Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ hai cho liên minh Châu Âu, sau Trung Quốc. Nhu cầu nhập khẩu thủy sản nói chung và tôm sinh thái nói riêng của EU là rất lớn, trên  50 tỷ USD mỗi năm.

CMX-huong-loi-tu-hiep-dinh-EVFTA

Chính vì điều này, ngành thủy sản được quan tâm nhất trong cuộc trình đàm phán Hiệp định EVFTA. Điều này sẽ giúp nhóm hàng thâm nhập mạnh vào thị trường EU.

Kể từ khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các nước Châu Âu đã có những thay đổi lớn. Các doanh nghiệp tại Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu nhóm thủy sản được ưu đãi từ hiệp định EVFTA. Đồng thời các đối tác cũng ưu tiên sản phẩm thủy sản từ Việt Nam bởi mức giá cạnh tranh.

Như vậy, từ giờ đến cuối năm là thời điểm hoạt động tốt của ngành thuỷ sản nói chung và CMX nói riêng. Với nhiều lợi thế, CMX hứa hẹn sẽ có hoạt động hiệu quả trong năm 2022. Chính vì thế, cổ phiếu CMX được đánh giá là mã cổ phiếu khả quan. Tuy nhiên, giống như nhiều mã cổ phiếu thuỷ sản khác, dư địa tăng giá của CMX được đánh giá là không quá mạnh. Vì thế, đây là mã cổ phiếu thích hợp với các nhà đầu tư dài hạn.  

Trên đây là những nhận định cổ phiếu Camimex trong năm 2022. Hy vọng qua đây có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra đánh giá đúng đắn với cổ phiếu này. Với những tiềm năng đối với ngành thủy sản kể trên, cổ phiếu CMX có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ và là một mã cổ phiếu có nhiều triển vọng trong năm 2022.

Xem thêm:

Đánh giá tiềm năng cổ phiếu VHC năm 2022

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay