Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phân tích cổ phiếu CTG và triển vọng tăng trưởng năm 2022

Cổ phiếu CTG được phát hành bởi ngân hàng Vietinbank – Ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam. Vậy triển vọng cổ phiếu CTG năm 2022 liệu có còn nhiều tiềm năng? Bài viết sau đây cung cấp góc nhìn cụ thể về thông tin cổ phiếu CTGnhận định cổ phiếu CTG năm 2022.

Tổng quan thông tin về ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietNam Joint stock Commercial Bank for Industry and Trade) có tên giao dịch là VietinBank. Đây là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất ở Việt Nam.

Ngân hàng Vietinbank được thành lập và đi vào hoạt động chính thức vào ngày 26/3/1988, trên cơ sở được tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dựa theo Nghị định số 53/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng.

Hiện nay, Vietinbank thuộc nhóm 4 ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước, hay còn gọi là “Big 4”. Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, ngân hàng Vietinbank luôn giữ vị trí quan trọng trong ngành ngân hàng Việt Nam. Với thế mạnh là hệ thống mạng lưới trải rộng khắp đất nước, Vietinbank có 1 sở giao dịch chính tại trung tâm Hà Nội cùng với 151 Chi nhánh lớn nhỏ khác và hơn 1000 phòng giao dịch.

tong-quan-ve-ngan-hang-vietinbank

Hoạt động chính của ngân hàng Vietinbank bao gồm các mảng như sau:

 • Một là, thực hiện các giao dịch ngân hàng bao gồm huy động và nhận tiền gửi ngắn hạn, trung và dài hạn từ các tổ chức và các cá nhân. 
 • Hai là, cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các tổ chức và cá nhân dựa trên cơ sở tính chất cũng như khả năng nguồn vốn của Ngân hàng. 
 • Ba là, thanh toán giữa các tổ chức và cá nhân và thực hiện các giao dịch ngoại tệ, các dịch vụ tài trợ thương mại quốc tế.

Ngoài ra ngân hàng Vietinbank còn có các hoạt động như: Chiết khấu thương phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác và các dịch vụ ngân hàng khác được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép.

Năm 2008, Vietinbank phát hành cổ phiếu CTG lần đầu ra công chúng. Từ đó đến nay, cổ phiếu ngân hàng Vietinbank đã có sự phát triển vượt bậc với nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Các sản phẩm, dịch vụ cung cấp bởi ngân hàng ACB

Là 1 trong 4 ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh, Vietinbank sở hữu tập khách hàng lớn và thương hiệu mạnh (hơn 14 triệu khách hàng). Đồng thời, Vietinbank cũng là ngân hàng đứng thứ 2 về quy mô tín dụng và thuộc top 3 ngân hàng có thu nhập lớn nhất. 

Ngân hàng Vietinbank cung cấp sản phẩm, dịch vụ thuộc các nhóm sau:

Thứ nhất, sản phẩm tiền gửi tiết kiệm Vietinbank, bao gồm:

 • Tiết kiệm có kỳ hạn.
 • Tiết kiệm không kỳ hạn.
 • Tiết kiệm đa kỳ hạn.
 • Tiền gửi ưu đãi tỷ giá.
 • Tiết kiệm tích lũy.
 • Tiết kiệm trực tuyến.

Thứ hai, sản phẩm thẻ ngân hàng Vietinbank, bao gồm

 • Thẻ ghi nợ nội địa.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế.
 • Thẻ tín dụng quốc tế.
 • Thẻ đồng thương hiệu.

Ngoài hai nhóm sản phẩm nổi bật kể trên, ngân hàng Vietinbank cung cấp đầy đủ các dịch vụ khác như:

 • Chuyển tiền kiều hối.
 • Bảo hiểm.
 • Dịch vụ ngân hàng điện tử.
 • Gửi giữ tài sản.
 • Bảo lãnh ngân hàng.
 • Cho thuê tài chính.
 • Chứng khoán.
 • Kinh doanh ngoại tệ.
 • Bảo lãnh du học.

Kết quả kinh doanh của ngân hàng Vietinbank trong quý 3/2021

Quý 3/2021, ngân hàng Vietinbank công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế đạt mức 3.060 tỷ đồng, tăng nhẹ 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng VietinBank đạt mức 13.910 tỷ đồng, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, thu nhập lãi thuần quý 3/2021 đạt 9.872 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng (lũy kế tại 30/9/2021 chiếm 80%) và tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, mảng tín dụng mang về cho ngân hàng khoản lãi 31.392 tỷ đồng, tăng trưởng 24,1%.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực, riêng quý 3 đạt 1.154 tỷ đồng và lũy kế 9 tháng đầu năm đạt mức 3.794 tỷ, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đạt được nhờ việc triển khai thúc đẩy bán sản phẩm mà Vietinbank có thế mạnh sẵn có như tài trợ thương mại, dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ thẻ… Đồng thời, ngân hàng cũng kiểm soát các khoản chi dịch vụ nhằm tối ưu hóa hiệu quả quản trị chi phí. 

Lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối đạt 499 tỷ đồng trong quý 3, nâng mức lợi nhuận lũy kế 9 tháng mảng này lên 1.355 tỷ đồng, giảm nhẹ 11% so với cùng kỳ. Mảng mua bán chứng khoán đầu tư thu lãi đạt 232 tỷ đồng trong riêng quý 3/2021, tăng gấp đôi cùng kỳ. Tuy vậy, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận mảng này cũng chỉ đạt 144 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận từ hoạt động khác ghi nhận 1.937 tỷ đồng trong 9 tháng, tăng trưởng 68% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí hoạt động riêng quý 3 giảm nhẹ 2,8% trong khi chi phí 9 tháng lại tăng 9,6%, lên 11.346 tỷ đồng.

ket-qua-kinh-doanh

Quy mô tổng tài sản tại 30/9/2021 của VietinBank là 1.447 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 1.084 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 6,8% so với đầu năm. Tiền gửi của khách hàng ở mức gần 1.073 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8,3%. 

Tỷ lệ cho vay/tiền gửi khách hàng của Vietinbank ở mức khá cao, vượt 100%. Theo đó, để đạt được nguồn tín dụng, ngân hàng Vietinbank đã vay các tổ chức tín dụng khác gần 108,7 nghìn tỷ đồng, gấp tới 3,6 lần cùng kỳ năm trước. Đồng thời, ngân hàng cũng phát hành giấy tờ có giá tăng 17,2%, lên 70,2 nghìn tỷ đồng.

Về chất lượng tín dụng, tại thời điểm cuối tháng 9, VietinBank đang có 18.096 tỷ đồng nợ xấu nội bảng, tăng tới 90% so với đầu năm, trong đó chủ yếu tăng ở nhóm nợ nghi ngờ và nợ dưới chuẩn. Riêng nợ có khả năng mất vốn giảm 41% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay của ngân hàng Vietinbank dù vậy vẫn ở mức khá thấp, 1,67%.

Xem thêm:

Phân tích cổ phiếu VPB – Có nên đầu tư không?

Phân tích cổ phiếu Vietinbank

Cổ phiếu CTG được phát hành bởi ngân hàng thương mại nhà nước hàng đầu Việt Nam, nhờ đó tạo được sự tin tưởng nhất định về triển vọng cổ phiếu CTG. Thông tin cụ thể về cổ phiếu Vietinbank như sau:

Lịch sử giá cổ phiếu CTG

Cổ phiếu Vietinbank được phát hành lần đầu bởi ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vào ngày 25/12/2008 tại Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Mức giá khởi điểm của mỗi cổ phiếu CTG là 20.000 đồng.

Trong đợt đấu giá lần đầu, số cổ phần ngân hàng Vietinbank phát hành là 20% vốn điều lệ. Trong đó, phần bán đấu giá công khai là 4%, phần bán cho nhà đầu tư chiến lược trong nước là 3,3%, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là 10%. Còn lại phần bán cho cán bộ, công nhân viên là 1,7% và phần bán cho tổ chức công đoàn là 1% vốn điều lệ.

lich-su-gia-co-phieu

Sau 14 năm phát hành, đến nay giá cổ phiếu CTG đạt mức 34.000 đồng/ cổ phiếu. Trong năm 2021, giá cổ phiếu CTG chứng kiến nhiều sự biến động mạnh. Mức giá dao động từ 21.000 đồng/ cổ phiếu – 42.000 đồng/ cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu CTG năm 2022

Trước khi định giá cổ phiếu CTG, nhà đầu tư cần nhìn nhận về hiệu quả hoạt động và chiến lược của ngân hàng Vietinbank, cụ thể như sau:

 • Tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu khả quan hơn nhờ vấn đề tăng vốn được giải quyết. Với việc Vietinbank đã giải quyết được các nhu cầu tăng vốn để có được hạn mức tín dụng cao hơn từ ngân hàng nhà nước, do đó có thể kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của CTG sẽ khả quan hơn trong giai đoạn sắp tới.
 • Tập trung vào mảng cho vay bán lẻ với tiềm năng mang lại lợi suất cao. Việc chuyển đổi cơ cấu của Vietinbank, tập trung nhiều hơn sang mảng bán lẻ giúp ngân hàng gia tăng được lãi vay.  Cùng với đó là Vietinbank sẽ giảm được chi phí vốn nhờ CASA cải thiện và tận dụng được sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp.
 • CASA (tiền gửi không kỳ hạn) còn nhiều dư địa tăng trưởng. Hiện tại, CASA của Vietinbank đã đạt mức bằng với trung bình ngành. Cùng với hiệu quả chuyển đổi số đang đạt được tốc độ gia tăng nhanh chóng sẽ giúp Vietinbank nhanh chóng đạt mức CASA vào thuộc nhóm cao của ngành.
 • Thu nhập được kỳ vọng sẽ gia tăng mạnh sau Covid-19. Với xu hướng bước vào bình thường mới đầy khả quan của Việt Nam, kỳ vọng NIM của Vietinbank sẽ gia tăng và duy trì trên mức 3% trong tương lai. Cùng với đó là ngân hàng có nhiều nguồn thu nhập hơn nhờ việc phát triển được tập khách hàng bán lẻ của mình.
 • Chất lượng tài sản ngân hàng được cải thiện đáng kể. Nhờ việc duy trì khả năng trích lập dự phòng luôn đạt mức cao và chủ động trích lập nợ xấu trong đại dịch, hất lượng tài sản của Vietinbank dự kiến sẽ càng được nâng cao hơn, đảm bảo cho chất lượng thu nhập trong dài hạn.

trien-vong-tang-truong-co-phieu-ctg

Với thay đổi về giả định trích lập dự phòng, dự kiến mức lợi nhuận trước thuế năm 2021 của CTG giảm xuống còn 19.296 tỷ đồng (+13% yoy), tương đương EPS đạt 3.312 đồng/cổ phiếu và BVPS (giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu) đạt 22.434 đồng/cổ phiếu. Do đó, ước tính mức hợp lý cho giá cổ phiếu CTG là 38.233 đồng/cổ phiếu dựa trên 2 phương pháp định giá so sánh P/E và Thu nhập thặng dư (RI).

Xem thêm:

Có nên mua cổ phiếu CTG không?

Để đưa ra những nhận định cổ phiếu CTG và cân nhắc mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần có những góc nhìn về tương lai ngắn hạn và dài hạn liên quan đến triển vọng cổ phiếu CTG. Một số phân tích về cổ phiếu Vietinbank như sau:

Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng 8 – 12%/năm trong 3 năm tới: Hiện tại Vietinbank đã đáp ứng chỉ số về an toàn vốn CAR theo quy định tại thông tư 41 (Basel II). Ngoài ra, ngân hàng cho biết kế hoạch tăng trưởng tín dụng dự kiến từ 8 – 12%/năm trong 3 năm tới là hoàn toàn khả thi. Vietinbank cũng đang thực hiện xin tăng trần hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu tín dụng nửa đầu năm đã đạt ở mức tốt.

phan-tich-co-phieu-ctg

Thứ hai, kỳ vọng hoàn tất thủ tục chuyển đối tác bảo hiểm độc quyền vào cuối năm 2021, đầu 2022: Hiện tại đối tác là công ty Manulife đang trong quá trình đợi hoàn tất các thủ tục liên quan để có thể sáp nhập với AVIVA. Sau khi thực hiện sáp nhập hoàn thành, Manulife sẽ tiến hành ký kết hợp đồng phân phối bảo hiểm mới với Vietinbank.

Thứ ba, thoái vốn các công ty con: Vietinbank hiện tại vẫn tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn tại các công ty con. Điều này nhằm gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu ngân hàng mẹ khi có nhà đầu tư chiến lược phù hợp tham gia. Trong đó, thương vụ thoái vốn Vietinbank Leasing hiện tại đã có đối tác và kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Có thể thấy giá cổ phiếu CTG còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Finhay hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc có những góc nhìn chuyên sâu hơn về nhận định cổ phiếu CTG, từ đó có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay