Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu dầu khí

Thị trường cổ phiếu đang tăng điểm, bất chấp dịch bệnh, với nhiều lĩnh vực mang sắc xanh. Trong đó, lĩnh vực năng lượng phát triển mạnh mẽ, với nhiều mã cổ phiếu tiềm năng. Cổ phiếu dầu khí là một trong những nhóm thu hút được sự quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Bạn muốn đầu tư nhóm cổ phiếu dầu khí cùng Finhay tìm hiểu thông tin tài chính qua bài viết này nhé.

Cơ hội đầu tư mã cổ phiếu dầu khí năm 2022

2021 không phải là năm của lĩnh vực dầu khí, khí đốt. Với những cuộc khủng hoảng diễn ra liên tục bởi dịch Covid, nhiều nhà đầu tư không còn thực sự mặn mà với những mã cổ phiếu dầu khí. Tuy nhiên, năm 2022 sắp đến mang tới nhiều điểm sáng của phục hồi kinh tế, giúp lĩnh vực dầu khí bắt đầu lấy lại sức hút.

co-hoi-dau-tu-co-phieu-dau-khi

Dịp cuối năm 2021, biểu đồ kinh tế thế giới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, bất chấp sự xuất hiện của biến chủng mới. Khi các nước bắt đầu mở cửa nền kinh tế, nhu cầu dầu khí tăng mạnh, phục vụ sản xuất, vận tải hàng hóa… Giá dầu tăng kéo theo sự tăng giá của các mã cổ phiếu dầu khí thế giới và Việt Nam. Các dấu hiệu cho thấy cơ hội hấp dẫn khi đầu tư cổ phiếu dầu khí trong nước, vào năm 2022:

Theo nhận định của cơ quan quản lý thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng 100.9 triệu thùng/ ngày. Mức tăng tương đương so với nhu cầu thời điểm trước đại dịch. Điều này thúc đẩy tăng trưởng doanh thu lợi nhuận của các doanh nghiệp dầu khí trong nước.

Việt Nam là nước có khả năng kiểm soát dịch ổn định, đảm bảo sản xuất, lĩnh vực dầu khí năm 2021 không bị ảnh hưởng quá nhiều. Năm 2022, dự đoán sẽ là 1 năm cho lĩnh vực dầu khí, với khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, gia tăng sản xuất, giao thương hàng hóa. Sự phục hồi nguồn cung dầu thô toàn cầu cũng kéo theo sự tăng trưởng giá của các mã cổ phiếu dầu khí trong nước.

Bên cạnh đó, nguồn vốn ODA đầu tư vào Việt Nam, được chính phủ ưu tiên phân phổ các dự án năng lượng, dầu khí. Điểm nổi bật, dự án khai thác khí quan trọng tại Lô B – Ô Môn, khai thác mỏ và xây dựng đường ống dẫn khí với quy mô vốn 6,7 tỷ USD và 1,3 tỷ USD. Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp dầu khí trong nước.

Ngoài ra, với sự nới lỏng giãn cách xã hội, nhu cầu di chuyển, đi lại tăng lên, sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng mạnh. Việt Nam đang là nước có mức tiêu thụ dầu khí trên đầu người thấp so với mặt bằng chung của khu vực, tiềm năng phát triển còn nhiều.

Nhận định sóng cổ phiếu công ty dầu khí có bền không?

Sự tăng mạnh của giá dầu trong dịp cuối năm, tạo nên sóng cổ phiếu công ty dầu khí, với các mã đồng loạt tăng điểm như: PVS, PVD, BSR, OIL, GAS, PLX, PVT… đang giao dịch với sắc xanh tích cực, thậm chí nhiều mã tăng kịch trần.

Thời điểm tháng 6/2021, BSR là mã cổ phiếu có giá cao nhất trong ngành dầu khí, tăng 0.82 lần, kế đến là mã PLX 0.78 lần, mã GAS .77 lần, mã PVT 0.68 lần. Cho đến cuối năm 2021, các mã cổ phiếu công ty dầu khí có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng vẫn được đánh giá tích cực, với tăng trưởng ổn định. 

Đánh giá sóng cổ phiếu dầu khí tại Việt Nam hiện nay ngắn và kém bền, phụ thuộc nhiều vào giá dầu trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, với nhu cầu sản xuất tăng trưởng trở lại, các mã cổ phiếu dầu khí vẫn tiếp tục duy trì sắc xanh trong thời gian tới và phục hồi trở lại trong năm 2022.

song-co-phieu-dau-khi-co-ben

Trong thời điểm hiện tại, mặc dù nhóm cổ phiếu ngành dầu khí vẫn chưa phục hồi lại đỉnh cũ như trước đại dịch, nhưng đây sẽ là cơ hội mang đến đà tăng trưởng đột phá cho các nhà đầu tư trong năm sau.

Tiêu chí chọn mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng để đầu tư

Thị trường dầu khí đang trong giai đoạn phục hồi và có nhiều khởi sắc, nhiều mã cổ phiếu tăng điểm. Tuy nhiên, người chơi cần đánh giá cẩn trọng để chọn cổ phiếu dầu khí tiềm năng để đầu tư. Dưới đây là các tiêu chí giúp bạn chọn mã cổ phiếu dầu khí phù hợp, sinh lợi nhuận hấp dẫn:

 • Chỉ số tổng nợ vay/tài sản ngắn hạn nên nhỏ hơn 1,1. Điều này cho thấy tỷ lệ vay nợ của doanh nghiệp thấp, tình hình kinh tế tài chính ổn định, bất kể những chuyển biến xấu của thị trường.
 • Chỉ số EPS có tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất. EPS là chỉ số thể hiện giá trị lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu. Chỉ số dương chứng tỏ doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt, ổn định. Giá trị EPS cao cho thấy giá trị mã cổ phiếu càng có tiềm năng sinh lời, mang lại nhiều lợi nhuận. 
 • Chỉ số P/E nhỏ hơn 9 được các chuyên gia tài chính khuyến nghị mua vào. Bởi, chỉ số P/E nhỏ cho thấy doanh nghiệp đang bị đánh giá thấp về giá trị trên thị trường. Mua vào thời điểm này sẽ có khả năng mua giá rẻ, bán với giá cao. Tuy nhiên, với những mã có P/E cao, cho thấy doanh nghiệp đang có tốc độ phát triển tốt, cũng là cổ phiếu mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.
 • Chỉ số thanh toán hiện hành = [tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn] của doanh nghiệp nhỏ hơn 1.5. Giá trị thể hiện khả năng thanh toán nợ dưới 1 năm. Chỉ số càng nhỏ cho thấy khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp cao, tình hình tài chính ổn định.
 • Trả cổ tức đều đặn là tiêu chí cần thiết để đánh giá mức độ uy tín, hoạt động của công ty đang phát triển, thu được lợi nhuận ổn định. Đặc biệt, ưu tiên những doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt, cho thấy tiềm lực tài chính của doanh nghiệp tốt.
 • Đánh giá đội ngũ lãnh đạo, tình hình chiến lược kinh tế của doanh nghiệp. Đội ngũ lãnh đạo xuất sắc có năng lực kinh doanh, mang đến những chiến lược kinh tế mới mẻ sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

tieu-chi-chon-ma-co-phieu-dau-khi

Danh sách những mã cổ phiếu đầu ngành dầu khí đáng đầu tư

Cổ phiếu dầu khí đang trong quá trình phục hồi, với nhiều mã dẫn đầu ngành với tốc độ tăng trưởng nhanh. Danh sách cổ phiếu dầu khí được chuyên gia đánh giá hấp dẫn đáng đầu tư:

 • Mã PVC: Tổng công ty hóa chất và dịch vụ dầu khí với mức giá hiện tại 16.6 đồng, giá trị vốn hóa 788,50 tỷ đồng. Chỉ số P/E 2075, EPS 8 và P/B 1.
 • Mã PVT: Tổng công ty vận tải dầu khí với mức giá cổ phiếu hiện tại 23.8 đồng, giá trị vốn hóa 7.702,90 tỷ đồng. Chỉ số P/E 12,20, EPS 1.946 và P/B 1,16.
 • Mã PVS: Tổng công ty cổ phần dịch vụ dầu khí Việt Nam, mức giá cổ phiếu hiện tại 27.10 đồng, giá trị vốn hóa 12,952.89. Chỉ số P/E 25,72, EPS 1.046 và P/B 0.98.
 • Mã PXS: Công ty cổ phần kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí, mức giá cổ phiếu hiện tại 10.50 đồng, thị giá vốn 630 tỷ đồng. Chỉ số P/E 166,21, EPS 63.
 • Mã POW: Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam, giá cổ phiếu hiện tại 18.35 đồng, thị giá vốn 42.973,3. Chỉ số P/E 15,72, EPS 1,167.

5 Nguyên tắc cần tuân thủ khi đầu tư các mã cổ phiếu dầu khí

Lĩnh vực dầu khí trong nước chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường thế giới, không ổn định. Do vậy, khi đầu tư mã cổ phiếu ngành dầu khí, người chơi cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Cập nhật liên tục thông tin biến động giá dầu khí trong và ngoài nước, các chính sách phát triển đầu tư liên quan đến lĩnh vực… nhằm đánh giá xu hướng chung của giá cổ phiếu dầu khí.
 • Theo dõi chi tiết các hoạt động và chính sách kinh doanh của từng doanh nghiệp để nhận định biến động mã cổ phiếu.
 • Nhà đầu tư cần học cách phân tích thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật để nhận định mã dầu khí tiềm năng trong thời điểm hiện tại. 
 • Phân bổ tỷ lệ tiền phù hợp vào các mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro tài chính, tác động thị trường gây thua lỗ.
 • Ổn định tâm lý trước những biến động ngắn hạn của thị trường. Bởi, thời điểm hiện tại, các mã cổ phiếu dầu khí đang còn nhiều tăng giảm khó lường, do tình hình dịch bệnh. Người chơi cần ổn định tâm lý, tránh bán tháo khi có dấu hiệu giá cổ phiếu giảm.
 • Xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với từng mã, dài hạn hay trung hạn hoặc ngắn hạn cho từng mã cổ phiếu dầu khí. Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để đảm bảo an toàn, giảm tối đa thiệt hại.

nguyen-tac-dau-tu-co-phieu-dau-khi

Đầu tư cổ phiếu ngành dầu khí với nhiều cơ hội và rủi ro tiềm ẩn, từ những biến động của thị trường hiện nay. Người chơi cần tìm hiểu kỹ về: Cách mua cổ phiếu dầu khí, thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật, cập nhật thông tin chính xác để dự đoán và chọn mã phù hợp, tại thời điểm lý tưởng. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn về cơ hội đầu tư các mã cổ phiếu dầu khí năm 2022.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay