Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên đầu tư cổ phiếu FMC trong năm 2022 không?

Sau một thời gian giảm mạnh vào đầu năm 2020, giá cổ phiếu FMC đã có dấu hiệu tăng trở lại. Liệu đây có phải là dấu hiệu tích cực cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta? Trong năm 2022, có nên đầu tư cổ phiếu FMC không? Cùng Finhay đánh giá chi tiết về mã cổ phiếu Sao Ta qua bài viết dưới đây.

Khái quát thông tin về CTCP Thực phẩm Sao Ta

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FMC) hoạt động trong lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản nội địa, chế biến, bảo quản thủy sản và sản phẩm từ thủy sản, chuyên chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. FMC luôn ý thức được vị thế trong ngành của mình để có những kế hoạch hợp lý nhằm giữ vững và nâng cao vị thế của Công ty so với các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực. 

Trong quá trình hoạt động và phát triển, Công ty đã nỗ lực không ngừng để hoàn thành kế hoạch đề ra. Suốt 9 năm liền FMC là doanh nghiệp dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nhật Bản (giai đoạn từ năm 1999 – 2004). Đồng thời Sao Ta cũng nằm trong top 5 các doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất nước, vị thế này vẫn được giữ vững đến năm 2013.

gioi-thieu-ve-cong-ty-sao-ta

Một số mốc thời gian quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của FMC:

 • Ngày 01/01/2003, FMC chính thức chuyển thành công ty cổ phần với tên: Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) với vốn điều lệ 104 tỷ đồng, vốn nhà nước 70%.
 • Ngày 7/12/2006, cổ phiếu Sao Ta – mã giao dịch FMC được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM.
 • Năm 2007, công ty tăng vốn điều lệ lên 79 tỷ đồng qua việc thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cán bộ chủ chốt và phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược.
 • Tháng 02/2009, công ty phát hành  thêm 1 tỷ đồng cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên đến 80 tỷ đồng, 17,25% là vốn nhà nước.
 • Năm 2014, Công ty phát hành 7 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên thành 200 tỷ đồng. 
 • Tháng 3/2016, Công ty tiếp tục phát hành 10 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, nâng lên 300 tỷ đồng.
 • Tính đến ngày 30/09/2021, vốn điều lệ của Công ty ở mức 588 tỷ đồng.

Giới thiệu về mã cổ phiếu FMC

Dưới đây là các thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần xem xét trước khi ra quyết định đầu tư cổ phiếu FMC.

Cổ phiếu FMC niêm yết trên sàn nào?

Cổ phiếu FMC của công ty Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE. Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết là 65,388,889 cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN nắm giữ nhiều cổ phiếu FMC nhiều nhất với 24.684.678 cổ phần, chiếm 37.75% cổ phần công ty. Đứng thứ 2 là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, sở hữu 16.281.833 cổ phiếu, chiếm 24.90% cổ phần công ty. 

Một số thông tin về cổ phiếu FMC: 

 • Thị giá vốn: 3.616 tỷ
 • KLTB 10 ngày: 135.630
 • Chỉ số P/E: 13.02
 • Chỉ số EPS: 4.247

co-dong-lon-nhat-cua-FMC

Lịch sử giá cổ phiếu FMC

Sau khi được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, giá cổ phiếu FMC đã giảm vào tháng 2/2009. Sau đó giá có xu hướng đi ngang trước khi tăng dần theo thời gian. Hiện tại, cổ phiếu vẫn đang duy trì xu hướng tăng giá mạnh kể từ tháng 3/2020.

 • Giá cổ phiếu FMC cao nhất là  74,40 đồng/CP vào ngày 18/04/2022
 • Giá cổ phiếu FMC thấp nhất là 1.230 đồng/CP vào ngày 24/02/2009

Giá cổ phiếu FMC từ đầu năm 2022 đến nay có một đợt sụt giảm mạnh vào cuối tháng 1. Giá sau đó có xu hướng tăng và đạt đỉnh vào ngày 18/04/2022 rồi lại sụt giảm theo xu hướng chung của thị trường trong thời gian gân đây. Tuy nhiên nhìn theo xu hướng dài hạn cổ phiếu Sao Ta có nhiều khả năng tăng. Định giá cổ phiếu FMC giá mục tiêu là 67.400 đồng/cổ phiếu.

Lich-su-gia-co-phieu-fmc-

Kế hoạch chia cổ tức năm 2021 của FMC

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta đã thông báo về việc chi trả cổ tức năm 2021, chi 130 tỷ đồng trả cổ tức tỷ lệ 20%. Mức chi trả tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận về 2.000 đồng. Thời gian thanh toán diễn ra vào ngày 26/5/2022.

Năm 2021 FMC đã đạt gần 5.200 tỷ đồng doanh thu, tăng 17,8% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 287 tỷ đồng, tăng trưởng 27%. Lợi nhuận sau thuế đạt 267 tỷ đồng thuộc về cổ đông công ty mẹ.

Xem thêm:

Cổ phiếu ANV: Phân tích lịch sử giá và Tiềm năng phát triển

Phân tích cổ phiếu FMC – Có nên đầu tư không?

Cổ phiếu FMC có tiềm năng trong tương lai hay không? Nếu bạn đang băn khoăn về việc “xuống tiền” cho cổ phiếu thủy sản này, hãy cũng Finhay phân tích tình hình kinh doanh cũng như định hướng phát triển của công ty để có cái nhìn tổng quan hơn.

co-nen-mua-co-phieu-FMC

Tình hình kinh doanh của FMC

Theo BCTC của Công ty Thực phẩm Sao Ta – Lợi nhuận quý 1 của công ty tăng trưởng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả kinh doanh sau thuế là 42,2 tỷ đồng tăng 36% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán tăng ít hơn so với mức tăng của doanh thu nhưng lãi gộp cũng đạt 117 tỷ đồng tăng 56,8% so với quý 1 năm 2021.

Năm 2021, doanh thu FMC tăng 17,8% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch 12%. Theo Công ty, giá bán bình quân của tôm trong 2 tháng đầu năm 2022 tăng 12,1 USD/kg so với mức trung bình năm ngoái là 11,2 USD/kg. Đây là dấu hiệu nhu cầu tăng mạnh từ đầu năm.

Đáng chú ý, trong kỳ FMC có 16 tỷ đồng doanh thu tài chính. Con số tăng lên 82% so với cùng kỳ. Chi phí bán hàng cũng tăng mạnh từ 28,6 tỷ đồng lên đến gần 70 tỷ đồng. Theo công ty, lợi nhuận tăng là do doanh số tiêu thụ tăng. Ngoài ra công ty có dự trữ nguyên liệu và tăng mạnh chi phí vận chuyển.

Doanh-thu-FMC-tang-truong-manh-

Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2022, Công ty cổ phần Sao Ta đặt ra mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 5.290 tỷ đồng, tăng 1,6%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng tăng 10,7%, đạt 320 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Như vậy với mục tiêu đã đề ra, FMC đã hoàn thành được 25% sau khi kết thúc quý 1/2022.

Định hướng phát triển của FMC

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta đặt mục tiêu phát triển chuỗi giá trị tạo ra nguồn thực phẩm ngon, bổ dưỡng. Đồng thời công ty lên kế hoạch tác động đến các lĩnh vực liên quan như gieo trồng, khai thác, bảo quản sau thu hoạch làm tăng việc làm, của cải xã hội.

Công ty lên kế hoạch tìm hiểu khả năng cung cầu của các mặt hàng trên thị trường để da dạng hóa sản phẩm từ nguyên liệu thủy sản và nông sản kết hợp với thế mạnh về đất đai, lao động của địa phương. Việc nuôi, trồng, chế biến có chọn lọc đảm bảo hạn chế tối đa gây tổn hại đến môi trường và lợi ích cộng đồng.

Tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, chú trọng các mặt hàng tinh chế để tăng thế mạnh cạnh tranh, doanh số, lợi nhuận. Công ty xác định giải pháp xuyên suốt quá trình à thúc đẩy phát triển các vùng nuôi nhằm có nguồn nguyên liệu sạch. 

Doanh nghiệp muốn chứng minh được với khách hàng là tôm Sao Ta được giám sát ngay từ ao nuôi. Vào tháng 6 năm nay, doanh nghiệp sẽ tiến hành đưa dự án 52 ha đất nuôi tôm của Khang An vào khai thác. Công ty đã đặt mục tiêu đến năm 2025 mở rộng vùng nuôi tối đa là 500 ha.

Tiềm năng phát triển của cổ phiếu Sao Ta trong năm 2022

Sau dịch Covid 19 đang được kiểm tại các thị trường nhập khẩu, nhu cầu thủy sản, đặc biệt là nhu cầu tôm sẽ tăng mạnh hơn. Các sản phẩm chế biến tôm được người tiêu dùng ưa chuộng do giá trị dinh dưỡng cao. 

Dịch Covid-19 cũng đã làm thay đổi thói quen người dùng, có xu hướng ưa chuộng sản phẩm tiện lợi đã chế biến sẵn. Với xu thế này phù hợp với năng lực chế biến và đây cũng là thế mạnh của Sao Ta.

tiem-nang-phat-trien-co-phieu-sao-ta-2022

Ngành tôm Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh là khả quan. Ngành xuất khẩu tôm tại Việt Nam có tiềm năng phát triển do các yếu tố sau: 

 • (1) nhu cầu đối với sản phẩm thủy sản nuôi trồng tăng trưởng kép nhanh chóng hằng năm là 14,8%, trong giai đoạn 2021-2030, bao gồm sản phẩm từ tôm, theo FAO 
 • (2) Mỹ tiến hành áp dụng thuế nhập khẩu cao với các sản phẩm tôm của Ấn Độ
 • (3) Thuế ở mức thấp đối với tôm của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường lớn như  Nhật Bản, Liên minh Châu Âu.

Công ty có kết quả hoạt động kinh doanh tốt, khả năng tiếp tục phát triển trong tương lai là khả quan. Chính vì điều này giá cổ phiếu FMC sẽ có xu hướng tăng mạnh trong năm 2022. Theo xu hướng chung của cổ phiếu thuỷ sản, cổ phiếu FMC đang sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá. Hơn nữa, với việc chia cổ tức đều đặn, FMC là mã cổ phiếu phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn.  

Trên đây là những thông tin quan trọng về cổ phiếu FMC mà các nhà đầu tư cần xem xét. Qua các phân tích trên có thể thấy Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta đang tập trung chiến lược để phát triển dài hạn. Các nhà đầu tư có thể kiếm lời đối với mã cổ phiếu này nếu có những nhận định đúng đắn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay