Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Những thông tin cần biết về cổ phiếu HDB trong năm 2022

Cổ phiếu HDB là một trong những cổ phiếu ngân hàng thuộc danh mục VN30. Bài viết sau đây cung cấp thông tin tổng quan về cổ phiếu HDB và định giá cổ phiếu HDB năm 2022.

Thông tin cơ bản về ngân hàng HDbank và cổ phiếu HDB

Tổng quan về ngân hàng HDBank

HDBank có tên đầy đủ là Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank). HDBank được thành lập ngày 11/02/1989 với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển không ngừng, HDBank hiện tại thuộc nhóm dẫn đầu những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam. HDBank hiện có mạng lưới giao dịch với khoảng 62 chi nhánh và 221 phòng giao dịch trên cả nước. Tổng số nhân viên là hơn 6.000 nhân sự.

tong-quan-ngan-hang-hdbank

Quá trình phát triển của HDbank và cổ phiếu HDB

Ngân hàng HDBank được thành lập khá sớm, từ đó cổ phiếu HDB cũng liên tục tăng trưởng không ngừng để trở thành top những cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường.

 • Năm 1989, ngân hàng HDBank chính thức được thành lập cùng với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh (dựa theo Quyết định số 47 ngày 11/02/1989).
 • Năm 1992, ngân hàng HDBank chính thức được chuyển đổi mô hình thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh.  Đồng thời HDBank cũng tăng vốn điều lệ lên 5 tỷ đồng.
 • Năm 2010, HDBank chính thức phát hành thẻ ngân hàng và cung cấp các dịch vụ bảo hiểm lần đầu ra thị trường. Vốn điều lệ của ngân hàng được tăng lên 2.000 tỷ đồng.
 • Ngày 19/09/2011, HDBank tiến hành đổi tên từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Năm 2013, ngân hàng HDBank thực hiện sáp nhập với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á (DaiABank) vào HDBank. Sự kiện này giúp tăng vốn điều lệ lên 8.100 tỷ đồng, tổng tài sản gần 90.000 tỷ VND và HDBank trở thành 1 trong 10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.
 • Năm 2018, HDBank tiến hành niêm yết thành công trên sàn HOSE. Nhờ đó, HDBank trở thành ngân hàng thuộc nhóm 20 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE.
 • Giai đoạn từ 2019 đến nay, HDBank vẫn luôn tập trung tích cực hoàn thiện toàn diện hệ thống ngân hàng cũng như đẩy mạnh các hoạt động bán lẻ và SME. Đồng thời, ngân hàng cũng kết hợp các công nghệ hiện đại nhằm liên tục cải tiến và tạo ra những dịch vụ đa dạng, tiện lợi cho khách hàng.

Hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng HDBank

Quý 3 năm 2021, ngân hàng HDBank ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid tác động tới toàn bộ nền kinh tế: 

Kết quả hoạt động quý 3 cao hơn mức dự báo, hoàn thành 84% kế hoạch cả năm 2021. Nổi bật nhất là ngân hàng đã triển khai chuyển đổi số thành công đồng thời dành hơn 42.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng phục hồi sau đại dịch.

Tổng thu nhập hoạt động 9 tháng đầu năm vượt 12.128 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước. HDBank tiếp tục có được  nhiều kết quả tích cực trong đa dạng hóa các nguồn thu từ dịch vụ. Sau 9 tháng đầu năm, thu nhập thuần từ dịch vụ của ngân hàng tăng 88,6%, so với tốc độ tăng 16,7% của thu nhập lãi thuần. 

Đặc biệt, mảng dịch vụ tại ngân hàng mẹ đã ghi nhận mức thu nhập gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm – ngân hàng cũng có những đóng góp tích cực, HDBank thuộc các ngân hàng có doanh số kinh doanh bảo hiểm dẫn đầu thị trường.

ket-qua-kinh-doanh-ngan-hang-hdbank

Bên cạnh thế mạnh là nguồn thu đa dạng và tăng trưởng mạnh mẽ, chi phí hoạt động của ngân hàng cũng được tối ưu hóa. Hệ số chi phí/tổng thu nhập hoạt động của HDbank giảm từ 43,8% tại 30-9-2020 xuống còn 39% vào năm 2021. Chi phí tín dụng duy trì ở mức thấp nhất thị trường nhờ chất lượng của tài sản. Hệ số ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) đạt mức 24%, tăng cao so với mức 21,1% cùng kỳ năm trước. 

Triển khai chiến lược phát triển tới 2025, HDBank đã và đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện với đa dạng sản phẩm tiện ích:

 • Triển khai eKYC (giải pháp định danh khách hàng trực tuyến),
 • Mở tài khoản online (eAccount);
 • Cấp dịch vụ tín dụng online 24/7 (eCredit);
 • Tiến hành phát hành L/C trực tuyến (eLC) hoặc chuyển tiền đi quốc tế online (eTT),
 • Tự động hóa quy trình thủ tục… được khách hàng đón nhận.

Với hoạt động kinh doanh tăng trưởng cao, bền vững, HDBank mới đây được vinh danh trong danh sách top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam theo xếp hạng của Vietnam Report. 

Trước đó, tháng 8-2021, HDBank đạt giải thưởng Ngân hàng xuất sắc nhất (Best Bank) và Ngân hàng có hoạt động Chuyển đổi số xuất sắc nhất (Best Digital Transformation Bank) Việt Nam năm 2021. Giải thưởng được trao bởi Global Brand Award – Giải thưởng Thương hiệu toàn cầu.

Phân tích cổ phiếu HDB

Năm 2021, giá cổ phiếu HDB chứng kiến nhiều sự biến động mạnh. Cùng nhìn lại lịch sử giá cổ phiếu HDbank và định giá cổ phiếu HDB như sau:

Phân tích lịch sử giá cổ phiếu HDBank

Tháng 01/2018 HDBank phát hành gần 981 triệu cổ phiếu lên sàn HOSE và nhanh chóng trở thành top 20 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE. Sự kiện này đã mở màn cho các doanh nghiệp có vốn hóa lớn tham gia vào thị trường chứng khoán, góp phần giúp nâng cao thanh khoản của thị trường và mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cổ phiếu HDB cũng đã lọt vào danh mục chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trước đó vào năm 2017, nằm trong kế hoạch niêm yết cổ phiếu HDB, ngân hàng này đã chào bán thành công 21,5% cổ phần cho 76 nhà đầu tư nước ngoài. Kết quả đạt được, tổng lượng đặt mua gấp 3 lần lượt chào bán, các nhà đầu tư đã chi hơn 300 triệu USD để mua cổ phần. Nhờ đó, thương vụ IPO của HDBank đã trở thành thương vụ có quy mô IPO lớn thứ hai trong lịch sử hệ thống ngân hàng Việt Nam, chỉ sau quy mô của Vietcombank năm 2007. 

lich-su-gia-co-phieu-hdbank

Đến nay, giá cổ phiếu HDB đã đạt mức hơn 30.000 đồng/ cổ phiếu. Trong năm 2021, giá cổ phiếu HDB có biên độ dao động tương đối mạnh, từ 18.000 đồng/ cổ phiếu đến hơn 33.000 đồng/ cổ phiếu. Giai đoạn cuối năm 2021, cổ phiếu HDB vẫn đang trên đà tăng trưởng tốt về giá, kỳ vọng sẽ là cổ phiếu đáng để các nhà đầu tư quan tâm.

Tháng 08/2021 HDBank đã công bố chia cổ tức cho nhà đầu tư bằng hình thức cổ phiếu với tỷ lệ 25%. Theo đó, vốn điều lệ của ngân hàng tăng thêm hơn 3.900 tỷ đồng, đạt mức hơn 20.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngân hàng HDBank cũng dự kiến phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP (cổ phiếu phát hành cho người lao động) nhằm tăng vốn cũng như khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Cụ thể, trong năm 2021 và 2022, ngân hàng sẽ phát hành 40 triệu cổ phiếu HDB mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho nhân viên của ngân hàng, tăng vốn điều lệ thêm 400 tỷ đồng. 

Định giá cổ phiếu HDB năm 2022

Dựa vào kết quả kinh doanh các quý đầu năm 2021, ước tính lợi nhuận trước thuế cả năm 2021 của HDBank sẽ đạt mức 7.633 tỷ đồng (+31% yoy), tương đương EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) đạt 3.265 đồng/cổ phiếu và BVPS (giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu) đạt 14.924 đồng/cổ phiếu.

dinh-gia-co-phieu-hdbank

Sử dụng mức định giá 2,0x P/B là mức trung bình của ngành ngân hàng ở thời điểm hiện tại trong phương pháp so sánh P/B và mức lãi suất yêu cầu vốn chủ sở hữu 13,5% trong định giá Residual Income (định giá theo thu nhập thặng dư). Giá cổ phiếu HDB mức hợp lý là 29.745 đồng/cổ phiếu. 

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự báo chậm lại trong cuối năm 2021, tuy nhiên ngân hàng HDBank vẫn duy trì triển vọng tăng trưởng tích cực và bền vững trong dài hạn ở cả khía cạnh quy mô tổng tài sản và lợi nhuận. Do đó, định giá cổ phiếu HDB ở mức tương đương 30.000 đồng/ cổ phiếu là tương đối khả quan.

Xem thêm:

Nhận định cổ phiếu HDB năm 2022

Đánh giá cổ phiếu HDB trong trung hạn và dài hạn bao gồm một số tiềm năng tăng trưởng như sau:

 • Thứ nhất, triển vọng tăng trưởng tín dụng cao trong dài hạn: HDB có tốc độ tăng trưởng tín dụng kép hàng năm (CAGR) đạt 20% trong vòng 3 năm qua. Điều này dựa vào hoạt động kinh doanh năng động, nguồn vốn chủ sở hữu dồi dào và quy mô hiện còn tương đối nhỏ. Do đó, ngân hàng HDB được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng cao trong trung hạn, dài hạn. Đồng thời, duy trì được chất lượng tài sản tốt nhờ việc tập trung vào các sản phẩm cho vay chuỗi cung ứng.
 • Thứ hai, áp lực trích lập dự phòng thấp: Ngân hàng mẹ HDBank duy trì là một trong những ngân hàng có tỷ lệ chi phí tín dụng thấp nhất trong ngành nhiều năm liền với chất lượng dư nợ tốt. Ngân hàng đã hoàn thành trích lập dư nợ VAMC (công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng) trong quý 3 năm 2020. Đồng thời, công ty con của HDBank là HD-saison có tỷ lệ nợ xấu phát sinh mới ít hơn so với mặt bằng chung lĩnh vực cho vay tiêu dùng ở thời điểm hiện tại.
 • Thứ ba, ngân hàng đang trong quá trình đàm phán hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền mới: Vì hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền hiện tại không còn phù hợp với quy mô của ngân hàng, HDBank hiện đang tiến hành làm việc với các công ty bảo hiểm nước ngoài nhằm có hợp đồng phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền mới. Có thể kỳ vọng rằng hợp đồng sẽ mang lại cho ngân hàng một khoản phí trả trước tương đối lớn (Upfront), từ đó giúp tăng lợi nhuận và bổ sung nguồn vốn hoạt động. HDBank cũng đang thực hiện thúc đẩy doanh số sản phẩm Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng) sử dụng chính sách hoa hồng cho nhân viên hấp dẫn.
 • Thứ tư, triển khai dịch vụ thanh toán không tiền mặt tại hơn 5.000 cây xăng thuộc hệ thống Petrolimex trên cả nước: Hợp tác giữa 2 bên dự kiến sẽ được công bố ở thời điểm cuối năm 2021. Ngoài ra, HDBank cũng sẽ cung ứng các sản phẩm và dịch vụ khác cho hệ sinh thái của Petrolimex như thẻ tín dụng, cho vay, quản lý tài khoản,.. Hợp tác giữa HDBank và Pretrolimex sẽ giúp HDB cải thiện thu nhập phí và tiếp tục tập trung tín dụng chuỗi cung ứng.

nhan-dinh-co-phieu-hdb

Được phát hành bởi một trong những ngân hàng thương mại cổ phần thuộc top đầu. cổ phiếu HDB đã và đang chứng minh tiềm năng tăng trưởng về dài hạn. Nếu có những nhận định cổ phiếu HDB một cách hợp lý, nhà đầu tư có thể kiếm lời dài hạn từ ngân hàng này.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay