Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[F0 CK] Cổ phiếu Penny là gì? Những điều cần biết để đầu tư an toàn

Cổ phiếu Penny được nhiều nhà đầu tư nhắc đến với cơ hội sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng có đặc trưng riêng cần làm rõ, trước khi quyết định đầu tư. Bạn đã hiểu rõ về nhóm cổ phiếu Penny là gì? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu về cổ phiếu Penny từ đó đánh giá và có chiến lược đầu tư an toàn.

Cổ phiếu Penny là gì? Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny hay Penny Stock hoặc Small caps, mô tả những cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ, thường có giá trị thấp. Penny là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Giá trị cổ phiếu Penny thường dưới 10.000 đồng/ cổ phiếu, thấp hơn cả mệnh giá quy định trong Luật chứng khoán 2019.

co-phieu-penny-la-gi

Cổ phiếu Penny có những đặc điểm riêng, thể hiện sự khác biệt với nhóm Large caps hay Mid caps, cụ thể như sau: 

 • Giá cổ phiếu thấp, thường bị đầu cơ và lái giá, khả năng kiểm soát của doanh nghiệp kém. Do vậy, chênh lệch giá của cổ phiếu Penny khá khó đoán.
 • Cổ phiếu Penny có khối lượng giao dịch ít, thường được niêm yết trên sàn giao dịch nhỏ.
 • Giá trị vốn hóa của công ty ở mức 1.000 tỷ đồng. Việc phát hành cổ phiếu Penny là bàn đạp cho doanh nghiệp tăng trưởng, huy động vốn và niêm yết trên những sàn giao dịch lớn hơn.

Nhà đầu tư có nên đầu tư nhóm cổ phiếu Penny hay không?

Bất cứ loại cổ phiếu nào cũng có những ưu – nhược điểm riêng. Nhà đầu tư cần nhận định những ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu Penny và quyết định có nên đầu tư hay không?

co-nen-mua-co-phieu-penny-khong

Ưu điểm:

 • Cơ hội kiếm lợi nhuận đột biến nhờ sự tăng trưởng giá của cổ phiếu Penny trên thị trường. Những doanh nghiệp nhỏ, đang phát triển có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
 • Giá cổ phiếu Penny ban đầu rất rẻ, cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có số vốn thấp. Đồng thời, số lượng mã cổ phiếu lớn, mang đến nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư.

Hạn chế:

 • Tính thanh khoản thấp: Cổ phiếu được ít người biết đến, quan tâm và lựa chọn, nên khối lượng giao dịch của nhóm này cũng còn rất nhỏ. Nhà đầu tư mua vào có thể sẽ không bán hoặc chững lại do nhu cầu không cao.
 • Thông tin tài chính không minh bạch: Các doanh nghiệp nhỏ lẻ không cung cấp báo cáo tài chính đầy đủ, thiếu thông tin, dữ liệu khiến nhà đầu tư khó đánh giá, phân tích cơ hội.
 • Giá cổ phiếu Penny dễ bị lái, đầu cơ, khiến người chơi khó dự đoán được biến động giá thực tế.
 • Rủi ro cao: Cổ phiếu Penny của các doanh nghiệp có nguy cơ thua lỗ lớn. Do các doanh nghiệp nhỏ lẻ, chưa hoạt động ổn định, startup có nguy cơ bị phá sản. 

Có thể thấy, cổ phiếu Penny tiềm ẩn nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro khi đầu tư. Loại cổ phiếu này sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, chuyên săn những cổ phiếu tiềm năng. Việc có nên mua cổ phiếu Penny hay không còn tùy thuộc vào kỹ năng và khẩu vị rủi ro của mỗi người.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng 2021

Nhóm cổ phiếu Penny không có nhiều thông tin, báo cáo tài chính để đánh giá mã tiềm năng. Tuy nhiên đây là một thị trường lớn, với sức hút mạnh mẽ thu hút nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Người chơi cần lưu ý những điểm sau để sàng lọc và lựa chọn mã cổ phiếu Penny có cơ hội sinh lời, phát triển trong tương lai:

 • Lựa chọn theo ngành: Người chơi đánh giá nhóm ngành tiềm năng, đang có tốc độ tăng trưởng dương ở thời điểm hiện tại. Phân tích xu hướng thị trường, triển vọng ngành để chọn mã cổ phiếu Penny đầu tư. Hiện nay, một số ngành như ngân hàng, năng lượng tái tạo, bất động sản, ngành bán lẻ… Đang có xu hướng phát triển tốt.
 • Xem xét yếu tố giá của cổ phiếu Penny: So sánh với các doanh nghiệp cùng ngành để đánh giá cơ hội của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. 
 • Đánh giá dựa trên lượng cổ phiếu đang lưu hành: Người chơi cần xem xét khối lượng giao dịch cổ phiếu của mã có cao hay không? Những mã có khối lượng giao dịch trung bình trên 20000 cổ phiếu/ phiên sẽ ít rủi ro hơn, thanh khoản ổn định.
 • Cập nhập tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp: Người chơi cần tìm hiểu kỹ về chiến lược kinh doanh, tài chính, tình hình nợ, lãi ròng, dòng tiền của doanh nghiệp… Bằng nhiều cách khác nhau, bạn cần thu thập thông tin chính xác để đánh giá.

danh-sach-co-phieu-penny-tiem-nang

Dựa trên những tiêu chí trên, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhóm cổ phiếu Penny có tiềm năng phát triển tốt, tăng trưởng để sinh lời. Dưới đây là danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng mà bạn có thể tham khảo:

 • Cổ phiếu Penny ngành ngân hàng: BVB, STB, VPB, LPB, MBB…
 • Cổ phiếu Penny họ F: ART, FLC, ROS, DLG… 
 • Cổ phiếu Penny ngành năng lượng: PVT, GEG, FCN, ASM, LCG, CTD…

Xem thêm:

Lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư theo cách của “phù thuỷ chứng khoán”

Kinh nghiệm và lưu ý quan trọng để đầu tư cổ phiếu Penny sinh lời

Nhóm cổ phiếu Penny mang lại nhiều cơ hội nhưng song hành với đó là nguy cơ lớn từ sự biến động khó đoán của thị trường. Người chơi cần lưu ý những điểm quan trọng sau khi đầu tư cổ phiếu Penny để sinh lời hiệu quả, giảm thiểu rủi ro:

 • Phân tích kỹ lưỡng về thị trường, thu thập thông tin chính xác từ nhiều nguồn. Không nên lựa chọn mã cổ phiếu Penny theo xu hướng và bán tán trên các diễn đàn. Bởi nguy cơ bị “dắt mũi”, nhiễu loạn thông tin là rất lớn.
 • Có chiến lược đầu tư cụ thể, mục tiêu rõ ràng khi mua cổ phiếu Penny. Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để đảm bảo an toàn tài chính, giảm thiểu rủi ro từ sự biến động giá khó lường.
 • Không nên mua những cổ phiếu đang có dấu hiệu giảm giá, mã có dấu hiệu bị cảnh cáo hoặc sắp hủy niêm yết.
 • Có kế hoạch tài chính rõ ràng, đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro. Không nên dồn tiền vào 1 mã cổ phiếu duy nhất.
 • Không ham lợi, tuyệt đối không đi vay tiền để đầu tư cổ phiếu Penny. Số tiền đầu tư cần là khoản rảnh rỗi trong dài hạn.

kinh-nghiem-dau-tu-co-phieu-penny

Với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro lớn, muốn kiếm lợi nhuận đột biến thì mã cổ phiếu Penny sẽ là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ bị đầu cơ cao, sự bất ổn về giá và thông tin thiếu minh bạch… Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo để đánh giá chọn mã cổ phiếu Penny thực sự tiềm năng. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người chơi mới hiểu rõ về cổ phiếu Penny trên thị trường, lên kế hoạch cụ thể để đầu tư an toàn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay