Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cổ phiếu ROS là gì? Có nên mua cổ phiếu ROS không?

Trước khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào, nhà giao dịch cần tìm hiểu thật kỹ về mã đó để biết được có thể kiếm lời từ nó không. Trong bài viết này, Finhay cùng bạn đọc đi vào phân tích chi tiết cổ phiếu ROS, những thông tin và đặc điểm quan trọng, trả lời cho câu hỏi có nên mua cổ phiếu ROS không nhé.

Thông tin về cổ phiếu ROS

Cổ phiếu ROScổ phiếu của công ty CP Xây dựng FLC Faros được phát hành và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM ngày 01/09/2016. Mã cổ phiếu ROS có những thông tin chi tiết như sau:

 • Mã: ROS
 • Sàn niêm yết: Sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh)
 • Nhóm ngành: Xây dựng và bất động sản và ngành xây dựng công nghiệp nặng dân dụng
 • Vốn điều lệ: 5.675.981.200.000 đồng
 • Khối lượng niêm yết và đang lưu hành: 567.598.121 cổ phiếu
 • Giá tham chiếu phiên đầu tiên: 10.500 đồng/ cổ phiếu
 • Giá đóng cửa phiên đầu tiên: 12.600 đồng/ cổ phiếu

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu này trực tiếp trên sàn HOSE hoặc giao dịch với nhà đầu tư khác trên thị trường. Nhưng bạn nên tạo tài khoản tại công ty chứng khoán để có thể mua/ bán cổ phiếu ROS hoặc bất kỳ mã nào khác trên sàn giao dịch.

Cổ phiếu ROS của doanh nghiệp nào?

Là một mã thuộc họ F (tập hợp các công ty thuộc tập đoàn FLC) nên nó nhận được sự chú ý đặc biệt của nhiều nhà đầu tư.

 • Công ty FLC Faros thành lập vào năm 2011 với tiền thân là công ty CP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Long theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0105167581. Đến năm 2015 thì đổi tên thành công ty CP Xây dựng Faros. Vốn điều lệ lúc ban đầu của công ty là 1.5 tỷ đồng, FLC Faros hoạt động tập trung vào mảng kinh doanh thi công công trình xây dựng cao tầng, các dự án dân sinh và dân dụng khác.
 • FLC Faros phát triển và thành lập nhiều công ty con khác như FLC Faros Vân Đồn, công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden, công ty Bright Future, công ty Golden Choice, công ty Đầu tư tài chính – quản lý tài sản RTS,…

cong-ty-flc-faros

Tình hình hoạt động của ROS 

Công ty FLC Faros là một trong những doanh nghiệp đang hoạt động và phát triển tốt trên thị trường. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đã làm công ty chịu tác động nặng nề. Khi mọi hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, các công trình kiến trúc mà công ty nhận thầu bắt buộc phải tạm dừng, việc này làm giảm doanh thu lợi nhuận của công ty. 

 • Tính tại thời điểm lần bùng dịch đầu tiên năm 2020, ngay trong quý 2 công ty ROS báo lỗ hơn 150 tỷ đồng, dư nợ tăng cao đến 21%. 
 • Đầu năm 2021, công ty đã vực dậy, ổn định trở lại cùng những dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt. Quý 2 năm 2021 lợi nhuận sau thuế công ty đạt 14.8 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Nợ ngắn hạn và dài hạn cũng tăng lên nhưng đánh giá chung vẫn có sự tiến triển tốt hơn. Đặc biệt ROS nhận được sự hỗ trợ của tập đoàn mẹ FLC và các công ty con khác nên sẽ không bị rơi vào nguy cơ phá sản.
 • Ngành xây dựng được đánh giá có tiềm năng cao trong tương lai, khi sự phục hồi kinh tế được đẩy mạnh thì các dự án công ty đang thực hiện được tiếp tục tiến hành. Hiện tại FLC Faros đang quản lý hơn 40 dự án trải dài khắp 20 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Theo đà tăng trưởng hiện tại, trong thời gian tới sự bùng nổ của các dự án bất động sản và xây dựng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc đó giá trị của công ty tăng nhanh kéo theo cổ phiếu ROS thanh khoản tốt, thu hút nhà đầu tư hơn.

Thông tin giá cổ phiếu ROS hiện nay

Lần đầu tiên niêm yết giá cổ phiếu ROS đạt 12.600 đồng/ cổ phiếu, sau một tháng giá trị tăng 225% sau tổng cộng 20 phiên tăng trần, tiếp đà tăng trưởng lên 35 phiên giao dịch liên tiếp. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh hiện tại đã làm giá ROS lao dốc khá nhanh. 

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/10/2021 giá mở cửa 5.600 đồng/ cổ phiếu, khớp lệnh ở mức 5.520 đồng/ cổ phiếu.
 • Trong 52 tuần giao dịch liên tục cổ phiếu ROS đạt mức giá thấp nhất là 2.170 đồng/ cổ phiếu ngày 11/12/2020. Đây có lẽ là mức giá quá thấp so với giá trị thực của ROS, nhà đầu tư bất ngờ và bán tháo nhanh chóng làm cho mức giá không thể tăng trở lại. Một phần do e ngại dịch bệnh nên tâm lý lo sợ khi giá giảm sâu là điều dễ hiểu.

ROS từng nằm trong danh sách cổ phiếu thuộc nhóm VN30 nhưng giờ đây chỉ còn mức giá vài nghìn đồng. Rất nhiều người thắc mắc tại sao mã chứng khoán ROS được săn đón nhiều lại giảm mạnh như vậy. Một trong những lý do được cho có tác động trực tiếp là bởi thời điểm đó ông Trịnh Văn Quyết thực hiện thoái vốn khỏi doanh nghiệp và rời khỏi ghế chủ tịch FLC Faros.

thong-tin-co-phieu-ros-tren-san

Cũng có người cho rằng do ông Quyết có những quyết định mua vào/ bán ra mã này khiến cho những người giao dịch trên thị trường làm theo. Họ tin vào người lãnh đạo cũng như kỳ vọng sự tăng trưởng trong tương lai. Nhưng khi nghe tin ông rời khỏi FLC nhà đầu tư bị mất niềm tin cũng như không còn cảm thấy an toàn với mã ROS. Lúc đó họ đã bán tháo với số lượng lớn chứng khoán để thu vốn về.

Xem chi tiết:

Giá cổ phiếu ROS – Những thông tin nhà đầu tư nên biết!

Có nên mua cổ phiếu ROS không?

Với những thông tin trên một số nhà đầu tư có thể còn phân vân không biết có nên chọn cổ phiếu ROS không? Liệu rằng mã cổ phiếu ROS có thật sự là lựa chọn tốt để đầu tư kiếm lời không?

Thông tin cổ phiếu ROS trên sàn

Thống kê giao dịch trên sàn HOSE trong tuần từ ngày 18 – 22/10/2021

 • Giá tham chiếu: 5.440 đồng
 • Khối lượng giao dịch một ngày: 9.271.200 cổ phiếu
 • Giá đóng cửa: 5.520 đồng
 • Biến động giá: 1.47% – 80 đồng

Giao dịch trong năm tính từ 26/10/2020 – 25/10/2021 (trong 250 ngày giao dịch)

 • Giá tham chiếu: 2,310 đồng
 • Giá đóng cửa: 2,160 đồng
 • Giá mở cửa: 7,860 đồng
 • Biến động giá: 3,210 đồng tương ứng tăng 138.96%
 • Khối lượng giao dịch: 101,769,700 cổ phiếu

Trong dài hạn cổ phiếu này tăng giá, nếu cuối năm 2020 bạn mua 1000 cổ phiếu ROS với giá 2.160 đồng tốn 2 triệu 160 đồng, đến tháng 4/2021 bạn nhận được 7 triệu 860 đồng – lời 5 triệu 700 đồng. Tất nhiên so với thời điểm mức giá đạt gần 180 nghìn đồng/ cổ phiếu thì không nhiều nhưng vẫn được coi là khoản đầu tư tốt.

gia-co-phieu-ros

Nhận định cổ phiếu ROS trong phiên giao dịch gần nhất

Trong hôm nay ngày 25/10/2021 tổng lượng giao dịch cổ phiếu ROS đạt 10.200.600 cổ phiếu, trong đó dư mua đạt 626.900 cổ phiếu và dư bán là 92.100 cổ phiếu. Điều này chứng tỏ nhu cầu mua cổ phiếu ROS vẫn rất cao, tính thanh khoản tốt để có thể giao dịch.

Nhìn vào dữ liệu thực tế trong hai năm gần đây giá trị cổ phiếu ROS giảm rất nhiều so với những năm 2017-2018. Thời điểm huy hoàng mức giá 187.79 đồng/ cổ phiếu, ngày 01/11/2017 nằm trong nhóm VN30, giờ đây chỉ còn giao dịch với giá hơn 5 nghìn đồng. Nhưng không thể nhìn vào đó để đánh giá rằng cổ phiếu này đã hết giá trị.

Rõ ràng khối lượng giao dịch mỗi ngày vẫn rất cao, khối lượng mua cao hơn khối lượng bán. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng về sự vực dậy trong tương lai, ngắn nhất là sau giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Chuyên gia dự đoán cổ phiếu ROS 2021

Với mức giá hiện tại, nhiều người vẫn còn khá lo ngại mua cổ phiếu này về xong bán ra không được. Trong khi đó cũng có những nhà đầu tư lại coi đây là thời điểm lý tưởng để nắm giữ cổ phiếu tiềm năng với mức giá rẻ. Họ cho rằng thị trường đang định giá quá thấp ROS nên từ đây đến cuối năm là cơ hội cho những người muốn nắm giữ trong dài hạn.

Theo phân tích của chuyên gia đưa ra nhận định sau:

 • Dựa vào chỉ số PE của ROS cuối năm 2020 là 2, mức này khá cao so với nhiều mã cùng ngành khác nên chứng tỏ kỳ vọng tăng trưởng của nó rất lớn.
 • Trong 5 năm liên tiếp từ 2015 đến 2020, dù chỉ số PE có thay đổi tăng giảm liên tục nhưng vẫn duy trì mức cao chứ không giảm quá sâu.
 • Chỉ số ROA của công ty thấp còn 0.01 vào 31/12/2020, trong khi tài sản doanh nghiệp cũng không tăng lên quá nhiều. Điều này chứng tỏ lợi nhuận mang về không lớn, cổ tức trả cho cổ đông thấp hơn sau mỗi lần chi.

Từ những phân tích trên có thể thấy là bản thân FLC Faros không còn ở thời kỳ thịnh vượng trong giai đoạn trước. Nhưng doanh nghiệp này vẫn đang có sự “hậu thuẫn” từ công ty mẹ cũng như hàng loạt công ty con khác hoạt động tốt trên thị trường. Vì vậy nếu coi đây thời điểm kết thúc của ROS thì không đúng, nó hoàn toàn có thể tăng trưởng trong tương lai tùy vào chiến lược và sự điều hành của các nhà quản lý.

nhan-dinh-chuyen-gia

Vì vậy ai đó hỏi rằng có nên mua cổ phiếu ROS không thì tùy vào chiến lược của nhà đầu tư:

 • Bạn có thể nắm giữ cổ phiếu ROS trong dài hạn để kỳ vọng về sự phát triển lâu dài. Tin tưởng vào ban cố vấn để vực dậy doanh nghiệp tốt hơn.
 • Bạn không nên đầu tư nếu cảm thấy không đủ kiên nhẫn để đợi giá tốt. Ai sợ rủi ro thì càng không nên đầu tư nếu không lại cảm thấy hoang mang lo sợ rồi đưa ra quyết định sai lầm.
 • Cổ phiếu ROS khá phù hợp với nhà đầu tư mạo hiểm để có cơ hội nắm giữ cổ phiếu tiềm năng với giá rẻ.

Tất nhiên bản thân mỗi nhà đầu tư sẽ có chiến lược riêng phù hợp với nhu cầu của mình, bạn nên phân tích thêm các chỉ số kinh tế như ROA, ROE để có góc nhìn tổng quan hơn về công ty ROS. Từ đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về cổ phiếu này, tự tin đưa ra lựa chọn đầu tư của mình.

Banner SP chứng khoán Finhay

Trên đây là những nội dung chi tiết về cổ phiếu ROS nhà đầu tư có thể quan tâm. Trước khi quyết định giao dịch bất cứ mã nào, bạn nên bỏ thời gian tìm hiểu thật kỹ để không hối hận khi đưa ra lựa chọn. Hy vọng bài đọc đã giúp bạn có được thông tin cần thiết cho chiến lược đầu tư của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay