Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Giá cổ phiếu ROS – Những thông tin nhà đầu tư nên biết!

Cổ phiếu ROS là một mã chứng khoán luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trên thị trường. Từ những năm tháng cực kỳ huy hoàng cho đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu ROS có những biến động cực kỳ lớn. Cùng Finhay theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết về giá cổ phiếu ROS nhé.

Lịch sử cổ phiếu ROS

Cổ phiếu ROS được phát hành bởi công ty cổ phần FLC Faros nên bản thân nó là mã thuộc nhóm có tiềm năng lớn. Nhìn vào dữ liệu thực tế từ thời điểm phát hành năm 2016 cho đến hai năm sau, giá đã đạt đỉnh vượt 200.000 đồng/ cổ phiếu. ROS cũng nằm trong danh sách rổ chỉ số VN30 – tập hợp 30 công ty quy mô phát triển nhất trên thị trường thời điểm đó. 

Tuy nhiên sau một thời gian với những sự kiện nổi bật trong năm, giá chứng khoán này sụt giảm rất sâu xuống mức thấp nhất là khoảng 2.000 đồng/ cổ phiếu. Có rất nhiều nguyên nhân được các chuyên gia đánh giá đã tác động trực tiếp đến sự thay đổi giá nghiêm trọng này. Thực tế hiện nay cho thấy rằng mã ROS mặc dù vẫn được giao dịch với khối lượng lớn mỗi ngày, nhưng sức hút của nó với nhà đầu tư không còn như thuở ban đầu.

Thông tin niêm yết

Sau đây là tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến mã ROS:

 • Đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch HOSE ngày 01/09/2016 với số lượng cổ phiếu là 567,598,121. Mã chứng khoán nằm trong nhóm ngành xây dựng bất động sản của ngành xây dựng công nghiệp nặng và dân dụng.
 • Lần đầu tiên giao dịch với mức giá tham chiếu 10.500 đồng/ cổ phiếu.

cong-ty-flc-faros

Lịch sử giao dịch

Mã chứng khoán ROS đã chứng minh được bản thân là một thành viên rất đặc biệt khi chỉ sau một năm phát hành đã tăng trần 12 phiên liên tục, nghỉ giữa hiệp 5 phiên, hai phiên đứng giá và hai phiên tăng giá, sau đó lại tăng trần liên tục thêm 8 phiên nữa. Giá cổ phiếu ROS tăng mạnh đạt 225% sau một tháng giao dịch, từ đó đưa vốn hóa FLC Faros lên 14.663 tỷ đồng.

Từ giai đoạn cuối năm 2016 đến quý đầu tiên năm 2017 mã này được giao dịch liên tục như sau:

 • Một phiên đứng giá cùng một phiên giảm 0.6% mức giá.
 • Tất cả các phiên còn lại đều tăng làm bảng giá chứng khoán đẫm một màu xanh. 

Trong 3 tháng này, dữ liệu giao dịch của ROS tạo nên biểu đồ hình thước kẻ đặc biệt và được coi là một thành tích không thể bỏ qua trên thị trường chứng khoán lúc bấy giờ. Cuối năm 2017 giá cổ phiếu ROS đạt đỉnh 214.000 đồng/cổ phiếu kéo theo vốn hóa thị trường FLC Faros tăng lên 101.200 tỷ đồng.

Tại thời điểm đó, ROS luôn nằm trong top 10 mã chứng khoán có giá trị cao nhất trên sàn, bên cạnh các ông lớn như SAB – Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn, VCS – Công ty cổ phần Vicostone,… Tính thanh khoản trong mỗi phiên giao dịch cao đến hàng triệu đơn vị với vài trăm tỷ đồng mỗi phiên, ROS nhanh chóng lọt vào các rổ chỉ số quan trọng như VNM ETF, MSCI Frontier Markets Indexes,…

thong-ke-giao-dich-co-phieu-ros

Thống kê và đánh giá kết quả giao dịch 

Từ năm 2016 đến năm 2017 giá mã ROS tăng gấp 17 lần so với phiên giao dịch đầu tiên. Qua năm 2018, sau khi lập đỉnh 214.000 đồng/ cổ phiếu, ROS liên tục lao dốc từ mức 178.000 đồng/ cổ phiếu xuống chỉ còn 36.150 đồng/ cổ phiếu. Với mức giảm hơn 80% này đã làm cho ROS trượt dài, không còn trong nhóm 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên thị trường nữa.

Từ năm 2018 trở về sau, các báo cáo tài chính của công ty cho thấy khoản nợ vay ngắn hạn và dài hạn liên tục tăng hơn 2.000 tỷ đồng. Trong khi đó doanh thu và lợi nhuận có sự sụt giảm đến 76%. Giải thích cho nguyên nhân này, FLC Faros thông báo rằng công ty thực hiện mở rộng quy mô, tái cơ cấu cũng như đầu tư thực hiện những dự án lớn.

Nhưng sau đó vẫn không có sự tiến triển nào để thúc đẩy giá trị ROS tăng trở lại. Thống kê giao dịch của ROS tính đến 26/10/2021 như sau:

 • Mức giá đóng cửa đạt 7.860 đồng/ cổ phiếu
 • Biến động giá tăng 148.23% tương ứng 3.350 đồng/ cổ phiếu
 • Giá đóng cửa thấp nhất là 2.160 đồng/ cổ phiếu
 • Khối lượng giao dịch nhiều nhất đạt 101,769,700 cổ phiếu

Nhìn chung trong một năm mã ROS có tăng và thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, so sánh với những năm 2016-2017 thì chưa thật sự tốt. 

Thống kê giao dịch trong ngày 26/10/2021 như sau:

 • Giá mở cửa: 5.500 đồng/ cổ phiếu
 • Giá đóng cửa: 5.470 đồng/ cổ phiếu
 • Giá cao nhất: 5.740 đồng/ cổ phiếu
 • Khối lượng giao dịch: 10,236,400 đơn vị
 • Vốn hóa: 3,189.90 đồng
 • Dư mua: 212.800 cổ phiếu
 • Dư bán: 155.300 cổ phiếu

Có thể thấy chứng khoán ROS vẫn được giao dịch với khối lượng lớn mỗi ngày. So với phiên hôm qua 25/10/2021, mức giá tăng 1.63% tương ứng 90 đồng. Nhìn vào dữ liệu thấy rằng nhu cầu mua chứng khoán ROS cao hơn so với bán, điều này chứng minh phần nào kỳ vọng của nhà đầu tư với cổ phiếu ROS trong tương lai dài hạn.

lich-su-gia-ros

Giá cao nhất của cổ phiếu ROS

Mức giá cao nhất mà cổ phiếu ROS đạt được là 214.000 đồng/ cổ phiếu vào ngày 03/11/2017. Sau đó mức giá có giảm nhưng luôn trên mức 170.000 đồng. Đến ngày 28/11/2018 mức giá cao nhất là 36.150 đồng/ cổ phiếu (so với năm 2017 là giảm đến 80%).

Cổ phiếu ROS cao nhất năm 2019 và 2020 tương ứng là 31.000 đồng – 16.400 đồng. Ngày 20/04/2021, ROS lập đỉnh 7.860 đồng/ cổ phiếu. Nhìn từ quá khứ đến nay mức giá ngày càng thấp. Trong hai năm gần nhất, do tác động của đại dịch Covid 19 nên hoạt động của FLC Faros cũng bị đình trệ, giảm sút.

Điều này tác động trực tiếp đến giá trị chứng khoán công ty phát hành. Để xem giá chính xác của cổ phiếu ROS theo từng thời điểm, bạn có thể tham khảo tại đây

Định giá cổ phiếu ROS 

Nhìn vào mức giá của ROS chúng ta thấy được sự thay đổi mạnh mẽ tăng giảm liên tục. Với tầm nhìn dài hạn từ 2015-2020, ROS đang giảm giá trị trở nên kém thu hút hơn. Tuy nhiên, khởi đầu của mã cổ phiếu này là một chứng khoán lớn, liệu rằng mức giá hiện tại có thật sự phản ánh chính xác giá trị của nó.

Nội dung sau đây sẽ đi vào định giá cụ thể cổ phiếu ROS để nhà đầu tư biết được có nên mua mã chứng khoán này không.

Triển vọng phát triển doanh nghiệp ROS

Công ty FLC Faros tập trung vào lĩnh vực xây dựng các công trình kiến trúc. Trong những năm gần đây thị trường bất động sản, nhà đất ngày càng phát triển. Các dự án thầu công trình mở rộng ra khu vực lân cận thành phố hoặc khai thác các địa phương tỉnh thành khác.

Triển vọng phát triển của ROS được đánh giá cao:

 • Theo báo cáo tài chính quý 2 năm 2021 của công ty FLC Faros thấy rằng lợi nhuận sau thuế đạt 14.8 tỷ đồng, tốt hơn nhiều so với khoản lỗ cùng kỳ năm 2020 là 151 tỷ đồng. Doanh thu thuần đạt hơn 605 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận gộp đạt 37.5 tỷ đồng hơn 16.8 tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2020.
 • Hoạt động kinh doanh đang có những bước tiến triển tốt khi đem về cho công ty hơn 5 tỷ đồng lợi nhuận. Việc áp dụng quản lý cắt giảm chi phí tài chính, giảm trích lập dự phòng và một số biện pháp khác giúp FLC Faros gặt được những quả ngọt dù đang bùng dịch nặng.
 • Công ty đặt ra mục tiêu kế hoạch đạt tổng doanh thu là 2.900 tỷ đồng trong năm 2021, trong 6 tháng đầu năm đã hoàn thành hơn 43% kế hoạch.
 • Hiện tại công ty đang nắm giữ hơn 40 công trình dự án, ngay khi nhà nước mở cửa trở lại mọi hoạt động được thực hiện theo kế hoạch đề ra. Từ đó mang lại nhiều nguồn thu nhập khác làm tăng giá trị tài sản của FLC Faros, kéo theo sự tăng giá cổ phiếu ROS trên sàn giao dịch.

Tuy nhiên tổng nợ vay ngắn và dài hạn của công ty vẫn còn rất cao, so với năm trước tăng hơn 18% sẽ phần nào tạo nên áp lực cho ban quản lý hiện tại.

flc-faros

Xác định giá trị thực cổ phiếu ROS theo lợi nhuận và tỷ lệ trả cổ tức

Ngày 26/10/2021 giá cổ phiếu ROS trên sàn là 5.610 đồng/ cổ phiếu. Chỉ số P/E của quý 2 năm 2021 đạt 20.06, chỉ số ROA là 0.13 và ROE là 0.24. Mặc dù ROA và ROE dương chứng tỏ doanh nghiệp có lời nhưng khoản lợi nhuận khá thấp. Trong khi đó chỉ số P/E thể hiện nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra 20.06 đồng để sở hữu 1 cổ phiếu ROS. Theo báo cáo hợp nhất quý 2 năm 2021, lãi cơ bản trên cổ phiếu ROS là 26 đồng, với một cổ phiếu bạn nắm giữ sẽ được trả 26 đồng lãi tức. 

Như vậy mức giá giao dịch hiện tại của mã ROS thấp hơn so với giá trị thực tế, nhưng nó vẫn được mua/ bán với giá đó là do công ty gặp một số vấn đề tài chính. Cụ thể là áp lực nợ vay ngày càng nhiều, dự án đầu tư không thực hiện được làm giảm nguồn thu thuần kéo theo lợi nhuận giảm.

Nên mua cổ phiếu ROS tại mức giá nào?

Trước khi quyết định có nên mua cổ phiếu ROS hay không bạn phải hiểu rõ về nó. Nhiều người với tâm lý e ngại khi phân tích ROS, họ sợ sẽ khó bán vì cho rằng thời hoàng kim của mã ROS đã qua và khó có thể quay trở lại. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư giao dịch ROS mỗi ngày, họ coi đây là cơ hội để sở hữu một cổ phiếu lớn với giá rẻ.

Tùy vào nhu cầu của mỗi người cũng như chiến lược đầu tư mà bạn lựa chọn mua hay không mua cổ phiếu ROS. Ngoài ra, nhà đầu tư luôn thích mua khi giá thấp và chờ giá cao để bán ra. 

 • Mức giá hiện tại của ROS thấp hơn so với nhiều mã tiềm năng khác trên thị trường nên bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, không chắc được trong tương lai nó có tiếp tục giảm sâu như trước kia. 
 • Nhà đầu tư kỳ vọng về sự tăng trưởng của ROS khi nền kinh tế chung dần phục hồi sau đại dịch.

Trên đây là thông tin chi tiết về giá cổ phiếu ROS mà Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Hiểu và nắm bắt đầy đủ các tin tức quan trọng sẽ giúp bạn có được lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay