Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nhận định cổ phiếu STB và tiềm năng tăng trưởng năm 2022

Cổ phiếu STB được phát hành bởi Sacombank – Ngân hàng có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Bài viết sau đây cung cấp thông tin tổng quan về cổ phiếu Sacombank và đưa ra những nhận định về tiềm năng cổ phiếu STB năm 2022.

Các thông tin cơ bản về ngân hàng Sacombank và cổ phiếu STB

Ngân hàng Sacombank thuộc top 3 ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam với đa dạng các sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Thông tin cụ thể như sau:

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (tên tiếng anh: Saigon Thuong tin Commercial Joint Stock Bank) gọi tắt là Sacombank. Đây là ngân hàng Thương mại Cổ phần của Việt Nam được thành lập vào năm 1991 với số vốn điều lệ chỉ 03 tỷ đồng.

Đến năm 1993, Sacombank tiếp tục mở rộng các chi nhánh tại Hà Nội. Trên đà phát triển, đến nay hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng Sacombank đã có mặt tại 63 tỉnh thành khắp cả nước. Ngoài ra Sacombank còn vươn ra thị trường quốc tế khi phát triển các chi nhánh tại Lào và Campuchia.

tong-quan-ngan-hang-stb

Năm 2006, Sacombank là một trong những ngân hàng niêm yết cổ phiếu đầu tiên tại HOSE với mã cổ phiếu là STB. Cũng trong năm đó, Sacombank đã thành lập các công ty con trực thuộc bao gồm: 

 • Công ty kiều hối – SBR.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn cho thuê tài chính Sacombank – SBL.
 • Công ty chứng khoán – SBS.

Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, giờ đây Sacombank liên tục duy trì vị trí top 03 ngân hàng xuất sắc nhất tại Việt Nam. Ngân hàng Sacombank cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính với nhiều ưu đãi hấp dẫn, thu hút lượng lớn khách hàng trong nước và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Ngân hàng Sacombank có các sản phẩm dịch vụ nào?

Ngân hàng Sacombank cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chính như sau: 

Sản phẩm thẻ

 • Thẻ tín dụng nội địa và thẻ quốc tế cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
 • Thẻ thanh toán trong nước và quốc tế với đa dạng các sản phẩm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
 • Thẻ trả trước hỗ trợ cho việc giao dịch mua bán trong trường hợp khách hàng không đủ tiền trong tài khoản.
 • Thẻ đồng thương hiệu là những loại thẻ liên kết với các thương hiệu ở nhiều lĩnh vực khác như trường đại học, thương hiệu ẩm thực… tạo thành hệ sinh thái các tiện ích đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng và đối tác.

Dịch vụ ngân hàng điện tử

 • Internet Banking: Hỗ trợ việc giao dịch và quản lý tài khoản ngân hàng mọi lúc thông qua kết nối trực tuyến với laptop hay máy tính bàn.
 • Mobile Banking: Hỗ trợ việc giao dịch và quản lý tài khoản mọi lúc thông qua kết nối trực tuyến với các thiết bị di động như smartphone hay ipad.
 • Alert: Các tài khoản tiền gửi tiết kiệm, tiền vay hoặc tiền tài khoản thanh toán khi có bất cứ thông báo hay phát sinh giao dịch thành công thì Sacombank sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.
 • Mở tài khoản thanh toán

san-pham-ngan-hang-stb

Giao dịch cho vay

 • Vay kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất và mở rộng quy mô doanh nghiệp.
 • Vay tiêu dùng hỗ trợ phục vụ nhu cầu vay mua sắm nhà, xe hơi, du học…
 • Vai không cần tài sản bảo đảm giúp cho khách hàng nắm bắt các cơ hội đầu tư thuận lợi.
 • Vay linh hoạt được thiết kế riêng theo từng nhu cầu và khả năng của khách hàng.

Dịch vụ gửi tiền tiết kiệm

 • Tiết kiệm tiền gửi có kỳ hạn thông thường: Áp dụng cho các đồng tiền VND, USD và EUR với kỳ hạn linh hoạt theo ngày, tuần, tháng hoặc năm. Lãi suất được điều chỉnh theo từng giai đoạn và mức lãi suất tại ngân hàng Sacombank được đánh giá ổn định, khách hàng an tâm khi lựa chọn.
 • Tiết kiệm tiền gửi theo hình thức tự động: Khách hàng chỉ cần ký hợp đồng 01 lần, ngân hàng sẽ tự động tiến hành tái tục khi hết đến kỳ hạn giúp tiết kiệm thời gian làm thủ tục. Hình thức này vẫn áp dụng cho VND, USD và EUR với mức lãi suất tái tục sẽ áp dụng theo lãi suất hiện hành ngay tại thời điểm đó. Khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn theo mong muốn và ngân hàng Sacombank sẽ giữ nguyên hình thức đó cho những lần tái tục tiếp theo.

Giao dịch thương mại, thanh toán quốc tế: Các hình thức hỗ trợ thanh toán quốc tế bao gồm : L/C, D/P, D/A, T/T, L/C UPAS, L/C nội địa và các giao dịch chuyển tiền nhanh Đông Dương, Thanh toán biên mậu sang Trung Quốc và Campuchia. Ngân hàng Sacombank hướng tới trở thành trung gian kết nối khách hàng và đối tác quốc tế nhờ mạng lưới chi nhánh rộng khắp. Đồng thời, mọi hoạt động giao dịch được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Kết quả kinh doanh quý 03/2021 của ngân hàng Sacombank

Quý 3 năm 2021, ngân hàng Sacombank công bố kết quả kinh doanh với mức lợi nhuận trước thuế giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước do lãi từ hoạt động dịch vụ giảm mạnh.

Cụ thể, lãi từ hoạt động dịch vụ trong quý III/2021 của Sacombank giảm tới 53% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 589 tỷ đồng; lãi từ kinh doanh ngoại hối cũng kém khả quan, chỉ đạt 150 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ; lãi từ hoạt động khác giảm 89% xuống còn 39 tỷ đồng.

Thu nhập lãi thuần quý III/2021 đạt 3.313 tỷ đồng, tăng 9,1%. Lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán của Sacombank đạt mức 68 tỷ đồng, tăng 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, tổng thu nhập hoạt động trong quý của Sacombank đạt 4.198 tỷ đồng, giảm 12,7%. Ngân hàng cũng kiểm soát chi phí hoạt động, giảm 7,7% xuống 2.424 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chi phí dự phòng của Sacombank giảm 26,2% xuống 950 tỷ đồng. Dù ngân hàng đã giảm mạnh chi phí dự phòng, lợi nhuận quý III/2021 của ngân hàng vẫn ghi nhận tăng trưởng âm.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 3.249 tỷ đồng, tăng 39,7%. Lãi sau thuế đạt 2.553 tỷ đồng, tăng 38,4%.

ket-qua-kinh-doanh-stb

Tổng tài sản tính đến cuối quý III xấp xỉ đầu năm, đạt 494.294 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt tăng 49% (11.464 tỷ đồng), tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước tăng 28% (12.854 tỷ đồng), tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác giảm 60% (còn 7.008 tỷ đồng), cho vay khách hàng tăng 5% (356.440 tỷ đồng).

Về nguồn vốn kinh doanh, tiền gửi khách hàng giảm nhẹ 2% so với đầu năm, còn 418.839 tỷ đồng. Phát hành giấy tờ có giá tăng 50%, đạt 16.742 tỷ đồng, tăng mạnh nhất là giấy tờ có giá kỳ hạn dưới 1 năm.

Một điểm sáng của Sacombank là tổng nợ xấu tính đến 30/09 chỉ còn 5.568 tỷ đồng, giảm 4%. Ngân hàng đã có sự dịch chuyển từ các khoản nợ có khả năng mất vốn và nợ nghi ngờ sang nợ dưới tiêu chuẩn. Kết quả, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay giảm từ mức 1,7% đầu năm xuống còn 1,56%.

Trên thị trường, kết thúc phiên giao dịch 29/10, cổ phiếu STB giảm 100 đồng xuống 26.600 đồng/cổ phiếu với thanh khoản đạt 10 triệu đơn vị.

(Theo báo cáo tài chính do ngân hàng Sacombank công bố vào cuối quý 3 năm 2021)

Phân tích cổ phiếu STB

Lịch sử giá cổ phiếu STB

Cổ phiếu Sacombank được phát hành bởi ngân hàng Sacombank với bề dày lịch sử ấn tượng. Theo thông tin từ Website chính thức của ngân hàng Sacombank, lịch sử cổ phiếu STB như sau: 

 • 1991:  Sacombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên được thành lập tại Hồ Chí Minh (TP.HCM). Việc thành lập này là sự hợp nhất của Ngân hàng Phát triển Kinh tế Gò Vấp cùng với 03 hợp tác xã tín dụng là HTX tân Bình, HTX Thành Công và HTX Lữ Gia.
 • 1996: Là ngân hàng đầu tiên phát hành cổ phiếu đại chúng với mệnh giá 200.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 71 tỷ đồng với gần 9.000 cổ đông tham gia góp vốn.
 • 2006: Là ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam tiên phong niêm yết cổ phiếu tại sàn HoSE với tổng số vốn niêm yết là 1.900 tỷ đồng. Ngoài ra Sacombank cũng thành lập các công ty trực thuộc bao gồm: Công ty Kiều hối Sài Gòn Thương Tín – SBR, Công ty Cho thuê tài chính Sài Gòn Thương tín – SBL, Công ty Chứng khoán Sài gòn Thương Tín -SBS.

Sau hơn 30 năm ngân hàng Sacombank hoạt động, đến nay giá cổ phiếu STB đạt mức 32.000 đồng/ cổ phiếu. Năm 2021 cũng chứng kiến sự biến động mạnh của giá cổ phiếu STB với biên độ giao động từ 16.000 đồng/ cổ phiếu đến 34.000 đồng/ cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu STB năm 2022

dinh-gia-co-phieu-stb

Dựa vào hiệu quả kinh doanh năm 2021 cũng như mức độ biến động cổ phiếu STB, giá mua cổ phiếu Sacombank dự kiến ở mức 34.100 đồng/cổ phiếu. Mức giá cổ phiếu STB này được đưa ra dựa trên một số căn cứ:

 • Thứ nhất, xu hướng tăng mạnh vốn hóa thị trường của các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
 • Thứ hai, theo phân tích của nhiều công ty chứng khoán và các chuyên gia, kỳ vọng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2021-2022 tăng 3.1% trong khi vốn chủ sở hữu điều chỉnh giảm. Sử dụng phương pháp P/B, dự kiến P/B sẽ đạt mức 1.64 lần.

Xem thêm:

Có nên mua cổ phiếu STB không?

Năm 2022, dự kiến ngân hàng Sacombank sẽ xóa tất cả tài sản có vấn đề, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu. Điều này sẽ tạo kỳ vọng đạt được lợi nhuận đột biến trong ngắn hạn.

Trong đó, một số tài sản lớn của ngân hàng dự kiến sẽ được xử lý xong trong năm 2021: tài sản thế chấp Bình Trị Đông (khoảng 5.000 tỷ đồng), khu công nghiệp Phong Phú (khoảng 6.600 tỷ). Sau khi hoàn tất xử lý các tài sản có vấn đề thì nguồn lực của ngân hàng Sacombank sẽ được tập trung vào những hoạt động kinh doanh cốt lõi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

phan-tich-co-phieu-stb

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua cổ phiếu STB với mức giá 34.100 đồng/ cổ phiếu. Kỳ vọng mức giá này đạt được nhờ việc STB vẫn đang trong quá trình trích lập dự phòng cho các tài sản tồn đọng và vì vậy, lợi nhuận của năm 2021 chưa phản ánh chính xác khả năng sinh lời thực sự của STB trong thời gian qua.

Trên đây là thông tin tổng quan về cổ phiếu STB. Mặc dù kết quả kinh doanh chưa thực sự khả quan, Sacombank vẫn thể hiện tiềm năng tăng trưởng về dài hạn nhờ việc tập trung cải thiện hiệu quả hoạt động của ngân hàng.

Xem thêm:

Cổ phiếu BID có đáng đầu tư không? Phân tích tiềm năng tăng trưởng và những lưu ý

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay