Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đánh giá tiềm năng cổ phiếu VHC năm 2022

Cổ phiếu ngành thủy sản là một trong những lĩnh vực hấp dẫn, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mã VHC của công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là một trong những cổ phiếu dẫn đầu ngành. Bạn là nhà đầu tư và quan tâm tiềm năng cổ phiếu VHC năm 2022? Bài viết dưới đây của Finhay sẽ cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn đọc đánh giá cơ hội đầu tư mã cổ phiếu VHC.

Thông tin cơ bản về công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn

Để đánh giá tiềm năng, cơ hội của cổ phiếu VHC, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp. Từ đó, đánh giá chính xác về cổ phiếu VHC trên thị trường chứng khoán.

thong-tin-cong-ty-co-phan-vinh-hoan

Thông tin cơ bản về công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, trong lĩnh vực thủy sản:

 • VHC tiền thân là công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hoàn, thành lập ngày 27/12/1997, với số vốn điều lệ ban đầu là 300 triệu đồng. Bà Trương Thị Lệ Khanh là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Vĩnh Hoàn từ năm 1997, đến nay. 
 • Sản phẩm chính của công ty Vĩnh Hoàn là mặt hàng: Cá tra, basa fillet và các sản phẩm giá trị gia tăng từ cá tra, cá basa. Năm 2007, công ty chuyển sang mô hình công ty cổ phần Vĩnh Hòa và chính thức niêm yết trên sàn HOSE, với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Đến năm 2020, số vốn điều lệ của VHC được điều chỉnh tăng lên mức 1,833 tỷ đồng.
 • Công ty CP Vĩnh Hoàn đầu tư nhà máy sản xuất, chế biến với quy mô 40.000 ha, thuộc địa phận thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Vị trí nhà máy của Vĩnh Hoàn rất thuận lợi cho vận chuyển cả đường thủy và đường bộ.
 • Vĩnh hoàn không ngừng nâng cấp, đầu tư mở rộng năng lực nuôi trồng, sản xuất nguyên liệu thủy sản cá tra chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế. VHC cũng đầu tư mạnh mẽ vào công tác nghiên cứu, phát triển ra nhiều sản phẩm mới, giá trị gia tăng cho cá tra, cá basa. VHC không ngừng phát triển qua các năm để vươn lên đứng thứ 2 trong ngạch cá tra, cá basa và thứ 3 trong lĩnh vực thủy sản. Công ty thủy sản Vĩnh Hoàn cũng duy trì tăng trưởng ổn định tại thị trường Mỹ, và phát triển ở các thị trường mới như: Nhật Bản, Trung Quốc hay châu Mỹ Latin.
 • Năng lực và vị thế của VHC trên thị trường: Top đầu ngành cá tra từ năm 2010 với 15% thị phần toàn ngành. Sản phẩm của VHC có mặt tại các chuỗi bán lẻ lớn (Target, Trader Joe, Walmart…) và được phân phối bởi các công ty thực phẩm hàng đầu của Mỹ (Gordon Food Service, US Foods hay Sysco).
 • Diện tích vùng nuôi trồng thủy sản của Vĩnh Hoàn được đầu tư mạnh mẽ, phát triển công nghệ mới, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, VHC có 180 ha đạt chuẩn ASC, 135ha đạt BAP, 155ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Đây là cơ sở để Vĩnh Hoàn không ngừng tăng trưởng về doanh thu xuất khẩu cá tra, cá basa vào các thị trường khó tính.

cổ phiếu vhc

Lịch sử biến động giá cổ phiếu Vĩnh hoàn trải qua các năm

Trong những năm qua, cổ phiếu VHC không ngừng biến động, chịu sự tác động của thị trường và nhiều yếu tố khác.

Lịch sử biến động giá cổ phiếu VHC trong 5 năm (2017 – 2022):

 • Giá cổ phiếu VHC từ mức 22.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 5/2017, có sự tăng trưởng đều đặn qua các năm. Tuy nhiên, vào tháng 04/2020, cổ phiếu Vĩnh hoàn có một đơn giảm giá mạnh, có những thời điểm chỉ còn 18.600đ/cổ phiếu.  Đến nay, giá VHC giao động ở mức 87.500/ cổ phiếu, cao gấp 4.7 lần so với 5 năm trước đó.
 • Khoảng thời gian 12/2019 đến 11/2020, giá cổ phiếu VHC giảm sút xuống mức dưới 40.000/ cổ phiếu. Tuy nhiên, từ tháng 9/2021, giá VHC bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng mạnh và đạt đỉnh vào quý I, năm nay. 
 • Mức giá VHC đạt đỉnh 105.000/cổ phiếu, vào 19/4/2022, khi thị trường chứng khoán có các dấu hiệu phục hồi. Ngày 10/5/2022, giá cổ phiếu VHC ở mức 102.000/ cổ phiếu, sau có biến động đi xuống. Với mức giá VHC hiện tại ngày 15/5/2022 trong khoảng 87.500 – 92.500/ cổ phiếu, vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung của ngành thủy sản.

Nhìn chung, cổ phiếu VHC có những biến động mạnh mẽ về giá, xu hướng tăng trưởng theo thời gian. Do chịu tác động của dịch bệnh, giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và nhập khẩu giữa các quốc gia, khiến giá VHC giảm theo thị trường chung. Thời kỳ hậu Covid-19, cổ phiếu VHC có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, giá tăng kịch trần, cho thấy sự khởi sắc của mã cổ phiếu này và ngành thủy sản.

Tình hình kinh doanh của VHC hiện tại như thế nào?

VHC là một trong những mã cổ phiếu dẫn đầu ngành, với hoạt động kinh doanh ổn định. Thời điểm mới thành lập, cho đến nay, doanh nghiệp thủy sản Vĩnh Hoàn doanh thu lớn, chiếm đến 15% thị phần xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài. Đồng thời VHC cũng là đối tượng ưu tiên hàng đầu của các nhà nhập khẩu thủy sản quốc tế, khi đến với nước ta.

tinh-hinh-kinh-doanh-cua-vhc

Trong quý I/2022, VHC được mệnh danh là “Nữ hoàng cá tra”, với lãi ròng đạt gần 548 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, biên lãi gộp của VHC tăng mạnh từ 15% lên 24%, trong những tháng đầu năm 2022. Sự tăng trưởng về lãi ròng và lãi gộp là kết quả của sự đầu tư công nghệ, nhà máy sản xuất, vùng nuôi trồng của VHC trong những năm qua, cùng nhu cầu thị trường tăng mạnh khi mở cửa trở lại.

Tình hình kinh doanh của VHC tăng trưởng từ năm 2020 đến nay. Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh, nhưng VHC vẫn cho thấy sự tăng trưởng tốt, cụ thể như sau:

 • Quý II/2021, doanh thu thuần của VHC tăng vọt lên mức 2.343 tỷ đồng, giữ ở mức ổn định 2.231 tỷ đồng vào quý III/2021, tăng lên mức 2.693 tỷ đồng vào quý IV. Đỉnh điểm của hoạt động kinh doanh VHC đạt mức doanh thu thuần 3.268 tỷ đồng vào quý I/2022.
 • Quý I/2020, lãi ròng 152 tỷ đồng, Quý II/2020, lãi ròng tăng lên mức 215 tỷ đồng, nhưng sau đó giảm ở các quý III, IV/2020, đến quý I/2021 lãi ròng xuống mức 131 tỷ đồng. Lãi ròng quý I/2021 tăng dần theo quý, đến quý I/2022, đặt mức 548 tỷ đồng.
 • Biên lãi gộp của VHC tăng từ 11,6% quý IV/2020 lên 23.8% vào quý I/2022. 

Mức tăng trưởng mạnh về doanh thu, biên lợi nhuận và lãi ròng của VHC cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang rất ổn định. Đặc biệt, với sự phục hồi của kinh tế thế giới, mở cửa giao thương, nhu cầu tăng vọt ở các thị trường EU và Mỹ, tạo nên thành tích tốt cho hoạt động kinh doanh của VHC tại thời điểm hiện tại.

danh-gia-tiem-nang-co-phieu-vhc-nam-2022

Nhận định cổ phiếu VHC – tiềm năng tăng trưởng năm 2022

Năm 2022 là thời điểm kinh tế thế giới chịu nhiều biến động, không chỉ từ dịch bệnh mà còn từ cuộc xung đột gữa Nga và Ukraine. Tiềm năng phát triển của cổ phiếu VHC năm 2022 như thế nào?

 • VHC là một trong những mã cổ phiếu ngành thủy sản lớn, giá trị vốn hóa dẫn đầu. Với sự phục hồi của kinh tế, các hiệp định mới được ký kết, mang đến cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho mã cổ phiếu VHC trong tương lai.
 • Giá cổ phiếu VHC không chỉ dừng lại ở mức 87.5/ cổ phiếu, như ở hiện tại, mà còn tăng trong thời gian tới. Bởi nhu cầu thị trường thực phẩm, lương thực trên toàn thế giới vào thời điểm cuối năm là rất lớn, tạo cơ hội cho VHC và các mã cổ phiếu khác tăng giá ổn định.
 • Mã cổ phiếu VHC còn nhiều triển vọng tăng trưởng giá, nhờ các hiệp định đã và đang được ký kết như: Hiệp định FTA với liên minh hải quan của Nga – Belarus – Kazakhstan hạ thuế suất với thủy sản Việt Nam xuống mức 0%, tăng thuế xuất với thủy sản Trung Quốc và Thái Lan, tạo điều kiện cho ngành thủy sản nước ta. Bên cạnh đó là hiệp định EVFTA với liên minh EU, giúp Việt Nam mở rộng thị phần, hưởng mức thuế suất ưu đãi, tiếp cận nhiều người tiêu dùng.
 • VHC mở rộng phạm vi kinh doanh, với các mặt hàng giá trị gia tăng của sản phẩm cá tra, cá basa. Đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, Vĩnh Hoàn ngày càng khẳng định vị thế trong top đầu, với tăng trưởng ổn định. 

Với những điểm mạnh từ doanh nghiệp, lợi thế từ các hiệp định kinh tế được ký kết, hay nhờ các kế hoạch mở cửa, sống chung với dịch bệnh Covid… năm 2022 sẽ là sự bùng nổ của cổ phiếu VHC nói riêng và ngành thủy sản nói chung. Mã VHC sẽ là mã cổ phiếu hấp dẫn, đáng đầu tư cho năm nay mà nhà đầu tư không nên bỏ lỡ.

luu-y-dau-tu-co-phieu-vhc

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu VHC

Cổ phiếu VHC được đánh giá là mã Bluechip, thu hút nhiều nhà đầu tư trong năm 2022. Với sự phục hồi của ngành thủy sản, đầu tư cổ phiếu VHC sẽ mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điểm sau khi đầu tư cổ phiếu VHC:

 • Giá VHC hiện nay đang ở mức cao, so với 5 năm trở lại đây. Nhà đầu tư cần tính toán ngân sách, để chọn mua số lượng cổ phiếu VHC phù hợp. Tiềm năng tăng trưởng về giá của VHC còn nhiều nhưng sẽ không có nhiều sự đột phá. 
 • Nhà đầu tư nên xem xét chiến lược đầu tư cổ phiếu VHC để sinh lời hiệu quả. Chiến lược dài hạn sẽ mang lại lợi nhuận ổn định, phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại. Lướt sóng cổ phiếu Vĩnh Hoàn trong thời điểm này không mang lại lợi nhuận lý tưởng cho người chơi.
 • Bên cạnh những tăng trưởng về kinh tế, cổ phiếu VHC vẫn chịu các ảnh hưởng từ thị trường, khiến giá có sự biến đổi nhẹ. Nhà đầu tư cần cập nhật thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật để đánh giá chính xác về mã VHC và có quyết định chính xác nhất.

cổ phiếu VHC của công ty cổ phần Vĩnh Hoàn sẽ là lựa chọn hấp dẫn để đầu tư cho năm 2022. Vĩnh Hoàn có nhiều cơ hội tăng trưởng, phát triển về giá cổ phiếu trong tương lai nhưng cũng đồng thời chịu ảnh hưởng của biến động thị trường. Nhà đầu tư cần cân nhắc các thông tin, báo cáo tài chính của doanh nghiệp để đưa ra nhận định cá nhân chính xác nhất khi quyết định đầu tư mã VHC trong năm 2022.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay