Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[MỚI] Danh sách VN30 mới nhất năm 2021- Các tiêu chí để chọn cổ phiếu vào rổ VN30

Rổ VN30 là tập hợp những mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao dẫn đầu thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cùng với sự cạnh tranh phát triển của nhiều doanh nghiệp mới, sự đi xuống của những mã cổ phiếu làm danh sách VN30 bị thay đổi. Cùng Finhay cập nhật danh sách VN30 2021 và những tiêu chí quan trọng đánh giá chọn cổ phiếu vào rổ VN30.

Tiêu chuẩn đánh giá và phương pháp lọc cổ phiếu vào rổ VN30

Rổ VN30 là nhóm cổ phiếu Bluechip dẫn đầu lĩnh vực và dẫn dắt thị trường. Sàn giao dịch chứng khoán HoSE lập ra và đưa ra những tiêu chí riêng để đánh giá, chọn mã cổ phiếu đạt chuẩn cho rổ VN30. Dưới đây là những tiêu chuẩn và phương pháp sàng lọc để chọn cổ phiếu vào rổ VN30, mà người chơi cần nắm rõ.

Tiêu chuẩn chọn cổ phiếu vào rổ VN30 chuẩn nhất

Rổ VN30 là nhóm các doanh nghiệp dẫn đầu các lĩnh vực với giá trị chiếm 70-80% vốn hóa thị trường. Đặc điểm nhóm cổ phiếu VN30 có giá trị giao dịch và tính thanh khoản cao. HoSE xem xét đánh giá lại vào tháng 7 hàng năm và tháng 1 năm tiếp theo, với các tiêu chí chọn cổ phiếu vào rổ VN30 như sau theo quy trình sau.

tieu-chuan-chon-co-phieu-vao-ro-vn30

Lọc rổ đại diện với các tiêu chí quan trọng:

 • Cổ phiếu không thuộc diện bị cảnh cáo, ngừng giao dịch trong vòng 3 tháng, bị kiểm soát tính đến thời điểm xét duyệt.
 • Cổ phiếu bình thường niêm yết trên sàn giao dịch HoSE trên 6 tháng. Riêng với nhóm cổ phiếu niêm yết trên sàn tối thiểu 3 tháng, cần có giá trị vốn hóa hàng ngày thuộc top 5 chỉ số thời gian niêm yết. 

Sau khi loại bỏ các cổ phiếu không đạt tiêu chuẩn, sàn HoSE sẽ tiếp tục sàng lọc qua ba tiêu chí sau để tiếp tục chọn vào rổ VN30:

 • Giá trị vốn hóa của cổ phiếu chưa có điều chỉnh theo cổ phiếu tự do – chỉ số Free-float.
 • Tỷ lệ free-float lớn hơn 5%.
 • Tiêu chuẩn về tính thanh khoản của cổ phiếu giao dịch trên thị trường.

Phương pháp sàng lọc chọn cổ phiếu và rổ VN30

HoSE sẽ áp dụng phương pháp sàng lọc lần lượt, giúp loại bỏ những cổ phiếu không đạt chuẩn và chọn ra những mã đạt tiêu cầu. Chọn danh sách VN30 dựa trên 3 tiêu chí quan trọng và điều kiện cơ bản.

 • Bước 1: Phương pháp sàng lọc giá trị vốn hóa: Nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa hàng ngày, được tính bình quân trong 6 tháng khi chưa có điều chỉnh Free-float. Lựa chọn top 50 cổ phiếu có giá trị từ cao xuống thấp, đạt các điều kiện cơ bản.
 • Bước 2: Phương pháp sàng lọc tỷ lệ Free-Float: Nhóm cổ phiếu nào có tỷ lệ Free-Float =< 5% sẽ bị loại khỏi rổ.
 • Bước 3: Phương pháp sàng lọc tính thanh khoản sẽ chọn ra 40 mã cổ phiếu tiềm năng. HoSE tập hợp nhóm cổ phiếu còn lại theo bước 2 và sắp xếp theo thứ tự giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. Tại đó: Cổ phiếu từ vị trí số 20 trở lên sẽ được chọn vào, từ 41 trở xuống sẽ bị loại ra khỏi rổ. Với nhóm cổ phiếu từ 20-40, HoSE sẽ ưu tiên chọn cổ phiếu cũ (đã có trong nhóm), sau đó mới xét đến cổ phiếu mới vào nhóm VN30.

phuong-phap-loc-co-phieu-vn30

Sau 3 tiêu chí sàng lọc, HoSE sẽ có danh sách 40 cổ phiếu đạt tiêu chuẩn xét duyệt. Tại đó: Top 30 cổ phiếu đầu tiên sẽ đưa vào danh sách chính thức, 10 cổ phiếu còn lại trong danh sách dự phòng. Phương pháp sàng lọc lần lượt dựa trên các tiêu chí quan trọng, giúp đánh giá chính xác mã cổ phiếu chất lượng vào rổ VN30.

Danh sách VN30 2021 mới nhất được cập nhật

HoSE rà sát và xét duyệt chỉ số VN30 liên tục, cùng với đó là sự thay đổi của các mã cổ phiếu trong rổ. Danh sách VN30 2021 mới nhất được cập nhật từ đầu tháng 7/2021 bao gồm các mã cổ phiếu sau:

danh-sach-vn30-2021 mới nhất

Bảng danh sách VN30 mới nhất tháng 7 năm 2021

Bảng danh sách VN30 mới nhất được HoSE cập nhập, với sự tham gia của 3 mã cổ phiếu mới ACB, SAB, GVR và sự ra đi của 3 mã TCH, SBT, REE. Hiện nay, có 3 quỹ chứng khoán phái sinh dựa trên rổ VN30 mới nhất để xây dựng danh sách: VFMVN30, MAFM VN30, SSIAM VN30.

Danh mục nhóm cổ phiếu dự phòng cho rổ VN30 mới nhất được cập nhật với các mã: VIB, EIB, MSB, LPB, VCG.

danh-sach-du-phong-vn30-2021

Cẩn trọng đầu tư cổ phiếu VN30 trong thời kỳ Covid

Chỉ số VN30 cho thấy nhóm cổ phiếu dẫn đầu, xu hướng của thị trường với giá trị vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao sẽ là lựa chọn đầu tư an toàn cho nhiều người. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh covid có nhiều bất ổn, việc đầu tư cổ phiếu VN30 cần cẩn trọng. 

Người chơi cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu VN30:

 • Nhà đầu tư cần hiểu rõ: Nhóm cổ phiếu VN30 có tốc độ tăng trưởng tốt, ổn định nhưng khá chậm. Hình thức đầu tư lâu dài sẽ mang lại lợi nhuận ổn định hoặc tăng mạnh theo từng thời điểm cho người chơi. Tuyệt đối không nên quá ham lợi, và lướt sóng với nhóm cổ phiếu VN30. Bởi mức giá VN30 khá cao, đầu tư lướt sóng không mang lại hiệu quả, nhóm cổ phiếu cũng không có sự đột biến bất ngờ.
 • Nhà đầu tư cần đánh giá các tiêu chí liên quan đến cổ phiếu P/E, P/B, PSE… Dựa trên bảng báo cáo tài chính, doanh thu, tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp, để đánh giá giá trị thực của cổ phiếu so với thị trường, tìm kiếm cơ hội sinh lời.
 • Không nên quá kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu VN30, bởi mã cổ phiếu vẫn có thể rớt hạng và bị loại bỏ ra khỏi danh sách nếu hoạt động không hiệu quả. Tránh quan niệm sai lầm: Đầu tư vào mã cổ phiếu trong rổ VN30 chắc chắn sẽ sinh lời. Người chơi cần cân nhắc đến các yếu tố, rủi ro thị trường để quyết định đầu tư an toàn.
 • Mua cổ phiếu VN30 cần có chiến lược cụ thể, không chơi theo tâm lý đám đông. Người chơi cần cẩn trọng trong việc phân phối ngân sách, kết hợp đầu tư cổ phiếu trong vào ngoài rổ VN30 để đa dạng kênh đầu tư, tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

VN30 được cập nhật hàng năm, với các tiêu chí riêng để đánh giá xét duyệt. Những mã cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng tốc, giá trị vốn hóa, tính thanh khoản cao có thể đại diện cho một lĩnh vực sẽ được chọn vào rổ VN30. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và nắm bắt được danh sách VN30 2021 mới nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay