Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nhà đầu tư mới nên chọn đầu tư chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu?

Bạn là nhà đầu tư mới, đang muốn tìm hiểu các kênh đầu tư sinh lời? Trên thị trường hiện nay, cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều được giao dịch khá phổ biến. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu tham gia sẽ khó có thể phân biệt được giữa cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ, nên đầu tư cái nào sẽ hiệu quả hơn? Bài viết sau đây, sẽ giúp bạn so sánh, đánh giá và lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp.

Ưu – Nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành. Đầu tư cổ phiếu sẽ có những ưu và nhược điểm dưới đây:

danh-gia-tiem-nang-co-hoi-khi-mua-co-phieu-kdh

Ưu điểm

 • Hoạt động đầu tư uy tín, lâu đời: Thực tế chứng minh, thế giới hiện nay đã có rất nhiều người trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ đầu tư cổ phiếu. Trong thời điểm hiện tại, cổ phiếu đang là lĩnh vực đầu tư hot nhất, được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như nay. Trong tương lai, cổ phiếu là thị trường hứa hẹn sẽ tăng mạnh về số người tham gia. Đây là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn và bền vững. 
 • Thu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần trực tiếp quản lý: Khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp tức là đã sở hữu một phần vốn chủ sở hữu của công ty. Đương nhiên, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khi công ty kinh doanh có hiệu quả. Mặt khác, nhà đầu tư không cần tham gia trực tiếp vào hoạt động quản lý, đây được coi là một nguồn thu nhập thụ động mà tất cả mọi người đều có thể tham gia.
 • Cách thức tham gia đơn giản: Cổ phiếu không yêu cầu nhiều vốn và tất cả đối tượng đều có thể tham gia. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả nhà đầu tư cần có thời gian phân tích thị trường và cân nhắc khi lựa chọn mã cổ phiếu.
 • Số lượng cổ phiếu lớn, đa dạng: Thị trường chứng khoán rộng lớn, không bị giới hạn lĩnh vực, ngành nghề. Bạn có thể tìm kiếm, lựa chọn nhiều mã cổ phiếu của nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, giúp đa dạng danh mục và giảm thiểu rủi ro.
 • Có tính thanh khoản cao: Cổ phiếu rất dễ mua bán, do đó nhà đầu tư có thể chuyển đổi cổ phiếu thành tiền một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Thường xuyên biến động: Giá cổ phiếu không cố định, mà biến đổi liên tục. Chúng chịu sự tác động từ nhiều yếu tố như tình hình hoạt động của công ty, tình hình phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước,… Vì vậy bạn cần phân tích, sàng lọc, áp dụng các công cụ hỗ trợ để có quyết định đúng đắn chọn mã cổ phiếu tốt cũng như thời điểm mua/bán phù hợp.
 • Cổ tức không cố định: Vì cổ tức được chia phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Do đó mức cổ tức được chia không giống nhau giữa các lần chia.
 • Chi phí giao dịch: Cổ phiếu được giao dịch rất nhanh và dễ dàng tuy nhiên mỗi giao dịch sẽ đều tốn phí. Thông thường phí giao dịch là 0.15-0.35% và còn gồm nhiều loại phí khác. 

Ưu – Nhược điểm khi đầu tư Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác thực quyền sở hữu, hưởng lợi nhuận trong vốn góp của một quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Đầu tư chứng chỉ quỹ cũng có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu - Nhược điểm khi đầu tư Chứng chỉ quỹ

Ưu điểm

 • Không hạn chế vốn tham gia và dễ dàng tham gia: Đối với những nhà đầu tư cá nhân riêng lẻ, không có nhiều vốn khi tham gia thị trường chứng khoán thì khó có thể thực hiện đa dạng hóa các danh mục và hạn chế rủi ro. Khi mua chứng chỉ quỹ thì dù chỉ là một lượng vốn nhỏ, nhà đầu tư hoàn toàn đã sở hữu một phần trong danh mục đầu tư đa dạng hóa.
 • Có tính chuyên nghiệp: Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ, công ty quản lý quỹ sẽ đưa ra những quyết định đầu tư giúp vốn của nhà đầu tư được bảo toàn và gặp ít rủi ro. Các công ty quản lý đều là đơn vị chuyên nghiệp, có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán. Do đó nhà đầu tư có thể yên tâm khi mua chứng chỉ quỹ.
 • Tránh được những biến động thường xuyên của thị trường: Nếu như trên thị trường chứng khoán diễn ra nhiều đợt điều chỉnh giá ngắn hạn, thì đối với chứng chỉ quỹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều vì đây là loại hình đầu tư dài hạn.
 • Rủi ro khi đầu tư thấp hơn so với các loại chứng khoán khác: Trong trường hợp giá chuyển đổi của chứng khoán cao hơn giá chứng khoán hiện tại thì vốn của nhà đầu tư vẫn được đảm bảo.
 • Tính thanh khoản cao: Bất cứ khi nào nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ có thể là một phần hay toàn bộ đều được. Đồng thời, nguồn thu nhập thường xuyên của bạn cũng sẽ được đảm bảo.

Nhược điểm

 • Khó kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư: Vì đây là loại hình đầu tư tập thể, do đó nhà đầu tư không thể kiểm soát hoàn toàn khoản đầu tư cá nhân trong quỹ.
 • Chi phí khi giao dịch: Nhà đầu tư vẫn phải trả phí cho các công ty quản lý quỹ trong khi giao dịch.

Nhà đầu tư mới nên chọn cổ phiếu hay đầu tư chứng chỉ quỹ?

Sau khi đã tìm hiểu về ưu nhược điểm của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới tham gia băn khoăn là họ nên đầu tư vào loại hình nào để thu được lợi nhuận. 

Nếu như bạn là nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thì chứng chỉ quỹ là một gợi ý phù hợp, còn nếu bạn tự tin với kiến thức và kinh nghiệm đầu tư của mình thì có thể lựa chọn cổ phiếu. Bạn hoàn toàn hưởng lợi hoặc chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Lưu ý rằng chứng chỉ quỹ sẽ ít biến động trong ngắn hạn hơn cổ phiếu. Rủi ro cũng thấp hơn các loại chứng khoán khác dù giá có thấp hơn, vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Và nhờ quyết định đầu tư của các nhà quản lý quỹ nhiều kinh nghiệm, vốn của bạn sẽ an toàn hơn so với tự bản thân đầu tư.

Những lưu ý khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu

Với loại hình đầu tư Chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nên lưu ý để lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt. Bạn nên xem xét lợi nhuận quỹ những năm trước như thế nào, chiến lược đầu tư và sự phân bổ danh mục của họ ra sao? Ngoài ra, chi phí quản lý quỹ cũng là một trong những yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn một công ty quản lý quỹ.

Những lưu ý khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu

Còn nếu bạn muốn lựa chọn cổ phiếu để đầu tư thì nên xác định mục tiêu đầu tư dài hạn không nên để bị tác động bởi các yếu tố tức thời hay tâm lý đám đông. Đây là các yếu tố thường xuyên xuất hiện trên thị trường chứng khoán và dễ làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về lĩnh vực muốn đầu tư, phân tích kỹ càng tình hình hoạt động của công ty dự định mua cổ phiếu, đồng thời theo dõi, cập nhật thị trường chứng khoán thường xuyên để đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu đúng thời điểm.

Với những lợi ích của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đem lại chắc hẳn các bạn cũng đã có quyết định cho chính mình. Finhay hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về chứng chỉ quỹ, cổ phiếu và lựa chọn kênh đầu tư phù hợp đem lại lợi nhuận cao. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay