Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Điểm tin ngày 22/4: PTI dự kiến phát hành hơn 96 triệu cổ phiếu, VHM chi hơn 8.700 tỷ chi trả cổ tức

Bảo hiểm bưu điện (PTI) vừa thông báo kế hoạch phát hành hơn 96 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Nếu việc phát hành thành công, vốn điều lệ của PTI sẽ tăng 2,2 lần. Ở một diễn biến khác, sau một năm có doanh thu tăng trưởng tốt, VHM dự kiến sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ tiền mặt là 20%. Tổng số tiền dùng để chi trả cổ tức dự kiến sẽ vào khoảng 8.700 tỷ đồng.

Tin tức thế giới

Trong phiên giao dịch ngày thứ 5 vừa qua, chứng khoán Mỹ đã đảo chiều giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 1,05%, còn 34.792,76 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng bị mất 1,48% so với phiên giao dịch trước đó.

Dù mở đầu phiên giao dịch, các chỉ số có phần tăng nhẹ do đón nhận những tin tức khả quan từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vào cuối phiên, các chỉ số đều đảo chiều và mất điểm khi thị trường đóng cửa.

Trong phiên giao dịch ngày thứ 5 vừa qua, chứng khoán Mỹ đã đảo chiều giảm điểm

Trong ngày thứ 5 vừa qua, lợi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ cũng tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng gần 3%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ cuối năm 2018 cho đến nay. Kể từ đầu năm, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã liên tục tăng do FED thắt chặt các chính sách tiền tệ nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Chính phủ Na Uy vừa thông báo, trong quý I/2022, Quỹ tài sản chủ quyền nhà nước Na Uy đã thất thoát hơn 74,2 tỷ USD. Nguyên nhân được cho là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, ảnh hưởng từ các sự kiện toàn cầu đã khiến giá cổ phiếu và trái phiếu của quỹ bị sụt giảm.

Trong vòng 3 tháng, lãi đầu tư của quỹ đang âm 4,9%. Tình trạng lạm phát cũng khiến trái phiếu Chính phủ bị mất giá và làm giảm tài sản của Quỹ.

Tin tức trong nước

 • Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) dự kiến sẽ phát hành hơn 96 triệu cổ phiếu nhằm mục đích tăng nguồn vốn chủ sở hữu của công ty. Nếu việc phát hành cổ phiếu thành công, vốn điều lệ của PTI dự kiến sẽ tăng 2,2 lần. Cổ phiếu sẽ được phát hành cho các cổ đông hiện hữu. PTI cũng dự kiến sẽ phát hành 80 triệu cổ phiếu ra công chúng với giá chào bán là 10.000đ/cổ phiếu. Thời gian bán dự kiến trong năm 2022 hoặc 2023.
 • Công nghệ Văn Lang (VLA) thông báo phát hành cổ phiếu thưởng, với tỷ lệ lên đến 85%. Tổng số lượng cổ phiếu phát hành vào khoảng 920.000 cổ phiếu, trị giá 9,2 tỷ đồng. Năm 2021, VLA có lợi nhuận sau thuế tăng “phi mã”, đạt 5,67 tỷ đồng, cao gấp 333 lần năm 2020. Trong 4 tháng đầu năm 2022, cổ phiếu VLA đã tăng 160%.

VHM chi hơn 8.700 tỷ chi trả cổ tức

 • Vinhomes (VHM) dự kiến sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu, với tỷ lệ là 20%. Như vậy, với mỗi một cổ phiếu sở hữu, cổ đông sẽ nhận được 2.000đ. Tổng số tiền dùng để trả cổ tức sẽ vào khoảng 8.700 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến sẽ được chi trả vào quý III hoặc IV/2022.
 • Y tế Danameco (DNM) công bố Báo cáo tài chính quý I/2022. Theo đó, doanh nghiệp này có doanh thu thuần đạt khoảng 144,6 tỷ đồng, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Lãi gộp của doanh nghiệp cũng tăng 88%. Một trong những nguyên nhân giúp DNM đạt kết quả kinh doanh khả quan là do tăng doanh thu từ các sản phẩm phục vụ chống dịch như khẩu trang, đồ bảo hộ…
 • Sacombank (STB) thông báo đã xử lý được khoản nợ 2.600 tỷ đồng của FLC và dự kiến sẽ thu hồi toàn bộ trong vòng 1 tháng tới. Thông qua việc thu hồi thành công khoản nợ, STB đang muốn chứng minh cho cổ đông thấy uy tín và khả năng xử lý, phê duyệt khoản vay của ngân hàng này.
 • Vinaconex (VCG) thông báo sẽ chia cổ tức năm 2021 bằng cả tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt là 18% và tỷ lệ chi trả bằng cổ phiếu là 10%. Trong năm 2022, VCG đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 269% so với năm 2021.
 • Tổng giám đốc ngân hàng LienVietPostBank (LPB) ông Phạm Doãn Sơn vừa đăng ký mua 4,8 triệu cổ phiếu của ngân hàng này. Các giao dịch sẽ được thực hiện từ 27/4 – 6/5/2022.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay