Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

DYDX là gì? Đánh giá ưu nhược điểm và tiềm năng phát triển của dự án

Những năm gần đây, lĩnh vực tiền điện tử crypto ngày càng phát triển, được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng với đó, các sàn giao dịch phi tập trung ra đời, trong đó có sàn DYDX. Nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này, bài viết dưới đây của Finhay sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản cũng như tiềm năng của DYDX.

DYDX là gì?

DYDX là một sàn giao dịch phi tập trung với sản phẩm chính là giao dịch spot (giao ngay), hợp đồng tương lai và giao dịch ký quỹ. Sàn giao dịch này thuộc mạng lưới của Ethereum. DYDX được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và thanh khoản cao.

dydx-la-gi

DYDX do ai sáng lập?

Dự án sàn giao dịch DYDX có sự tham gia góp vốn đầu tư của nhiều công ty và quỹ đầu tư lớn như Andreessen Horowitz, Polychain Capital, a16z crypto… Đội ngũ phát triển gồm 4 thành viên chủ chốt là:

 • Antonio Juliano (founder): Từng là kỹ sư phần mềm của tokenbase và Uber. Đồng thời, Antonio Juliano cũng là founder của ứng dụng Weipoint.
 • Brendan Chou (kỹ sư phần mềm): Từng có kinh nghiệm làm việc tại Google và Bloomberg.
 • Zhuo Xun Yin (giám đốc vận hành): Từng làm việc tại Nimble Pharmacy và cố vấn tại Bain & Company.
 • Bryce Neal (kỹ sư phần mềm): Anh từng là kỹ sư phần mềm tại NerdWallet, Betable và Amazon.

dydx-do-ai-sang-lap

DYDX hoạt động như thế nào?

Sàn giao dịch DYDX hiện nay là một đối thủ đáng gờm trong thị trường tiền điện tử. Hiện nay, sàn DYDX có khoảng 70.000 nhà giao dịch, thu về lợi nhuận khoảng 11 tỷ đô la, giá trị TVL tăng theo thời gian. DYDX đứng đầu tiên trong danh sách nền tảng cung cấp sản phẩm phái sinh theo giá trị TVL.

Hiện tại, sàn DYDX hoạt động theo 2 lớp cung cấp các sản phẩm Defi, bao gồm:

 • Giao dịch Margin & Spot trên Layer 1 của Ethereum: Đây là nền tảng giao dịch chạy trên hợp đồng thông minh trong chuỗi khối Ethereum, cho phép giao dịch mà không cần qua bất kỳ trung gian nào.
 • Giao dịch Perpetual (không kỳ hạn): Đây là giao dịch mới phát hành, do Starkware cung cấp.

Một số sản phẩm chính và tính năng của sản giao dịch DYDX bao gồm:

 • Cung cấp giao dịch Margin & Spot cho nhà đầu tư với đòn bẩy lên đến 5 lần, hỗ trợ ba cặp tiền: ETH-DAI, ETH-USDC và DAI-USDC.
 • Cung cấp giao dịch Perpetual với đòn bẩy lên đến 10 lần, hỗ trợ qua ba cặp: BTC-USD, ETH-USD, LINK-USD.
 • Cung cấp cho vay có thời gian chờ và không có khoản vay tối thiểu, hỗ trợ cho token ETH, DAI và USDC.
 • Vay với tài sản thế chấp tối thiểu 125%, hỗ trợ token DAI, ETH và USDC, tài sản thế chấp phải trên 115% để tránh bị thanh lý.

Ngoài những sản phẩm trên, sàn DYDX cũng hỗ trợ người tham gia quản lý danh mục đầu tư. Qua đó giúp nhà đầu tư kiểm soát giao dịch và nhận phí chiết khấu dựa trên khối lượng giao dịch thực hiện. DYDX cũng cung cấp công khai nguồn dữ liệu và dự đoán giá hữu ích cho người tham gia.

Tìm hiểu về DYDX token

Muốn giao dịch trên bất kỳ sàn nào, nhà đầu tư cần tìm hiểu về đồng tiền và cách sở hữu tiền của sản đó. Hiện nay, DYDX cũng đã phát triển đồng tiền riêng cho sàn, đó là DYDX token. 

DYDX token là gì?

DYDX token là đồng tiền được sử dụng trên sàn giao dịch DYDX để thực hiện các giao dịch giao ngay, ký quỹ, hợp đồng tương lai…

dydx-coin-la-gi

Cách kiếm và sở hữu

Token DYDX mới được ra mắt vào ngày 3/8/2021, chưa được phân bố rộng rãi trong cộng đồng và nhiều sàn giao dịch. Muốn sở hữu DYDX token, nhà đầu tư thực hiện một số cách như sau:

 • Tham gia và thực hiện các giao dịch trên sàn DYDX để có cơ hội retroactive.
 • Thực hiện cung cấp thanh khoản trong các pool thanh khoản.
 • Thực hiện Staking USDC hoặc DYDX để nhận thêm token DYDX.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sở hữu token DYDX bằng một số cách khác như:

 • Trading Rewards: Có 25% (tương đương 250,000,000 DYDX token) được phân phối cho người dùng trade trên giao thức  DYDX Layer 2.
 • Retroactive Mining Rewards: Đây là phần thưởng cho người dùng, có 7.5% (tương đương 75,000,000 DYDX) được phân phối với mục đích này.
 • Airdrop áp dụng cho người dùng đã từng giao dịch Perpetual, Margin, Spot trên DYDX Protocol trên Layer 2, Layer 1 hoặc deposit tài sản vào borrow/ supply pools.

Ưu và nhược điểm của DYDX

Sàn DYDX cung cấp nhiều tiện ích, tính năng và dịch vụ hữu ích cho nhà đầu tư, giúp người dùng dễ dàng giao dịch. Vậy cụ thể, những ưu – nhược điểm của sàn giao dịch này là gì?

Ưu điểm

Sàn giao dịch DYDX hiện nay là một trong những sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. Nguyên nhân là do DYDX sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Minh bạch về giá cả: Tất cả cặp giao dịch trên DYDX đều được cung cấp bởi bên thứ 3 là Chainlink. Qua đó giúp giảm thiểu tối đa việc một sàn độc quyền thao túng giá giao dịch.
 • Vay và thế chấp tài sản: Với sàn DYDX, nhà đầu tư có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số của mình để vay margin và cho vay nhận lợi tức.
 • Quản lý danh mục: Sàn cung cấp chức năng “Portfolio”, tất cả các giao dịch của nhà đầu tư đều được tổng hợp ở đây. Điều này giúp nhà đầu tư quản lý giao dịch của mình, dễ dàng lên kế hoạch đầu tư.
 • Bảo mật và riêng tư: Nhờ sử dụng giải pháp công nghệ Starkware của Layer2, DYDX sẽ đảm bảo bảo mật thông tin cho người tham gia dựa trên Zero-Knowledge Rollups.
 • Đội ngũ sáng lập uy tín: đội ngũ sáng tập DYDX là những người có kinh nghiệm, tâm huyết với dự án, có uy tín trên thị trường crypto và được nhiều người ủng hộ.
 • Nguồn tài trợ lớn: DYDX đang nhận được sự tài trợ từ nhiều tổ chức nổi tiếng. Số ví deposit tăng 4.8 lần từ 8,000 lên 38,588 ví. Lượng vay từ Lending Pool là gần 17,4 tỷ đô.
 • Chỉ trong 1 năm, từ năm 2019 đến 2020, khối lượng giao dịch tăng gấp 40 lần từ 63 triệu đô lên 2,5 tỷ đô. Trong đó giao dịch Spot và Margin đạt 1,9 tỷ đô, giao dịch hợp đồng không kỳ hạn đạt 563 triệu đô.

uu-diem-cua-san-dydx

Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, sàn DYDX cũng còn tồn tại một số hạn chế và thách thức cần phải đối mặt:

 • DYDX có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn trong lĩnh vực phái sinh như Curve Finance, SushiSwap, Aave, Compound… 
 • Nhà đầu tư đã quen với việc giao dịch trên các sàn CEX, DYDX là sàn mới mới nhất nên cần thời gian để nhà đầu tư làm quen và nhận ra tiềm năng của sàn này..
 • Các cặp tiền tệ DYDX đang hỗ trợ còn khá hạn chế, chưa hỗ trợ USDT.
 • Giá cả DYDX token biến động mạnh, phụ thuộc nhiều vào biến động chung của thị trường.

Có nên đầu tư DYDX không?

Thị trường tiền điện tử hiện nay phát triển chóng mặt, nhiều sàn giao dịch ra đời. Trong đó, những sàn phi tập trung hấp dẫn hơn với nhà đầu tư, dự kiến sẽ có nhiều người tham gia trong tương lai.

Co-nen-dau-tu-dydx-khong

DYDX là sàn giao dịch phi tập trung nổi bật nhất, khắc phục được hết nhược điểm và tận dụng được lợi thế của các sàn ra đời trước nó như DEX và các CEX. Do đó, sàn DYDX sẽ là một trong những sàn giao dịch phi tập trung quang trọng trong tương lai. Đồng thời, đồng token DYDX sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai và là lựa chọn phù hợp để cân nhắc đầu tư trong dài hạn.

Trên đây là các thông tin cơ bản về sàn giao dịch DYDX. Có thể thấy, DYDX là sàn giao dịch có nhiều ưu điểm và nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên suy xét đầu tư với số vốn hợp lý để phòng ngừa những rủi ro này xảy ra.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay