Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Fibonacci là gì? Ứng dụng và ý nghĩa trong đầu tư chứng khoán

Khi tham gia thị trường chứng khoán, chỉ báo Fibonacci thường được nhà đầu tư sử dụng trong việc xác định các mức hỗ trợ – kháng cự, đặt lệnh dừng lỗ và xác định giá mục tiêu. Vậy Fibonacci là gì? Có ý nghĩa thế nào? Và khi sử dụng chỉ báo này cần lưu ý gì? Hãy cùng Finhay tìm hiểu về Fibonacci trong bài viết dưới đây.

Fibonacci là gì?

Fibonacci là một dãy số vô tận, bắt đầu bằng 2 chữ số 0 và 1, các số tiếp theo là tổng của 2 số trước đó. Một đoạn dãy số này như sau: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144… 

Thuật ngữ tỷ lệ vàng được tạo ra từ ứng dụng của dãy số Fibonacci. Khi bạn lấy tỷ lệ 2 số liên tiếp bất kỳ trong dãy số Fibonacci đều sẽ được kết quả xấp xỉ bằng 1,618. Đây chính là con số tỷ lệ vàng. Hai số liên tiếp được lựa chọn càng lớn thì tỷ lệ vàng sẽ càng có độ chính xác cao.

Fibonacci-la-gi

Ngoài ra, thông qua dãy Fibonacci, chúng ta cũng có thể áp dụng một số tỷ lệ quan trọng khác như:

 • Tỷ lệ 0,382: được lấy bằng cách chia 1 số bất kỳ trong dãy  Fibonacci cho số cách số bạn vừa chọn 1 số về phía bên phải. Chẳng hạn bạn chọn số 34 thì sẽ chia cho 89 để được tỷ lệ 0,382 hoặc chọn 55 thì chia 144.
 • Tỷ lệ 0,236: khác với 0,382, bạn sẽ lấy 1 số bất kỳ và chia cho số cách đó 2 vị trí về bên phải. Chẳng hạn 21 chia 89.

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, con số tỷ lệ vàng được gọi là chỉ báo Fibonacci, được sử dụng khi phân tích kỹ thuật. Số này được ứng dụng để tính toán, xác định ngưỡng thay đổi quan trọng của giá cổ phiếu như ngưỡng hỗ trợ – kháng cự, ngưỡng cắt lỗ, điểm giá mục tiêu…

Fibonacci-trong-chung-khoan-la-gi

Fibonacci trong chứng khoán gồm mấy loại?

Trong chứng khoán, có 3 loại chỉ số Fibonacci được sử dụng phổ biến nhất là Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui), Fibonacci dạng thời gian mở rộng và Fibonacci dạng quạt. Ngoài ra, còn một số loại Fibonacci như Fibonacci vùng thời gian, Fibonacci mở rộng, Fibonacci hình xoắn ốc…

Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)

Fibonacci thoái lui là chỉ báo Fibonacci thông dụng nhất trong chứng khoán. Nó được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, giúp nhà đầu tư tìm ra mức giá mục tiêu và ngưỡng cắt lỗ hợp lý. Dựa vào đó, nhà đầu tư xây dựng được chiến lược giao dịch phù hợp.

Fibonacci-Retracement-Fibonacci-thoai-lui

Ứng dụng Fibonacci thoái lui trong chứng khoán tiêu biểu nhất là thuyết sóng Elliott và mẫu hình Gartley. Theo đó, sau những đợt biến động, các mức kháng cự và hỗ trợ mới thường sẽ được hình thành trùng hoặc gần với đường Fibonacci thoái lui quan trọng như 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8% và 100%

Để làm được điều này, trước hết nhà đầu tư cần xác định và vẽ được đường Fibonacci thoái lui. Đầu tiên, cần xác định các đỉnh và đáy trong các xu hướng tăng, giảm gần đây. Sau đó, nối đỉnh gần nhất với đáy gần nhất đối với xu hướng giảm, nối đáy gần nhất với đỉnh gần nhất đối với xu hướng tăng.

Fibonacci dạng quạt (Fibonacci Fans)

Fibonacci dạng quạt là một nhóm gồm 3 xu hướng kẻ chéo từ đỉnh xuống hoặc từ đáy lên tới các mức Fibonacci thoái lui. Tương tự như đường thoái lui, đường dạng quạt cũng được chia thành 2 xu hướng tăng và giảm của thị trường. Cách xác định cụ thể như sau:

 • Trong xu hướng tăng: Đường Fibonacci Fan nối từ đáy tới các mức thoái lui dựa trên mức tăng. Nhà đầu tư sử dụng những đường này để ước tính mức hỗ trợ và các điểm đảo chiều tiềm năng.
 • Trong xu hướng giảm: Đường Fibonacci Fan giảm nói từ đỉnh xuống các mức thoái lui dựa trên mức giảm. Những đường này được sử dụng để dự đoán các mức kháng cự và vùng đảo chiều tiềm năng.

Fibonacci-Fans-Fibonacci-dang-quat

Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arc)

Fibonacci vòng cung là các đường vòng cung có tâm là điểm cao nhất hoặc thấp nhất trong một xu hướng tăng hoặc giảm, các cánh cung sẽ mở rộng và giao với đường cơ sở tại các điểm Fibonacci. Khu vực tạo thành từ các vòng cung sẽ dự báo các mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng của từng xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường.

Fibonacci-Arc-Fibonacci-vong-cung

Ý nghĩa của Fibonacci là gì?

Tỷ lệ Fibonacci có ý nghĩa quan trọng trong các vận động của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể ứng dụng tỷ số này để xác dự đoán đường đi và các điểm quan trọng của giá cổ phiếu. Từ đó, dự đoán được các mức kháng cự – hỗ trợ, điểm cắt lỗ hay mức giá mục tiêu tiềm năng. Trong đó:

 • Mức hỗ trợ là điểm giá thấp nhất của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Trong giai đoạn đó, giá cổ phiếu sẽ không thể giảm xuống dưới mức này được nữa.
 • Mức kháng cự là mức giá cao nhất của một cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định. Giá cổ phiếu sẽ không tăng vượt qua mức này trong khoảng thời gian đó.

Sử dụng tỷ lệ Fibonacci còn hỗ trợ dự đoán các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá cổ phiếu. Chỉ cần xác định được 2 điểm đỉnh và đáy của xu hướng giá đang diễn ra, nhà đầu tư có thể xây dựng được hướng đi của giá cụ thể và rõ ràng.

Y-nghia-cua-Fibonacci-la-gi

Tuy nhiên, xu hướng thị trường biến động phức tạp, không thể khẳng định chắc chắn giá sẽ dịch chuyển theo ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự tạo bởi các đường Fibonacci. Mặt khác, giá cổ phiếu sẽ dao động đảo chiều qua lại giữa các đường cản giá của Fibonacci.

Vì vậy, nhà đầu tư khó xác định được ngưỡng cản và điểm vào lệnh cắt lỗ. Đây chính là những hạn chế của phương pháp này mà nhà đầu tư cần lưu ý. Do đó, muốn kết quả dự đoán chính xác nhất, nhà đầu tư cần kết hợp Fibonacci với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Ứng dụng của Fibonacci trong chứng khoán

Fibonacci được ứng dụng trong việc dự đoán diễn biến giá cổ phiếu trong. Phương pháp này được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xây dựng kế hoạch đầu tư của mình. Mỗi loại Fibonacci sẽ được ứng dụng khác nhau trong phân tích kỹ thuật:

 • Fibonacci thoái lui được ứng dụng để xác định vùng đảo chiều của giá cổ phiếu trong quá trình điều chỉnh và hồi phục kỹ thuật. Ở các ngưỡng Fibonacci 38.2%, 50% và 61.8% giá có xu hướng đảo chiều nhiều nhất. Đây cũng thường là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của thị trường.
 • Fibonacci Time Zones được ứng dụng để xác định ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Nó cũng hỗ trợ việc xác định điểm giá đảo chiều trong xu hướng hiện hành.
 • Fibonacci Fans và Fibonacci Arc cũng được ứng dụng trong việc xác định điểm đảo chiều, các vùng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng. Từ đó, nhà đầu tư biết được khi nào nên bán, khi nào nên mua để có lợi nhuận tốt nhất.
 • Fibonacci Extension giúp nhà đầu tư xác định điểm dừng của xu hướng hiện tại, từ đó quyết định điểm chốt lời tuyệt vời nhất.

Ung-dung-cua-Fibonacci-trong-chung-khoan

Cần lưu ý gì khi phân tích chỉ báo Fibonacci?

Phương pháp Fibonacci cũng giống nhiều công cụ kỹ thuật khác, không thể dự báo chính xác hoàn toàn, không phải lúc nào cũng dự báo chính xác. Do vậy, muốn sử dụng phương pháp này hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Nhà đầu tư cần tích lũy thêm kinh nghiệm để lựa chọn được điểm đỉnh và điểm đáy vẽ đường Fibonacci phù hợp trong từng giai đoạn khác nhau. Đường này tác động quan trọng đến độ chính xác của dự báo.
 • Thường xuyên rèn luyện kỹ năng sử dụng Fibonacci để dự báo diễn biến giá cổ phiếu để vận dụng thành thạo vào thực tế. Trong quá trình này, nhà đầu tư cũng rút ra được những kinh nghiệm đầu tư riêng của mình.

Tóm lại, Fibonacci có vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Nó giúp nhà đầu tư xác định được điểm bán trong xu hướng giảm, điểm mua trong xu hướng tăng và tìm điểm chốt lời tốt nhất. Tuy nhiên, muốn sử dụng công cụ này hiệu quả nhất, nhà đầu tư cần tích lũy thêm kinh nghiệm phân tích biểu đồ kỹ thuật, phân tích xu hướng thị trường và kết hợp với các phương pháp dự báo khác.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay