Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

FUD là gì? Làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD trong giao dịch

Những ai tham gia thị trường Crypto hẳn không còn lạ gì với hiệu ứng tâm lý FUD. Tuy nhiên, đối với người mới thì đây là một thuật ngữ tương đối xa lạ. Vậy FUD là gì và làm thế nào để vượt qua tâm lý này trong giao dịch? Nếu chưa hiểu hết về khái niệm này thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về FUD, cùng theo dõi nhé!

FUD là gì? Ai là người gây FUD?

FUD là viết tắt của 3 chữ cái đầu của: Fear – Uncertainty – Doubt, lần lượt có nghĩa là sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Những tâm lý này thường mang lại cho nhà đầu tư cảm giác lo lắng,  thấp thỏm và có cảm giác không yên tâm.

Trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh… FUD là một chiến thuật tung các thông tin giả, không được xác thực để gây ảnh hưởng đến nhận thức người đọc, tạo ra các thông tin sai lệch. Ngày nay, tin giả có mặt trên khắp mạng xã hội, được tung ra nhằm mục đích thao túng thị trường. 

Những người gây ra FUD thường là các tổ chức, cá nhân hay còn được gọi là KOLs. Họ là những người có tầm ảnh hưởng trong thị trường crypto, sử dụng hiệu ứng này nhằm phục vụ lợi ích riêng của mình. Những người gây ra FUD thường có đội ngũ để lan truyền các tin tức giả ra cộng đồng nhằm trục lợi từ nó.

ai-la-nguoi-gay-ra-fud

Các tổ chức hay cá nhân gây FUD sẽ nắm quyền kiểm soát hoặc có sức ảnh hưởng lớn lên các kênh truyền thông lớn. Dựa vào sức ảnh hưởng của mình để tác động đến nhiều trader nhất có thể. Ngoài ra còn có một số nhà đầu tư, những chuyên gia tư vấn tài chính cũng góp phần vào quá trình này bằng cách dự đoán giá đồng Coin, họ được gọi là các FUDer.

Hội chứng FUD được sử dụng để lừa đảo thế nào?

Khi người dùng bị tung tin FUD có chủ đích khiến bạn ở trong giai đoạn tâm lý không ổn định mà có những hành động sai lầm như mua bán không có kế hoạch. Sau đó, những người tạo ra FUD sẽ thực hiện hành động ngược lại là mua vào hoặc bán xả mạnh số coin của họ. 

Điều này sẽ khiến người mới “đu đỉnh” ngay từ lúc mới tham gia thị trường. Trường hợp này thường hay gặp ở các dự án không tên tuổi hoặc đội ngũ xây dựng dự án nhằm mục đích trục lợi chứ không có giá trị tiềm năng.

Một ví dụ cụ thể: Khi đồng Bitcoin đi vào đời sống, thị trường tiền điện tử cũng bắt đầu nóng lên. Hàng ngày, các trader chứng kiến rất nhiều loại tiền mã hóa tăng giá chóng mặt chỉ trong vòng vài ngày, thậm chí chỉ trong vài giờ. Thông tin nhanh chóng được phát tán trên các mạng xã hội như Facebook, Telegram, twitter,… khiến nhiều người mua vào do sợ bị bỏ lỡ cơ hội (FOMO)

Với bối cảnh như vậy, chỉ cần đẩy một vài thông tin giả, thị trường sẽ nhanh chóng dậy sóng. Kết quả là giá tăng phi mã, không chỉ có các KOL, những người đi đầu trong ngành cũng cố gắng tạo hiệu ứng tâm lý FUD trong cộng đồng.

cac-bieu-hien-khi-mac-hoi-chung-fud-

Nỗi sợ cũng là yếu tố tâm lý chi phối thị trường  nhất. Các tổ chức, cá nhân này sẽ áp dụng hội chứng tâm lý FUD một cách tinh vi. Bọn chúng sẽ mời các nạn nhân vào những buổi hội thảo, vẽ ra các công nghệ hay kênh đầu tư mới. Sau đó tìm cách cho “chim mồi” chen nhau mua hàng, dụ dỗ mọi người mua sau đó đẩy giá đồng coin đó lên.

Các biểu hiện khi mắc hội chứng FUD là gì?

Một số cá nhân hoặc tổ chức sẽ bỏ tiền thuê những người nổi tiếng, có tầm ảnh hướng với cộng đồng để lên các nội dung quảng cáo nhằm lôi kéo các nhà đầu tư. Điều này đặc biệt hay xảy ra trong thị trường tiền điện tử và cũng giải thích cho hiện tượng shill coin là gì. 

Chúng ta cùng xem liệu mình có nằm trong danh sách những người hay bị FUD tác động lên quyết định giao dịch của bản thân hay không. Thông thường, những người hay bị mắc hội FUD là những người mới ít kinh nghiệm và có những dấu hiệu như sau:

  • Thường xuyên nôn nóng khi giao dịch.
  • Không có kế hoạch giao dịch cụ thể nào trước khi vào lệnh.
  • Thường tham gia các hội nhóm cập nhật tin tức nhưng không xác định nguồn tin chính thống.
  • Dễ bị tâm lý chi phối do kỹ thuật phân tích chưa cứng.

Cách vượt qua tâm lý FUD khi đầu tư

FUD là loại hội chứng phổ biến ở các trader là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Vì vậy, để tránh mắc phải những sai lầm và trở thành miếng mồi ngon bị lợi dụng trên thị trường, các bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau đây:

Kiên định mục tiêu phát triển dài hạn

Kiên định trong giao dịch đầu tư là một trong các yếu tố quan trọng để có được sự thành công trong thị trường này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ điều này, hoặc biết nhưng khó thực hiện được. 

Sự quyết tâm và ý chí kiên định là yếu tố cốt lõi quyết định đến sự thành bại của các nhà đầu tư. Kiên định sẽ giúp bạn phân biệt được phải trái đúng sai kiên nhẫn đi theo đúng kế hoạch đã tính trước, tránh trường hợp mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài tầm kiểm soát của bản thân.

cach-vuot-qua-tam-ly-fud-trong-dau-tu

Hiểu biết về thị trường

Bên cạnh hiểu FUD là gì, hiểu rõ về thị trường cũng giúp bạn giữ vững tâm lý. Tuy nhiên, hiểu thị trường là một trong những nguyên tắc khó tuân thủ nhất. Bởi vì cả những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm cũng không dám khẳng định về mức độ hiểu biết thị trường của mình như thế nào.

Tuy nhiên, đối với một người vừa bước chân vào thị trường, bạn cần hiểu được tính chất rằng: bất kể thị trường nào cũng đều có nhiều cơ hội để đầu tư. Một khi thấy một đồng coin hay tài sản giao dịch nào khác đang tăng giá quá mức, tốt nhất bạn nên nằm ngoài “cuộc chơi” đi tìm các cơ hội khác an toàn hơn.

Biết cắt lỗ đúng lúc

Bạn cần thiết lập điểm dừng lỗ stop loss, điểm vào lệnh, điểm bán ra là bao nhiêu… trước khi giao dịch. Các nhà đầu tư xem việc cắt lỗ là nguyên tắc bất di bất dịch. Nếu bạn đã lỡ FOMO (hiệu ứng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội”) và bị “đu đỉnh” rồi thì cũng đừng ngần ngại việc cắt lỗ. Việc này chí ít cũng giúp bạn giữ lại cho mình ít số vốn để tìm cơ hội khác.

Quản lý vốn hợp lý

Việc phân phối và biết cách quản lý vốn một cách hiệu quả sẽ giúp bạn tối thiểu được các rủi ro do FUD gây ra. Ngoài ra, việc quản lý vốn tốt cũng giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định trong khi FUD không thể ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của bạn nữa.

Xác định phong cách đầu tư

Phong cách đầu tư là các quan điểm, thói quen giao dịch diễn ra một cách thường xuyên trong những giao dịch của bạn. Có cho mình một phong cách đầu tư nhất quán tốt hơn là không có một chút phong cách nào. 

Việc xác định phong cách đầu tư bao gồm giao dịch ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn để xác định cách thức ra quyết định khi ảnh hưởng bởi FUD. Giả sử bạn thuộc phong cách lướt sóng ngắn hạn thì việc hành động theo các đợt FOMO sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, đối với phong cách trung hạn hay dài hạn, FUD sẽ mang lại các hậu quả tiêu cực.

Như vậy qua bài viết trên, chúng ta đã phân tích khá đầy đủ về FUD là gì cũng như hiểu được shill là gì trong đầu tư trade coin. Đây là một hội chứng tâm lý thường hay gặp trong đầu tư tài chính. Hy vọng  bạn sẽ là những nhà đầu tư sáng suốt nhất, có thể tìm được những cơ hội tốt nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay