Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Học đầu tư chứng khoán từ đâu? – Tự học hay mua khóa học sẽ tốt hơn?

Học đầu tư chứng khoán từ đâu?” là câu hỏi thường gặp phổ biến ở những người mới bắt đầu tham gia thị trường này.

Mặc dù đầu tư chứng khoán đem lại nguồn lợi nhuận khá cao cho nhà đầu tư. Nhưng để có được thành công đó bạn cần một thời gian dài để trải nghiệm và tích lũy kiến thức. Trong bài viết này hãy cùng Finhay bắt đầu học đầu tư chứng khoán qua những bước cơ bản nhất. Đây là tiền đề để bạn bắt đầu hành trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Khóa học đầu tư chứng khoán

Để bắt đầu tham gia và đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần trang bị một số kiến thức và kỹ năng cơ bản như:

Bạn có thể tìm thấy các kiến thức căn bản này tại các khóa học đầu tư chứng khoán online hoặc offline:

Khóa học online

Hiện tại các khóa học chứng khoán online có rất nhiều trên internet. Ưu điểm của cách học này là bạn có thể học ngay nhà hoặc bất cứ đâu có kết nối internet.

học-online-tiet-kiem-rat-nhieu-chi-phi

Tuy nhiên, hạn chế của hình thức học này là học thụ động một chiều, học viên không được tương tác trực tiếp với giảng viên để giải đáp thắc mắc hoặc đào sâu kiến thức. Bạn có thể tìm thấy các khóa học online tại các siêu thị khóa học trực tuyến Kyna, Edumall, Unica,…hoặc từ người quen đi trước giới thiệu.

Khóa học offline

Bạn nên lựa chọn các khóa học offline của các công ty uy tín. Học phí học offline thường dao động từ 2-10 triệu.

Học offline giúp bạn có được môi trường học tập tốt, có cơ hội vừa học vừa thực hành ngay trên lớp và giải đáp các thắc mắc tại chỗ. Ngoài ra, cũng không ít học viên offline sau khi kết thúc khóa học trở thành bạn bè cùng đầu tư hoặc hợp tác làm việc trong lĩnh vực khác.

Hạn chế của các khóa học Offline là không phải lúc nào cũng có lớp, thời gian học cố định và thường học vào buổi tối. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên thận trọng với các khóa học offline miễn phí vì các tổ chức đa cấp hay có chiêu trò núp bóng học chứng khoán để lôi kéo nhà đầu tư đầu tư vào các sàn giao dịch ma.

Tự học đầu tư chứng khoán như thế nào?

Người mới tham gia thị trường chứng khoán thường thiếu kiến thức, kinh nghiệm và không có người hướng dẫn. Sau đây là 3 bước tự học đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Tích lũy các kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

Các kiến thức cơ bản cần nắm đó là định nghĩa, đặc điểm, quyền lợi của các loại chứng khoán; các quy định giao dịch trên sàn, cách sử dụng Bảng giá, các loại lệnh giao dịch,…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần biết các quyền lợi về chứng khoán mà mình định mua hoặc nắm giữ. Ví dụ cổ phiếu ngoài việc thu lợi từ chênh lệch mua/bán bạn còn có quyền nhận cổ tức (lợi nhuận doanh nghiệp làm ăn có lãi chia sẻ cho cổ đông), quyền biểu quyết, quyền ứng cử HĐQT,…Tương tự các sản phẩm chứng khoán khác cũng có quy định riêng về quyền lợi khi nhà đầu tư sở hữu.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Giống như mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản chứng khoán thường đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín phù hợp với mình, sau đó cung cấp các thông tin theo thủ tục của công ty. Hiện nay nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ mở tài khoản online vô cùng tiện lợi.

Học cách phân tích và lựa chọn cổ phiếu

Trên thị trường có rất nhiều trường phái phân tích cổ phiếu. Tuy nhiên có một số phương pháp sau đặc biệt phổ biến vì tính hiệu quả và phù hợp với thị trường Việt.

dau-tu-chung-khoan-co-ban-can-nam-2-ky-thuat-pho-bien-nhat

Phân tích cơ bản

Phương pháp này được hiểu là sự xem xét tất cả những dữ liệu có sẵn như kinh tế, chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch,…nhằm xác định giá trị tương đối của thị trường.

Phân tích cơ bản đặc biệt có lợi đối với những nhà đầu tư dài hạn. Bởi nếu được thực hiện chính xác, nó sẽ cung cấp một lượng thông tin hữu hiệu giúp nhà đầu tư đánh giá đúng giá trị của cổ phiếu theo thời gian.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật thường dựa vào các thông tin biến động của giá và khối lượng giao dịch để dự đoán diễn biến giá cổ phiếu trong tương lai gần. Phương pháp này đặc biệt phổ biến tại Việt Nam vì dễ áp dụng hơn phân tích cơ bản và thỏa mãn tâm lý muốn mua nhanh thắng nhanh, lướt sóng thu lời trong giai đoạn ngắn.

Phân tích kỹ thuật thường không quan tâm đến các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp mà dựa vào cơ sở biến động giá, khối lượng giao dịch, xu hướng dịch chuyển của giá cổ phiếu và các quy luật biến đổi giá.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm ra đời nhằm phục vụ nhu cầu phân tích cổ phiếu. Đây là xu hướng tất yếu và các nhà đầu tư chứng khoán cũng cần học cách sử dụng các phần mềm này để tối ưu hóa kết quả đầu tư chứng khoán.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản để tham gia vào thị trường không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư lão luyện, các nhà đầu tư cá nhân thường tham gia theo phong trào đợi khi thị trường có biến động lớn mới tham gia để lướt sóng kiếm lời. Phương pháp đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt là với nhà đầu tư thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Không có kiến thức về chứng khoán nhưng vẫn có thể đầu tư chứng khoán

Nếu bạn không muốn bỏ nhiều thời gian để học đầu tư chứng khoán nhưng vẫn muốn tham gia thị trường đầy hấp dẫn này thì có thể sử dụng cách ủy thác đầu tư chứng khoán. Điều này nghĩa là bạn sẽ mang số tiền của mình ủy thác cho các chuyên gia đầu tư chứng khoán để nhờ họ đầu tư giúp bạn.

Hiện nay còn có các ứng dụng cho phép bạn đầu tư chứng khoán online mà không cần quá nhiều về kiến thức tài chính cũng như chứng khoán như App Finhay, bạn có thể đầu tư với số tiền rất nhỏ chỉ từ 50.000 VNĐ

Banner 5

Để thành công bền vững tại thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên có mục tiêu và kế hoạch đầu tư dài hạn cho nguồn vốn của mình. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần trau dồi kiến thức kết hợp với thực hành đầu tư thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Qua thời gian, sẽ biết cách tối ưu nguồn vốn và xử lý các tình huống biến động trên thị trường để thu về nguồn lợi tốt nhất cho mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay