Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

10 Quy tắc chơi chứng khoán bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

Bạn mới tham gia đầu tư chứng khoán nhưng chưa có chiến lược đầu tư rõ ràng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 05 Chiến thuật khi chơi chứng khoán để tối ưu lợi nhuận cũng như 10 Quy tắc chơi chứng khoán bạn cần “khắc cốt ghi tâm” chi tiết và dễ hiểu, giúp bạn nắm rõ các kiến thức cơ bản và nguyên tắc để bạn tự tin “nhập cuộc” hơn.

5 Chiến thuật khi chơi chứng khoán để tối ưu hoá lợi nhuận

Để mang lại lợi nhuận tốt nhất, bạn có thể áp dụng các chiến thuật đầu tư sau đây:

Liên tục cập nhật thông tin

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, cần thường xuyên tham khảo thêm các kiến thức từ những ứng dụng dạy đầu tư chứng khoán, đọc các tin tức tài chính chứng khoán, ý kiến chia sẻ của chuyên gia tài chính. Bên cạnh đó, hãy làm quen với việc phân bổ tài sản, nó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc tối ưu hoá đầu tư.

uu-diem-giao-dich-chung-khoan-truc-tuyen-hnx.

Dùng đòn bẩy margin một cách thông minh

Margin có thể giúp bạn kiếm rất nhiều lợi nhuận khi thị trường vào sóng tăng nhưng cũng dễ làm bạn mất trắng toàn bộ thành quả kiếm được. Margin chỉ thực sự có hiệu quả khi trừ đi các khoản chi phí, bạn vẫn thu được một khoản lợi nhuận đáng kể. Nhà đầu tư chỉ nên dùng margin khi thực sự nắm rõ xu hướng thị trường và có chiến lược rõ ràng. Đối với những người mới tham gia, không nên nóng vội, hãy tìm tích tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm trước khi áp dụng phương pháp này.

Đa dạng danh mục đầu tư

Đầu tư vào nhiều ngành một lúc là chiến lược sáng suốt giúp nhà đầu tư hạn chế được thu lỗ khi một lĩnh vực bị sụt giảm. Ví dụ khi một lĩnh vực đầu tư bị thua lỗ trong khi các lĩnh vực khác phát triển thì tổng quan việc đầu tư của bạn vẫn sẽ có cơ hội có lời. Tất nhiên, phương pháp này không thể hoàn toàn loại bỏ rủi ro, nhưng bạn nên nhớ rằng, giảm tối đa thua lỗ cũng là một trong những mục tiêu quan trọng không kém trên con đường tối ưu lợi nhuận của bạn.

Lưu ý tới các khoản phí

Nhiều nhà đầu tư thường dễ dàng chấp nhận các khoản phí cố định mà có thể không biết rằng, chúng có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận trong tương lai. Hơn nữa, chính sách miễn phí phí giao dịch là một xu hướng phổ biến trên thế giới hiện nay. Do vậy, sử dụng dịch vụ của công ty chứng khoán có hỗ trợ hoặc miễn phí giao dịch sẽ là lựa chọn tối ưu để làm giảm tổng chi phí mà nhà đầu tư phải chịu.

Huong-dan-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Chọn hệ thống giao dịch nhanh, ổn định, uy tín

Đầu tư chứng khoán chắc chắn cần hệ thống giao dịch nhanh, khớp lệnh chuẩn xác, đúng thời gian thực để không làm mất đi cơ hội đầu tư quý giá. Và đương nhiên tính ổn định và an toàn cũng cực kỳ cần thiết.

10 Quy tắc chơi chứng khoán bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

Mặc dù chưa có những công thức giúp bạn chắc chắn “thắng lợi” trên thị trường chứng khoán, nhưng 10 quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và nhận được thành quả xứng đáng:

 • Đầu tư với sự nghiên cứu: Đừng để các quyết định bị ảnh hưởng bởi xu hướng đám đông. Cần tránh xa “tâm lý bầy đàn” nếu bạn không muốn mất tiền trong thị trường chứng khoán.
 • Chỉ đầu tư khi bạn thực sự hiểu: Nghiêm túc nghiên cứu trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu. “Nhập cuộc” với sự thiếu hụt về kiến thức có thể sẽ khiến bạn phải trả giá đắt.
 • Đầu tư vào doanh nghiệp: Luôn luôn tìm hiểu thật kỹ về hoạt động kinh doanh và tiềm năng của doanh nghiệp bạn dự định đầu tư. Bởi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận bạn mong muốn đạt được.
 • Đừng bao giờ quên theo dõi thị trường: Ngay cả những chuyên giá cũng không bỏ đi thói quen theo dõi thị trường thường xuyên. Bạn sẽ không bao giờ biết được những biến động có thể xảy ra.
 • Hãy đầu tư theo kỷ luật: Kiên nhẫn và tuân theo việc đầu tư một các kỷ luật, dài hạn sẽ giúp bạn tránh được những thua lỗ khi thị trường biến động trong khoảnh khắc.
 • Đừng quyết định theo cảm xúc: Kiểm soát tốt cảm xúc bản thân, đặc biệt là cảm xúc sợ hãi và tham làm để tránh đưa ra những quyết định sai lầm.
 • Đa dạng danh mục đầu tư: Đây là một phương án đầu tư có thể giúp bạn cùng lúc đạt được hai mục tiêu và thu lợi nhuận và giảm thiểu tối đa rủi ro. Mức độ đa dạng sẽ phụ thuộc vào lượng vốn bạn có và khả năng chấp nhận rủi ro.
 • Đặt ra kỳ vọng thực tế: Không có gì là sai khi bạn mong muốn đạt được lợi nhuận tốt nhất từ các khoản đầu tư. Nhưng những kỳ vọng không thực tế dễ khiến bạn đưa ra các quyết định không chính xác.
 • Đầu tư bằng quỹ thặng dư: Đầu tư luôn có phần trăm rủi ro. Bởi vậy, cần xem xét số tiền thua lỗ mà bạn có thể chấp nhận được và chỉ đầu tư bằng mức vốn mà bạn đã đề ra.
 • Luôn luôn giám sát chặt chẽ: Xem xét thật kỹ danh mục đầu tư và nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia nếu cần. Nếu không thể làm tốt việc này, tốt nhất bạn không nên đổ tiền vào đầu tư chứng khoán.

Banner SP chứng khoán Finhay

Hi vọng với những quy tắc chơi chứng khoán chi tiết trên đây đã giúp bạn có thêm hiểu biết về các kiến thức cơ bản của kênh đầu tư này. Luôn nhớ chuẩn bị thật tốt kiến thức và tâm lý, đồng thời tham vấn lời khuyên từ các chuyên gia có kinh nghiệm để tự tin hơn để tham gia đầu tư và thu lợi nhuận như mong muốn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay