Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Khi nào nên mua cổ phiếu để sinh lời tốt nhất?

Mục đích chính của nhà đầu tư cổ phiếu là lợi nhuận. Muốn sinh lời khi đầu tư cổ phiếu bạn cần mua lúc giá thấp và bán khi giá cao. Vậy khi nào nên mua cổ phiếu? Khi nào nên bán cổ phiếu để sinh lời tốt nhất?

Tại sao nên chọn thời điểm mua cổ phiếu?

Khi đầu tư cổ phiếu, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng theo đuổi mục tiêu lợi nhuận. Vì thế, ai cũng mong muốn mua khi giá thấp và bán khi giá cao, lý tưởng nhất là “Mua ở đáy, bán ở đỉnh”.

Tuy nhiên, thị trường không bày sẵn cho bạn biết khi nào nên mua cổ phiếu để bạn khớp lệnh mua. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư phải biết cách chọn thời điểm mua cổ phiếu thích hợp để mua với giá thấp.

Tai-sao-nen-chon-thoi-diem-mua-co-phieu

Khi nào nên mua cổ phiếu sinh lời tốt nhất?

Giờ làm việc của các sàn giao dịch cổ phiếu bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 15 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6. Bạn chỉ có thể khớp lệnh mua cổ phiếu trong khoảng thời gian này. Vào cuối tuần và dịp nghỉ lễ, sàn giao dịch không làm việc nên không thể giao dịch.

Thực tế, không có công thức nào cho kết quả chính xác nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào tốt nhất. Mọi phương pháp tính toán đều đưa ra kết quả tương đối mà thôi. Tuy nhiên, những nhà đầu tư lâu năm đã rút ra một số thời điểm khi mua cổ phiếu sẽ có lợi.

Xem thêm: 10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay

Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào trong ngày?

Một quy tắc mà bất kỳ nhà đầu tư cổ phiếu nào cũng biết đó là “Giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ngày giao dịch là hai khoảng thời gian bận rộn nhất”. Khi nào nên mua cổ phiếu? Đó chính là 15 phút đầu tiên sau giờ mở cửa sàn giao dịch. Đây là thời điểm vàng để các nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Tại sao lại như vậy? Quyết định mua cổ phiếu ngay sau khi mở cửa đầu tuần, nhà đầu tư đó đã nghiên cứu rất kỹ thị trường vào tối ngày hôm trước. Khoảng thời gian này đủ để họ nhận ra cơ hội kiếm lời. Tuy nhiên, sân chơi này chỉ dành cho những nhà đầu tư lành nghề mà thôi.

Nen-mua-co-phieu-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay

Nếu bạn là nhà đầu tư kém kỹ năng hay mới bắt đầu tham gia thị trường, chơi theo cách này dễ bị thua lỗ nghiêm trọng. Thay vào đó, bạn nên tránh khoảng thời gian này ra, ít nhất là không giao dịch trong 1 giờ đầu mở cửa vì có nhiều biến động.

Khoảng thời gian giữa ngày, các nhà đầu tư không mua bán sôi nổi nữa. Họ dành thời gian nghe ngóng thị trường, thu thập thông tin niêm yết để chuẩn bị cho phiên giao dịch cuối ngày. Đây là khoảng thời gian thị trường ít biến động nhất, những nhà đầu tư mới nên tận dụng nó để đặt lệnh mua.

Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào trong tháng?

Khi nào nên mua cổ phiếu trong tháng? Nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng, cứ vào ngày thứ 2 đầu tuần, giá cổ phiếu thường thấp. Điều này có nghĩa là, vào 4 ngày thứ 2 đầu tuần mỗi tháng là thời điểm nên mua cổ phiếu.

Nguyên nhân được cho là do có nhiều thông tin xấu được đưa ra vào cuối tuần, đồng thời tâm trạng các nhà đầu tư vào đầu tuần không phấn chấn bằng trong tuần, do đó giá cổ phiếu vào thứ 2 có xu hướng giảm. Đặc biệt, vào cuối ngày thứ 2 trùng với thời gian giữa tháng là thời điểm tốt để mua cổ phiếu.

Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào trong năm?

Trong 1 năm có ít nhất 4 thời điểm mua cổ phiếu giá tốt hơn bình thường, đó là sau khi đại hội cổ đông thường niên diễn ra, 2 tuần trước khi công bố BCTC quý 3, đợt sụt giảm lớn của thị trường và trước Tết Nguyên Đán, cụ thể như sau:

 • Sau khi đại hội cổ đông thường niên diễn ra: Đại hội thường diễn ra vào tháng 3, tháng 4 dương lịch. Đây là thời gian tổng kết lại năm cũ và đặt mục tiêu, kế hoạch kinh doanh cho năm mới. Nhiều nhà đầu tư chờ đợi sau khi biết kế hoạch tương lai của công ty để đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu của mình. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu dịp này, bạn nên đọc tất cả tài liệu công ty gửi cho cổ đông trước khi đại hội diễn ra
 • 2 Tuần trước khi công bố BCTC quý 3: Nhiều nhà đầu tư sẽ rút 1 phần vốn của mình để phòng thủ chờ đến khi BCTC quý 3 được công bố rồi mới quyết định có nên đầu tư tiếp vào công ty hay không. Nguyên nhân là vì thông qua BCTC quý 3 gần như có thể dự đoán được công ty đạt hay không đạt kế hoạch kinh doanh của năm nay. Đây cũng là đợt sụt giảm của thị trường nên nếu bạn tìm được cổ phiếu tốt thì nên mua vào lúc này.
 • Đợt sụt giảm lớn của thị trường: Trong 1 năm sẽ luôn có những đợt sụt giảm lớn từ 10% – 20% của thị trường, không rõ nguyên do và không có thời gian cụ thể. Bạn cần luôn theo dõi diễn biến thị trường để nắm bắt được các đợt sụt giảm này. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội mua vào cổ phiếu với giá giảm 10% hay 20% tùy theo diễn biến thị trường.
 • Trước Tết Nguyên Đán: Trong vòng 15 ngày trước khi thị trường chứng khoán nghỉ Tết Nguyên Đán, một số nhà đầu tư sẽ bán bớt cổ phiếu của mình để ăn Tết. Nếu cả năm bạn không nắm bắt được cơ hội nào mua cổ phiếu giá tốt thì hãy nắm chắc cơ hội lúc này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính nhanh nhất

Nen-mua-co-phieu-vao-thoi-diem-nao-trong-nam

Bạn nên lưu ý, những mốc thời gian nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Giá cổ phiếu tăng hay giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình hoạt động công ty, chính sách Nhà nước, tình hình chính trị, biến động kinh tế… 

Muốn đầu tư cổ phiếu hiệu quả, bạn nên mua cổ phiếu khi nền kinh tế ổn định, cung tiền cao và lựa chọn cổ phiếu của công ty có nền móng vững mạnh.

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Khi-nao-nen-ban-co-phieu

Biết khi nào nên mua cổ phiếu là chưa đủ, bạn cần xác định được thời gian bán để chốt lời tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế không có thời điểm chính xác khi nào chắc chắn bán cổ phiếu sẽ có lời. Nhà đầu tư có thể xác định thời điểm bán trong một số trường hợp như sau:

 • Bán khi đạt mức sinh lời theo kế hoạch: Trước khi đầu tư, ai cũng có kế hoạch cụ thể và kỳ vọng mức sinh lời nhất định. Nếu thấy giá cổ phiếu tăng đạt đến mức sinh lời kỳ vọng này, bạn nên bán nó. Nhiều nhà đầu tư vì lòng tham, bị cuốn vào vòng xoáy thị trường mà cố nắm giữ cổ phiếu. Đến khi giá cổ phiếu đó giảm bất ngờ họ phải chịu lỗ nặng nề.
 • Bán khi công ty thay đổi cơ cấu tổ chức: Khi thấy công ty có sự thay đổi cơ cấu tổ chức khiến doanh nghiệp có dấu hiệu suy yếu. Bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu của công ty đó đi và mua cổ phiếu của công ty khác cùng lĩnh vực nhưng có ban điều hành uy tín hơn.
 • Bán khi lợi nhuận và cổ tức giảm: Khi thấy cả lợi nhuận kinh doanh và cổ tức giảm, bạn nên xem xét bán cổ phiếu của công ty đó đi. Nếu chỉ giảm cổ tức, nhiều khả năng công ty muốn tăng vốn để phát triển thêm hạng mục nào đó, giá cổ phiếu có kỳ vọng tăng trong dài hạn. Nhưng nếu giảm cả cổ tức lẫn lợi nhuận là dấu hiệu tình hình kinh doanh của công ty không khả quan, lúc này xem xét bán cổ phiếu là cần thiết.
 • Bán khi thị trường giảm: Khi thị trường giảm, tất cả các mã cổ phiếu trên thị trường đều có xu hướng giảm. Đây là thời điểm thích hợp để bạn bán những mã không hiệu quả và mua những mã mới có kỳ vọng tăng sau đợt thị trường giảm này.
 • Bán khi giá cổ phiếu cao hơn nhiều so với giá trị thực: Giá cổ phiếu tăng cao đột biến có thể là dấu hiệu để bán nó đi. Đặc biệt, khi bạn nhận thấy giá tăng gấp nhiều lần so với giá trị thực của nó. Nếu lúc này vẫn cố giữ, bạn sẽ phải chịu rủi ro lớn khi giá sụt giảm bất ngờ.

Banner Stock

Finhay hy vọng những thông tin tổng hợp trên sẽ giúp bạn xác định được thời điểm khi nào nên mua cổ phiếu, khi nào nên bán cổ phiếu thích hợp. Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin tham khảo, muốn thành công với đầu tư cổ phiếu, bạn nên nâng cao kỹ năng phân tích, để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay