Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời? Số tiền tối thiểu để đầu tư là bao nhiêu?

Khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu, các nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào khả năng sinh lời của nó trong tương lai. Nhưng, có những cổ phiếu không giúp bạn kiếm lời mà còn bị lỗ vốn. Tại sao lại như vậy, làm thế nào để đầu tư cổ phiếu có được lợi nhuận và số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư là bao nhiêu?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu hay chơi cổ phiếu, chính là việc nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua cổ phiếu từ công ty phát hành hoặc thực hiện những giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu không có nghĩa là bạn phải nắm giữ cổ phiếu mãi mãi, mà nó là cách bạn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu.

Hiểu đơn giản, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức hằng năm, hoặc mua đi bán lại nếu cảm thấy giá giao dịch có lợi cho bản thân. Cổ phiếu trở thành sản phẩm, nằm trong danh mục đầu tư bạn đã xây dựng trước đó. Tùy vào nhu cầu của mỗi người, mà sẽ có những cách kiếm tiền từ cổ phiếu hiệu quả nhất.

Cách chơi cổ phiếu sinh lời hiệu quả

Đầu tư vào cổ phiếu không phải là chuyện ngày một ngày hai sẽ thành công. Cả những chuyên gia có kinh nghiệm chứng khoán, cũng nhiều lần đưa ra quyết định sai lầm khi dự đoán của họ về thị trường không chính xác. Cổ phiếu là loại chứng khoán chịu tác động lớn từ các yếu tố kinh tế tài chính. Bởi, giá trị của nó gắn liền với tình hình hoạt động kinh doanh công ty phát hành.

cach-choi-co-phieu-sinh-loi

Chơi cổ phiếu là như thế nào?

Chơi cổ phiếu như thế nào hiệu quả là cả một quá trình học lập và thực chiến thực tế. Bạn cần được hướng dẫn chơi cổ phiếu trước khi tự mình bắt tay vào đầu tư, để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Các bước mua cổ phiếu

Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý về những bước mua cổ phiếu sau đây.

 • Đầu tiên, chuẩn bị kiến thức về cổ phiếu một cách chính xác nhất. Bạn phải hiểu về cổ phiếu, cách nó sinh lời cũng như những vấn đề sẽ phát sinh.
 • Tiếp theo, hãy đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các sàn giao dịch uy tín trên thị trường. Học cách xem bảng giá, thao tác đặt lệnh cũng như cách thức khớp lệnh trên sàn để khi đầu tư không bị bỡ ngỡ. Lưu ý, những lệnh giao dịch và thời gian thực hiện lệnh, tránh trường hợp bỏ lỡ một cổ phiếu tốt chỉ vì đặt sai lệnh.
 • Tìm và lựa chọn cổ phiếu của tổ chức phát hành uy tín: Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu được trích trực tiếp từ lợi nhuận kinh doanh của công ty. Nếu mua cổ phiếu của một công ty không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cổ tức thực nhận của nhà đầu tư. Bạn có thể phân tích các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, được công bố công khai trên thị trường để có cái nhìn chính xác.
 • Sau khi chọn được tổ chức phát hành tốt, nhà đầu tư cần định giá xem cổ phiếu có xu hướng tăng hay giảm trong tương lai. Định giá là công việc rất quan trọng giúp mọi người xác định giá trị thực của cổ phiếu, mức giá mà nhà giao dịch chấp nhận bỏ ra để mua nó. Bằng cách xác định giá chính xác bạn sẽ dự đoán được mức tăng trưởng của cổ phiếu trong vài năm tới. Lúc này nhà đầu tư có thể quyết định mua hoặc không mua cổ phiếu này.
 • Tiến hành đặt lệnh mua trên tài khoản giao dịch chứng khoán đã đăng ký trước đó. Thoả thuận với đối tác về mức giá và khối lượng mua để sở hữu cổ phiếu.

cach-mua-co-phieu

Cách mua cổ phiếu chuẩn nhất

Học chơi cổ phiếu mất khá nhiều thời gian để bạn có thể trở thành một chuyên gia chuyên nghiệp. Chơi cổ phiếu như thế nào là tốt sẽ phụ thuộc vào chiến lược mà bạn xây dựng và những lựa chọn đầu tư của mình.

Việc xác định mục tiêu đầu tư: Tối đa hóa lợi nhuận, không ngại rủi ro, hay chỉ cần một nguồn thu nhập ổn định lâu dài, ít biến động. Đầu tư vào cổ phiếu như thế nào để thỏa mãn được mục tiêu của mình, đó mới là đầu tư thành công.

>> Hướng dẫn cách đặt lệnh mua cổ phiếu đơn giản

Số tiền tối thiểu để đầu tư cổ phiếu là bao nhiêu?

Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền là hợp lý? Đây là rất vấn đề được quan tâm vì những nhà giao dịch trên thị trường không phải ai cũng có vốn như nhau. Có người rất nhiều nhưng cũng có người chỉ có vài triệu chỉ đang tập tành chơi. 

Tùy theo quy định của mỗi sàn giao dịch về khối lượng cổ phiếu tối thiểu cần mua trong 1 lần đặt lệnh. Nếu bạn tham gia sàn HOSE, một lần bạn phải mua ít nhất 10 cổ phiếu, nhưng nếu ở sàn HNX bạn sẽ phải mua 100 cổ phiếu là thấp nhất.

Sau đó sẽ là nhu cầu mua của mỗi cá nhân, nếu bạn đủ tiền để mua nhiều hơn thì có thể đặt lệnh mua ngay. Nhưng, ở thời điểm mới tham gia, nhà đầu tư chỉ nên mua với số lượng ít, để tập đánh giá, nghiên cứu về cổ phiếu trước. Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm hãy chi mạnh tay để kiếm lời nhiều hơn.

Dù bạn chỉ có tầm 1 hoặc 2 triệu trong tay, hoàn toàn có thể đầu tư vào cổ phiếu. Tự mình tìm và mua cổ phiếu hoặc đầu tư thông qua trung gian là các quỹ tài chính. Thị trường chứng khoán không bắt buộc thành viên tham gia phải cam kết đủ bao nhiêu vốn nên nhà đầu tư không cần sợ thiếu tiền nhé. 

Mua cổ phiếu khi nào bán được?

Một số nhà đầu tư không chọn nắm giữ cổ phiếu để nhận cổ tức, họ đầu tư dạng lướt sóng mua đi bán lại tại thời điểm thích hợp. Vậy khi nào có thể bán cổ phiếu mà vẫn đảm bảo có lời?

Khi bạn thấy được nhu cầu mua cổ phiếu trên thị trường tăng. Giá cổ phiếu tăng mạnh khi lãi suất thị trường giảm, tổ chức phát hành tăng tỷ lệ chi trả cổ tức, tình hình kinh doanh tốt,…

khi-nao-nen-ban-co-phieu

Thời điểm nào bán cổ phiếu để kiếm lời tốt nhất

Lúc này bạn có thể lựa chọn bán cổ phiếu để hưởng giá chênh lệch (so với giá bạn mua lúc ban đầu). Trong trường hợp bạn thấy rằng giá trị cổ phiếu thấp dần, giá giảm, công ty đang trên đà vỡ nợ thì nên bán ngay để chốt lỗ.

>> Top 7 phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất 2021

Mua cổ phiếu có lợi gì?

Có hai loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường hiện nay: Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Mỗi loại đều có những lợi ích tuyệt vời mang đến cho chủ sở hữu.

 • Cổ phiếu phổ thông: Người nắm giữ có quyền biểu quyết trong các cuộc họp hội đồng quản lý, hội đồng cổ đông công ty. Cổ phiếu này mang lại lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu doanh nghiệp trong dài hạn. Đi kèm chính là nguy cơ rủi ro mất vốn nếu doanh nghiệp phá sản.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Có ưu đãi về cổ tức, quyền biểu quyết và hoàn lại. Là loại cổ phiếu đảm bảo cổ đông nhận được cổ tức cố định hằng năm. Nếu doanh nghiệp phá sản, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên thanh toán trước các cổ đông phổ thông. Bạn có thể yêu cầu doanh nghiệp, hoàn lại số vốn bỏ ra tại bất kỳ thời điểm nào nếu là cổ đông cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Những quyền lợi trên chỉ có cổ phiếu mới có thể mang lại cho nhà đầu tư. Việc nắm giữ cổ phiếu giúp bạn có được một nguồn thu nhập thụ động tăng trưởng trong dài hạn.

Lợi nhuận cổ phiếu được đánh giá cao hơn trái phiếu và những chứng khoán khác. Và tất nhiên rủi ro cũng cao hơn. Nếu bạn có kế hoạch hành động, biết phân tích thị trường, nghiên cứu kỹ về cổ phiếu thì đây thật sự là một kênh đầu tư tuyệt vời.

Trên đây là những thông tin về đầu tư cổ phiếu mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hình thức đầu tư cổ phiếu online, đầu tư trái phiếu, chứng chỉ quỹ thông qua ứng dụng Finhay chỉ từ 50.000 VNĐ.

 Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay